Review : จุดเด่น 6 ข้อ ที่ทำให้แฟลช Nissin i60A และ Di700A เป็นตัวเลือกที่น่าใช้สำหรับช่างภาพ

น้าป๋วย | 4 พ.ค. 2561 01:55:25 (อัพเดต 10 พ.ค. 2561 19:44:09)

7619

VIEWS น้าป๋วย

Review : จุดเด่น 6 ข้อ ที่ทำให้แฟลช Nissin i60A และ Di700A เป็นตัวเลือกที่น่าใช้สำหรับช่างภาพ

Review : จุดเด่น 6 ข้อ ที่ทำให้แฟลช Nissin i60A และ Di700A เป็นตัวเลือกที่น่าใช้สำหรับช่างภาพ

น้าป๋วยไปสอยของใหม่มาอีกแล้ว คราวนี้ควักเงินซื้อแฟลชมาสองตัวด้วยกันคือ Nissin i60A และ  Di700A เพราะว่าอยากลองใช้งานแฟลชกับเขาบ้าง เล็งไปเล็งมาเลยได้แฟลชของ Nissin ชื่อเหมือนบะหมี่ถ้วย แต่สเปคและฟีเจอร์การใช้งานไม่ธรรมดา สำหรับแฟลชยี่ห้อ Nissin นั้นเป็นแฟลชจากประเทศญี่ปุ่น จุดเด่นเลยก็คือเป็นสินค้าคุณภาพสูงตามมาตรฐานสินค้าจากแดนปลาดิบ และทำแฟลชออกมาหลายรุ่นให้เลือกใช้งานมานานพอสมควร จึงเป็นที่นิยมและไว้ใจได้โดยเฉพาะผู้ที่มองหาแฟลชดีๆสักตัว ส่วนวันนี้เดี๋ยวเรามาลองดูจุดเด่น 6 ข้อ ที่ทำให้แฟลช Nissin i60A และ Di700A เป็นตัวเลือกที่น่าใช้สำหรับช่างภาพ กันดีกว่า

 

ข้อแรกเลยก็คือ แฟลชของ Nissin สามารถใช้งานแบบแฟลชแยกได้ (Off-Flash Camera) แบบเต็มระบบ คือสามารถแยกแฟลชออกจากตัวกล้องและยังใช้งานระบบ TTL ได้ นั่นหมายความว่า ผู้ใช้งานจะสะดวกสบายอย่างมากในเรื่องของการปรับตั้งค่าแฟลช หรือหากจะแยกระบบการทำงานของแฟลชแต่ละตัวก็สามารถแบ่งกลุ่มหรือเลือกใช้งานเป็นแบบ Manual ก็ได้ อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี Wireless Radio Transmission ที่สามารถใช้งานได้ไกลถึง 30 เมตร และยังสามารถใช้งานได้แม้จะวางแฟลชในตำแหน่งที่ถูกบังจากตัวแบบหรือผนัง 


 

ข้อดีข้อต่อมาคือ การที่ Nissin เขาแถมตัว Trigger มาให้เลย โดยตัว Trigger ที่ว่านี้ ทำหน้าที่เป็นตัวส่งสัญญาณเชื่อมต่อการใช้งานแฟลชแบบไร้สายนั่นเอง โดยมีชื่อทางการค้าว่า Nissin Air1 ซึ่งช้อดีของมันก็คือใช้ควบคุมการทำงานของแฟลชผ่านตัวนี้ได้เลย ไม่ต้องไปปรับอะไรที่ตัวแฟลชให้ยุ่งยาก แถมการเชื่อมต่อก็ง่าย ต่อครั้งเดียวแล้วใช้งานได้ตลอดไม่ต้องมานั่งต่อใหม่ทุกครั้งที่ใช้งาน ช่วยให้การใช้แฟลชแยกสะดวกขึ้นมาก


 

จุดเด่นที่แฟลชบางยี่ห้อไม่สามารถทำได้แต่ Nissin ทำได้ นั่นก็คือการใช้งานแบบ High Speed Sync ซึ่งเป็นระบบการใช้งานแฟลชร่วมกับการถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์สูง เพราะบางครั้งช่างภาพจำเป็นต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงเพื่อเก็บรายละเอียดฉากหลังเมื่อถ่ายภาพกลางแจ้งตอนกลางวันหรือถ่ายภาพที่มีแสงไฟเป็นฉากหลัง รวมถึงการถ่ายภาพแบบมาโครหลังดำ การใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงกับแฟลชได้ จึงเป็นข้อดีที่ทำให้สามารถสร้างสรรค์ภาพได้ตามที่ต้องการนั่นเอง


 

แฟลชของ Nissin อย่างรุ่น i60A มาพร้อมกับ Guide Number สูงถึง 60 นั่นหมายความว่า คุณสามารถใช้งานแฟลชจากระยะไกลมากๆได้ หรือหากจำเป็นต้องใช้งานกับอุปกรณ์ Soft  Box รวมถึงการ Bounce Flash ด้วย Guide Number ที่สูงย่อมได้เปรียบกว่าแฟลชที่มีกำลังไฟ Guide Number ต่ำ แถมแฟลชของ Nissin ยังชาร์จไฟได้เร็ว สามารถยิงไฟต่อเนื่องได้

 


 

ข้อดีอีกข้อของแฟลช Nissin คือมีเมาท์ที่รองรับการใช้งานกับกล้องหลากหลายยี่ห้อ ทั้ง Canon , Nikon , Sony , Fujifilm และกล้อง M4/3 ซึ่งแน่นอนว่าทำงานได้เต็มระบบ โดยเฉพาะระบบ TTL ที่แม่นยำ ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถถ่ายภาพด้วยแฟลชย่างง่ายดาย ได้แสงที่พอดีโดยไม่ต้องยุ่งยากในการตั้งค่าแฟลช


 

นอกเหนือจากระบบที่กล่าวมาแล้ว หากคุณใช้งานแฟลช Nissin ในเมาท์ระบบหนึ่ง แล้วเพื่อนคุณใช้งานเมาท์อีกระบบ คุณก็ยังสามารถยืมแฟลช Nissin ของเพื่อนเอามาใช้งานได้วยกันได้ผ่าน Nissin Air1 หรือถ้าใครมีกล้องหลายยี่ห้อ ก็สะดวกสบายแม้ตัวแฟลช Nissin จะรองรับเมาท์คนละยี่ห้อคนละระบบ แต่เมื่อต้องการใช้งานด้วยกันก็เอามาใช้ด้วยกันได้ ประหยัดไปอีก