Review : Vivo V5 Plus ถ่ายรูปกล้องหน้าคู่ชัดสะใจความละเอียด 20 MP มาพร้อมโหมด Bokeh เลือกหน้าชัดหลังเบลอ

MissIT | 7 ก.พ. 2560 09:31:35 (อัพเดต 8 ก.พ. 2560 11:12:59)

82489

VIEWS MissIT

Review : Vivo V5 Plus ถ่ายรูปกล้องหน้าคู่ชัดสะใจความละเอียด 20 MP มาพร้อมโหมด Bokeh เลือกหน้าชัดหลังเบลอ

Review : Vivo V5 Plus ถ่ายรูปกล้องหน้าคู่ชัดสะใจความละเอียด 20 MP มาพร้อมพร้อมโหมด Bokeh เลือกหน้าชัดหลังเบลอได้

การเลือกซื้อโทรศัพท์สมัยนี้นั้นหลาย ๆ คนคงไม่ได้ดูเกี่ยวกับความเร็วความแรงอะไรมากแล้ว แต่มีสิ่งนึงที่สาว ๆ ยังต้องการก็คือการถ่ายเซลฟี่ วันนี้เรามีโทรศัพท์ รุ่นล่าสุดจาก vivo ที่มีกล้องหน้าสเปคจัดเต็มกับ vivo V5 Plus ที่มาพร้อมกับกล้องหน้าคู่ ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล กับ 8 ล้านพิกเซล มาพร้อมโหมด Bokeh ที่ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ จะเป็นยังได้ติดตามได้ในรีวิวนี้

สเปค

OS : Android 6.0 Marshmallow ครอบด้วย Funtouch OS 3.0
หน้าจอ LCD 5.5 นิ้ว Full HD 1080P
ใช้งานได้ 2 ซิม ประเภท Nano SIM
CPU : Qualcomm Snapdragon 625 แบบ Octa-Core ความเร็ว 2.0GHz
GPU : Adreno 506
Ram: 4GB
Rom: 64GB
กล้องหน้าคู่ ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล กับ 8 ล้านพิกเซล Sony IMX376
กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, รูรับแสง f/2.0 รองรับการบันทึกวีดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 4K
การเชื่อมต่อ : รองรับ 3G/4G, Wi-Fi (2.4GHz / 5GHz), Bluetooth 4.0, พอร์ต USB 2.0
ชิปเสียง  HI-FI Chipset AK4376
แบตเตอรี่ความจุ 3160mAh  
ตัวเครื่อง มีความบาง 7.26 มิลลิเมตร น้ำหนัก 158.6 กรัม
ราคา 13,990 บาท

แกะกล่อง

กล่องเจ้า vivo V5 Plus จะเป็นกล่องสีเหลี่ยมจตุรัด ตัวกล่องของรุ่นนี้จะแตกต่างจาก vivo v5 ตัวปกติ พร้อมชูจุดเด่นด้วยคำว่า 20MP Dual Front Camera Perfect Selfie

 

เปิดกล่องขึ้นมาจะเจอกับตัวเครื่องนอนรออยู่ในชั้นแรก


เปิดออกมาอีกชั้นเราจะเจอกับ อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เก็บอยู่ในกล่อง

 เคส ใบรับประกัน คู่มือ ฟิมล์

มีหัวชาร์จ สาย USB หูฟัง

สัมผัสแรก

ตัวเครื่องออกแบบมาได้สวยดี หน้าตาของ vivo V5 Plus นั้นจะคล้าย ๆ กับ vivo V5 แต่จะแตกต่างกันที่ด้านหลัง ตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมผสมกับกระจก เวลาจับถือให้ความรู้สึกกระชับมือดีแต่จะมีบาดมือบ้างตรงของกระจกของเครื่อง ซึ่งเป็นกระจกแบน ๆ นูนขึงมาพอสมควร ตัวเครื่องมีความบางเพียง 7.26 มม. น้ำหนัก 158.6 กรัม 

ด้านหน้า 

มีหน้าจอ IPS LCD 5.5 นิ้ว Full HD 1080P 401 PPI

จอของเจ้า vivo V5 Plus แสดงผลได้สวยงามเลยทีเดียว มุมมองของจอแสดงผลก็กว้างสีไม่เพี้ยน

ข้างบนมีไฟ LED กล้องคู่ ลำโพงสนทนา Sensor วัดแสง และไฟแฟลช


ข้างล่างมีปุ่ม Recent app ปุ่ม Home แบบสแกนลายนิ้วมือ และปุ่ม Back ปุ่ม Home นั้น สามารถแตะเพื่อออกจากแอปได้โดยที่ไม่ต้องกด

รอบ ๆ ตัวเครื่อง เริ่มจากฝั่งขวา

มีปุ่มเพิ่มลดเสียง กับปุ่มเปิดปิดเครื่อง


ด้านล่าง มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 ไมโครโฟน ช่อง USB และลำโพงหลัก

ฝั่งซ้าย มีที่ใส่ซิมอยู่สามารถใส่ซิมได้ 2 ซิม แต่ไม่สามารถเพิ่ม Micro SD ได้

ด้านบน ตัวเครื่องไม่มีอะไร

ด้านหลัง

ฝาหลังตัวเครื่อง มีการเอาเสาสัญญาณมาซ่อนไว้ตามขอบ

มีกล้องขนาด 16 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช มีโลโก้ตรงกลางเครื่อง

ระบบเสียง


โทรศัพท์ของ vivo นั้นขึ้นชื่อเรื่องการเอาชิปเสียงมาใส่ในโทรศัพท์แต่ไหนแต่ไรแล้ว เจ้า vivo V5 Plus นั้นก็มาพร้อมกับ กับชิปเสียง HI-FI Chipset AK4376 ที่ช่วยขับพลังเสียงได้อย่างดีมีมิติมาก ๆ

ประสิทธิภาพ

 

vivo V5 Plus นั้นมาพร้อมกับ CPU Snapdragon 625 Octa-Core GPU Adreno 506 Ram 4GB Rom 64GB  เรียกได้ว่าค่อยข้างจัดเต็มเลยทีเดียว จากการใช้งานจริง ๆ ก็คิดว่าดีพอตัวเลยการเล่นเกมทำได้ดีในเกมที่มีกราฟฟิกค่อนข้างสูง  การใช้งานทั้วไปไหลลื่นมาก ๆ การสลับ App ทำได้ลื่นไหลดีไม่มีติดขัด

เกม

เรื่องเล่นเกมเจ้า vivo V5 Plus มาพร้อม CPU Qualcomm Snapdragon 625 GPU Adreno 506 และแรม 4GB เกมจากที่ลองเล่นมาหลาย ๆ เกม ไม่เจอเกมไหนมีอาการกระตุกให้เห็นเลย สามารถเล่นเกมได้ไหลลื่นดีไม่มีปัญหาอะไร แต่เกมที่กินภาพกราฟฟิกมาก ๆ อาจจะมีรันเฟรมภาพตามไม่ทันบ้าง แต่ก็ถือว่าเล่นได้ไม่เสียอารมณ์ 

OS

เจ้า vivo V5 Plus มาพร้อมกับ Android 6.0.1 คลอบทับด้วย Funtouch OS 3.0 ของ vivo เอง เรื่องการใช้งานกับความสามารถนั้นก็ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว มีความลื่น และลูกเล่นให้ใช้งานค่อนข้างเยอะ ส่วนหน้า UI ก็ยังไม่แตกต่างไปจากรุ่นก่อน ๆ มากนัก ทั้งไอคอน Widget ต่าง ๆ ยังคล้าย ๆ กับรุ่นเดิม ๆ

Theme

เจ้า vivo V5 Plus นั้นมี Theme ให้เปลี่ยนให้เลือกใช้ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าปรับได้เยอะพอสมควรเลยแถมยังโหลดเพิ่มได้เรื่อง ๆ จากแอป i Theme ที่ติดมากับตัวเครื่องได้เลย

vivo i Manager

โปรแกรมจัดการ ระบบตัวเครื่อง เอาไว้เคลียแรม ลบข้อมูลขยะต่าง ๆ

Gesture

    

 การตั้งค่า > การใช้งานอัจฉริยะ

ตรงนี้ก็จะคล้าย ๆ กับรุ่นเดิมที่ออกมาก่อนหน้านี้แต่อาจจะมีเปลี่ยนแปลงไปบ้างบางคำสั่ง  

การใช้งานโดยไม่สัมผัส จะเป็นการใช้งานโดยการเอามือผ่านเซ็นเซอร์วัดระยะ Proximity Sensor ประมาณ 3-5 เซนติเมตร ข้าง ๆ ลำโพงสนทนา ก็จะทำให้หน้าจอของเครื่องเปิดเอง และสามารถให้ปลดล็อคได้ โดยการเอามือผ่านอีกครั้ง แต่ต้องไม่ได้ตั้งรหัสเครื่องนะไม่อย่างนั้นจะใช้โหมดนี้ไม่ได้

 การซูมโดยการเอียง จะเป็นการซูมรูปเพียงแค่แตะที่รูปแล้วก็เอียงเครื่องขึ้นลง รูปก็จะขยาย/ย่อให้เอง สะดวกมาก ๆ เวลาใช้งานมือเดียว

การรับสายอัจฉริยะ เมื่อมีสายเข้าเราสามารถเอาโทรศัพท์แนบหูได้เลยเป็นการรับสายภานในตัวไม่ต้องกดรับก่อน

การเตือนอัจฉริยะ จะเป็นการแจ้งเตือนเราอีกรอบในตอนที่เราหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูทำให้ไม่พลาดข้อความที่ส่งมาเวลาที่เราไม่ได้อยู่กับโทรศัพท์

จริงแล้วโหมด Gesture ยังมีคำสั่งอีกหลาย ๆ ที่น่าสนในแต่คงจะหยิมยกมาให้ดูไม่หมด

กล้อง

เรื่องกล้องก็ถือว่าเป็นจุดเด่นของเจ้า vivo V5 plus เพราะมีกล้องหน้าคู่ความละเอียดถึง 20 ล้านพิกเซล ทำให้การถ่ายรูปตัวเองนั้นไม่ต้องง้อให้ใครมาใช้กล้องหลังถ่ายรูปกันเลย แถมยังมีโหมด Bokeh ชัดตื่นชัดลึก ส่วนกล้องหลังนั้นมีความละเอียดอยู่ที่ 16 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับ  Phase Detection Auto Focus ที่จะช่วยให้การ Focus ภาพนั้นรวดเร็วขึ้น

กล้องหน้า

กล้องหน้า ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล กับ 8 ล้านพิกเซล ใช้เซนเซอร์ของ Sony IMX376 มีโหมด HDR,Bokeh และหน้าสวย ซึ่งโหมดหน้าสวยสามารถปรับได้ 3 อย่างคือ ผิวนวล โทนสกิน และปรับขาว มีฟิเตอร์โหมดต่าง ๆ ให้เราเลือกใช้ด้วย แถมยังมีไฟแฟลชอีก เรียกได้ว่าจัดเต็มจริง ๆ สำหรับการถ่ายรูปด้วยกล้องหน้า

ภาพจากกล้องหน้า  

คลิกที่รูปเพื่อดูไฟล์ต้นฉบับ

โหมด Bokeh ทำได้ดีเลยสามารถละลายหลังได้สวยมาก ๆ และยังสามารถเอามาแก้จุดโฟกัสได้ที่หลังอีกด้วย พร้อมทั้งยังใช้คู่กับโหมดบิ้วตี้ได้พร้อมกันอีกเรียกได้ว่าทั้งละลายหลังละปรับสีผิวให้เราพร้อมเลย น่าจะถูกใจคนที่ชอบเซลฟี่เอามาก ๆ

อีกอย่างที่หน้าสนใจสำหรับการถ่ายรูปกล้องหน้าด้วย vivo V5 Plus คือเราสามรถใส่ลายน้ำลงไปได้ เรียกได้ว่าไปคล้าย ๆ กับอีกค่ายที่เคยทำมาก่อนหน้านี้เลย

กล้องหลัง


กล้องหลังนั้นมากับความสามารถมากมาย ทั้งโหมด HDR ถ่ายกลางคื,ULTRA HD,HDR,PPT,ระบบกันสั่น,ภาพถ่ายมืออาชีพ,ภาพเคลื่อนไหว ภาพต่อเนื่อง,โหมดหน้าสวย,พาโนรามา ส่วนเรื่องการอันวีดีโอนั้นสามารถทำได้ตั้งแต่ 720P 1080P ไปจนถึง 4K

ภาพจากกล้องหลัง 

คลิกที่รูปเพื่อดูไฟล์ต้นฉบับ

กล้องหลังนั้นถ่ายออกมาได้รูปที่สวยเลยทีเดียว การวัดแสงตรงใช้ได้เลยไม่ต้องมาปรับอะไรมากมาย กดปุ๊บได้รูปปั๊บหลาย ๆ รูปที่ถ่ายมาคือถ่ายตอนเดินรูปก็ไม่เบอลเลยถือว่าทำได้ดีสำหรับกล้องหลัง

โหมด ULTRA HD

รูปปกติ

รูป ULTRA HD

รูปปกติ

 รูป ULTRA HD

รูปปกติ

รูป ULTRA HD

โหมดที่หน้าสนใจอีกโหมดคือ ULTRA HD เป็นการถ่ายภาพหลาย ๆ ภาพเอามาซ่อนกันทำให้ได้ภาพที่มีความละเอียดเพิ่มขึ้น การเก็บดีเทลและเทกเจอร์ทำได้ดีขึ้น รูปที่ได้จะมีความคมชัดเพิ่มขึ้นพอสมควร 

แบตเตอรี่ 

แบตเตอรี่ความจุ 3160 mAh  ทำให้การใช้งานใน 1 วันนั้นก็ถือว่าพอดิบพอดี แต่ใครที่ใช้งานหนักจริง ๆ ก็อาจจะต้องพกที่ชาร์จไปด้วย ซึ่งเจ้าตัว vivo V5 Plus นั้นมาพร้อมกับระบบชารจ์เร็ว โดยเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Dual-Engine Quick Charge ส่วนใครที่เจอเหตุการณ์ฉุกเฉินแบตเตอรี่จะหมดแต่ก็ต้องการใช้โทรศัพท์ เจ้า vivo V5 Plus นั้นก็มาพร้อมกับโหมดประหยัดพลังงานถึง2แบบ 

  • โหมดสิ้นเปลืองพลังงานต่ำ    เป็นการลดความเร็ว CPU และอื่นๆ ทำให้ประหยัดแบตมากขึ้น
  • โหมดประหยัดพลังงานสูงสุด  ซึ่งโหมดนี้จะเป็นการปิดใช้ทุกอย่างเหลือให้แต่โทรเข้าโทรออกไม่สามารถใช้แอปอย่างอื่นได้

สรุป

เจ้า vivo V5 Plus นั้นเหมาะกับคนที่รักการถ่ายรูปกล้องหน้าเป็นชีวิตจิตใจ เพราะกล้องหน้ามีโหมดถ่ายรูปที่ครบครับแถมยังมีความละเอียดมากถึง 20 ล้าน ทำให้ได้รูปที่สวยบาดตาบาดใจไปเลย มาพร้อมโหมด Bokeh ที่ทำให้การถ่ายรูปดูสนุกและแปลกไปจากเดิม ๆ ทำให้การถ่ายรูปด้วยกล้องหน้านั้นดูสนุกขึ้น เรื่องการใช้งานก็ถือว่าไหลลื่นเลย เพราะได้ Snapdragon 625 กับ Ram ที่ให้มามากถึง 4GB จะเล่นเกม เล่นโซเชียล ก็ถือว่าสบาย ๆ เรื่องการดูหนังฟังเพลงก็ถือว่าทำได้ดีเลยเพราะจอที่ให้มาก็ถือว่าสวยเลยทีเดียว และมาพร้อมกับชิปเสียง HI-FI Chipset AK4376 ที่จะมาเพิ่มคุณภาพเสียงในการฟังเพลงผ่าน vivo V5 Plus ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น แถมตัวเครื่องยังมีการออกแบบที่สวยงามจับถือแล้วรู้สึดดีเวลาใช้งาน โดยรวม ๆ แล้วก็ถือว่า เป็นโทรศัพท์ราคาระดับกลาง ๆ ที่น่าสนใจ 1 รุ่นเลยทีเดียว

ราคา

ราคาของเจ้า vivo V5 Plus นั้นอยู่ที่ 13,990 บาท

แต่ถ้าใครซื้อในช่วงนี้หรือในงาน TME ก็จะได้ของแถมอื่นๆด้วย

ของแถมจะเป็นหูฟัง Bluetooth และที่ชาจร์ในรถ ละยังมีของแถมอื่น ๆ อีกหน้างาน   <เช็คโปรโมชั่นTMEคลิกที่นี้>

ข้อดี

  • กล้องหน้าคู่ 20 ล้านพิกเซล + 8 ล้านพิกเซล ถ่ายออกมาได้สวยจริง ๆ
  • เครื่องงานประกอบแน่นหนาดี
  • สแกนรายนิ้วมือรวดเร็วดี
  • ระบบเสียง Hi-Fi

ข้อสังเกต

  • ถ่ายรูปโหมด Bokeh อาจจะมีเก็บขอบรูปไม่เนียนบ้าง
  • เพิ่ม Micro SD card ไม่ได้
  • กล้องนูนออกมาจากเครื่อง
  • ขอบเครื่องจับแล้วบาดมือ