Review : Canon EOS 77D กล้อง DSLR ใช้ง่าย ระบบเยอะ สำหรับช่างภาพทุกระดับ

น้าป๋วย | 1 ก.ย 2560 14:36:17 (อัพเดต 22 ก.ย 2560 11:00:25)

58902

VIEWS น้าป๋วย

Review : Canon EOS 77D กล้อง DSLR ใช้ง่าย ระบบเยอะ สำหรับช่างภาพทุกระดับ

Review : Canon EOS 77D กล้อง DSLR ใช้ง่าย ระบบเยอะ สำหรับช่างภาพทุกระดับ

สำหรับใครที่เป็นแฟน Canon หรือกำลังมองหากล้องตัวใหม่อยู่ วันนี้ TechXcite มีกล้อง DSLR ของ Canon มาแนะนำกับ Canon EOS 77D โดยเจ้ากล้องรุ่นนี้เป็นกล้องที่ออกแบบมาให้เป็นกล้องอเนกประสงค์ ถือเป็นกล้องระดับเริ่มต้นที่หลายคนคุ้นเคยกับ Canon ในตระกูลเลขสามหลัก ซึ่งกล้อง Canon EOS 77D เป็นกล้องที่อยู่ตรงกลางระหว่าง EOS 80D และ EOS 800D มีปุ่มควบคุมการทำงาน และหน้าจอ LCD ด้านบนตัวกล้องเหมือนกล้องรุ่นพี่ แต่มีความง่ายในการเข้าถึงเมนูต่างๆ ในการใช้งานเหมือนกล้องรุ่นน้องอย่าง EOS 800D เรียกว่าเป็นเหมือนการเพิ่มศักยภาพให้สูงขึ้น

มาดูเรื่องของสเปคกล้อง Canon EOS 77D กันก่อนดีกว่า กล้องตัวนี้มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล ขนาด APS-C ใช้เทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF ช่วยให้สามารถโฟกัสภาพได้อย่างรวดเร็วและไหลลื่นเมื่อใช้งานในโหมดวีดีโอ โดยตัวกล้องมีจุดโฟกัส 45 จุด แบบ All-Cross-Type สามารถปรับตั้งค่าความไวแสง ISO 100-25600 นอกจากนี้ยังสามารถปรับตั้งเร่งค่า ISO สูงสุดได้ที่ 51200 ใช้ชิปประมวลผลภาพ DIGIC 7 จัดการไฟล์ภาพได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลต่อการจัดการ Noise และความเร็วในการประมวลผลภายในตัวกล้องรวมไปถึงคุณภาพของไฟล์ภาพด้วย

ส่วนเรื่องของความเร็วในการถ่ายภาพนั้นสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็วถึง 6 ภาพต่อวินาที รองรับการถ่ายวีดีโอ Full HD 60p พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบอิเล็กทรอนิกส์ในตัว รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi, NFC และ Bluetooth 

จุดเด่นของกล้องรุ่นนี้ตามที่บอกไปแต่แรกว่าเป็นกล้องในระดับเริ่มต้นที่มาพร้อมกับหน้าจอ LCD บนตัวกล้องเหมือนกับพวกกล้องรุ่นใหญ่ ซึ่งการมีหน้าจอดังกล่าวมันช่วยอำนวยความสะดวกได้ดีจริงๆ โดยเฉพาะกับการใช้งานกลางแจ้ง โดยเราสามารถเช็คค่าต่างๆ ของกล้องได้ง่าย สะดวก รวดเร็วกว่าการมองผ่านจอ LCD หลังกล้อง และที่สำคัญก็คือทำให้มีพื้นที่สำหรับการวางปุ่มกดต่างๆ เพื่อเข้าถึงเมนูกล้องได้อย่างรวดเร็วขึ้นมาก เรียกได้ว่าเป็นจุดดีที่เอามาจากกล้องรุ่นใหญ่ (แต่ราคาไม่ใหญ่ตาม ชอบจริงๆ)

และแน่นอนว่าแป้นหมุนเลือกโหมดการทำงานก็ถูกย้ายมาทางด้านซ้ายมือของตัวกล้อง โดนโหมดการถ่ายภาพต่างๆ นั้นก็มีมาให้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นโหมดการถ่ายภาพแบบปกติ M, AV, TV และ P รวมไปถึงโหมดการถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ที่ต้องการความง่ายในการถ่ายภาพ เพราะกล้องจะปรับระบบการทำงานเป็นแบบออโต้เต็มรูปแบบ สามารถเลือกได้ตามความต้องการไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพบุคคล ถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ หรือโหมดฟิลเตอร์แต่งภาพในตัวกล้องที่ช่วยสร้างสรรค์ภาพให้ดูแปลกตา

อีกหนึ่งจุดเด่นเลยที่ต้องขอบอกว่าใช้งานได้สะดวกสุดๆ ก็คือเรื่องของหน้าจอ LCD ด้านหลังกล้อง โดยหน้าจอนี้สามารถบิดพับได้ ทำให้สามารถใช้งานถ่ายภาพได้หลากหลายแบบเมื่อใช้งานร่วมกับ Live View หรือวีดีโอ รวมไปถึงการที่ Canon ยังใส่เทคโนโลยีระบบสัมผัสมาให้ จึงสามารถแตะหน้าจอเพื่อเลือกเมนูการทำงานหรือใช้เพื่อถ่ายภาพได้อย่างสะดวก 

และที่ต้องบอกว่า Canon ทำได้ดีขึ้นก็คือหน้าจอนั้นสู้แดดได้ดีเลยทีเดียว เมื่อใช้งานกลางแจ้งก็ยังสามารถมองเห็นหน้าจอได้สะดวก แถมด้วยการแสดงข้อมูลบนจอแบบใหม่ที่ทาง Canon ตั้งใจทำออกมาให้มีภาพกราฟฟิกอธิบายการทำงานเป็นเหมือนคู่มือการใช้งานไปในตัวสำหรับมือใหม่ แต่จุดหนึ่งที่พบก็คือ ด้วยความที่เมนูต่างๆ นั้นค่อนข้างเยอะ การค้นหาต้องใช้เวลานิดนึง หรือไม่ก็ต้องจำให้ได้ว่าในแต่ละเมนูที่ต้องการจะเข้าไปปรับแต่งนั้นอยู่ตรงไหน ยังดีที่กล้องมีปุ่ม Quick Setting หรือปุ่ม Q เพื่อเข้าเมนูการใช้งานที่ต้องปรับบ่อยๆ ก็ช่วยให้สามารถปรับกล้องได้เร็วขึ้นในระดับหนึ่ง

ที่ชอบมากๆ ของกล้อง Canon EOS 77D อีกอย่างในตอนที่ใช้งานจริงก็คือเรื่องของการออกแบบตัวกล้อง โดยเฉพาะ Grip จับที่มีการเซาะร่องนิ้วลึกทำให้การจับถือเต็มไม้เต็มมือขึ้น แต่ในขณะเดียวกันตัวกล้องก็ไม่ได้มีขนาดใหญ่โตขึ้น แถมยังมีน้ำหนักเบาและขนาดกะทัดรัดกว่ากล้องรุ่นใหญ่อย่างเช่น Canon EOS 80D ด้วย

Canon EOS 77D + EF-S 18-135mm f3.5-5.6 (135mm f6.3 1/50 ISO100)

มาถึงการทดสอบการใช้งานต่างๆ กันบ้าง หลังจากที่ได้รับกล้อง Canon EOS 77D มาอยู่ในมือแล้ว สัมผัสแรกก็คือรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงในด้านการออกแบบหลายจุด โดยเฉพาะเรื่องของปุ่มต่างๆ บนตัวกล้องที่เข้าถึงได้ง่าย อย่างเช่น วงแหวนปรับค่าการทำงานของกล้องทั้งด้านบนและด้านหลังตัวกล้อง ส่วนระบบการถ่ายภาพก็ใช้งานได้รวดเร็วจริงๆ แม้ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดถ่ายภาพก็สามารถใช้งานกล้องรุ่นนี้ได้อย่างไม่มีปัญหาแน่นอน เพราะมีทั้งระบบการถ่ายภาพแบบปกติและระบบ Live View ที่มองจากจอด้านหลังกล้องก็ได้ จากภาพตัวอย่างในภาพแรก ลองทดสอบการถ่ายภาพแสงทั่วไปกับวัตถุที่มีสีทอง ภาพที่ได้จะเห็นว่าให้สีทองสดใสสมจริงมาก ได้ภาพที่น่าพอใจทีเดียว

Canon EOS 77D + EF-S 10-18mm f4.5-5.6 (10mm f5.6 1/125 ISO2000)

ทีนี้ลองมาถ่ายภาพในอาคารกันบ้าง ตัวกล้อง Canon EOS 77D ก็สามารถเก็บรายละเอียดออกมาได้ดี แม้ว่าจะต้องใช้ ISO สูงขึ้นไปที่ 2000 แต่ยังคงให้สีสันและคอนทราสต์ที่ยอดเยี่ยม ซึ่งภาพดังกล่าวอาศัยการใช้งาน Live View ร่วมด้วย โดยทำการยกกล้องขึ้นในมุมสูง และในการใช้งาน Live View ยังสามารถตรวจจับใบหน้าได้ด้วยแม้ว่าจะเป็นรูปปั้น แต่ด้วยความที่มีรูปหน้าเหมือนมนุษย์ ตัวกล้องเลยตรวจจับได้ง่าย แถมกล้อง Canon EOS 77D ยังมีระบบที่เรียกว่า Group Photo AF ซึ่งกล้องจะสามารถตรวจจับหาใบหน้าของบุุคลในรูปเพื่อถ่ายรูปคนเป็นกลุ่มได้อย่างง่ายดายไม่ต้องเสียเวลาปรับตั้งค่ากล้องอีกด้วย

Canon EOS 77D + EF-S 18-135mm f3.5-5.6 (135mm f5.6 1/125 ISO800)

สำหรับไฟล์ 24.2 ล้านพิกเซลที่กล้องให้มานั้น ถือว่าเพียงพอต่อการทำงานทั่วไป สามารถนำเอาไฟล์ภาพมาปรับแต่งได้ยืดหยุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งไฟล์ RAW ที่สามารถนำมาปรับแต่งได้มากขึ้น จากภาพตัวอย่างลองนำเอามาครอปภาพที่ตัวนก หลังจากที่ถ่ายมาค่อนข้างมืด และนกตัวเล็กเกินไปเนื่องจากเลนส์ที่ใช้ไม่สามารถดึงภาพได้มากกว่านี้ แต่ภาพที่ครอปออกมาก็ถือว่าน่าพอใจทีเดียว สามารถนำเอาไปโชว์สวยๆ ได้ใน Facebook หรือ Instagram ได้ และยิ่งตัวกล้องมีระบบการเชื่อมต่อไร้สายมาให้ ยิ่งสะดวกในการแชร์ไฟล์ภาพลงมือถือหรือแม้แต่เอาไว้เชื่อมต่อการทำงานในระบบอื่นๆ ก็สะดวกรวดเร็ว เพราะกล้อง Canon EOS 77D นั้นมีปุ่ม Shortcut แยกออกมาต่างหาก แต่ขอตินิดนึงในเรื่องการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ที่ตัวแอพพลิเคชั่นในมือถือนั้นค่อนข้างยุ่งยาก และเชื่อมต่อช้า (อาจจะต้องรออัพเดตแอพพลิเคชั่นกันอีกที)

Canon EOS 77D + EF-S 18-135mm f3.5-5.6 (64mm f5 1/125 ISO20000)

ทีนี้มาดูเรื่อง Noise ใน ISO สูงๆ บ้าง จากการทดสอบถ่ายภาพในที่แสงน้อย และมีการเร่ง ISO ขึ้นไป จากภาพตัวอย่าง ใช้ ISO ที่ 20000 แล้วลองครอปเอาภาพแบบ 100% มาดูโดยไม่มีการปรับแต่ง พบว่ากล้องสามารถจัดการ Noise ได้ดีทีเดียวแม้ว่าจะเห็นจุดรบกวนขึ้นมา แต่เมื่อดูภาพแบบปกติไม่ได้ครอปแล้วถือว่าประทับใจในเรื่องนี้ และ Canon ก็สอบผ่านเรื่องการจัดการ Noise ที่ ISO สูงได้แบบสบายๆ อยุู่แล้ว

Canon EOS 77D + EF-S 18-135mm f3.5-5.6 (67mm f5 1/100 ISO5000)

มาดูเรื่อง White Balance กันบ้าง ต้องขอบบอกก่อนว่ากล้องดิจิตอลรุ่นใหม่ๆ นั้น ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่อง White Balance เพี้ยนมากนัก ใน Canon EOS 77D ก็เช่นกัน เรื่องของ White Balance ถือว่าทำได้ดี แต่ที่กล้องรุ่นนี้มีเพิ่มเติมให้ก็คือมีระบบ Auto White Balance 2 แบบ คือแบบปกติ โดยแบบนี้กล้องจะคำนวณค่าแสงแบบปกติ เวลาถ่ายภาพในอาคารที่มีแสงไฟสีเหลืองก็จะออกได้ภาพที่มีโทนแบบที่เรียกว่าอมสีเหลืองปกติ กับแบบแสงสีขาว โดยหากถ่ายภาพในอาคารที่มีแสงไฟสีเหลืองจากหลอดไฟ ก็จะช่วยปรับให้ภาพออกโทนขาวขึ้นไม่อมเหลืองนั่นเอง ขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งาน

Canon EOS 77D + EF-S 18-135mm f3.5-5.6 (107mm f5.6 1/200 ISO1000)

 

Canon EOS 77D + EF-S 18-135mm f3.5-5.6 (81mm f5.6 1/160 ISO100)

อีกเรื่องที่ทำให้กล้องตัวนี้เป็นกล้องที่น่าใช้มากๆ หลังจากที่ได้ลองใช้งานมา นั่นก็คือเรื่องของระบบออโต้โฟกัส เพราะ Canon EOS 77D นั้นโฟกัสได้รวดเร็วทันใจกับจุดโฟกัส 45 จุด All Cross Type การโฟกัสติดตามวัตถุทำได้แม่นยำมาก ไม่เฉพาะแต่ในระบบปกติ แต่ในระบบ Live View เองก็ทำงานได้ดีไม่แพ้กัน ระบบโฟกัสที่เรียกว่า Smooth Zone AF ก็ถือเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ช่วยให้กล้องมีประสิทธิภาพด้านการโฟกัสภาพ โดยเฉพาะการถ่ายภาพวัตถุที่มีการเคลื่อนไหวเปลี่ยนตำแหน่ง ทำให้กล้องจับโฟกัสไว้ทันตลอดเวลา หรือหากเป็นการถ่ายภาพทั่วไป ระบบการโฟกัสที่รวดเร็วก็สามารถถ่ายภาพแนว Snapshot หรือ Candid ได้ง่ายๆ ยกกล้องเล็ง กด ถ่ายไม่เสียจังหวะดีๆ

Canon EOS 77D + EF-S 10-18mm f4.5-5.6 (12mm f5 1/1250 ISO100)

สำหรับกล้อง Canon EOS 77D ที่มีฟีเจอร์การถ่ายภาพหลักๆ แล้ว ยังมีโหมดการถ่ายภาพที่เหมาะสำหรับมือใหม่อีกหลายๆ อย่างด้วย อย่างแรกเลยก็คือเรื่องของระบบอัตโนมัติ ผุ้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าอยากถ่ายอะไรก็ปรับไปที่โหมดนั้นๆเช่น ปรับไปที่รูปภูเขาบนแป้นปรับด้านซ้ายมือของกล้อง ตัวกล้องเองก็จะช่วยตั้งค่าที่เหมาะสมให้ ทั้งเรื่องระบบโฟกัส การวัดแสง การปรับตั้งค่าสำหรับถ่ายภาพ และเราเองยังสามารถปรับตั้งค่าต่างๆ ได้เองอีกเช่น การใช้งาน Picture Style ที่จะให้โทนสีของภาพแตกต่างไป ยกตัวอย่างเช่น หากถ่ายภาพทิวทัศน์ก็ปรับไปที่ Landscape เพื่อที่จะได้โทนสีที่สดขึ้นนั่นเอง

อีกหนึ่งลูกเล่นที่มีในกล้อง Canon EOS 77D ก็คือฟิลเตอร์การถ่ายภาพในตัวกล้องที่เรียกว่า Creative Filters เป็นโหมดการถ่ายภาพที่จะได้ภาพในโทนสีต่างๆ ที่แปลกตาโดยไม่ต้องแต่งภาพผ่านโปรแกรมใดๆ เพราะกล้องจะจัดการให้เสร็จสรรพ ตัวอย่างภาพที่เห็นเป็นการใช้ฟิลเตอร์ที่เรียกว่า Grainy B/W จะได้ภาพขาวดำมีเกรนคล้ายถ่ายภาพด้วยฟิล์มที่ดูต่างจากการถ่ายภาพปกตินั่นเอง มีไว้เล่นสนุกๆ ได้ สำหรับมือใหม่ที่ยังแต่งภาพไม่เป็น

Canon EOS 77D + EF 35mm f2 (35mm f2 1/60 ISO1000)

ลองเอา Canon EOS 77D มาถ่ายภาพบุคคลกันบ้าง สำหรับสีสันสกินโทนของ Canon ยังคงทำได้สวยงาม น่าจะถูกอกถูกใจผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพบุคคลไม่น้อย เซ็นเซอร์ของกล้องรุ่นนี้ทำให้ได้ไฟล์ที่สวยงาม บวกกับ Picture Styles แบบ Portrait ให้ภาพที่นุ่มนวล และระบบโฟกัสที่แม่นยำจับจังหวะการถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น รวมถึง Live View ระบบสัมผัสที่สามารถถ่ายภาพในมุมองศาต่างๆ ได้สะดวกกว่าเดิม

Canon EOS 77D + EF 35mm f2 (35mm f2 1/50 ISO1000)

Canon EOS 77D + EF 35mm f2 (35mm f2 1/50 ISO2500)

และที่น่าสนใจคือกล้องรุ่นนี้สามารถถ่ายภาพได้ต่อเนื่องเร็ว 6 ภาพต่อวินาที แม้ว่าจะไม่ใช่ตัวเลขที่เยอะเท่าไรนัก แต่สำหรับการใช้งานทั่วๆ ไปถือว่าเพียงพอที่จะจับจังหวะภาพสนุกได้ จากการนำไปใช้งานก็ได้ลองเอากล้อง Canon EOS 77D ทดสอบถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงแล้วลองมาทำ GIF Animation ผลที่ได้ออกมาก็ประทับใจมากๆเลยทีเดียว

ส่วนอีกโหมดที่ไม่พูดถึงเลยคงไม่ได้กับการถ่ายวีดีโอที่กล้อง Canon EOS 77D มีมาให้ โดยตัวกล้องสามารถถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียด Full HD ที่ 60p พร้อมกันนี้ยังมีระบบกันสั่นแบบอิเล็กทรอนิกส์ในตัวช่วยในเรื่องการลดอาการสั่นไหวขณะถ่ายวีดีโอ และที่ยอดเยี่ยมที่สุดก็คือระบบโฟกัสที่ได้เทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF มาช่วยให้โฟกัสได้ลื่นไหลต่อเนื่องไม่มีกระตุกสะดุดหรือวืดวาดให้เห็นนั่นเอง สุดท้ายกับโหมดการถ่ายวีดีโอแบบ Time Lapse ที่ทำได้ง่ายๆ จากตัวกล้อง ทั้งหมดนี้ถือว่าทำได้ดีจริงๆ จะแอบเสียดายเล็กน้อยตรงที่ไม่รองรับวีดีโอถึงขนาด 4K แค่นั้นแหละ เอาเป็นว่าลองดูตัวอย่างวีดีโอที่ถ่ายจากกล้อง Canon EOS 77D ก่อนละกันว่ามันทำงานดีแค่ไหน โดยเฉพาะเรื่องการโฟกัสที่ไหลลื่นจริงๆ กับตัวอย่าง Time Lapse

จากการใช้งานจริงของกล้อง Canon EOS 77D และนำมารีวิวในครั้งนี้ ต้องบอกว่าเป็นกล้องที่ใช้งานได้สนุกตัวหนึ่งเลยทีเดียว ทั้งเรื่องของไฟล์ภาพ การโฟกัส รวมไปถึงลูกเล่นต่างๆ ในกล้องนั้นเหมาสำหรับนักถ่ายภาพทุกระดับจริงๆ ใครที่มองหากล้องสักตัวเอาไว้เป็นกล้องตัวแรกหรืออยากจะอัพเกรดจากพวกสมาร์ทโฟนก็ถือเป็นตัวเลือกที่ไม่เลว รวมถึงวีดีโอที่ใช้งานง่าย และการออกแบบกล้องที่เหมือนกล้องรุ่นใหญ่ถือเป็นจุดหนึ่งที่ชอบมากๆ ส่วนจุดที่คิดว่าอาจจะมีขัดใจบ้างก็พวกเรื่องของสเปคบางอย่างที่ไม่ได้ให้มาสุดๆ เหมือนกล้องรุ่นใหญ่เท่านั้นเอง

จุดเด่น

  • ไฟล์ภาพดี
  • การออกแบบตัวกล้องที่ควบคุมง่าย
  • ระบบสัมผัสที่รวดเร็วแม่นยำของจอ LCD ใช้งานได้ครบ ไม่แพ้การใช้โทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะแตะถ่ายภาพ โฟกัส สไลด์ดูรูปภาพ หรือขยายภาพดู
  • ระบบโฟกัสที่แม่นยำ ไว้ใจได้ ตอบสนองการถ่ายภาพในทุกสถานการณ์ได้ดี
  • วีดีโอใช้งานง่าย

จุดสังเกต

  • ระบบเชื่อมต่อแบบไร้สายยังไม่ไหลลื่นเท่าไรนัก
  • สเปคกล้องอยู่ในระดับกลางๆ ไม่ได้ออกแบบให้ใช้งานเฉพาะด้านแบบจริงจัง เช่นไม่มีวีดีโอ 4K เป็นต้น