Review : LENSBABY VELVET เลนส์พิสดารที่ให้ภาพสุดแปลกสำหรับคนชอบมือหมุน

น้าป๋วย | 30 ต.ค. 2560 20:03:00 (อัพเดต 7 พ.ย. 2560 11:13:30)

14976

VIEWS น้าป๋วย

Review : LENSBABY VELVET เลนส์พิสดารที่ให้ภาพสุดแปลกสำหรับคนชอบมือหมุน

มีรีวิวชวนซื้อของอีกแล้ว เพราะน้าป๋วยไปเจอเลนส์แปลกๆมาเลยเอามาลองใช้ ซึ่งไหนๆก็ไหนๆได้มาใช้งานก็เลยขอเอามารีวิว บอกเล่าเรื่องราวของเลนส์ตัวใหม่นี้ให้ได้รับชมกันเพลินๆ สำหรับเลนส์ที่น้าป๋วยไปโดนมามีชื่อว่า LENSBABY ในซีรีย์ VELVET หรือเรียกรวมๆกันไปในชื่อ LENSBABY VELVET ละกัน สำหรับเลนส์ตระกูลนี้เป็นเลนส์มือหมุนที่ออกแบบมาให้มีความแปลกของภาพที่ได้ จะแปลกยังไงและมีอะไรน่าสนใจมาไล่เรียงกันดูเลยดีกว่า

เริ่มจากรูปร่างหน้าตาของเลนส์ตัวนี้กันก่อนดีกว่า เลนส์ LENSBABY VELVET เป็นเลนส์มือหมุน มีรูปร่างหน้าตาออกแนวคลาสสิค แน่นอนว่าเลนส์มือหมุนนั้นไม่สามารถใช้งานระบบออโต้โฟกัสได้ ผู้ใช้งานต้องหมุนหาโฟกัสด้วยตนเอง โดยเลนส์ LENSBABY VELVET มีเมาท์รองรับทั้ง Nikon , Canon , Fuji , M4/3 และตัวที่น้าป๋วยเอามาใช้งานนั้นเป็นเมาท์ Sony ซึ่งต้องบอกว่ารองรับกับการใช้งานกับกล้อง Full Frame ด้วย

และที่เอามารีวิวในครั้งนี้มีถึงสองตัวด้วยกัน เป็นเลนส์ LENSBABY VELVET 85 mm F1.8 ซึ่งถือเป็นเลนส์ที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแนว Portrait  กับอีกตัวหนึ่งคือ LENSBABY VELVET 56mm F1.6 ซึ่งระยะทำการของเลนส์ตัวนี้จะอเนกประสงค์มากขึ้น ตัวเลนส์ทั้งสองนั้นเป็นโลหะ มีโครงสร้างที่แข็งแรง จับแล้วรู้สึกได้เลยถึงความเป็นเลนส์แบบสไตล์ยุคฟิล์ม และแน่นอนว่าเลนส์ LENSBABY VELVET นั้นเป็นเลนส์ที่มีการนำเอาคาแรคเตอร์ของเลนส์ยุคฟิล์มมาใส่ไว้

ที่บอกว่าเป็นเลนส์ที่เอาคาแรคเตอร์ของเลนส์ยุคฟิล์มมาใส่ไว้นั่นก็คือ ตัวเลนส์จะถ่ายทอดสไตล์ภาพแบบนุ่มนวล โดยเฉพาะในเรื่องสกินโทน รวมถึงโบเก้ที่สวยงามแปลกตา เมื่อใช้งานที่รูรับแสงกว้างจะได้ภาพแนวนุ่มนวลชวนฝันหรือที่เรียกกันว่าซอฟต์นั่นเอง แต่เมื่อหรี่รูรับแสงลดก็จะลดความฟุ้งของภาพให้ภาพที่มีความคมชัดมากขึ้น ดูมีเสน่ห์แตกต่างจากเลนส์รุ่นใหม่ๆในปัจจุบันอย่างมาก

ด้วยโครงสร้างตัวเลนส์ที่เป็นกระบอกโลหะ จึงทำให้ตัวเลนส์แข็งแรงมาก เมาท์เลนส์ก็เป็นโลหะด้วย ไม่มีขั้วสัมผัสไฟฟ้าหรือระบบที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้าใดๆในตัวเลนส์ เป็นเลนส์ที่ประกอบขึ้นมาแบบกลไกล้วนๆ ดังนั้นเมื่อต่อเข้ากับกล้องแล้วจะไม่สามารถระบุค่ารูรับแสง ค่าทางยาวโฟกัสหรือบอกได้ว่าเลนส์ที่ใช้อยู่นี้เป็นเลนส์ชนิดใดใน EXIF 

ตัวเลนส์ทั้งสองตัวจะมีวงแหวนสำหรับปรับค่ารูรับแสง และวงแหวนสำหรับการปรับโฟกัส วิธีใช้งานเลนส์ก็ไม่ยุ่งยากเท่าไรนัก เพราะเราสามารถใช้งานกับกล้องได้แบบไม่ต้องปรับค่าอะไร จะมีก็แต่ว่าหากใช้กับกล้อง DSLR หรือกล้องที่วิวไฟน์เดอร์ ก็ควรปรับตั้งค่าสายตาของวิวไฟน์เดอร์ให้ชัดเจนก่อน เพราะเราจำเป็นต้องใช้การมองเพื่อหมุนหาโฟกัส ส่วนโหมดการถ่ายภาพที่แนะนำคือโหมด M จะดีที่สุด เพราะเราต้องปรับค่ารูรับแสงเองพร้อมๆกับการปรับค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ต้องการ หรือถ้าจะใช้งานโหมด A ก็ได้ เพราะใช้การควบคุมรูรับแสงที่เลนส์เป็นหลักอยู่แล้ว ส่วน ISO ตั้งเป็น Auto ก็ได้

การปรับรูรับแสง จะทำให้กลีบรูรับแสงทำงาน ซึ่งเมื่อใช้ F แคบ รูรับแสงก็จะหรี่ลง ส่วนการโฟกัสนั้นก็ใช้การหมุนหาโฟกัสจนกว่าจะได้จุดโฟกัสที่ต้องการ ซึ่งจุดเด่นของเลนส์ LENSBABY VELVET ทั้งสองตัวนั้นคือ สามารถโฟกัสภาพได้ใกล้มาก ให้อัตราส่วนขยาย 1:2 ซึ่งเป็นระยะมาโครได้สบายๆ แถมด้วยวงแหวนหมุนโฟกัสมีความหนืด เหมาะแก่การใช้งานวีดีโอด้วย เสียดายตรงวงแหวนรูรับแสงมีจังหวะคลิกเวลาหมุน ซึ่งมีข้อดีสำหรับการใช้งานภาพนิ่ง แต่หากใช้ถ่ายวีดีโอจะได้ยินเสียงเข้าไปในวีดีโอได้

สเป็คของเลนส์ LENSBABY VELVET 56 f/1.6

 • Focal Length : 56mm
 • Aperture : f/1.6
 • Minimum Focus : 5"
 • Filter Size 62mm
 • Aperture blade : 9
 • Macro : 1:2 Macro

สเป็คของเลนส์ LENSBABY VELVET 85 f/1.8

 • Focal Length : 85mm
 • Aperture : f/1.8
 • Minimum Focus : 9"
 • Filter Size 67mm
 • Aperture blade : 12
 • Macro : 1:2 Macro

และการรีวิวนี้ก็ลองเอาเลนส์มาปรับค่า F ในแต่ละค่าเลยว่าจะได้ผลเป็นอย่างไร ด้วยลักษณะของเลนส์ที่บอกไปแล้วว่าให้ภาพที่นุ่มนวลและโบเก้ที่แปลกตา โดยภาพด้านล่างเป็นการทดสอบกับเลนส์  LENSBABY VELVET 85 f/1.8 ผลออกมาคือเมื่อเปิดค่ารูรับแสงกว้างก็จะได้ภาพที่มีลักษณะซอฟต์ จนประมาณ F4 จึงได้ภาพที่เริ่มคมชัดขึ้น (เลนส์ทั้งสองตัวให้ภาพฟุ้งเหมือนกันที่ F กว้าง)

Sony A7II + LENSBABY VELVET 85 f/1.8 เปิดรูรับแสงที่ F1.8

Sony A7II + LENSBABY VELVET 85 f/1.8 เปิดรูรับแสงที่ F2

Sony A7II + LENSBABY VELVET 85 f/1.8 เปิดรูรับแสงที่ F2.8

Sony A7II + LENSBABY VELVET 85 f/1.8 เปิดรูรับแสงที่ F4

Sony A7II + LENSBABY VELVET 85 f/1.8 เปิดรูรับแสงที่ F5.6

Sony A7II + LENSBABY VELVET 85 f/1.8 เปิดรูรับแสงที่ F8

Sony A7II + LENSBABY VELVET 85 f/1.8 เปิดรูรับแสงที่ F11

Sony A7II + LENSBABY VELVET 85 f/1.8 เปิดรูรับแสงที่ F16

ทีนี้มาลองดูระยะของเลนส์ทั้งสองตัว เมื่อถ่ายจากจุดเดียวกัน แน่นอนว่าระยะ 85mm นั้นให้ภาพที่ดูใกล้กว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในส่วนของความฟุ้งของเลนส์ทั้งสองตัวไม่แตกต่างกันเลย ยังคงเอกลักษณ์ที่ให้ความซอฟต์ ส่วนที่แตกต่างที่เห็นได้ชัจะเป็นเรื่องของโบแก้มากกว่า โดยเลนส์ LENSBABY VELVET 56 f/1.6 จะให้โบเก้ที่มีลักษณะหมุนวนมากกว่า ซึ่งถามว่าน้าป๋วยชอบตัวไหน ตอบว่า LENSBABY VELVET 56 f/1.6 ให้ภาพที่ดูแปลกตามากกว่า จึงชอบตัวนี้มากกว่า ดูมันหมุนๆที่ขอบภาพดี ลองดูได้ตามตัวอย่างภาพด้านล่างเลย

Sony A7II + LENSBABY VELVET 56 f/1.6 เปิดรูรับแสงที่ F1.6

Sony A7II + LENSBABY VELVET 85 f/1.8 เปิดรูรับแสงที่ F1.8

ส่วนเรื่องความคมชัดของเลนส์ การใช้รูรับแสงกว้างนั้นแม้ว่าโฟกัสจะเข้าตามจุดแต่ด้วยคาแรคเตอร์ของเลนส์ที่มีความฟุ้ง ทำให้ความคมชัดนั้นลดลง แต่ด้วยการที่เลนส์ดังกล่าวมีเอกลักษณ์เช่นนี้จะโทษว่าเลนส์ไม่ดีก็ไม่ถูกนัก เพราะมันถูกออกแบบมาให้ได้ภาพในแบบดังกล่าว ซึ่งน้าป๋วยว่าเลนส์ทั้งสองตัวเหมาะกับเอาไปถ่ายภาพแนว Portrait ดี เพราะมันให้ภาพแปลกตา ชวนฝันแบบไม่ต้องไปแต่งภาพต่อ นางแบบเห็นแล้วมีกรี๊ดว่าทำไมมันดูฟรุ้งฟริ้งได้แบบนี้

Sony A7II + LENSBABY VELVET 56 f/1.6 เปิดรูรับแสงที่ F2.8

และด้วยเลนส์ LENSBABY VELVET 56 f/1.6 ที่น้าป๋วยบอกว่าชอบมากกว่าตัว 85 นั่นก็เพราะความหมุนวนของฉากหลังที่หลุดโฟกัสนั่นแหละ อันนี้ดูแล้วสุดจริงๆ สำหรับคนที่มองหาเลนส์ที่ให้ภาพแปลกตามาเล่น แต่ตัว 85 เองก็ไม่ใช่ว่าจะไม่แปลกตาหรอกนะ แถมระยะทำการยังเหมาะกับแนว Portrait เป็นหลักอีกด้วย อันนี้ลองดูกันว่าใครชอบระยะไหน เพราะบางทีในระยะ 85 นั้น ก็ให้ภาพที่มี Perspective ที่ดีกว่าในการถ่ายภาพบุคคล

Sony A7II + LENSBABY VELVET 56 f/1.6 เปิดรูรับแสงที่ F2

ปัญหาอย่างหนึ่งของการใช้เลนส์มือหมุนกับกล้อง Mirrorless ก็คือ หากใช้จอ Live View จะโฟกัสยาก ต้องเปิดระบบซูมช่วยโฟกัสภาพ ยิ่งเปิดรูรับแสงกว้างที่ให้ภาพแบบฟุ้งๆแล้ว การหาโฟกัสก็จะยากขึ้น เพราะไม่แน่มจว่ามันชัดเข้าเป้าหรือยัง และแน่นอนว่าเป็นเลนส์มือหมุน ดังนั้นความรวดเร็วในการทำงานก็จะไม่เท่ากับพวกเลนส์ออโต้โฟกัส ใครจะเอาไปใช้ถ่ายงานอีเวนท์อะไรพวกนี้ ไม่เหมาะเท่าไรนัก แต่หากเอามาถ่ายเล่น สายชิลล์ เน้นภาพแบบฮิปสเตอร์แล้ว จงไปจัดมาใช้อย่างไวเลย รับรองว่าไม่ผิดหวัง

 Sony A7II + LENSBABY VELVET 85 f/1.8 เปิดรูรับแสงที่ F1.8

จุดที่ขัดใจมีอีกเล็กน้อยตรงที่เลนส์ทั้งสองตัวนี้แม้จะหรี่รูรับแสงลงสัก F2.8 แล้ว แต่ก็ยังให้ภาพแนวซอฟต์อยู่ ซึ่งการใช้งานจริง เราต้องการรูรับแสงกว้างที่พอรับได้อย่างเช่น F2.8 เพื่อละลายฉากหลังแต่ปรากฏว่าภาพที่ได้เป็นแนวซอฟต์ ทำให้ต้องใช้งานที่ F4 หรือ F5.6 ที่เป็นค่ารูรับแสงที่รู้สึกว่าแคบไปหน่อยหากต้องการมิติภาพที่ต้องการทิ้งฉากหลัง

Sony A7II + LENSBABY VELVET 85 f/1.8 เปิดรูรับแสงที่ F2.8

อย่างไรก็ตามเลนส์ทั้งสองก็ให้ภาพที่คมชัดได้ โดยเฉพาะเมื่อใช้งานที่ประมาณ F4 ขึ้นไป ซึ่งความคมที่ว่านี้ก็คือคมจริงจังใช้ได้เลยทีเดียว เพราะจากการทดสอบมา จะเห็นได้ว่าหากใช้รูรับแสงที่แคบลงแล้ว ความฟุ้งที่มีจะหายไป และสามารถดึงรายละเอียดของภาพออกมาได้อย่างน่าทึ่งทีเดียว นับว่าเป็นเลนส์พิสดารจริงๆที่สามารถให้คาแรคเตอร์ของภาพได้แตกต่างกันอย่างไม่น่าเชื่อ

Sony A7II + LENSBABY VELVET 85 f/1.8 เปิดรูรับแสงที่ F5.6

ทีนี้มาลองดูว่าสำหรับการถ่ายภาพแนวอื่นๆที่ไม่ใช่การถ่ายภาพ Portrait เลนส์ตัวนี้จะให้ภาพออกมาอย่างไร ก็อย่างที่เห็นไปตั้งแต่แรกว่าเลนส์ตัวนี้ให้ความฟุ้งของภาพเมื่อเปิดรูรับแสงกว้าง เมื่อเอามาใช้ถ่ายภาพแนวอื่นๆก็จะได้ความฟุ้ง ความซอฟต์เช่นเดียวกัน แต่ข้อดีอย่างหนึ่งของเลนส์ LENSBABY VELVET ทั้งสองรุ่นก็คือ ความสามารถในการถ่ายภาพระยะใกล้ ซึ่งให้ระยะมาโครที่อัตราส่วน 1:2 เลยทีเดียว

Sony A7II + LENSBABY VELVET 56 f/1.6 เปิดรูรับแสงที่ F1.6

 

Sony A7II + LENSBABY VELVET 56 f/1.6 เปิดรูรับแสงที่ F1.6

Sony A7II + LENSBABY VELVET 85 f/1.8 เปิดรูรับแสงที่ F5.6

ดังนั้นเมื่อนำเลนส์มาใช้ถ่ายภาพแนวมาโครก็พอได้ แม้จะไม่ถึงกับการใช้เลนส์มาโครแท้ๆ แต่ก็นับว่าเลนส์ LENSBABY VELVET เป็นเลนส์ที่อเนกประสงค์ทีเดียว แต่ด้วยความฟุ้งของภาพทำให้รบกวนสายตาในการโฟกัสภาพเหมือนกัน เพราะต้องเพ่งดูว่ามันเข้าจุดโฟกัสหรือยัง ตอนหมุนหาโฟกัสนั้น ความฟุ้งของภาพจะดูเหมือนเบลอไปทั้งภาพ หากไม่สังเกตให้ดีก็ทำให้โฟกัสพลาดได้ ตอนถ่ายจริงจึงต้องใช้เวลาพิถีพิถันในการหมุนหาโฟกัสสักหน่อย

Sony A7II + LENSBABY VELVET 56 f/1.6 เปิดรูรับแสงที่ F2.8

ส่วนโทนภาพที่ได้ ต้องบอกว่าถูกใจมาก สามารถจบหลังกล้องได้เลยไม่ต้องแต่งเพิ่มอะไร เพราะดูเหมือนว่าคาแรคเตอร์เลนส์ที่ออกแบบมาเช่นนี้ มันทำให้ได้ภาพในสไตล์ที่แตกต่างออกไปจากเลนส์ปกติทั่วไป ใครที่ชื่นชอบอารมณ์การถ่ายภาพแบบสไตล์ฟิล์มน่าจะชอบ เพราะเลนส์ตัวนี้มันยังให้โทนสีของภาพที่ดูนุ่มนวลอีกด้วย นับว่าเป็นเลนส์ที่ถูกใจมากๆในเรื่องของภาพที่ได้ออกมา

Sony A7II + LENSBABY VELVET 56 f/1.6 เปิดรูรับแสงที่ F4

ทีนี้จากภาพตัวอย่างลองทดสอบการถ่ายภาพแบบย้อนแสงดูบ้าง แม้ว่าเลนส์ LENSBABY VELVET จะมีฮูดเหล็กมาให้ แต่เมื่อเจอย้อนแสงจังๆแรงๆก็จะเกิดแฟลร์ที่เห็นได้ชัดอยู่พอสมควร แต่ก็นั่นอีกแหละหากคุณเป็นคนที่ชอบสไตล์การถ่ายภาพแบบคลาสสิค ไม่ใช่เน้นเรื่องคุณภาพของเลนส์ว่าต้องไม่มีแฟลร์ ไม่มีความคลาดสีเลย อันนั้นแนะนำเลนส์แพงๆรุ่นใหม่ๆดีกว่า อย่างไรก็ตามเลนส์ทั้งสองตัวนี้น่าจะตอบโจทย์ได้หลายๆอย่าง เพราะน้าป๋วยเจอแฟลร์จากการย้อนแสงแรงๆแบบนี้ แต่ก็หามุมหลบที่จะได้องศาของแสงสวยๆ และคิดว่ามันก็ดูอาร์ตดูเท่ดีไปอีกแบบนะ

Sony A7II + LENSBABY VELVET 85 f/1.8 เปิดรูรับแสงที่ F11

และถ้าถ่ายมาโครด้วย F แคบลงก็จะได้ภาพที่คมชัดขึ้นแน่นอน น้าป๋วยจึงบอกได้เลยว่ามันเป็นเลนส์อเนกประสงค์ จะจับไปถ่ายคนก็สวย ถ่ายมาโครก็ได้ จะเล่นแฟลร์สร้างแสงฟุ้งก็ไม่ต้องยุ่งยากหาวาสลีนมาป้ายหน้าเลนส์ หรือถ้าจะเอาความคมชัดก็ปรับรูรับแสงแคบลงมาหน่อยก้ได้ภาพที่คมชัดขึ้นตามต้องการ เสียอยู่อย่างคือจะเอาหน้าชัดหลังเบลอไม่ได้แล้วถ้าใช้ F ที่แคบลงมา

Sony A7II + LENSBABY VELVET 85 f/1.8 เปิดรูรับแสงที่ F5.6

จุดหนึ่งที่อยากขอบอกเล่าจากการใช้เลนส์ LENBABY VELVET ก็คือ ปัญหาเรื่องการโฟกัสในที่แสงน้อยแล้วต้องหรี่รูรับแสง ต้องบอกก่อนว่าเมื่อคุณหรี่รูรับแสงแล้ว จะทำให้กลีบรูรับแสงหรี่แคบลง และแสงจะเข้าน้อย ถ้าคุณใช้กล้อง DSLR คุณจะเห็นได้ชัดว่าภาพที่สะท้อนมามันมืดลงแล้วจะโฟกัสยากขึ้น ส่วนน้าป๋วยใช้ Sony A7II ซึ่งเป็นกล้อง Mirrorless แม้ภาพที่แสดงออกมาจะไม่มืดลงเพราะปรับค่า ISO อัตโนมัติให้มันวัดแสงได้ค่าปกติ แต่ก็จะมีปัญหาเรื่องของการโฟกัสด้วยจอหรือวิวไฟน์เดอร์อิเล็คทรอนิกส์เหมือนกัน เพราะตัวจอนั้นไม่ละเอียดเท่ากับพวกวิวไฟน์เดอร์ ส่วนวิวไฟน์เดอร์แบบอิเล็กทรอนิกส์ถึงแม้จะชัดกว่าแต่การเพ่งมองก็ยากกว่าพวกกล้อง DSLR ดังนั้นจากประสบการณ์ที่ใช้เลนส์ตัวนี้มาก็ต้องบอกว่าต้องใจเย็นๆในการหาโฟกัสนิดนึง ของน้าป๋วยดีหน่อยที่เป็นกล้อง Mirrorless สามารถซูมขยายดูภาพได้ทั้งหน้าจอและวิวไฟน์เดอร์อิเล็คทรอนิกส์ในการช่วยโฟกัสภาพ เลยะสะดวกขึ้นมาบ้าง และต้องใช้วิธีนี้ในการช่วยโฟกัสภาพเพื่อให้ได้จุดโฟกัสที่ต้องการคมชัด

Sony A7II + LENSBABY VELVET 56 f/1.6 เปิดรูรับแสงที่ F5.6

แล้วถ้าถามว่ารู้สึกหงุดหงิดหรือเปล่ากับการที่ต้องมานั่งโฟกัสภาพเอง ก็ต้องบอกว่าช่วงแรกก็อาจจะรู้สึกนิดนึง แต่พอใช้ไปนานๆแล้วก็ไม่ได้ยุ่งยากหรือช้าขนาดที่ทำให้เราหงุดหงิด เพียงแต่ถ้าไปถ่ายพวกงานอีเวนท์หรือถ่ายภาพวัตถุที่มีการเคลื่อนไหวเคลื่อนที่ตลอด อาจจะไม่ทัน หรือต้องใช้ฝีมือกันนิดนึงก็แค่นั้น อีกอย่างก็คือด้วยความที่เลนส์นั้นออกแบบมาให้สามารถถ่ายระยะใกล้แบบมาโครได้ มันทำให้มีระยะหมุนของเลนส์เยอะอยู่สักหน่อย ตรงนี้แหละที่จะต้องหมุนกันเยอะหน่อยเพื่อหาโฟกัส

Sony A7II + LENSBABY VELVET 85 f/1.8 เปิดรูรับแสงที่ F5.6

ส่วนอื่นๆก็ไม่มีปัญหาอะไร ดูตัวอย่างภาพที่ได้แล้ว ถือว่าใช้ได้เลยไม่ผิดหวัง ชอบตรงที่ละลายหลังได้สวยงามและโบเก้ที่ถูกอกถูกใจ ส่วนเรื่องการจับถือหรือการใช้งานต่างๆถือว่าทำได้ดี วงแหวนโฟกัสหนืดแบบกำลังดี วงแหวนปรับรูรับแสงใช้งาน เสียดายไม่มีขั้วสัมผัสไฟฟ้าสำหรับส่งข้อมูลเลนส์ ไม่งั้นจะยอดเยี่ยมกว่านี้ และน้ำหนักของเลนส์อยู่ในระดับหนักปานกลาง เพราะบอดี้ที่เป็นโลหะ แต่ก็อุ่นใจเรื่องความแข็งแรงจริงๆ

Sony A7II + LENSBABY VELVET 56 f/1.6 เปิดรูรับแสงที่ F2.8

ที่อยากบอกอีกอย่างก็คือ เมื่อหมุนโฟกัสไปที่ระยะใกล้สุด เลนส์จะค่อยๆยืดระยะตัวเลนส์ออกมานะ แต่ไม่มีปัญหาอะไรมากนัก นอกจากไปถ่ายมาโครที่หน้าตู้กระจกแล้ววางหน้าเลนส์แนบกับตู้ พอหมุนโฟกัสแล้วเลนส์มันยืดออกมาจนตำแหน่งการวางภาพมันหลุดออกไปนั่นแหละ เป็นปัญหานิดหน่อยในการถ่ายระยะใกล้แค่นั้น แต่ถ้าถ่ายภาพทั่วไปไม่มีปัญหาครับผม

Sony A7II + LENSBABY VELVET 56 f/1.6 เปิดรูรับแสงที่ F1.6

ในการถ่ายภาพด้วยเลนส์ LENSBABY VELVET ทั้งสองตัวในกล้อง Sony A7II นั้นมีข้อดีอย่างหนึ่งคือ กล้องตัวนี้มีระบบกันสั่นในตัวซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องของการป้องกันภาพสั่นไหว ช่วยให้ได้ภาพคมชัดแม้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ การนำเอาเลนส์นี้ไปใช้กับกล้องที่ไม่มีระบบกันสั่นก็ต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงขึ้นหน่อย ดังนั้นการใช้งานจริงของน้าป๋วยหลังจากนำเลนส์ไปใช้งานจึงมีข้อได้เปรียบในเรื่องนี้อยู่บ้างนิดหน่อย ส่วนเรื่องคาแรคเตอร์ของเลนส์ที่ออกแนวนุ่มนวลนั้น การนำไปใช้ถ่ายภาพในสถานการณ์ต่างๆก็จะได้ภาพที่แปลกตาไป รวมถึงเรื่องโบเก้ที่สวยงามก็ทำให้ได้ภาพที่ดูไม่เหมือนใครอย่างที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้นนั้นแหละครับ เอาเป็นว่าเดี๋ยวลองไล่ดูภาพไปเรื่อยๆได้เลย

Sony A7II + LENSBABY VELVET 56 f/1.6 เปิดรูรับแสงที่ F1.6 ความเร็วชัตเตอร์ 1/20

Sony A7II + LENSBABY VELVET 85 f/1.8 เปิดรูรับแสงที่ F16

Sony A7II + LENSBABY VELVET 56 f/1.6 เปิดรูรับแสงที่ F1.6

Sony A7II + LENSBABY VELVET 85 f/1.8 เปิดรูรับแสงที่ F2

Sony A7II + LENSBABY VELVET 56 f/1.6 เปิดรูรับแสงที่ F5.6

Sony A7II + LENSBABY VELVET 56 f/1.6 เปิดรูรับแสงที่ F4

พอพูดถึงเรื่องโบเก้แล้วก็ต้องขอเอารูปมาโชว์กันหน่อยก่อนจบรีวิว เพราะอยากให้ชมโบเก้ของเลนส์ตัวนี้ที่ให้ความแตกต่างเมื่อปรับรูรับแสง หากปรับรูรับแสงกว้าง โบเก้ที่ได้จะออกเป็นแนวกลมๆแบบวงแหวน แต่พอปรับ F แคบลงจะได้โบเก้ฟุ้งๆหน่อย ดังนั้นถ้าคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบสไตล์ของภาพที่แปลกตาแบบนี้ แนะนำว่าเลนส์ LENSBABY VELVET 56 f/1.6 และ LENSBABY VELVET 85 f/1.8 นับว่าเป็นเลนส์ที่ออกแบบมาได้อย่างน่าใช้ ขึ้นอยู่กับว่าชอบระยะของเลนส์ช่วงไหนมากกว่ากัน และถ้าเป็นไปได้ น้าป๋วยอยากให้เขาทำเลนส์เป็นออโต้โฟกัสออกมาจะดีมากเลย เพราะโฟกัสแบบฟุ้งๆนี่ปวดตาชะมัด กว่าจะหาโฟกัสเจอ

Sony A7II + LENSBABY VELVET 85 f/1.8 เปิดรูรับแสงที่ F2.8

Sony A7II + LENSBABY VELVET 85 f/1.8 เปิดรูรับแสงที่ F8

จุดเด่น

 • ให้ภาพสวย มีเอกลักษณ์ ดูแปลกตา โบเก้อลังการ
 • ตัวเลนส์บึกบึนแข็งแรง ด้วยโครงสร้างโลหะ
 • วงแหวนโฟกัสหนืดกำลังดี ใช้โฟกัสง่าย
 • ความคมชัดที่ F แคบทำได้ดีมาก
 • ระยะโฟกัสใกล้จนใช้งานเป็นเลนส์มาโครได้ที่อัตราขยาย 1:2

จุดสังเกต

 • โฟกัสได้ยากเมื่อภาพฟุ้งในการใช้งานที่ F กว้าง
 • ไม่มีขั้วสัมผัสไฟฟ้าในการรับส่งข้อมูลกับตัวกล้อง