Review : Samsung Gear Fit2 Pro อุปกรณ์สวมใส่รุ่นอัปเกรดที่จะมาช่วยในเรื่องการออกกำลังกายของคุณให้สนุกขึ้น !!

เฮียแม็พ | 30 ก.ย 2560 14:13:35

27159

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Samsung Gear Fit2 Pro อุปกรณ์สวมใส่รุ่นอัปเกรดที่จะมาช่วยในเรื่องการออกกำลังกายของคุณให้สนุกขึ้น !!

Review : Samsung Gear Fit2 Pro อุปกรณ์สวมใส่รุ่นอัปเกรด
ที่จะมาช่วยในเรื่องการออกกำลังกายของคุณให้สนุกขึ้น
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับรีวิว Gadget ใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับอุปกรณ์เสริมสำหรับการออกกำลังกายตัวใหม่ของ Samsung อย่าง Gear Fit2 Pro นั่นเอง ซึ่งรุ่นนี้ก็ถือเป็นรุ่นอัปเกรดใหม่อีกครั้งหลังจากเมื่อปีที่แล้วเราได้เห็นตัว Gear Fit 2 ไป ซึ่งรุ่นนี้ก็มาพร้อมจุดเด่นที่หน้าจอโค้งเช่นเคย แต่มีการอัปเกรดในเรื่องของสเปคและปรับปรุงดีไซน์ใหม่เล็กน้อยด้วย ส่วนจะน่าสนใจขึ้นแค่ไหน เรามาดูกันดีกว่า ! :D

การดีไซน์

รุ่นนี้อย่างที่บอกว่ายังคงมาพร้อมกับจุดเด่นในเรื่องของหน้าจอ Super Amoled โค้งสวยงาม ขนาดหน้าจอให้มาที่ 1.5 นิ้วเหมือนเคย การแสดงผลก็ทำได้ดีครับเรื่องแสงเวลาแสดงผลกลางแจ้งก็ยังชัดเจนอยู่ครับ แต่อาจจะต้องปรับความสว่างมากไปถึงระดับ 9-10 เวลาแดดจัดๆ ซึ่งตรงนี้ตัวเครื่องมีโหมด Outdoor มาให้อยู่แล้วเวลาเราออกกลางแจ้งน่ะครับ

ดีไซน์ของหน้าจอเอาจริงๆก็ไม่ได้แตกต่างไปจากตอน Fit 2 เลย มองเผินๆก็คิดว่าเป็นรุ่นเดียวกันน่ะล่ะครับ (ก็ของเดิมสวยอยู่แล้วเนาะ) แต่แน่นอนว่ารุ่นใหม่แบบนี้ตัวหน้าปัดก็ให้แบบใหม่มาเลือกเปลี่ยนด้วย (ในขณะที่แบบรุ่นก่อนก็ยังติดมาเช่นกัน)

ข้างๆมีปุ่มกดอยู่ 2 ปุ่ม ปุ่มบนจะเป็นปุ่มย้อนกลับ ส่วนปุ่มล่างเป็นปุ่ม Power ไว้เดี๋ยวอธิบายในส่วนของการใช้งานอีกทีครับ

ด้านหลังจะมีตัวเซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจหรือ Heart Rate Monitor อยู่เช่นกันครับ เอาไว้ใช้งานด้านออกกำลังกายได้ดีทีเดียว

ตัวสายรัดก็ของรุ่นนี้จะเป็นแบบสาย TPU มีลาย Texture เป็นเส้นๆทำให้ไม่ดูเรียบจนเกินไป ตัวสายรัดจะเป็นทรงเดียวกับสายนาฬิกาทั่วไปแล้ว  สามารถปรับระดับได้หลากหลาย

ตัวรุ่นที่วางจำหน่ายในบ้านเราจะมีให้เลือก 2 ขนาดคือไซซ์ S (ข้อมือขนาด 125 - 165 มม.) และไซซ์ L (ข้อมือ 158 - 205 มม.) สำหรับผมที่มีข้อมือไม่ใหญ่ก็เลือกใช้ไซซ์ S ได้กำลังพอดีเลยล่ะครับ

สีที่วางจำหน่ายในบ้านเรามี 2 สีคือสีดำ (ที่เราได้มารีวิว) และสีแดงครับ ซึ่งสีที่ปรากฏก็จะอยู่ที่ใต้ตัวเรือนนะครับ ตัวหน้าปัดยังคงเป็นสีดำปกติ ส่วนสายรัด TPU ก็จะมีลายแตกต่างกันไปนิดหน่อย ซึ่งของสีดำจะเป็นเส้นๆเรียบๆ ส่วนของสีแดงจะเป็นลาย Prism มี Texture แปลกตากว่า

สเปค Samsung Gear Fit2 Pro

 • ระบบปฏิบัติการ Tizen
 • หน้าจอ Super Amoled 1.5 นิ้ว ความละเอียด 216x432 พิกเซล
 • ชิปเซ็ต Dual-core 1GHz
 • แรม 512MB
 • รอม 4GB
 • เซ็นเซอร์ GPS , Gyro , Barometer , Heart Rate Monitor
 • แบตเตอรี่ 200 mAh
 • Bluetooth 4.2
 • น้ำหนัก 34 กรัม
 • กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน 5ATM (ลงน้ำลึกได้ 50 เมตร)

การใช้งาน

ดูเรื่องดีไซน์โดยรวมไปแล้ว ทีนี้ก็ถือคราวของการใช้งานกันบ้าง Gear Fit2 Pro รอบนี้ก็ยังสามารถใช้งานกับสมาร์ทโฟน Android รุ่นอื่นๆเชื่อมต่อได้เหมือนเคย (แต่ยังใช้คู่กับ iOS ไม่ได้นะ)ซึ่งก่อนอื่นเราต้องมีแอป Samsung Gear อยู่ในเครื่องก่อน ซึ่งถ้าเป็นสมาร์ทโฟนของ Samsung บางรุ่นก็จะติดตั้งมาให้เลย แต่ถ้ายังไม่มีก็สามารถโหลดได้จากที่ Play Store เลยครับ

การทำงานในครั้งแรกก็เพียงเปิดตัวแอป Samsung Gear ขึ้นมา แล้วจับคู่กับ Gear Fit2Pro ผ่านทาง Bluetooth ซะ จากนั้นตัว Gear Fit2 Pro จะทำการจับคู่กับตัวเครื่องพร้อมกับจัดการตั้งค่าแอปในครั้งแรกให้เรียบร้อย

ในหน้าแอป Samsung Gear ก็จะแบ่งเป็น 2 แถบคือ Info กับ Settings ในหน้า Info จะบอกสถานะคร่าวๆของตัวนาฬิกาที่ซิงค์ข้อมูลอยู่กับมือถือ อาทิ แบตเตอรี่ของตัว Gear Fit2 Pro , ความจุที่เหลืออยู่ , แรมที่เหลือใช้งานเป็นต้น และจะมีหน้าแนะนำพวก Watch Face หรือหน้าปัดนาฬิกา ตรงนี้เมื่อเรากดเข้าไปก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้จาก Galaxy Store ของเครื่องโดยตรง หรือแอปแนะนำที่ทางระบบโชว์ขึ้้นมามากมาย

ส่วนในหน้า Settings ก็จะมีการตั้งค่าต่างๆให้เราเลือกปรับ อาทิ

 • Watch Faces ตัวหน้าปัดนาฬิกาสามารถเลือกปรับได้ผ่านมือถือเอง
 • Notifications ตั้งค่าการแจ้งเตือนที่จะซิงค์เข้ามาบน Gear Fit2 Pro
 • App ตรงนี้เราสามารถปรับตำแหน่งของแอปที่อยู่บน Gear Fit2 Pro ได้ว่าจะเอาอันไหนขึ้นก่อน-หลังเช็คอัปเดต หรือถอนการติดตั้งแอป
 • Send Music to Gear ตรงนี้เราสามารถเอาเพลงจากในมือถือส่งเข้าไปใน Gear Fit 2 ได้ เพราะว่าตัวเครื่องนั้นจะมีความจุมาให้ถึง 4GB เรียกว่าสามารถใช้เป็นเครื่องฟังเพลงเคลื่อนที่ได้ด้วย แต่ต้องทำงานกับหูฟัง Bluetooth ด้วยนะ
 • Settings อันนี้ก็เป็นการตั้งค่าทั่วไป ของตัวเครื่องกับ Gear Fit 2 ครับ
 • Send SOS Requests ตั้งค่าการแจ้งข้อความฉุกเฉิน (กดปุ่มโฮม 3 ครั้งติดต่อกันเร็วๆ)
 • Find my Gear ค้นหา Gear Fit2 Pro ของเราตามชื่อครับ เมื่อกดเข้าไปในนี้ตัวนาฬิกาจะสั่นเตือน เอาไว้ใช้เวลาถอด Gear Fit2Pro วางไว้แล้วหาไม่เจอเนาะ :P
 • Quick Messages ตั้งค่าข้อความตอบกลับแบบด่วนบน Gear

หน้าตาของเจ้า Gear Fit2Pro เมื่อเชื่อมต่อเสร็จเรียบร้อยก็จะประมาณนี้ครับ UI ยังคงเป็นแนวตั้งเหมาะการมองและรูปทรงของตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี มีเซนเซอร์ที่จับการขกข้อมือของเราขึ้นมาดูเวลา เมื่อมีการยกข้อมือขึ้นมาหน้าจอก็จะติดครับง่ายๆไม่ต้องกดปุ่ม

ในหน้าแรกนี้จะเป็นหน้าแสดงตัวนาฬิกาหลักตรงนี้เราสามารถปรับเปลี่ยนได้โดยการแตะค้างไว้ที่หน้าจอสักครู่ จะมีรูปแบบมาให้เลือกหลายแบบอยู่ หรือถ้ายังไม่ถูกใจก็สามารถไปโหลดเพิ่มเติมได้อีกที (ผ่านมือถือ)

ถ้าเกิดเลื่อนหน้าจอมาทางซ้ายมือก็จะพบกับหน้าทางลัดสำหรับการออกกำลังกายต่างๆ อาทิ การนับก้าวเดิน , การวัดอัตราแคลลอรี่ , การเดินขึ้นบันได , การวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือการออกกำลังกายต่างๆ แล้วแต่เราจะจัดหน้าครับ ถ้าเลื่อนมาจนสุดจะมีให้เพิ่มหน้าอีกนิดหน่อยครับ

ในหน้าทางลัดพวกนี้เราสามารถแตะหรือเลื่อนขึ้นเพื่อนเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้อีกทีครับ

แต่ถ้าเลื่อนหน้าจอมาทางขวามือ (จากหน้านาฬิกา) ก็จะพบกับการแจ้งเตือนต่างๆที่เราซิงค์กับมือถือไว้ ตรงนี้เราสามารถเข้าไปดูข้อความคร่าวๆได้ จะมีรายละเอียดขึ้นมา รองรับภาษาไทยอย่างครบถ้วน , รองรับสติกเกอร์จาก LINE หรือจะดูเพิ่มเติมก็สามารถกด Show on Phone เพื่อไปเปิดดูได้บนมือถือ หรือไม่ชอบให้เจ้าแอปนั้นๆเตือนก็ Block ได้จากตรงนี้เช่นกัน

แต่ถ้าเราพลาดการแจ้งเตือนนั้นๆที่เข้ามาในหน้าปัดแรกก็จะมีวงกลมสีเหลืองเล็กๆอยู่มุมซ้ายบนเพื่อบอกให้รู้ว่า มีการแจ้งเตือนเข้ามาแล้วยังไม่ได้เปิดดูนะ

เลื่อนหน้าจอลงมาจากด้านบนตรงนี้จะคล้ายๆกับมือถือ คือเป็นแถบสถานะต่างๆ บอกทั้งพวกเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่ , การเชื่อมต่อ Bluetooth (ว่าเชื่อมต่ออยู่ไหม) , มีทางลัดปรับความสว่างหน้าจอ , Do not Disturb , โหมดดำน้ำ (ไม่ให้หน้าจอตอบสนองต่อการสัมผัส) และทางลัดควบคุมการเล่นเพลงก็มีอยู่ด้วยเช่นกัน

ซึ่งถ้าเรากดเข้ามาใน Music Player ก็จะมีให้เลือกเล่น-หยุดเพลง , เลื่อนเพลงถัดไป , ย้อนไปเพลงก่อนหน้า และระดับความดังอยู่ด้านบน ซึ่งเราสามารถเลือกได้จากการตั้งค่ามุมขวาบนว่าจะควบคุมเพลงที่อยู่ในมือถือหรือเพลงที่อยู่ใน Gear Fit2Pro ครับ

ปุ่มกด 2 ปุ่มด้านข้าง อย่างที่ได้บอกไว้ตอนต้นว่า ปุ่มบนนั้นมีหน้าที่เป็นปุ่มย้อนกลับ การใช้งานก็ตรงตัวครับเหมือนบนมือถือกดทีก็ย้อนกลับไปที ส่วนปุ่มล่างก็จะเป็นปุ่มโฮมเอาไว้กลับหน้าหลัก แต่ถ้าอยู่ในหน้าแรกจะเป็นการเปิดเข้าหน้ารวมแอปแทน

การกดเปิด-ปิดเครื่องใช้การกดปุ่ม Power ค้างไว้ซึ่งในนี้เราสามารถเลือกเปิดโหมดประหยัดพลังงานได้ด้วย

โดยการเชื่อมต่อผ่านมือถือ ถ้าเป็นมือถือ Samsung จะรองรับได้อย่างครบถ้วนดีมาก เพราะจะสามารถใช้งานร่วมกับแอป S-Health ได้อย่างดี ซึ่งพอเราซิงค์ Gear Fit2 Pro เข้ากับมือถือ Samsung (ในที่นี้ผมใช้ Note 8) ก็สามารถใช้ข้อมูลการออกกำลังกายหรือว่าการนับก้าวเดินต่างๆผ่าน S-Health ดูข้อมูลได้เลย ไม่จำเป็นต้องเปิดดูบนมือถือบ่อยๆ

นอกจากนี้ตัว Gear Fit2 Pro นี้ยังมี GPS ในตัวช่วยให้เวลาเราไปออกกำลังกาย อย่างเช่นการวิ่ง นี่จะจับระยะทางได้เลยว่าเราวิ่งจากไหนไปไหน หรือวิ่งเป็นระยะทางกี่เมตร เป็นต้นฮะ

กันน้ำกันฝุ่นได้ดีกว่าเดิม !

ตอน Gear Fit2 นั้นนรุ่นนี้มาพร้อมความตัวเครื่องสามารถกันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP68 แล้ว แต่รอบนี้พิเศษกว่าเเพราะมีมาตรฐาน 5 ATM (ลงน้ำลึกได้ 50 เมตร) สามารถใส่ว่ายน้ำได้เลย ที่นี้ก็สามารถเอาลงไปว่ายน้ำแทรคการว่ายน้ำออกกำลังกายได้ผ่านตัวแอป Speedo ที่ติดมาในเครื่องครับ

แบตเตอรี่ 200 mAh

ความจุแบตเตอรี่ของรุ่นนี้ก็ให้มาที่ 200 mAh ซึ่งจากเท่าที่ได้ลองใช้งานจริงๆมา ซิงค์ทุกอย่างไว้กับมือถือหมด เปิดทุกฟังค์ชั่น ก็สามารถใช้งานได้ประมาณ 2 วันนิดๆครับ (อันนี้รวมปิดเครื่องตอนกลางคืนด้วยนะ) อาจจะดูน้อยไปหน่อยกับการใช้งานทั่วๆไป

ในเรื่องการชาร์จแบตฯ ด้วยความี่เป็นอุปกรณ์เฉพาะแบบนี้ การชาร์จไฟก็จะต้องใช้ผ่านอุปกรณ์เสริมเฉพาะของทาง Samsung ด้วย ซึ่งตัวชาร์จของรุ่นนี้จะเป็นแท่นชาร์จแม่เหล็ก สามารถเสียบชาร์จได้ทั้ง 2 ฝั่ง พอเสียบชาร์จก็จะเป็นตามนี้ครับ

สรุปผลการทดสอบ

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมสำหรับผู้ใช้ Android ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายและยังไม่ทิ้งเรื่องของดีไซน์สวยๆด้วย ให้หน้าจอ Super Amoled สวยๆ แสดงผลได้ดีในที่กลางแจ้ง สายรัดข้อมือแบบ TPU ที่สวมใส่ได้สะดวกและเข้ากับข้อมือได้อย่างดี ความสามารถในทำงานเจ้าตัีวนี้ให้ความสามารถด้านการแทรคกิ้งต่างๆไว้ครบ มีทั้ง GPS , นับก้าวเดิน , วัดอัตราการเต้นหัวใจ หรือกระทั่งว่ายน้ำก็ทำได้แล้วด้วย !

ราคาค่าตัวของ Gear Fit2 Pro อยู่ที่ 6,500 บาท

โปรโมชั่นพิเศษ ! สำหรับผู้ที่ซื้อในงาน Thailand mobile expo 2017 จะได้รับของสมนาคุณเป็นหูฟังไร้สาย Samsung U Flex มูลค่า 2,490 บาทไปด้วยเลย งานจัดถึงวันที่ 1 ต.ค.นี้เท่านั้นนะครับ อยากได้ของแถมสุดพิเศษแบบนี้รีบหน่อยเน้อ :D

จุดเด่น

 • หน้าจอ Super Amoled โค้งแสดงผลสวยงาม
 • มี GPS ในตัว
 • มี Heart Rate Monitor
 • สามารถใส่ว่ายน้ำได้มีมาตรฐาน 5 ATM

จุดสังเกต

 • แบตเตอรี่ใช้งานได้น้อยไปหน่อย

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite