Review : Meike MK-A9 Pro แบตเตอรี่กริปถ่ายภาพแนวตั้งสำหรับกล้อง Sony A9 , A7R III และ A7 III

น้าป๋วย | 13 มี.ค. 2561 19:56:11

24417

VIEWS น้าป๋วย

Review : Meike MK-A9 Pro แบตเตอรี่กริปถ่ายภาพแนวตั้งสำหรับกล้อง Sony A9 , A7R III และ A7 III

กระแสกล้องรุ่นใหม่อย่าง Sony A7 III กำลังมาแรง หลายคนจองกล้องไปแล้วในตอนนี้ น้าป๋วยเองก็สนใจอยู่เหมือนกัน และบังเอิญว่าตอนนี้ใช้งานกล้อง Sony A7R III อยู่ด้วย ทีนี้ไปเจอของเล่นสำหรับกล้อง Sony ตัวใหม่จาก Meike ซึ่งเป็นแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมจากจีน อย่าง Meike MK-A9 Pro Battery Grip ซึ่งของเล่นใหม่ที่ว่านี้ก็คือกริปถ่ายภาพแนวตั้งสำหรับใช้งานได้ทั้งกล้อง Sony A9 , A7R III และ A7 III นั่นเอง

สำหรับ Meike MK-A9 Pro Battery Grip ที่น้าป๋วยซื้อมาใช้ และนำมารีวิวนี้ ราคาอยู่ที่ประมาณ 3 พันกลางๆ สั่งมาจากทาง EBAY เพราะเมืองไทยยังไม่เห็นมีใครเอาเข้ามาขาย โดยกริปรุ่นนี้ออกแบบมาให้ใช้งานทดแทนกริปแท้ของ Sony ในรุ่น Sony VG-C3EM ได้ (ของ Sony ราคาอยู่ที่ 12,990 บาท) โดยฟีเจอร์การทำงานของ Meike MK-A9 Pro ก็คือ สามารถนำมาประกอบเข้ากับตัวกล้องเพื่อใช้งานปุ่มชัตเตอร์แนวตั้งได้ มีช่องใส่แบตเตอรี่ 2 ก้อน รองรับกับการใช้งานแบตเตอรี่รุ่น NP-FZ100

ในส่วนของวัสดุและงานประกอบของ Meike MK-A9 Pro ถือว่าทำได้ดีทีเดียว ดูงานแล้วไม่ก๊องแก๊งเกินไปเมื่อเทียบราคาค่าตัว ตัวพลาสติกดูคงทนดี ส่วนตัวยางหุ้มนั้นทางผู้ผลิตระบุว่าเป็น PU คุณภาพสูง (ยางโพลียูรีเทน) ผิวพลาสติกดูสวยงามแถมเป็นลายเข้ากับตัวกล้อง Sony ทางด้านยางหุ้มรอบตัวก็ทำลวดลายเช่นเดียวกับตัวกล้อง เวลาประกอบเข้ากับตัวกล้องแล้วจึงดูสวยงาม สำหรับราคาค่าตัวสามพันกว่าบาทกับคุณภาพงานผลิตและวัสดุภายนอกแล้วถือว่าสอบผ่าน

จากการลองใช้งานจริงพบว่าตัวกริปนั้นสามารถทำงานได้เต็มระบบ ทั้งปุ่มชัตเตอร์ที่มีสองจังหวะการกดเหมือนกับตัวกล้อง แป้นหมุนเลือกค่าด้านหน้าและหลัง ปุ่ม AF-ON , AE-L รวมถึงปุ่ม Custom ต่างๆที่ทำงานได้หมด ที่ถูกใจมากๆก็คือจอยสติ๊กที่ทำงานได้รวดเร็ว ใช้งานได้ดีไม่มีสะดุดใดๆ จะติหน่อยก็ตรงดูไม่แน่นหนาเหมือนกับบนตัวกล้อง จะให้พูดตามความรู้สึกก็คือออกแนวพลาสติกไปหน่อยอะไรแบบนั้น ทั้งนี้สังเกตได้ว่าพวกปุ่มต่างๆนั้นเวลากดลงไปก็จะเป็นฟีลลิ่งแบบของเล่นราคาถูกไปหน่อย เพราะจะมีเสียงแก๊ก แก๊ก เมื่อกดปุ่ม ต่างกับบนตัวกล้องที่ปุ่มต่างๆเวลากดลงไปแล้วจะหนึบหนับกว่า ตรงนี้ไม่ได้มีปัญหาในการใช้งานนะครับ เป็นแค่เรื่องของความรู้สึกยามสัมผัสปุ่มพวกนี้เท่านั้น

ส่วนถาดใส่แบตเตอรี่ออกแบบมาดีมาก สามารถใส่แบตเตอรี่ได้แน่น ไม่มีหลวมหรือโยกคลอนใดๆ และจากการใช้งานจริงพบว่าเมื่อเปิดกล้องแล้วจะต้องเปิดสวิตซ์ที่ตัวกริปด้วย กล้องจึงจะทำงาน ต่าจากกริปแท้ Sony ที่สามารถปิดสวิตซ์ตัวกริปเอาไว้ได้ ดังนั้นเมื่อใช้งานกริป Meike MK-A9 Pro จึงต้องเปิดสวิตซ์สองจุดทั้งที่ตัวกล้องและกริปจึงจะทำงานได้ (แต่โดยปกติแล้ว น้าป๋วยเองเปิดค้างไว้ตลอดนะ เลยไม่มีปัญหาอะไร)

อีกข้อดีในการใช้งานกริป Meike MK-A9 Pro ตัวนี้ก็คือยังคงสามารถชาร์จไฟผ่านตัวกล้องได้ด้วย อันนี้คือดีงาม เพราะเราไม่จำเป็นต้องถอดแบตเตอรี่ออกมาชาร์จกับแท่นชาร์จ ถือว่าสะดวกพอสมควร แต่ว่าการชาร์จผ่านตัวกล้องจะใช้เวลามากกว่าการชาร์จผ่านแท่นชาร์จ เหมาะสำหรับเดินทางไปชาร์ไฟไปในตัวได้เลยไม่ต้องมานั่งถอดกริปถอดแบตเตอรี่ให้ยุ่งยาก

แน่นอนว่าการทำงานทั้งหมดของกริปตัวนี้ นอกจากปุ่มควบคุมต่างๆที่ใช้งานได้ดีไม่ผิดเพี้ยนแล้ว ในส่วนของการแสดงผลค่าแบตเตอรี่ก็สามารถแสดงค่าได้อย่างถูกต้องด้วย เพราะทดสอบแล้วว่าสามารถอ่านค่าแบตเตอรี่ที่เหลือได้อย่างถูกต้อง แสดงผลทั้งสองก้อนให้เห็นบนจอเลย เรียกได้ว่าคุ้มค่าคุ้มราคาดีเหมือนกันสำหรับกริป Meike MK-A9 Pro ตัวนี้

ทีนี้ลองเอาภาพหลังจากประกอบเข้ากับตัวกล้องมาให้ชมกัน จะเห็นได้ว่าตัวกริปแนบเข้ากับกล้องได้อย่างพอดีสวยงาม ตัวล็อคที่ยึดตัวกริปเข้ากับกล้องนั้นแข็งแรงทนทาน ใช้การหมุนเกลียวหมุดเข้ากับรูยึดขาตั้งกล้องเช่นเดียวกับกริปทั่วๆไป พอติดเข้ากับตัวกล้องปุ๊ปก็ดูบึกบึน ดูโปรขึ้นมาทันทีเลย ส่วนน้ำหนักตัวของกริปเอง ตามสเปคระบุว่าหนัก 388 กรัม ซึ่งข้อดีนอกเหนือจากการถ่ายภาพแนวตั้งที่สะดวกกับการใส่แบตเตอรี่ได้สองก้อน เรื่องการจับถือก็ดีขึ้นถนัดขึ้นด้วย โดยเฉพาะความบาลานซ์ในการใช้กล้องกับเลนส์ตัวใหญ่ๆ แต่ที่แลกมาก็คือน้ำหนักเพิ่มขึ้นนั่นแหละ ใครอยากหล่อดูดี ก็ต้องยอมแบกหน่อย

และที่ทำให้กริปตัวนี้คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุดก็คือ มันมีรีโมทคอนโทรลมาให้ด้วยนี่แหละ อันนี้ใช้งานได้จริง สามารถใช้งานได้ง่ายๆ ตัวรีโมทคอนโทรลสามารถใช้โฟกัสภาพ ลั่นชัตเตอร์ได้ แถมมีฟีเจอร์ Delay time, Exposure time, Interval เอาไว้ถ่ายพวก Timelapse (พวกฟีเจอร์พิเศษนี้ยังไม่ได้ลองนะครับ ลองแค่ใช้งานรีโมทถ่ายชัตเตอร์ B ได้ก็ Happy แล้ว) แถมรีโมทตัวนี้เป็นเทคโนโลยีแบบสัญญาณวิทยุความถี่ 2.4 Ghz นั่นหมายความว่าสามารใช้งานได้จากระยะไกล ตามสเปคระบุว่า 100 เมตร ไม่ต้องกังวลเรื่องสิ่งกีดขวาง และสุดท้ายคือมีไฟแสดงผลในตัวสำหรับจอ LCD ด้วยจ้า

สำหรับ Meike MK-A9 Pro Battery Grip ตัวนี้ หลังจากที่ได้ลองใช้งานมาสักพักก็ต้องบอกว่ามันเป็นกริปที่คุ้มค่าคุ้มราคาจริงๆ เพราะสามารถทำงานเข้ากับกล้องได้ ไม่มีงอแง แสดงผลค่าแบตเตอรี่ก็ถูกต้อง และยังไม่เจอปัญหาทำให้กล้องรวนหรือปรับค่าแล้วผิดเพี้ยนไปแต่อย่างใด อีกทั้งวัสดุชิ้นงานถือว่าดีเลยทีเดียว และที่ชอบก็คือมีรีโมทมาให้ใช้งานด้วยนี่แหละ เอาเป็นว่ารีวิวนี้ถือเป็นรีวิวที่อยากนำเสนอละกัน เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ลองซื้อมาใช้เอง แถมเมืองไทยยังไม่มีวางขายตอนนี้ แต่ไม่แน่อนาคตคงมีร้านนำเข้ามาจำหน่าย

สรุปการใช้งานของ Meike MK-A9 Pro

จุดเด่น

  • วัสดุ งานประกอบ สวยงาม ดีมาก
  • ใช้งานได้เต็มระบบ ไม่มีงอแง
  • ประกบเข้าตัวกล้องได้แนบเนียน ใส่แบตเตอรี่ได้แน่น
  • ใช้ได้กับกล้องทั้ง Sony A9 , A7R III และ A7 III
  • มีรีโมทให้ใช้งาน
  • ชาร์จแบตผ่านตัวกล้องได้ตามปกติ
  • คุ้มค่าคุ้มราคา

จุดสังเกต

  • ความรู้สึกของการกดปุ่มไม่แน่นเหมือนบนตัวกล้อง ฟีลลิ่งแบบพลาสติกเหลือเกิน
  • สวิตซ์บนกริป เมื่อปิดจะตัดการจ่ายไฟไปตัวกล้องด้วย
  • ไม่ระบุในสเปคว่ามีซีลกันละอองน้ำและฝุ่น (กริปแท้ของ Sony มีซีลกันละอองน้ำและฝุ่น)