Review : เลนส์ Sigma 85mm f/1.4 DG HSM Art เมาท์ FE สำหรับกล้อง Sony Full Frame

น้าป๋วย | 20 มิ.ย. 2561 23:03:29 (อัพเดต 2 ก.ค. 2561 14:06:22)

25230

VIEWS น้าป๋วย

Review : เลนส์ Sigma 85mm f/1.4 DG HSM Art เมาท์ FE สำหรับกล้อง Sony Full Frame

Review : เลนส์ Sigma 85mm f/1.4 DG HSM Art เมาท์ FE สำหรับกล้อง Sony Full Frame

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ช่วงเดือนเมษายน 2018 ทาง Sigma ได้เปิดตัวเลนส์ใหม่สำหรับกล้อง Sony ออกมา ล่าสุดหนึ่งในเลนส์ตระกูลใหม่นี้ได้มาถึงมือน้าป๋วยเรียบร้อยแล้วกับเลนส์ Sigma 85mm f/1.4 DG HSM Art for SONY E-mount ซึ่งเลนส์ตัวนี้แต่เดิมก็คือเลนส์ Sigma 85mm f/1.4 DG HSM Art ที่เป็นเมาท์สำหรับกล้อง DSLR นั่นแหละ แต่สำหรับตัวนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้กับกล้อง Sony ได้แบบไม่ต้องต่ออแดปเตอร์เหมือนเมื่อก่อน

เลนส์รุ่นใหม่นี้ทาง Sigma ระบุว่าเป็นการออกแบบใหม่เพื่อรองรับการทำงานกับกล้อง Sony ได้อย่างเต็มระบบและมีความรวดเร็วในการโฟกัสที่ดีขึ้นกว่าการใช้งานด้วยอแดปเตอร์ แต่ในส่วนของโครงสร้างออพติคนั้นยังเป็นออพติคเดิม ดังนั้นจึงมั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพของความเป็น ART ในเลนส์รุ่นนี้ แต่ที่เพิ่มเติมคือเรื่องของระบบโฟกัสที่แม่นยำและรวดเร็วขึ้นนั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหลายคนก็เปรียบเทียบขนาดเลนส์รุ่นใหม่ตัวนี้ว่าเหมือนเอาอแดปเตอร์มาตัดแปะลงไปยังไงยังงั้น เพราะท้ายเลนส์ยื่นออกมาจนมีขนาดพอๆกับตัวอแดปเตอร์ แถมยังทำเป็นเงามันดูแตกต่างจากตัวเลนส์

ในส่วนของเรื่องสเปคเลนส์ตัวนี้ อย่างที่บอกไปว่าเป็นเลนส์ที่มีการใช้โครงสร้างออพติคเหมือนเดิมเช่นเดียวกับเลนส์ที่เป็นรุ่นสำหรับกล้อง DSLR หรือพูดง่ายๆก็คือ Sigma เขาทำเมาท์เลนส์มาใหม่สำหรับชาว Sony นั่นแหละ โดยชิ้นเลนส์ของเลนส์ Sigma 85mm f/1.4 DG HSM Art เมาท์ FE มีทั้งหมด 14 ชิ้น 12 กลุ่ม รูรับแสงใช้ได้ตั้งแต่ f/1.4 - f/16 กลีบรูรับแสง 9 ใบ สามารถโฟกัสภาพได้ใกล้สุด 85 เซนติเมตร ส่วนขนาดฟิลเตอร์อยู่ที่ 86 มม. และน้ำหนักเลนส์อยู่ที่ 1,130 กรัม ถือว่ามีขนาดต่อนข้างใหญ่โตมากๆเลยทีเดียว

เมื่อประกบเข้ากับกล้อง Sony แล้วก็ตามภาพที่เห็น โดยการรีวิวครั้งนี้ น้าป๋วยเองได้มีโอกาสนำมาใช้งานกับกล้อง Sony A7RIII ซึ่งจะได้ทดสอบในเรื่องของการใช้งานร่วมกับความละเอียดเซ็นเซอร์ 42 ล้านพิกเซล และระบบการโฟกัสกับกล้องใน Generation ที่ 3 ของ Sony ในตระกูล A7 ด้วย และแน่นอนว่าเลนสตัวนี้รองรับการใช้งานกับกล้อง Full Frame อยู่แล้ว ดังนั้นใครที่มองหาเลนส์สำหรับงานถ่าย Portrait ดีๆระยะ 85mm พร้อมรูรับแสงกว้าง f/1.4 น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ขอนำภาพเปรีบเทียบขนาดกับเลนส์ขนาด Compact อย่าง Sony FE 85mm f/1.8 ละกัน (พอดีไม่มีเลนส์ GM) จะเห็นได้ว่ามีขนาดแตกต่างกันมาก เรียกได้ว่าห่างเลนส์ Sigma มีความยาวมากกว่าคึ่งต่อครึ่งเลย รวมถึงขนาดหน้าเลนส์ที่ใหญ่กว่าอย่างมากและน้ำหนักตัวของเลนส์ที่หนัก ซึ่งจุดนี้คงต้องบอกว่าเป็นจุดหนึ่งที่อาจจะเป็นข้อเสียของเลนส์ Sigma 85mm f/1.4 DG HSM Art เมาท์ FE เพราะหลายคนอาจจะไม่อยากแบกเลนส์หนักๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าเลนส์ของ Sigma ในตระกูล ART เน้นเรื่องคุณภาพออพติคมากกว่าที่จะไปเน้นเรื่องการดีไซน์เลนส์ให้มีขนาดเล็ก เพราะเลนส์ในตระกูลนี้หลายตัวได้รับการยอมรับถึงเรื่องคุณภาพจากผู้ใช้งานทั้งในและต่างประเทศ เอาเป็นว่าคุณภาพแลกกับน้ำหนักตัวที่มากขึ้นก็แล้วกัน

พูดถึงเรื่องคุณภาพของเลนส์ที่บอกว่ายอดเยี่ยม ก็เลยต้องทดสอบกันหน่อยกับไฟล์ขนาด 42 ล้านพิกเซล มาดูกันว่าเป็นอย่างไร โดยน้าป๋วยได้ลองทดสอบถ่ายภาพที่ค่า F ต่างๆ เพื่อดูว่าเลนส์ตัวนี้สามารถให้ความคมมากน้อยแค่ไหน โดยภาพที่เห็นเป็นไฟล์ JPG จากตัวกล้องไม่ได้มีการปรับแต่งใดๆ พอเปิดที่ f/1.4 แม้ว่าฉากหลังจะอยู่ห่างออกไปไม่ไกลก็เบลอได้ชัดเจนแล้ว ถ่ายคนใกล้ๆตาชัดหูเบลอแน่นอนที่ค่า F นี้

จากรูปตัวอย่างมาไล่เรียงกันในแต่ละค่า F กันเลย จะเห็นว่าเลนส์ตัวนี้สามารถให้ความคมชัดที่ f/1.4 ได้อย่างดีเยี่ยม ตัวอย่างภาพที่ครอปออกมา 100% มองเห็นรายละเอียดตัวหนังสือได้อย่างชัดเจน แม้ว่าจะเป็นส่วนที่อยู่ในจุดเงามืด โดยความคมชัดจะดีขึ้นเรื่อยๆจนถึงประมาณ f/8 - f/11 ทั้งนี้ทั้งนั้นถือว่าเลนส์ตัวนี้สามารถให้รายละเอียดออกมาได้อย่างดี แต่ก็ไม่ถึงขนาดคมกริบออกมาเป็นเหมือนภาพตัดเส้น เนื่องด้วยความเป็นเลนส์สำหรับการถ่ายภาพบุคคลไม่ใช่เลนส์มาโครที่จะขุดทุกรายละเอียดออกมาหมด เอาเป็นว่าลองตัดสินด้วยสายตาจากภาพที่เห็นได้เลย

ต่อมาขอเอาเลนส์มาทดสอบในเรื่องของการใช้งานกับระบบ EYE-AF Tracking ที่เป็นจุดขายของกล้อง Sony เลยก็ว่าได้ โดยระบบโฟกัสที่ว่านี้จะทำงานติดตามต่อเนื่อง เกาะติดการโฟกัสบริเวณดวงตาของตัวแบบอย่างงแม่นยำ แน่นอนว่าต้องอาศัยการทำงานร่วมกับเลนส์ด้วย จากกผลการทดสอบกับเลนส์ Sigma 85mm f/1.4 DG HSM Art เมาท์ FE ตัวนี้พบว่าสามารถโฟกัสภาพได้อย่างแม่นยำไม่มีหลุดเลย แม้ใช้งานที่ f/1.4 สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องตามความร็วกล้องที่ 10 ภาพต่อวินาทีได้สนุกมาก เพราะเลนส์จับโฟกัสได้แม่นยำ สมกับการออกแบบเมาท์เลนส์ใหม่ที่ทำให้มีการเชื่อมต่อส่งผ่านข้อมูลได้เร็วขึ้น แน่นอนว่ายังทำงานร่วมกับระบบกันสั่นของกล้องได้เต็มระบบ

 

ข้อดีของการไม่ต้องใช้อแดปเตอร์ต่อพ่วงเหมือนเมื่อก่อนก็คือ เรื่องของความแข็งแรงของบริเวณเมาท์นั่นเอง เพราะการใช้งานเลนส์ที่เป็น Native Mount นั้นไม่มีจุดเชื่อมต่อแยกกัน และอีกเรื่องก็คือความแม่นยำและความเร็วในการโฟกัสภาพ เพราะตัวเลนส์ได้ถูกออกแบบทั้งชิพประมวลผลและขั้วสัมผัสไฟฟ้าที่คำนวณจากการทำงานของระบบออโต้โฟกัสของกล้องยี่ห้อนั้นๆโดยตรง หากเป็นการต่อพ่วงอแดปเตอร์แล้วจะต้องมีการแปลงผลข้อมูลการทำงานของเลนส์กับกล้องให้เข้ากัน ซึ่งส่งผลต่อการทำงานนั่นเอง (เสียดายไม่มีทดสอบการทำงานตรงนี้ให้เห็นภาพชัดเจน แต่จากประสบการณ์ใช้งานเลนส์ Sigma กับอแดปเตอร์ MC-11 มาแล้วพบว่า เลนส์รุ่นใหม่นี้ รู้สึกแม่นยำกว่าอย่างเห็นได้ชัด)

หยิบยกภาพตัวอย่างมาสักหนึ่งใบให้ดูว่าระบบโฟกัสทำงานได้ดีจริงๆ แม้ตัวแบบเคลื่อนไหว แต่การโฟกัสด้วย EYE-AF ทำได้ดี เข้าเป้า ได้ภาพที่คมชัดที่ดวงตาตามต้องการ พร้อมภาพครอป 100% ให้ดูว่าสามารถถ่ายทอดรายละเอียดออกมาได้ดีแค่ไหน ทั้งรายละเอียดบนผิวหน้าและเส้นผมของตัวนางแบบ ฉะนั้นหากใครที่มองหาเลนส์ 85mm โฟกัสไวๆแล้วได้ f/1.4 ด้วย คงต้องหันมาเล็งตัวนี้แล้วล่ะ

ทีนี้ลองมาทดสอบการถ่ายภาพย้อนแสงกันบ้าง พบว่าเลนส์ตัวนี้สามารถคุมแฟลร์ได้ดีทีเดียว อาจจะมีบ้างบางมุมที่เห็นแฟลร์ออกมาเป็นสีเขียวๆตามรูปตัวอย่าง ส่วนเรื่องขอบม่วงก็มีบ้าง แต่แทบหาไม่เจอเลย นับว่าเลนส์ Sigma ในตระกูล ART ยังคงคุณภาพที่ดีตัวหนึ่ง ส่วนเรื่องการโฟกัสภาพเมื่อย้อนแสงแรงๆก็ถือว่าทำได้ดี มีบางจังหวะที่ย้อนแสงจังๆฟุ้งๆ จึงไม่สามารถโฟกัสภาพได้ ซึ่งเป็นจังหวะที่แสงเข้าเลนส์เต็มๆจนภาพขาวฟุ้งไปหมด

ส่วนถัดมาคือเรื่องของโบเก้ สำหรับเลนส์ Sigma 85mm f/1.4 DG HSM Art เมาท์ FE สำหรับกล้อง Sony Full Frame ตัวนี้ให้โบเก้เป็นวงกลมสวยงาม โดยเฉพาะตรงกลางภาพ เมื่อนำไปใช้ถ่ายภาพบุคคล ก็ให้โบเก้เป็นเม็ดๆกลมๆ ส่วนบริเวณริมขอบภาพนั้นโบเก้จะออกเป็นทรงรีหรือที่เรียกกันว่าตาแมว ทั้งนี้ได้ทดสอบถ่ายภาพโบเก้เพียงอย่างเดียวให้เห็นด้วย จะได้ดูออกว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร

 

 

มาต่อกันในเรื่องของสีสันสกินโทนที่ได้ หลายคนที่เคยใช้งานเลนส์ Sigma มาก่อนคงพอเข้าใจคาแรคเตอร์ของเลนส์ตระกูล ART ว่ามันเป็นเลนส์ที่คมแต่ถ่ายทอดสกินโทนได้นุ่มนวล ก็นับว่าเป็นความตั้งใจของ Sigma ที่ออกแบบเลนส์สำหรับการถ่ายภาพบุคคลให้มีความนุ่มนวลของโทนภาพ ในขณะที่ไม่ได้ลดทอนความคมชัดหรือไป "ขุด" เอารายละเอียดออกมามาเกินไป เหมาะกับการใช้งานถ่ายภาพแนว Portrait ส่วนสีสันต่างๆถ่ายทอดได้ยอดเยี่ยมอยู่แล้ว

และด้วยระยะ 85mm ที่ถือเป็นระยะทำการที่ดีสำหรับการถ่ายภาพบุคคล จากการใช้งานจริงพบว่าใช้งานได้ดีทั้งใน Indoor และ outdoor รวมไปถึงระบบโฟกัสที่เร็ว แม่นยำ ส่วนเรื่องอื่นๆที่ประทับใจในเลนส์ตัวนี้ก็คือ เรื่องของการที่ตัวเลนส์สามารถทำงานร่วมกับกล้องได้ดี โดยกล้องจะสื่อสารกับเลนส์ได้เต็มระบบ ทั้งสามารถใช้ Lens Compensate ได้ด้วย

จุดที่เป็นส่วนที่ยังไม่ค่อยถูกใจนัก เป็นเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกซะมากกว่า ทั้งท้ายเลนส์เงามัน ยื่นออกมาดูไม่ค่อยสวยงามนัก รวมถึงขนาดและน้ำหนักที่เป็นภาระสำหรับการพกพา แต่ในเรื่องออพติคและประสิทธิภาพการทำงานแล้ว ยกนิ้วโป้งให้เลยว่ายอดเยี่ยมสุดๆจริงๆ นับว่าเป็นเลนส์ที่ถูกออกแบบมาโดยไม่ยอมประนีประนอมกับเรื่องคุณภาพ แต่เพียงไม่สนใจเรื่องรูปลักษณ์ภายนอก

ดังนั้นสรุปได้ว่าเลนส์ Sigma 85mm f/1.4 DG HSM Art เมาท์ FE น่าจะเป็นเลนส์สำหรับผู้ที่มองหาเรื่องคุณภาพและประสิทธิภาพการทำงาน เพราะทั้งเรื่องออพติคและระบบโฟกัสถื่อว่าได้เกรด A เลย แถมด้วยความเป็นเมาท์เลนส์ที่ไม่ต้องต่ออแดปเตอร์สำหรับชาว Sony ยิ่งทำให้เลนส์ตัวนี้มีความรวดเร็วในการทำงานร่วมกับกล้องมากขึ้นด้วย เหมาะกับการถ่ายภาพทั้งงาน Portrait ทั่วไป รวมถึงงาน Wedding หรืองาน Event หรือจะติดตัวไว้เป็นเลนส์สำหรับรับงานอื่นๆก็ถือว่าตอบโจทย์ได้ดี ขนาดเลนส์ที่ใหญ่เมื่อประกบเข้ากับกล้องก็จะดูบึกบึนขึ้นมาก แลดูเป็นโปรทันที แต่หากใครไม่ชอบแบก เลนส์ตัวนี้ถือว่าหนักเอาการอยู่ หากต้องพกพาไปท่องเที่ยว หรือใช้งานในวันสบายๆ

ทิ้งท้ายก่อนจบรีวิว น้าป๋วยลองเอาเลนส์ตัวนี้ไปทดสอบถ่ายวีดีโอด้วย พบว่าระบบออโต้โฟกัสทำงานได้ลื่นไหล และเข้าเป้าดีมากๆ ลองดูได้จากตัวอย่างวีดีโอด้านล่างได้เลย และสุดท้าย ท้ายสุดนี้ถ้าหากใครสนใจเลนส์ตัวนี้เอาไว้ใช้กับกล้อง Sony ก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้ากล้องชั้นนำทั่วไป โดยสนนราคาค่าตัวของเลนส์อยู่ที่ 42,990 บาท