Review : Asus VivoBook S15 โน้ตบุ๊คสายทำงานดีไซน์พรีเมี่ยม สวยและบางเบา !!

เฮียแม็พ | 18 ก.ค. 2560 15:55:45

32902

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Asus VivoBook S15 โน้ตบุ๊คสายทำงานดีไซน์พรีเมี่ยม สวยและบางเบา !!

Review : Asus VivoBook S15 โน้ตบุ๊คสายทำงานดีไซน์พรีเมี่ยม
สวยและบางเบา
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับรีวิวอุปกรณ์ใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับแล็ปท็อปตัวใหม่ของ Asus อย่าง VivoBook S นั่นเอง รุ่นนี้ก็เน้นไปที่กลุ่มคนทำงานที่ต้องการเครื่องสเปคพร้อมใช้ในรูปลักษณ์ที่สวยและเหมาะแก่การพกพาในราคาที่จับต้องได้ เอาล่ะวันนี้เราก็มีโอกาสได้เครื่องจริงมาทดสอบพร้อมเขียนรีวิวให้ทุกท่านได้อ่านกันแล้ว มาติดตามไปพร้อมๆกันดีกว่าว่าเจ้า VivoBook S15 S510UQ รุ่นนี้จะตอบโจทย์การใช้งานเรามากแค่ไหน :D

อุปกรณ์ภายในกล่อง

อันนี้ก็คงไม่มีอะไรมากมายครับ หลักๆก็จะเป็นตัวเครื่อง พร้อมกับอแดปเตอร์ขนาดกำลังดีที่ให้มาในกล่องและก็พวกคู่มือการใช้งานทั่วๆไปเท่านั้น

สเปค Asus VivoBook S15 S510UQ

 • หน้าจอ IPS ขนาด 15.6 นิ้ว (16:9) ความละเอียด Full-HD
 • หน่วยประมวลผล Intel Core i7 7500U 2.7GHz
 • กราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce 940MX 2GB GDDR5
 • แรม 4GB DDR4
 • ความจุ 1TB 5400 RPM
 • พอร์ทการเชื่อมต่อ HDMI , USB 2.0 x 2 , USB 3.0 x 1 , USB 3.1 (Type-C) x 1 , Card Reader , Headphone Jack
 • กล้อง VGA Webcam
 • ระบบปฏิบัติการ Endless
 • ขนาด 361.4 x 243.5 x 17.9 มม.
 • น้ำหนัก 1.5 กก.
 • วางจำหน่ายสีเดียว Icicle Gold (ทอง)

มาเริ่มกันที่สเปคกันก่อนเลย จะได้ไม่ต้องเลื่อนลงไปดูกันยาวเนาะ Asus VivoBook S15 (S510UQ) ก็ให้สเปคมาเพียบพร้อมสำหรับใช้งานทั่วๆไปจนถึงกราฟิกระดับนึงเลยทีเดียว หน่วยประมวลผลใช้เป็นซีรีส์ U เพื่อการประหยัดพลังงานและการใช้งานที่ยาวนาน , ตัวกราฟิกการ์ดก็ใส่ NVIDIA 940MX มาให้ , แรมให้มา 4GB สำหรับรุ่นที่เราได้มาทดสอบ รวมๆแล้วก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานในระดับนึงเลยล่ะครับ

การดีไซน์ของ VivoBook S15

เห็นสเปคคร่าวๆไปแล้วก็ได้เวลามายลโฉมตัวเครื่องกันเลยเนาะ งานประกอบของรุ่นนี้ก็ทำได้พรีเมี่ยมตามสไตล์ของ Asus เค้าล่ะ มาพร้อมวัสดุแบบอลูมิเนียมแข็งแกร่ง สีสันก็จะมีเฉพาะสี Icicle Gold หรือว่าสีทองนี่แหละครับ ตัวบอดี้หลักๆจะเป็นสีทองตัดกับสีดำที่ตัวหน้าจอได้อย่างลงตัวทีเดียว

VivoBook S15 มาพร้อมขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ตามชื่อรุ่นเลย แต่ด้วยดีไซน์ของหน้าจอแบบ NanoEdge Display ก็จะเห็นว่าขอบมีความบางเฉียบมากๆ ซึ่งถึงแม้ว่าตัวหน้าจอจะใหญ่แต่ตัวเครื่องก็จะอยู่ในระดับเดียวกับโน้ตบุ๊ค 14 นิ้วเท่านั้น ถือว่าออกแบบมาได้ประหยัดพื้นที่ได้ดีทีเดียว

เหนือหน้าจอจะมีไมโครโฟนและกล้องหน้า Webcam ความละเอียด VGA อยู่

แป้นพิมพ์หรือ Keyboard ของรุ่นนี้ก็จะเป็นสีดำตัดกับตัวเครื่องที่เป็นสีทองเช่นกัน การวางตำแหน่งก็เต็มพื้นที่ดี เวลาสัมผัสทำได้กำลังดีครับ พิมพ์ได้ง่ายและสะดวกต่อการใช้งานดี แต่น่าเสียดายที่ตัวแป้นไม่มีตัว NumPad หรือตัวเลขมาให้ด้วย

แป้นพิมพ์จะมีไฟ Backlit สีขาวอยู่ด้วยสามารถเลือกได้ถึง 3 ระดับด้วยกัน

ปุ่ม Power หรือปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง จะอยู่ที่มุมขวาบนของแป้น แอบดูกลืนไปกับปุ่มทั่วไปไปหน่อย ถึงแม้ว่าจะมีการทำช่องให้ไฟผ่านออกมาชัดเจนขึ้นหน่อยก็เถอะ แต่บางทีก็ต้องระวังเผลอไปกดโดนเหมือนกัน

TouchPad ของรุ่นนี้จัดมาให้แบบใหญ่เต็มมือดี ในเรื่องการสัมผัสก็ทำได้ดีทีเดียวครับ รองรับ Multi-Touch  ด้วยทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ในเครื่องได้อย่างลื่นไหล

ฝาหลังก็เป็นอลูมิเนียมแข็งแกร่งอย่างที่บอกไว้ มีการขัดลาย Brush Finish เพิ่มความหรูหราให้ด้วย พร้อมโลโก้ Asus เงาๆ

ด้านล่างของตัวเครื่องก็จะมีน็อตอยู่ทั้งหมด 10 ตัวสำหรับการแกะอัพเกรดสเปคอย่างพวกแรมก็ดูจัดการได้ง่าย เพราะสามารถขันน็อตและยกฝาครอบออกมาได้ทั้งแถบเลย

ตำแหน่งของลำโพงจะอยู่ที่ด้านล่างตรงนี้มีด้วยกัน 2 ตัวยิงตรงเข้าหาผู้ใช้งานเต็มๆ

พอร์ทการเชื่อมต่อทางฝั่งซ้ายจะมี USB 2.0 สองพอร์ท , Card Reader และไฟแจ้งสถานะเครื่อง

ส่วนทางฝั่งขวามีแจ็คหูฟัง 3.5 มม. , พอร์ท USB 3.1 (Type-C) , พอร์ท HDMI , พอร์ท USB 3.0 และพอร์ทชาร์จไฟครับ

ตัวฝาพับก็สามารถปรับมุมมองได้กว้างครับ กว้างขนาดไหนก็ตามภาพด้านบนเลยครับ :D

ดีไซน์ตัวเครื่องก็ออกแบบมาได้โฉบเฉี่ยวดีทีเดียว ขนาดความบางของรุ่นนี้จะอยู่ที่ 17.9 มม. เท่านั้น เหมาะสำหรับการพกพาดีทีเดียว ไม่เปลืองพื้นที่ในกระเป๋า

ส่วนน้ำหนักก็เบาราวๆ 1.5 กก.เท่านั้น เรียกว่าทำน้ำหนักและขนาดออกมาได้ดีทีเดียวครับรุ่นนี้

การใช้งาน

Asus VivoBook S15 ให้สเปคมาเหมาะกับการใช้งานทั่วๆไปได้เป็นอย่างดีอย่างที่บอก ด้วยหน่วยประมวลผล Intel Core i7 7500U พร้อมทั้งการ์ดจอ NVIDIA GeForece 940MX 2GB GDDR5 และความจุภายใน 1TB จะใช้งานด้านเอกสารพิมงานผ่าน OneNote , Microsoft Office หรืองานด้านกราฟิกอย่างพวกตกแต่งรูปผ่าน Photoshop ทำได้สบายๆครับ

การดูหนังฟังเพลง

ด้วยหน้าจอ 15.6 นิ้วแบบ IPS การแสดงผลที่ได้ยอดเยี่ยมสีสันสวยสด มุมมองกว้างต่อการใช้งานเป็นอย่างดี เหมาะกับการดูหนังหรือวิดีโอเป็นอย่างมากครับ

ส่วนเรื่องของลำโพงก็วางตำแหน่งได้ดีเพราะไว้ใต้เครื่องจ่อเข้ามาตรงหน้าเราเวลาใช้งานเสียงก็จะเป็น Stereo ยิงตรงมาถึงเราได้เน้นๆ พร้อมทั้งยังมีระบบเสียง SonicMaster เพิ่มความแน่นของเสียงให้ดียิ่งขึ้นไปอีกด้วย

การเล่นเกม

ในเรื่องของการเล่นเกมก็อาจจะไม่ได้หวือหวาเท่าไหร่ เนื่องด้วยตัว CPU นั้นเป็นรหัส U หรือเวอร์ชั่นประหยัดพลังงาน การเล่นเกมก็อาจจะสามารถเล่นได้โดยปรับคุณภาพกราฟิกในระดับกลางหรือต่ำ อย่างเกมที่เราทดสอบ Overwatch ถ้าปรับระดับอยู่ที่ Low หมดก็สามารถเล่นได้เพลินๆครับ แต่ถ้าจะปรับสูงกว่านั้นหน่อยเฟรมเรตก็จะไม่นิ่ง เอาแค่ Low ก็พอครับ

แบตเตอรี่และการชาร์จ

อีกจุดที่เป็นเรื่องสำคัญสำหรับโน้ตบุ๊คสายทำงานก็คือเรื่องของแบตเตอรี่ เพราะด้วยความบางเฉียบเน้นพกพาแบบนี้ เราก็คงไม่อยากพกพวกอแดปเตอร์ให้หนักไปด้วย ถ้ามีแบตเตอรี่ที่เยอะสามารถใช้งานได้ตลอดการทำงานก็คงจะดี ซึ่งรุ่นนี้ก็ระบุไว้ว่าสามารถใช้งานได้ราวๆ 8 ชม.กันเลยทีเดียว จากการใช้งานจริงก็ถือว่าอึดอยู่ครับ สามารถพกไปทำงานข้างนอกได้เลย แบตเตอรี่สำหรับการใช้งานเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทำงานเอกสารทั่วๆไปก็อยู่ได้ราวๆ 5-6 ชม. เพียงพอต่อการทำงานแล้วล่ะ

หรือถ้าต้องการใช้งานแบบเต็มๆก็ไม่ได้มีปัญหามากมาย เพราะตัวอแดปเตอร์มีขนาดพกพาได้สะดวกอยู่ แถมยังรองรับระบบชาร์จไว ชาร์จเพียง 49 นาทีก็ได้มา 60% เลยล่ะครับ

สรุปผลการทดสอบ

ก็ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊คสายทำงานที่น่าสนใจเครื่องนึงเลยทีเดียวสำหรับ Asus VivoBook S15 รุ่นนี้ ด้วยการออกแบบบอดี้ที่แข็งแกร่งหรูหรา กับขนาดความกะทัดรัดพกพาได้ง่าย ได้หน้าจอ 15.6 นิ้วในขนาดตัวเครื่องพอๆกับรุ่น 14 นิ้วอื่นๆ การแสดงผลต่างๆจากหน้าจอ IPS นี้ก็สวยงามและคมชัด สีสันค่อนข้างตรงดีทีเดียว อีกทั้งในเรื่องของสเปคก็เพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆไปได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นงานด้านเอกสาร หรืองานด้านกราฟิก เรียกว่าใครที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊คเครื่องกำลังดีมาใช้ทำงานนอกสถานที่เจ้า VivoBook S15 นี้ก็เป็นทางเลือกที่น่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีทีเดียวครับ :D

ราคาค่าตัวของ VivoBook S15 S510UQ อยู่ที่ 25,990 บาทครับผม

จุดเด่น

 • ตัวเครื่องดีไซน์สวยหรู
 • หน้าจอ Nano-Edge ได้หน้าจอ 15" มาในขนาดเครื่อง 14"
 • ขนาดกะทัดรัดบาง 17.9 มม.
 • น้ำหนักเบาเพียง 1.5 กก.
 • มีพอร์ท USB 3.1 (Type-C) มาให้

จุดสังเกต

 • ไม่มี Windows แท้แถมมาให้

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite