Preview : Moto G6 และ G6 Plus สวย เรียบหรู ราคาต่ำหมื่น !!

เฮียแม็พ | 25 พ.ค. 2561 14:33:01

25735

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : Moto G6 และ G6 Plus สวย เรียบหรู ราคาต่ำหมื่น !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับความพรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของ Motorola กับ Moto G6 Series นั่นเอง รอบนี้มาด้วยกัน 2 รุ่นเหมือนเคยครับคือ Moto G6 และ G6 Plus ยังคงมาพร้อมกับจุดเด่นในเรื่องของความเรียบง่ายและทำงานได้ครอบคลุมในราคาสบายกระเป๋าเช่นเคย 2 รุ่นนี้ก็เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายในงาน TME2018 ในรอบกลางปีนี้ด้วย ใครที่กำลังอยากได้ 2 รุ่นนี้อยู่ มาอ่านพรีวิวประกอบการตัดสินใจกันก่อนได้เลยจ้า :D

รูปโฉมใหม่ สวยเรียบหรู

ในเรืองรูปลักษณ์ภายนอกทั้ง 2 รุ่นมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้สวยหรู และเข้ากับสมัยนิยมมากขึ้น จริงๆรูปลักษณ์ภายนอกของ 2 รุ่นนี้หน้าตาแทบจะเหมือนกันเป๊ะๆเลยนะครับ จะต่างกันตรงที่ขนาดและรายละเอียดเล็กน้อยเท่านั้น

เอาเป็นว่าขอหยิบเอา Moto G6 Plus มาให้ดูกันเด่นๆแทนเลยละกันเนอะ เดี๋ยวค่อยมาเทียบจุดที่ต่างกันอีกที เริ่มด้วยการปรับไซซ์และอัตราส่วนหน้าจอให้เป็นแบบ 18:9 ตามเทรนด์เรียบร้อย ตัวหน้าจอใช้เป็น IPS LCD มีขนาดอยู่ที่ 5.7 นิ้วสำหรับ G6 ส่วน G6 Plus (ในรูป) ขนาด 5.9 นิ้วครับ อัตราส่วนเป็น FHD+ ตามมาตรฐาน

ขนาดตัวเครื่องตัวเครื่องไม่ใหญ่จนเกินไป ถึงแม้จะมีขนาดหน้าจอที่ 5.9 นิ้ว (G6 Plus)ก็ตาม จับถือได้ถนัดในมือเดียวครับ กระจกด้านหน้าเป็น Gorilla Glass 3 กันรอยทั้ง 2 รุ่นเหมือนกัน

ขอบหน้าจอมีความบางลงด้านบนจะเห็นว่ามีจุดเด่นของซีรีส์นี้คือมาพร้อมไฟแฟลชกล้องหน้าสำหรับการถ่ายเซลฟี่ได้ดีในสภาพแสงน้อย ส่วนลำโพงด้านบนนี้ก็เป็นลำโพงหลักสำหรับสนทนาและใช้งานเวลาฟังเพลงด้วยเลยครับ

ด้านล่างหน้าจอมีการเลื่อนโลโก้มาไว้ที่ตรงนี้แทน พร้อมกับยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบยาวๆอยู่ด้วย ก็ดูใช้งานง่ายดีนะตัวสแกนด้านหน้าแบบนี้

ด้านหลังของรุ่นนี้ใช้วัสดุเป็นกระจกโค้งแบบ 3D แล้ว เปรียบมาจาก Metal Unibody แบบที่เคยเห็นกัน ซึ่งตรงนี้ดูดีขึ้นเยอะเลย แถมตัวฝาหลังที่เป็นกระจกนั้นยังสามารถสะท้อนแสงเป็นเส้นๆสวยๆได้อีกด้วยนะ

ส่วนตัวเลนส์กล้องก็ใช้รูปแบบเดียวกับ Moto X4 ซึ่งสวยมากๆ เพราะทำทรงแบบหน้าปัดนาฬิกาหรูเลย ส่วนตัวชอบมากถึงแม้ตัวเลนส์จะยื่นออกมาจากเครื่องไปหน่อยก็เถอะ แต่สวยดี

พอร์ตการใช้งานและปุ่มกดต่างๆก็อยู่ที่ตำแหน่งเดิมครับ มีพอร์ต USB Type-C และช่องหูฟัง 3.5 มม.อยู่ที่ด้านล่างเครื่อง ปุ่มกดต่างๆก็อยู่ที่มุมขวาของตัวเครื่องทั้งหมดเนาะ

รวมๆแล้วดีไซน์ต้องบอกว่าสวยลงตัวดีทีเดียว ได้ทั้งความเรียบหรูและความแข็งแรงทนทาน สีที่วางจำหน่ายในไทยมีสีเดียวนะครับคือ Deep Indigo หรือสีน้ำเงินอย่างที่เห็นนี่แหละ

จุดแตกต่างระหว่าง G6 และ G6 Plus ถ้าดูจากภาพเปรียบเทียบแบบนี้ก็ต้องบอกว่าไม่ต่างเห็นจะแตกต่างกันเลยนอกจากขนาด เอาจริงๆเผินๆคงเป็นแบบนั้นล่ะครับ ตัวเครื่องมีดีไซน์แบบเดียวกันเป๊ะ

แต่จุดที่ต่างกันอีกอย่างนอกจากขนาดก็คือตัวไฟแฟลชด้านหลังที่รุ่น G6 จะเป็นไฟแฟลช LED ตัวเดียว ส่วน 6 Plus จะเป็น LED Dual-Tone นั่นเองครับ อะเวลาถือเครื่องเดี่ยวๆแล้วอยากรู้ว่าเป็นรุ่นไหนก็สังเกตจากไฟแฟลชเอาละกันเนอะ

สเปค Moto G6 | G6 Plus

  • หน้าจอ 5.7 นิ้ว (G6) | 5.9 นิ้ว (G6 Plus) FHD+ (18:9)
  • ชิปเซ็ต Snapdragon 450 (G6) | Snapdragon 630 (G6 Plus)
  • แรม 3GB (G6) | 4GB (G6 Plus)
  • รอม 32GB (G6) | 64GB (G6 Plus)
  • แบตเตอรี่ 3000mAh (G6) | 3200mAh (G6 Plus)
  • รองรับ TurboCharge
  • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล
  • กล้องหลังคู่ 12 + 5 ล้านพิกเซล
  • รัน Android 8.0 Oreo

ในส่วนของสเปคก็ต่างกันในบางจุดสำคัญอย่าง CPU ทั้ง 2 รุ่นใช้ Snapdragon เหมือนกันแต่เป็นคนละรุ่น G6 ใช้ Snapdragon 450 ส่วน G6 Plus เป็น Snapdragon 630, แรม 3 กับ 4GB, รอม 32 กับ 64GB กันไป แต่ในเรื่องซอฟต์แวร์ภายในและการใช้งานต่างๆคล้ายกันไปหมดเลยล่ะ

ในส่วนของระบบปฏิบัติการให้ Android 8.0 Oreo มาทั้งคู่ ตัวระบบเป็นแบบ Pure Android ตามสไตล์ถนัดของ Moto มีลูกเล่นเพิ่มเติมนิดหน่อยอย่าง Moto Action เช่นกันเขย่ามือถือ 2 ทีเพื่อเปิดไฟฉาย อะไรงี้

หน้า Glance หรือการแสดงสถานะแจ้งเตือนต่างๆยังคงมีอยู่ใช้แทนพวกไฟแจ้งเตือนแบบ LED ได้เลย เวลามีการแจ้งเตือนหรือยกเครื่องก็จะโผล่หน้านี้ขึ้นมา ไม่เปลืองแบตเพราะไม่ได้ติดอยู่ตลอดเวลาเนาะ

กล้องหลังคู่มีลูกเล่น

กล้องหลังคู่ของทั้ง 2 รุ่นนี้จะใช้งานคู่กันเพื่อถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ ซึ่งความละเอียดจะแบ่งเป็น 12 + 5 ล้านพิกเซล f/1.7 + f/2.2 ครับผม

นอกจากการถ่ายภาพหน้าชัด-หลังเบลอแบบปกติ ทาง Moto ยังมีลูกเล่นแบบใส่ฉากหลังเพิ่มเติมเองได้ด้วย ด้วยการจับระยะของภาพได้แล้ว พอเอามาแยกเป็นส่วนๆก็สามารถตัดฉากหลังแล้วเพิ่มลูกเล่นไปได้ด้วย น่าสนใจดี

ส่วนกล้องหน้ารุ่นนี้ให้ความละเอียดมาที่ 16 ล้านพิกเซล ถ่ายเซลฟี่ได้สวยเนียนเลยล่ะ จะถ่ายในที่แสงน้อยก็ทำได้ดีเพราะมีไฟแฟลช หรือจะแต่งเติมด้วยลูกเล่น Sticker น่ารักๆก็ทำได้เช่นกันครับ

ราคาและโปรโมชั่น

ปิดท้ายกันที่ราคา Moto G6 Series นั้นอย่างที่บอกว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นกลางที่ทำราคาย่อมเยา ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้เปิดราคามาไม่ถึง 10,000 บาทเลย ราคาของทั้ง 2 รุ่นก็ตามด้านล่างนี้เลยครับ

Moto G6 = 7,990 บาท

Moto G6 Plus = 9,990 บาท

ทั้ง 2 รุ่นก็เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ที่ร้านค้าชั้นนำทั่วไป รวมถึงในงาน TME2018 นี้ด้วย สำหรับเพื่อนๆที่ไปซื้อในงานจะได้รับของแถมเพิ่มเป็น Micro-SD ความจุ 32GB เพิ่มเติมอีกด้วยครับผม

สรุปหลังลองจับ

ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนระดับ Mid-Range ที่น่าสนดีทีเดียว ด้วยหน้าตาที่มีความเรียบหรูสไตล์ Moto รวมไปถึงระบบการทำงานที่ลื่นไหลและเรียบง่าย รองรับการอัปเดต OS ขั้นต่ำ 1 เวอร์ชั่นด้วย (ได้ Android P แน่นอน) สำหรับคนที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่เรียบง่ายแต่ดูดีก็ลองดู Moto G6 Series นี้เป็นตัวเลือกได้ครับ :D

 

พรีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite