Game: รวมที่มาท่าเต้น Emote ของตัวละครเกมส์ Overwatch ในอีเวนต์ฉลองครบรอบ 1 ปี! (คลิป)

ป๋าเอก | 24 พ.ค. 2560 08:39:04

3624

VIEWS ป๋าเอก

:: Game: รวมที่มาท่าเต้น Emote ของตัวละครเกมส์ Overwatch ในอีเวนต์ฉลองครบรอบ 1 ปี! (คลิป) ::

เมื่อคืนที่ผ่านมาสำหรับสาวกเกมส์ Overwatch ก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าทางด้านของ Blizzard ได้เริ่มจัดอีเวนต์ Overwatch Anniversary เพื่อเฉลิมฉลองให้กับโอกาสที่เกมส์ Overwatch มีอายุครบรอบ 1 ปีพอดิบพอดี ซึ่งก็แน่นอนว่าตามสไตล์ของ Blizzard แล้วในอีเวนต์ใหม่แบบนี้ก็จะมีการเพิ่มไอเทมใหม่ๆให้ทุกคนได้จับจองเป็นเจ้าของกัน (ทั้งซื้อเองหรือไปวัดดวงเกลือผ่าน lootbox) ไม่ว่าจะเป็น Skin ระดับท็อปราคา 3,000 เหรียญที่อีเวนต์นี้น่าจะมีให้หลายตัวละครที่สุดแล้ว, Voice Line ใหม่ๆ, Spray รวมไปจนถึงที่สิ่งที่หลายคนดูจะกรี๊ดกร๊าดกันถ้วนหน้าก็คือ Emote ท่าทางต่างๆ ซึ่งในคราวนี้ได้เกมส์ Overwatch ได้ใส่เป็นท่าเต้นแบบต่างๆให้กับทุกตัวละครที่มีภายในเกมส์ (ราคา 750 เหรียญ) แน่นอนว่าความน่าสนใจนั้นคงจะอยู่ที่ว่าท่าเต้นของตัวละครในเกมส์ Overwatch บางส่วนนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมในหลากหลายรูปแบบทั้งภาพยนตร์, เพลงรวมไปจนถึงอนิเมะอีกด้วย

ว่าแล้วในวันนี้ผมก็ไปเจอบทความที่น่าสนใจมาจากคุณ Tristan Cooper หนึ่งในบรรณาธิการเว็บไซต์ Dorkly ที่เขาได้ลองไปขุดคุ้ยหามาว่าที่มาของท่าเต้น Emote ตัวละครในเกมส์ Overwatch กับอีเวนต์ล่าสุดนี้มีที่มาจากไหนกันบ้าง ซึ่งผมก็ขอรวบรวมมาให้ชาว Overwatch ทุกท่านได้ลองติดตามอ่านกันดูครับ แล้วจะรู้เลยว่าทีมงาน Blizzard นี่ไม่ได้เก่งแต่เรื่องเกมส์อย่างเดียว เรื่องดูหนังฟังเพลงพวกเขาเองก็มีรสนิยมไม่แพ้ใครเหมือนกัน!

Mei

ท่าเต้นของ Mei น่าจะเป็นท่าที่หลายคนคงจะคุ้นตากันเป็นอย่างดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟนอนิเมะจากญี่ปุ่นทั้งหลาย เพราะท่าเต้นของเธอคือท่าเต้นเดียวกับเพลง Hare Hare Yukai จากอนิเมะชื่อดังในปี 2006 เรื่อง The Melancholy of Haruhi Suzumiya ที่ได้รับการใช้งานเป็นเพลง ED ตอนจบของซีซั่นแรกนั่นเอง โดยท่าเต้นนี้แทบจะเรียกได้ว่าเป็นภาพจำของเหล่าผู้ชมอนิเมะชนิดที่ว่าเห็นปุ๊บก็รู้เลยว่านี่แหละคือเธอ...ฮารุฮิ! 

Tracer 

ท่า Emote ของ Tracer ใช้ชื่อว่า Charleston ซึ่งเป็นจังหวะการเต้นลีลาศประเภทหนึ่งซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในช่วงยุค 1920 โดยต้นกำเนิดของชื่อนี้มาจากเมือง Charleston ของรัฐ South Carolina ในประเทศสหรัฐอเมริกา 

Winston

ท่าเต้นควงเอวไปมาของ Winston น่าจะได้รับแรงบันดาลใจมาจาก The Twist ซึ่งเป็นท่าเต้นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในช่วงปลายยุค 1950 ไปจนถึงต้น 1960 หน่อยๆ แน่นอนว่าท่านี้ก็เหมาะกับการเต้นไปกับเพลงแนวร็อคแอนด์โรลในยุคนั้นโดยคนที่ทำให้ท่านี้ดังจนฉุดไม่อยู่ก็เห็นจะเป็นศิลปินชื่อว่าคุณ Chubby Checker แต่ถ้าเป็นภาพจำในยุคหลังๆหน่อยที่หลายคนยังพอจะติดตากันอยู่ก็คือฉากสำคัญในภาพยนตร์เรื่อง Pulp Fiction ที่นักแสดงนำอย่าง John Travolta เต้นท่านี้บนฟลอร์เต้นรำนั่นเอง 

Zarya

ไม่รู้ด้วยความที่เธอเป็นหญิงสาวที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกหรือเปล่า ก็เลยทำให้ Zarya มาพร้อมกับ Emote ที่เป็นท่าทางเหมือนการเต้นแอโรบิค + เพาะกายแบบกลายๆ ดูแล้วก็เห็นได้ชัดเลยว่าท่าเต้นของเธอได้แรงบันดาลใจมาจากเหล่าผู้เข้าแข่งขันจากการแข่งขันแอโรบิคทัวร์นาเมนต์ใหญ่ Crystal Light National Aerobic Championship เมื่อปี 1988 ที่ต่างก็วาดลวดลายแอโรบิคประกอบไปกับเพลงแดนซ์จากยุค '80 นั่นเอง 

Hanzo

ถึงจะดูเป็นท่าเต้นที่แปลกตาอยู่ไม่น้อย แต่ท่า Emote ที่มีชื่อว่า Fisherman Dance ของ Hanzo นั้นมีที่มาจาก Soran Bushi ซึ่งเป็นรูปแบบการร้องรำทำเพลงอย่างหนึ่งจากประเทศญี่ปุ่นที่ถือกำเนิดขึ้นโดยเหล่าชาวประมงแห่งแดนอาทิตย์อุทัย โดยท่าเต้นของ Soran Bushi นั้นจะเป็นการถ่ายทอดสภาพการใช้ชีวิตโดยทั่วไปที่ชาวประมงต้องประสบพบเจอกันอยู่ตลอดไม่ว่าจะเป็นการออกทะเล, การลากแห, การดึงเชือก หรือแม้กระทั่งการจับปลาที่หามาได้แบกขึ้นฝั่งเป็นต้น 

Junkrat

ข้ามกลับมาดูกันที่ฝั่งวัฒนธรรมป๊อปกันบ้าง โดย Emote ของ Junkrat นั้นน่าจะมาจากท่าเต้น The Carlton Dance จากซีรีย์ดังที่ครองความนิยมในอเมริกาอย่างยาวนานในยุค 90 อย่าง The Fresh Prince of Bel-Air นำแสดงโดย Will Smith ในสมัยยังเป็นดาราวัยรุ่นอยู่เลย โดยด้านล่างนี้จะเป็นตัวอย่างตอนหนึ่งที่ Will Smith เต้นท่านี้ตอนที่ไปดวลกลองกับ Jeff ตัวละครรองที่แสดงโดย DJ Jazzy Jeff นั่นแหละ

Sombra

น่าจะเรียกได้ว่าเป็นแรงบันดาลใจที่สดใหม่กว่าใครเพื่อนก็ว่าได้สำหรับนักแฮคเกอร์สาว Sombra กับท่าเต้น Emote ของเธอ ที่ชาวเน็ตหลายคนให้ความเห็นตรงกันว่าท่าของเธอน่าจะมาจากลีลาการออกสเต็ปของ PocketJen นักคอสเพลย์ที่เคยแต่งเป็น Sombra และวาดลวดลายการเต้นอย่างเต็มที่ จนสุดท้ายแล้ววิดีโอของเธอก็ได้รับการนำไปฟีเจอร์ในคลิปวิดีโอที่ Blizzard ฉลองครบรอบหนึ่งปีเกมส์ Overwatch เองด้วย 

D.Va

ของ D.Va นี่ก็ต้องถือว่าค่อนข้างชัดเจนทีเดียวว่าท่า Emote ของเธอนั้นแทบจะดึงมาจากอนิเมชั่นแบบสต็อปโมชั่นเรื่อง Robot Chicken ของค่ายสุดอินดี้ Adult Swim ซึ่งจะเป็นท่าเต้นของ Voltron ตัวละครที่เป็นหุ่นยนต์รบเหมือนๆกับหุ่น MEKA ของ D.Va เองนี่ละ!

Reinhardt

กลับมาที่ภาพยนตร์เก่าๆกันบ้าง โดยต้นแบบของท่าเต้นควงค้อนของ Reinhardt น่าจะมาจากฉากหนึ่งในภาพยนตร์ตลกแนวมิวสิคัลจากปี 1943 เรื่อง Thousands Cheer ที่นำแสดงโดยหนึ่งในพระเอกคลาสสิคตลอดกาล Gene Kelly ซึ่งเจ้าตัวก็ออกสเต็ปเต้นรำไปพร้อมกับไม้ถูพื้น ที่ดูจบแล้วก็ชวนให้คิดว่ามันคลับคล้ายคลับคลาอยู่ไม่เบา! 

Roadhog

ท่า Emote ของ Roadhog อาจจะยังดูไม่ชัดเจนเท่าไหร่ว่ามีที่มาจากอะไรกันแน่ แต่ทางฝั่งเจ้าของบทความนี้เขาค่อนข้างเชื่อมั่นอยู่ไม่น้อยเลยว่าน่าจะมาจากส่วนหนึ่งของท่าเต้น Dance Routine จากสองตัวละครหลัก Ross และ Monica ในซีรีย์เรื่อง Friends ที่อยู่ยั้งยืนยงในวงการอย่างยาวนานไม่แพ้มิตรภาพของเหล่าตัวละครภายในเรื่องนั่นเอง แต่เอาจริงๆนะท่านี้ดูมาตรฐานมากชนิดที่ว่าไม่ว่าคุณหรือผมเองก็ต้องเคยเอาใช้เต้นในผับสักครั้งบ้างละนะ 555+

Bastion

แม้ว่าท่า Emote ของ Bastion ที่มีชื่อว่า Robo-Boogie นั้นจะมีที่มาของชื่อจากชื่อเพลงเดียวกันของวง Flight of the Conchords แต่ถ้าพูดถึงตัวลักษณะการเต้นแล้วดูท่าว่าน่าจะมาจากท่าเต้น "ขึ้นรถไฟ" ในมิวสิควิดีโอเพลง C'mon N' Ride It (The Train) เมื่อปี 1996 ของศิลปินฮิปฮอป Quad City DJ's เอาเสียมากกว่านะ! 

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ที่มา: dorkly, wikipedia, @tristanacooper