Review : Razer Raiju จอยคอนโทรลเลอร์ PS4 สุดอลังการ สำหรับเกมเมอร์ตัวจริง !!

เฮียแม็พ | 14 พ.ค. 2560 12:47:34

20777

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Razer Raiju จอยคอนโทรลเลอร์ PS4 สุดอลังการ สำหรับเกมเมอร์ตัวจริง !!

Review : Razer Raiju จอยคอนโทรลเลอร์ PS4 สุดอลังการ
สำหรับเกมเมอร์ตัวจริง
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวแก็ตเจ็ตใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรามีอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์สายคอนโซลมารีวิวให้ชมกัน ซึ่งเจ้านี่จะเป็นอะไรอื่นไปไม่ได้นอกจาก Razer Raiju จอยคอนโทรลเลอร์ของเครื่อง PS4 นั่นเอง ซึ่งเจ้ารุ่นนี้ก็ออกแบบมาสำหรับนักเล่นเกมอาชีพหรือกลุ่มคนที่อยากเล่นเกมแบบจริงๆจังๆเลยล่ะ ส่วนรายละเอียดที่ทำให้จอยตัวนี้พิเศษกว่าสวย Dualshock 4 ทั่วไปยังไง มาติดตามกันเลยครับ :D

แกะกล่องกันก่อนเลย

มาเริ่มดูที่กล่องกันก่อนเลย หน้ากล่องก็บอกชื่อรุ่นและดีไซน์ทรงเกมมิ่งเกียร์มากๆเลยล่ะ ตรงมุมซ้ายมีคำว่า Designed for Esports อยู่ด้วย เห็นไหมล่ะ รุ่นนี้ออกแบบมาให้สำหรับนักเล่นเกมที่ต้องการความจริงจังจนระดับ Esports เลยล่ะ

ด้านหลังกล่องก็จะมีแนะนำความสามารถคร่าวๆของเจ้าตัวนี้ แน่นอนว่ามีพวกปุ่มกดแบบพิเศษ และปุ่มพรีเซ็ตต่างๆเข้ามาด้วย ไว้เดี๋ยวมาลงรายละเอียดอีกทีตอนฟีเจอร์การใช้งานเนาะ

เปิดกล่องออกมาก็จะเจอใบประกาศ เอ้ย ไม่ใช่สิ เป็นเอกสารขอบคุณที่อุดหนุนจอย Razer Raiju นี้จากทางทีมงานครับ

เปิดขึ้นมาก็จะเจอพระเอกของเราแล้ว โดยอุปกรณ์ภายในนี้จะใส่มาให้กับเคสสีดำพร้อมพกพาไปใช้งานข้างนอกได้เลย อุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์นี่มันต้องแบบนี้ครับ แถมมาให้ครบ พกพาก็สะดวกเนอะ :P

ภายในอีกชั้นก็จะวางตัวจอยไว้อย่างเรียบร้อย เปิดมานี่ให้ความรู้สึกถึงจอยระดับมือโปรจริง อลังการมากด้วยตัวโทนสีและปุ่มกดต่างจาก Dualshock 4 ที่เราเคยสัมผัสมาเลยล่ะครับ และภายในเคสนี้ก็จะมีตัวไขควงติดมาให้หนึ่งอันเพื่อปรับแต่งตัวปุ่มกดที่ถูกเพิ่มเข้ามาครับ

ตรงแถบด้านล่างที่เขียนคำว่า Welcome to the Cult of Razer นั้นจะมีอุปกรณ์เป็นสาย Micro-USB ซ่อนอยู่ด้วย ซึ่งตัวจอยนี้เราจำเป็นต้องใช้กับสายด้วยนะครับ ไม่ได้ไร้สายแบบตัว Dualshock 4นะครับ

ชั้นล่างสุดในกล่องจะมีคู่มือการใช้งานและวิธีปรับแต่งต่างๆอยู่ด้วย อย่าลืมอ่านก่อนใช้งานด้วยนะ บอกไว้ค่อนข้างละเอียดเลยล่ะ :D

การดีไซน์ของ Razer Raiju

ได้เวลายลโฉมตัวจอย Razer Raiju กันแล้ว หน้าตาอย่างที่บอกว่าอลังการต่างจาก Dualshock 4 ทั่วไป ทรงจะดูบึกบึนกว่าแบบปกติอารมณ์คล้ายกับพวกจอยของฝั่ง Xbox ที่ขนาดเต็มมือกว่า และจับได้ถนัด ตำแหน่งของปุ่มกดก็วางไว้ตามเดิมหมด มีปุ่ม PS อยู่ตรงกลางเล็กๆตามสไตล์จอยของ Playstation และตัว Touchpad ก็ยังคงมีอยู่ซึ่งตรงนีั้มีการสกรีนโลโก้ Razer เข้าไปไว้ด้วย

ด้วยความที่ออกแบบมาเพื่อเกมเมอร์แบบจริงๆจังๆ ตัวปุ่มกดต่างๆก็ออกแบบมาใหม่เป็นแบบ แมคคานิคอล เวลากดก็จะมีเสียง แกร๊กๆ หน่อย และให้ความรู้สึกเวลาเล่นกดได้เร็วกว่าแบบปกติที่เป็นแบบยาง

ตัวอนาล็อกจะมีครอบซิลิโคนสีฟ้าอยู่พร้อมผิวสัมผัสแบบขรุขระหน่อย และตัวแกนก็จะมีความคล่องตัวกว่าแบบของ Sony เองที่จะหนืดๆนิดหน่อย

ด้านล่างนี้มีปุ่มฟังค์ชั่นพิเศษมาให้กด 4 ปุ่ม อาทิ ตั้งค่าปุ่มพิเศษ , ปรับ Preset , เปิด-ปิดไมโครโฟน และปรับระดับเสียง เป็นต้น ด้านล่างมีช่องแจ็คหูฟัง 3.5 มม. อยู่ถ้าได้หูฟังเกมมิ่งดีๆมาต่อคู่ก็แจ่มไปเลยล่ะ

ด้านบนปุ่มกดของพวก L หรือ R Trigger ก็ทรงเปลี่ยนไปคล้ายกับพวก Xbox ที่มีทรงใหญ่และกดได้ง่ายขึ้น มีปุ่ม 2 ปุ่มเพิ่มเข้ามาตรงกลางด้านบน ใช้ชื่อเรียกว่า M1 และ M2 เอาไว้เพิ่มลูกเล่นการกดปุ่มได้อีก ส่วนช่องตรงกลางนั้นคือช่องใส่สาย Micro-USB ครับ

ด้านหลังก็ยังมีเพิ่มมาอีก 2 ปุ่มเช่นกัน เป็นปุ่ม M3 M4 เรียกว่าพอจับถือแล้วนิ้วไหนๆก็สามารถกดปุ่มได้หมดเลยล่ะ แต่ถ้าไม่ชอบที่มีปุ่มกดด้านหลังเยอะเกินไป ก็สามารถถอดออกมาได้โดยการใช้ไขควงที่แถมมาในกล่องจัดการได้ครับ ส่วนวิธีการก็ให้ศึกษาโดยละเอียดจากคู่มือเอาเนาะ

ตัวกริปหรือที่จับทั้งซ้ายและขวานี้จะเห็นว่ามีการหุ้มด้วยซิลิโคนแบบพิเศษสีฟ้า เช่นเดียวกับที่เห็นบนอนาล็อก ทำให้เวลาจับถือนั้นทำได้ดีและกระชับ ไม่ลื่นและเก็บความมันเท่าที่ควรครับ :D

การใช้งานและการตั้งค่า

ดูตัวจอยไปครบที่มุมแล้ว ได้เวลามาเชื่อมต่อเข้ากับเครื่อง PS4 ของเราแล้วล่ะ ขึ้นตอนก็ไม่ยุ่งยากครับ เสียบสาย Micro-USB ที่แถมมาในกล่อง (แนะนำว่าให้ใช้สายนี้เลยเพราะตัวพอร์ทค่อนข้างลึกและมีการทำช่องไว้ให้พอดีเฉพาะกับสายที่ให้มาในกล่อง) และเอาไปเชื่อมต่อกับพอร์ท USB ของเครื่อง PS4 เราได้เลย

ทีนี้ก็กดเปิดจอยจากปุ่ม PS แบบปกติได้เลยครับ การใช้งานไม่ยุ่งยากอะไร แค่เสียบสายก็เล่นได้เลย ตัวเครื่องจะมองเห็นเป็นจอย PS4 ปกตินั่นแหละครับ เพียงแต่ด้วยการตวบคุมที่รวดเร็วกว่าตัวจอยเลยจำเป็นต้องใช้สายในการเชื่อมต่อตลอด (ใช้งานแบบไร้สายไม่ได้)

การเชื่อมต่อก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรนี่เนอะ งั้นเรามาเข้าเรื่องการตั้งค่าพวกปุ่มกดพิเศษกันเลยดีกว่า รุ่นนี้ก็อย่างที่เห็นไปว่ามีปุ่มเพิ่มมาเยอะแยะเลย วิธีการตั้งค่าก็ไม่ยากเย็น (แต่อาจจะต้องใช้ความเข้าใจนิดนึง) เริ่มด้วยการเซ็ตค่าปุ่มกันก่อนวิธีการก็ง่ายๆครับ เพียงกดปุ่มเซ็ต (ปุ่มซ้ายสุด) ค้างไว้จนมีไฟสีเขียวกระพริบขึ้นมา > จากนั้นก็เลือกปุ่มพิเศษที่เราอยากตั้งค้างไว้เช่นกัน > ทีนี้ก็เลือกปุ่มกดต่างๆได้เลย อาทิ ตั้งปุ่ม M3 (ด้านหลังเครื่องฝั่งซ้าย) เป็นปุ่ม R3 , ตั้งปุ่ม M4 แทนปุ่ม O เป็นต้น ถ้าเราตั้งค่าเส็รจตัวจอยจะสั่นให้รู้ว่าปุ่มนั้นๆได้ทำการเซ็ตไว้เรียบร้อยนั่นเองครับ

ซึ่งตัวจอยนี้เราสามารถตั้งค่า Preset ได้ 2 อัน อาทิ ตั้งไว้สำหรับเกมแนว FPS เกมแนว Fighting ก็ปรับกันไปตามชอบเลยครับ การกดสลับก็เพียงกดที่ปุ่มสลับ (ปุ่มที่ 2 ด้านล่าง) หรือถ้าอยากจะใช้ค่าปกติที่ไม่มีการปรับแต่งก็กดปุ่มสลับนี้ค้างไว้ประมาณ 3 วินาทีไฟสีเขียวก็จะดับไปครับ

จากเท่าที่ลองๆมาถือว่าตัวจอย Raiju นี้นั้นตอบสนองได้เป็นอย่างดีทีเดียว เพราะทั้งขนาดที่ใหญ่พอดีมือและจับได้ถนัดด้วยตัวยางซิลิโคนด้านหลัง เวลาเล่นก็จะได้ความรู้สึที่จริงจังมากขึ้น แถมปุ่มกดที่ถูกเพิ่มเข้ามาอย่างปุ่ม M3 M4 ด้านหลังเครื่องก็ช่วยในการเล่นเกมได้อย่างดี อย่างเกมแนว FPS ที่อาจจะต้องมีการกดปุ่ม R3 (กดอนาล็อคลงไป) แล้วดันขึ้น หลายคนอาจจะไม่ค่อยถนัดนัก กลัวแกนจะเสียเร็วบ้างอะไรบ้าง พอปรับมาให้เป็นปุ่มด้านหลังก็ง่ายขึ้น แตะปุ่มวิ่งเลยไม่เมื่อยนิ้วแล้วด้วย :P

ปุ่ม Trigger ทั้ง L2 R2 ก็กดได้ง่ายและตอบสนองเร็วดีจริงๆ เรียกว่าคิดจะยิงมันก็ยิงได้ทันใจไปเลย หรือจะเป็นปุ่มด้านบนอย่าง M1 M2 ก็ด้วยที่เพิ่มทางเลือกให้การกดปุ่มต่างๆให้เยอะขึ้นไปได้อีก

ปุ่มกดปกติที่เป็นแบบแมคคานิคอลสำหรับเกมแนว Fighting ก็กดได้ง่ายแถมทำงานได้รวดเร็วคอเกมแนวนี้คงกดได้สะใจยิ่งขึ้นบนจอย Razer Raiju นี้น่ะนะ

คำถาม ใช้เล่นบน PC ได้ไหม ?

มาถึงตรงนี้น่าจะมีหลายคนสงสัยว่าแล้วเจ้าจอยแบบนี้สามารถใช้งานบน PC ได้ไหมแน่ๆ คำตอบคือเล่นได้ครับ แค่เสียสายลงไปก็เล่นได้ปกติเลย อย่างเกมบน Steam ที่ผมลองก็เล่นได้ปกติ เข้าไปในเกมก็มองเห็นเป็นจอย Xbox ทั่วไป ไม่ยุ่งยากครับ แต่ข้อเสียก็คือตัวจอยนั้นถูกออกแบบมาให้รองรับการทำงานผ่านหูฟังเป็นหลักถ้าเราเอามาเล่นบน PC แล้วไม่ได้ต่อหูฟังเข้ากับจอยเสียงในเกมก็จะไม่ออกที่ลำโพงซะงั้น แต่ถ้าถามเรื่องความสามารถเวลาเล่นก็ทำได้ดีไม่แพ้การเล่นบน PS4 เลย ด้วยปุ่มแบแมคคานิคอล กดได้รวดเร็วและรูปทรงที่จับได้ถนัดมือแบบนี้เนาะ

สรุปความน่าโดน !

ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกมมิ่งเกียร์ที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะด้วยรูปลักษณ์ที่เหมาะกับเหล่าเกมเมอร์ที่ต้องการความจริงจังในการเล่นเกมบน PS4 มากขึ้น จับได้ถนัดมือ กดได้รวดเร็วทันใจ แถมฟังค์ชั่นของปุ่มกดที่เพิ่มเข้ามาช่วยในเรื่องการเล่นเกมที่หลากหลายไปอีก และที่สำคัญกว่านั้นคือเจ้าจอยตัวนี้สามารถใช้งานได้ทั้งบนเครื่องคอนโซลและ PC เลยอีกต่างหาก ใครที่กำลังมองหาจอยเกมดีๆสักตัวไว้เล่นเพิ่มความเก่งติดบ้านท่าน ก็ลองมองเจ้า Razer Raiju ตัวนี้ดูครับ จัดเต็มสมใจแน่นอน :D

Razer Raiju สนนราคาอยู่ที่ 5,890 บาท

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite