Review: HTC Vive แว่น VR เสมือนจริง เหนือจินตนาการ 360 องศา สนุก สุด มันส์ แถมติดตั้งได้ง่ายๆ!

MissIT | 16 ม.ค. 2561 11:01:55 (อัพเดต 17 ม.ค. 2561 10:54:55)

41661

VIEWS MissIT

Review: HTC Vive แว่น VR เสมือนจริง เหนือจินตนาการ 360 องศา สนุก สุด มันส์ แถมติดตั้งได้ง่ายๆ!

Review: HTC Vive แว่น VR เสมือนจริง เหนือจินตนาการ 360 องศา
สนุก สุด มันส์ แถมติดตั้งได้ง่ายๆ!

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ Techxcite ทุกๆคน สำหรับต้นปี 2018 นี้ ทีมงาน Techxcite จะมารีวิวสิ่งที่จะทำให้ทุกคนได้ตื่นตา ตื่นใจ กับแว่นสุดคมชัดมองได้ถึง 360 องศา ที่ใครๆก็รู้จักกันดีในนามว่าแว่น VR

แต่สำหรับคนที่ไม่รู้จักก็ไม่ต้องตกใจกันไปนะคะเพราะว่าวันนี้จะมาตอบทุกข้อสงสัย และอาจจะทำให้คุณร้องเสียงหลงกันไปเลยทีเดียวกับสัมผัสใหม่ที่ทำให้คุณอาจแยกไม่ออกเลยว่านี้คือโลกความจริงหรือเป็นโลกจินตนาการกับเครื่องเล่นเกมสุดอลังการ HTC Vive ที่มาพร้อม แว่น VR ภาพระดับ HD และ Motion Controllers สุดเจ๋ง

HTC Vive จะนำพาทุกคนเปิดหู เปิดตา เปิดโลกเสมือนจริง โลกแห่งจินตนาการที่สุดของการเล่นเกมส์สุดมันส์ โดยผู้ผลิตและบริการ Digital Distribution รายใหญ่ที่สุดในโลกและมียอดการขายซอฟท์แวร์เกมส์ในรูปแบบของดิจิตอลเป็นอันดับ 1

แว่น VR (Virtual reality) จะนำผู้เล่นไปสู่มิติใหม่เป็นโลกเสมือนจริงในการเล่นเกมส์ ได้อย่างสมจริง ตื่นตา ตื่นใจ  ครบทุกสัมผัสในการเล่นเกมส์ ที่จำลองสภาพแวดล้อมจริงเข้าไปให้เสมือนจริง โดยผ่านการรับรู้ของผู้เล่นไม่ว่าจะเป็น การมองเห็น เสียง การสัมผัส ที่ทำให้เราสามารถตอบสนองกับสิ่งที่จำลองนั้นได้อย่างรวดเร็ว

กล้องด้านหน้าของแว่น VR มาพร้อมกับฟิวเจอร์ AR (Augmented reality) เป็นการรวมสภาพแวดล้อมจริงเข้ากับวัตถุเสมือนเข้าด้วยกัน วัตถุเสมือนที่ว่าอาจจะในรูปแบบ ภาพ วิดิโอ เสียง โดยประมวลผลมาจากคอมพิวเตอร์

และมาพร้อมกับหูฟังที่ออกแบบได้อย่างเหมาะสมกับการส่วมใส่ระหว่างการเล่นเกมส์ สามารถเพิ่มอรรถรสการเล่นเกมส์ได้ดีมาก สมจริงทุกวินาที

สเปค Headset HTC Vive

 • หน้าจอ Dual AMOLED 3.6’’ แนวทแยงมุม
 • ความละเอียด 1080 x 1200 พิกเซลต่อตาแต่ละข้าง (รวมกัน 2160 x 1200 พิกเซล)
 • อัตราการรีเฟรช 90 เฮิร์ตช์
 • ขอบเขตการมองเห็น 110 องศา
 • คุณสมบัติด้านความปลอดภัย ขอบเขตพื้นที่เล่น Chaperone และกล้องด้านหน้า
 • เซ็นเซอร์ SteamVR Tracking, เซ็นเซอร์ G, ไจโรสโคป, การตรวจหาอุปกรณ์ระยะใกล้เคียง
 • การเชื่อมต่อ HDMI, USB 2.0, แจ็คหูฟังสเตอริโอ 3.5, พลังงาน, บลูทูธ
 • อินพุต รวมถึงไมโครโฟน
 • ความสบายตา การปรับระยะห่างระหว่างรูม่านตาและระยะห่างระหว่างเลนส์

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • 2 x กล่อง Laser สำหรับกำหนดขนาดของห้องเพื่อใช้งานร่วมกับแว่น VR
 • 2 x สายไฟ 12 โวลต์สำหรับเสียบกับกล่อง Laser จับขนาดของห้อง
 • 1 x สายไฟ 12 โวลต์สำหรับต่อเข้ากับกล่องแปลงสัญญาณและเสียบเข้ากับแว่นVR
 • 1 x สาย HDMI สำหรับเชื่อมต่อเข้ากับ PC
 • 1 x สายต่อ USB เพิ่มเติมสำหรับเชื่อมต่อกับ PC
 • 2 x Steam VR Wireless Motion Controllers
 • 2 x Micro USB to USB Cables (สำหรับชาร์ตจอย)
 • 2 x USB Charging Plugs
 • 1 x ‘Narrow Face’ Headset Interface Cushion
 • 1 x (pre-fitted) ‘Wide Face’ Headset Interface Cushion
 • 2 x Lighthouse Base station mounting brackets, rawl plugs and screws
 • 1 x Quick Start One-sheet
 • 1 x Pair of HTC Ear-bud earphones

วิธีการติดตั้งอุปกรณ์ HTC Vive อุปกรณ์ในกล่องอาจจะดูเยอะหน่อยและอาจจะทำให้ทุกคนเกิดอาการมึนงงกันได้แต่ไม่ต้องกลัวไปค่ะ วันนี้เราจะมาบอกวิธีการติดตั้งอุปกรณ์กันอย่างง่ายๆ เพียงแค่ 3 ขั้นตอน

1. นำสาย HDMI ,USB ,DCIN นำมาเสียบเข้ากับ Link Box และเครื่อง PC หรือ Computer Notebook

2. นำสายไฟ 12 โวลต์สำหรับเสียบกล่อง Laser จับขนาดของห้องมาเสียบเข้า Lighthouse Base station สำหรับกำหนดขนาดของห้องเพื่อใช้งานร่วมกับแว่น VR และ Motion Controllers

3. การตั้งค่า Lighthouse Base station เพื่อใช้งานร่วมกับแว่นและ Motion Controllers ขนาดห้องขั้นต่ำ 6’6’’ x 5’ สูงสุด 16’4’’ และจะต้องหันหน้ากล่อง Lighthouse Base station เข้าหากันและภายใน Lighthouse Base station จะมีรหัส A B C เพื่อเชื่อมต่อของ Lighthouse Base station ทั้ง 2 ตัว

ความสูงของการตั้ง Lighthouse Base station จะต้องตั้งอยู่ระหว่างเหนือศีรษะของผู้เล่นระดับมุม 45 องศา แต่การตั้งค่า Lighthouse Base station แบ่งเป็น 2 แบบ

แบบที่ 1 คือ ระยะไกลจะต้องมีสายเพื่อเชื่อมต่อระหว่าง Lighthouse Base station 1 และ Lighthouse Base station 2 และต้องกดเลือกรหัสเป็น A-B แบบที่ 2 คือ ระยะใกล้ไม่มีการเสียบสายเชื่อมต่อจะต้องกดเลือกรหัสเป็น B-C เพียงแค่นี้คุณสามารถเล่มเกมได้อย่างง่ายๆ
สบายๆ

ถ้าอ่านแล้วยังไม่ค่อยเข้าใจ ยังเห็นภาพไม่ชัดเจน เรามีวิดิโอสาธิิตวิธีการติดตั้งและตั้งค่าอุปกรณ์จาก HTC Vive มาให้ทุกๆคนได้ดูกันอีกด้วย 

ข้อควรรู้หลังจากการติดตั้งอุปกรณ์ HTC Vive เสร็จเรียบร้อยก็คือการตั้งค่า HTC Vive นั้นเองที่จะทำให้ทุกคนสามารถเล่นเกมส์กันได้อย่างหลาหลายและสนุก สุด มันส์! ด้วยวิธีง่ายๆ ตามขั้นตอนนี้เลย

1. เข้าสู่เว็บ http://vive.com/us/setup หลังจากนั้นทำการ Download Vive setup

2. หลังจากทำการ Download Vive setup เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้กด Get Started ทันที

3. อ่านรายละเอียดเงื่อนไขต่างๆให้ครบถ้วน หลังจากนั้นกด Accept เพื่อยอมรับข้อเงื่อนไข

4. กด Next เพื่อเริ่มเข้าสู่การติดตั้งโปรแกรม Vive software

5. กด Install เพื่อเริ่มการติดตั้ง Vive software และสามารถเลือกตำแหน่งพื้นที่ของคอมพิวเตอร์ในการติดตั้งได้ 

6. หลังจาก Install เสร็จสมบูรณ์ ก็มาถึงขั้นตอนการ login HTC สำหรับผู้ใช้บัญชีใหม่สามารถเข้าสู่ระบบผ่าน Google+, Facebook หรือ Steam

7. ใส่ Username and Password ของ HTC หลังจากนั้นกดเข้าสู่ระบบ

8. ทำการเข้าสู่ระบบ STEAM โดยใส่ Username and Password ที่ได้ทำการสมัครบัญชีผู้ใช้งาน ในเว็บ www.htcsense.com 

9. หลังจากนั้นจะได้รับ code ทางอีเมล์ที่ได้ลงทะเบียนสมัครเอาไว้ แล้วนำรหัส code มาใส่เพื่อยืนยันตัวตนของผู้เล่น

10. กด Proceed to Steam! เพื่อเสร็จสิ้นการติดตั้ง Vive software และ Strem software 

11. สังเกตสีจะมีการเปลี่ยนพื้นหลังเป็นสีฟ้าและนั้นหมายความว่า Vive software และ Strem software ติดตั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากนั้นกด Launching Viveport เพื่อเข้าสู่โปรแกรม

หลังจากติดตั้งเสร็จเรียบร้อยก็ถึงเวลาสนุก สู่โลกใบใหม่ที่จะนำพาทุกคนได้มาเล่นเกมผ่านม่านตาถึง 360 องศาเลยทีเดียว และยังเป็นภาพในระดับ HD เพิ่มระดับความสมจริงเพิ่มมากขึ้นไปอีกด้วย

จุดเด่นของ HTC Vive ตัวนี้คือไม่เป็นปัญหาสำหรับคนสายตาสั้นหรือแม้แต่ขนาดของศีรษะเล็กหรือใหญ่แค่ไหนก็สามารถปรับสายรัดให้ได้พอดีกับศีรษะของผู้เล่นได้ 

ส่วน Motion Controllers ดีไซน์ได้พอดีมือและควบคุมง่ายในทุกท่วงท่าการเล่นแล้วยังมีระบบ Chaperone แจ้งเตือนเมื่อหลุดจากโลกเสมือนจริงและหมดปัญหาเรื่องพื้นที่แคบ

วันนี้จะมาทดลองเล่นเกมฟรีจากเกม STEAM กันถึง 2 เกม เกมที่ 1 Tilt Brush Google VR ที่เอาใจคนรักศิลปะโดยตรง เกมนี้ทำให้ผู้เล่นสามารถวาดภาพได้ถึง 360 องศา เปลี่ยนจากการวาดรูปภาพบนกระดาษหรือเม้าส์ปากกามาเป็นการวาดภาพในอากาศแบบ 3D ไร้ขอบเขต

ด้านลายเส้นของดินสอก็ไม่มีปัญหาสำหรับนักวาดในอากาศ เรื่องความถนัดการใช้มือวาดรูปภาพด้านซ้ายหรือด้านขวาก็ไม่มีปัญหาสามารถใช้ได้กับทุกคน จากนั้นกดเริ่มสร้างหน้ากระดาษใหม่ด้วยคำว่า New Sketch

และสามารถเลือกลายเส้นได้อย่างสนุกสนานเพียงแค่ยก Motion Controller ด้านที่ไม่ถนัดขึ้นมาจะแสดงผลอุปกรณ์เครื่องมือการวาดรูปต่างๆ

เพียงแค่พลิกข้อมือ หมุนข้อมือ ซ้าย ขวา หน้า หลัง และหลังจากนั้นยก Motion Controller มือที่ถนัดมาชี้ที่เครื่องมือที่ต้องการใช้งาน เมื่อเลือกอุปกรณ์ที่ต้องการใช้ได้แล้วก็สามารถวาดรูปภาพบนอากาศได้ทันทีและวาดได้อย่างอิสระ ไม่ต้องกลัวเลอะหรือกระดาษไม่พอ

ยก Motion Controller ด้านที่ไม่ถนัดในลักษณะหน้าตรงจะเข้าสู่โหมด Tools ที่มีเครื่องมือมากมาก อาทิเช่น ดินสอ ปากกา ยางลบ และอื่นๆอีกมากมาย และทางด้านล่างเป็นปุ่มบันทึกภาพระหว่างวาด หรือภาพที่เสร็จสมบูรณ์

ต่อมาแค่พลิก Motion Controller หันข้อมือไปทางด้านซ้ายก็จะพบกับโหมด Brushes ลักษณะของลายเส้นในรูปแบบต่างๆ และยังมีปุ่มที่สั่งการควบควบคุมด้วยเสียงอีกด้วย

หลังจากนั้นพลิก Motion Controller หันข้อมือไปทางด้านขวาก็จะพบกับโหมด Color Picker ที่มีสีให้เลือกใช้งานอย่างสนุกสนาน

ข้อดีของเกมส์นี้ก็คือมุมมองระหว่างกำลังวาดรูปภาพอยู่นั้นผู้วาดสามารถเห็นรายละเอียดได้ชัดเจนรอบด้าน และเล่นอย่างเพลิดเพลิน ใช้งานง่าย และสุดเจ๋งกับระบบสั่งงานด้วยเสียงพูด เกมส์นี้ถือว่าดีเลยทีเดียวสำหรับนักกราฟฟิคที่ต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ

เกมที่ 2 คือ Goalie Challenge VR เป็นเกมส์เอาใจคนรักเกมกีฬาที่มาพร้อมภาพบรรยากาศเสมือนจริงที่มีผู้ชมอยู่รอบสนามการแข่งขันและเสียงเชียร์อย่างกึกก้อง เกมนี้ผู้เล่นต้องใช้สมองสั่งการค่อนข้างเยอะ

มือด้านซ้ายจะควบคุมสำหรับรับลูกฮอกกี้ มือด้านขวาควบคุมจับไม้ฮอกกี้ ตำแหน่งของผู้เล่นในเกมส์นี้คือผู้รักษาประตู ภายในเวลา 1 เกมส์ ใครที่ทำแต้มถึง 15 แต้มก่อนคือผู้ชนะทันที แต่ข้อเสียของเกมส์นี้ก็คือด้านมือขวาที่ควบคุมจับไม้ฮอกกี้ ลักษณะของไม้ฮอกกี้ที่ชี้ตั้งขึ้นซึ่งผิดปกติของการจับไม้ฮอกกี้โดยทั่วไป

ข้อดีของเกมส์นี้ถือว่าช่วยเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกายได้เยอะเลยทีเดียว สนุก สุดฮา กับการเคลื่อนไหวร่างกายสุดเหวี่ยง

สรุปผลการทดสอบลองเล่น HTC Vive ครั้งแรก จากเด็กที่ไม่ชอบเล่นเกมส์แต่กลับทำให้เด็กไม่เล่นเกมส์มีความรู้สึกดีในการเล่นเกมส์ได้ สามารถสร้างความรู้สึกตื่นเต้น ตื่นตา ตื่นใจ สนุกสนาน เพลิดเพลินกับการเล่นเกมส์ที่สามารถมองเห็นภาพบรรยากาศภายในเกมส์ได้ถึง 360 องศา

และอีกหนึ่งความรู้สึกของการเล่น HTC Vive ไม่ใช่เพียงแค่การเล่นเกมส์โดยทั่วไป ความรู้สึกนั้นเหมือนการได้ออกกำลังกายไปในตัว เล่นเกมส์ Goalie Challenge VR แค่ 2 เกมส์ ก็เรียกเหงื่อได้เยอะเลย ถือว่าดีถ้ามีไว้ติดบ้าน ได้ฝึกสมองจากการเล่นเกมส์และการออกกำลังกาย

จุดเด่น

 • เพิ่มอรรถรสการเล่นเกมส์ได้ถึง 360 องศา
 • ภาพเสมือนจริงระดับ HD เหนือการบรรยาย
 • รองรับเกมส์ STEAM ที่สุดของความมันส์

ข้อสังเกต

 • แว่นกรอบใหญ่ๆ อาจจะมีปัญหาในการเล่นได้
 • คนที่มีอาการ Motion Sickness อาจจะเกิดภาพโลกหนุนได้หรือเวียนหัว มึนงงได้
 • สายอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อแว่น VR เยอะจนอาจก่อเกิดปัญหากวนใจระหว่างเล่นได้
 • น้ำหนักของแว่น VR ที่หนักไป
 • ราคาค่อนข้างสูง

จัดใหญ่ จัดหนัก จัดเต็ม อุปกรณ์ภายในกล่องจัดมาให้ถึง 19 ชิ้น และคุณภาพที่ครบทุกสัมผัสในการเล่นอย่างสมจริงแถมรับประกันให้ 1 ปี ขนาดของน้ำหนักอยู่ที่ 5.32 กิโลกรัม ราคา 30,599 บาท สามารถหาซื้อ HTC Vive CE VR Headset ได้ที่ JIB, Speed Computer, IT City และร้านไอทีชั้นนำหรือสามารถซื้อผ่านที่เว็บไซต์ www.vive.com/th