ดีแทคและสนพ. Bookscape ชวนคุณมาไขความลับโลกออนไลน์ของวัยรุ่น ในงานเปิดตัวหนังสือ “It’s Complicated: เข้าใจโลกใหม่ของวัยรุ่นยุควุ่นเน็ต”

MissIT | 5 ก.ค. 2561 11:49:48

1665

VIEWS MissIT

ดีแทคและสนพ. Bookscape ชวนคุณมาไขความลับโลกออนไลน์ของวัยรุ่น ในงานเปิดตัวหนังสือ “It’s Complicated: เข้าใจโลกใหม่ของวัยรุ่นยุควุ่นเน็ต”

พร้อมร่วมสนทนาและแลกเปลี่ยนมุมมองกับ 4 นักคิด หมอลี่, พี่ปิง ฮอร์โมน, อ.ฮูกแห่งครุจุฬาฯ และพัทน์ จาก MIT Media Lab

นับตั้งแต่เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ และอีกสารพัดสื่อโซเชียลเข้ามามีบทบาทในชีวิตคนยุคใหม่ ประเด็นเรื่องโซเชียลมีเดียกับวัยรุ่นก็ไม่เคยหายไปจากหน้าสื่อและวาทกรรมสาธารณะ “ผู้ใหญ่” จำนวนมากมองว่าโซเชียลมีเดียส่งผลเสียต่อเยาวชนมากกว่าผลดี แต่มุมมองเหล่านี้ล้วนเป็นมุมมองจากคนวงนอกทั้งสิ้น

It’s complicated : The Social Lives of Networked Teens หรือในชื่อภาษาไทยว่า “เข้าใจโลกใหม่ของวัยรุ่นยุควุ่นเน็ต” เขียนโดย ดานาห์ บอยด์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและวัฒนธรรมวัยรุ่น ซึ่งใช้เวลากว่า 8 ปี เดินทางไปพบปะผู้พูดคุยกับวัยรุ่นหลากหลายเชื้อชาติทั่วอเมริกา และกลั่นกรองเป็นหนังสือที่ตีแผ่ “ชีวิตโซเชียล” ของวัยรุ่นได้อย่างถึงแก่น ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาตัวตน ความเป็นส่วนตัว ภัยอันตราย การรังแกบนโลกออนไลน์ ฯลฯ

ภายในงานเปิดตัวหนังสือนี้ ยังได้ผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายแวดวง ทั้งอาจารย์ นักสร้างสรรค์ ผู้ออกแบบนโยบาย และตัวแทนวัยรุ่น ที่จะมาสะท้อนมุมมองและภาพของโลกยุคออนไลน์กับหลากหลายคำถาม

·  ทำไมวัยรุ่นจึงนิยมแชร์ทุกสิ่ง?

·  วัยรุ่น ‘เสพติดโซเชียล’ อย่างที่สังคมมักกล่าวหาจริงหรือไม่?

·  ปัญหาความรุนแรงบนโลกออนไลน์แท้จริงแล้วเกิดจากอะไร?

·  โซเชียลมีเดียเต็มไปด้วยอันตรายจริงหรือ แล้วพ่อแม่ผู้ปกครองควรสอดส่องดูแลเช่นไร?

ร่วมคิดโดย นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการ กสทช. ด้านการคุ้มครองผู้บริโภคและการส่งเสริมสิทธิเสรีภาพประชาชน, อ.ฮูก - อรรถพล อนันตวรสกุล ผู้ช่วยศาสตราจารย์จากคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, พี่ปิง - เกรียงไกร วชิรธรรมพร นักเขียนบทและผู้กำกับภาพยนตร์ซีรีส์ ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น และ พัทน์ ภัทรนุชาพร นักศึกษา MIT Media Lab ดำเนินการเสวนาโดย วรพจน์ วงศ์กิจรุ่งเรือง บรรณาธิการอำนวยการ สำนักพิมพ์ Bookscape และหัวหน้าโครงการอินเทอร์เน็ตศึกษา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)

“It’s Complicated : เข้าใจโลกใหม่ของวัยรุ่นยุควุ่นเน็ต” จะคู่มือชั้นดีสำหรับพ่อแม่ ครู ผู้กำหนดนโยบาย รวมถึงตัววัยรุ่นเอง ที่ต้องการทำความเข้าใจและรับมือกับความซับซ้อนในโลกเครือข่ายอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อสร้าง “พื้นที่” แห่งใหม่ที่เปิดโอกาสให้วัยรุ่นเรียนรู้ เติบโต และก้าวเดินไปบนหนทางของตนเองได้อย่างมั่นคง

มาร่วมกันไขความลับไปกับ 4 นักคิด ได้ในวันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม 2561 เวลา 14.00-16.00 น. ณ ห้อง Library ชั้น 32 ดีแทคเฮ้าส์ อาคารจามจุรีสแควร์