Review : Canon EOS M5 กล้องที่ดึงประสิทธิภาพจากกล้อง DSLR มาใช้ในกล้อง Mirrorless

น้าป๋วย | 20 ม.ค. 2560 14:09:59 (อัพเดต 20 ม.ค. 2560 18:35:05)

50044

VIEWS น้าป๋วย

Review : Canon EOS M5 กล้องที่ดึงประสิทธิภาพจากกล้อง DSLR มาใช้ในกล้อง Mirrorless

เป็นกล้องที่ทาง Canon ตั้งใจออกมาเพื่อตีตลาดแข่งกับค่ายอื่นๆ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีเสียงวิจารณ์ว่ากล้อง Mirrorless ของ Canon นั้นโฟกัสได้ช้าไม่ทันใจ ล่าสุดจึงมีการเปิดตัว Canon EOS M5 ออกมาเพื่อลบล้างคำวิจารณ์เก่าๆ และแน่นอนว่าทาง Canon ได้ออกแบบให้กล้องรุ่นนี้มีประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้นในทุกๆด้าน

โดยนำเอาเทคโนโลยีต่างๆจากกล้อง DSLR มาใส่ในกล้องเล็กๆตัวนี้ เดี๋ยวเราไปดูกันดีกว่าว่ากล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ตัวนี้จะมีประสิทธิภาพโดดเด่นแค่ไหน และมีอะไรบ้างที่ดึงเอาจุดเด่นในกล้อง DSLR มาใช้บ้าง

เริ่มจากสเป็คก็ดุแล้ว เพราะ Canon จัดเต็มกับ Canon EOS M5 ตัวนี้มาพร้อมเซ็นเซอร์ขนาด APS-C ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล ซึ่งถือเป็นเซ็นเซอร์รุ่นใหม่ที่ใช้ในกล้อง DSLR และยังนำเอาระบบโฟกัสภาพแบบ Dual Pixel AF ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเร็วในการโฟกัสภาพมาใส่ไว้อีกด้วย พร้อมด้วยระบบระบบประมวลผล DIGIC 7 ที่สามารถประมวลผลได้รวดเร็วและให้คุณภาพของไฟล์ที่สวยงามอีกด้วย

จะว่าไปแล้ว ด้วยความที่ขนาดของบอดี้กล้องนั้นมีขนาดเล็ก ทำให้หลายๆคนเห็นถึงข้อดีในเรื่องของการพกพาเป็นหลัก แต่ที่กล่าวไปตอนแรกก็คือ Canon นำเอาจุดเด่นและเทคโนโลยีของกล้อง DSLR มาใส่ไว้ ทำให้กล้องรุ่นนี้น่าเล่นขึ้น เพราะคุณจะได้กล้องตัวเล็กแต่ประสิทธิภาพสูงไว้ใช้งานนั่นเอง แถมยังมีเลนส์ให้เลือกใช้งานได้ครบระยะแม้จะยังไม่หลากหลายนักก็ตาม แต่ยังมีเลนส์ในตระกูล EF ให้เล่นแบบเต็มระบบด้วยเมื่อใช้งานกับอแดปเตอร์

จุดเด่นอีกอย่างที่กล้อง Canon EOS M5 มีก็คือเรื่องของดีไซน์ที่นอกจากจะมีขนาดกะทัดรัดแล้ว เรื่องการจับถือและการวางปุ่มคอนโทรลต่างๆถือว่าออกแบบมาให้เหมาะกับผู้ใช้งานที่ชื่นชอบกล้องระดับโปร เพราะทั้งแป้นหมุนปรับค่าต่างๆหรือปุ่มเลือกการทำงานที่มีการนำออกมาวางไว้ตามจุดต่าๆงช่วยให้เราสามารถควบคุมกล้องได้ง่าย สะดวกและรวดเร็วกว่าการเข้าไปค้นหาในเมนู อย่างเช่นแป้นเลือกค่าชดเชยแสงที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถปรับตั้งค่าได้รวดเร็ว

ส่วนด้านหลังกล้องด้านขวาก็ถอดแบบมาจากกล้อง DSLR ที่มีปุ่มตั้งค่าต่างๆที่สามารถเข้าถึงแต่ละเมนูที่จำเป็นต่อการใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจุดนี้ต้องบอกว่า Canon ตอบโจทย์กลุ่มผู้รักการถ่ายภาพแบจริงจังที่ต้องการกล้องตัวเล็กแต่ได้ฟิลลิ่งการใช้งานในแบบ DSLR และจากการลองใช้งานจริงก็ต้องบอกว่ามันสะดวกสบายกว่าการเข้าไปรื้อหาค่าต่างๆที่จะตั้งในเมนูแน่นอน

ที่สำคัญที่สุดก็คือเรื่องของวิวไฟน์เดอร์แบบอิเล็คทรอนิกส์นี่แหละ โดยวิวไฟน์เดอร์นี้เป็นสิ่งที่จะช่วยให้มองภาพได้ชัดขึ้นกว่าการใช้จอ LCD เมื่อต้องถ่ายภาพกลางแจ้ง และแน่นอนว่าหลายๆคนที่ใช้กล้อง DSLR อาจจะยังชื่นชอบการมองภาพผ่านวิวไฟน์เดอร์มากกว่า และต้องบอกว่าวิวไฟน์เดอร์ของ Canon EOS M5 ตัวนี้มีความคมชัดสูง ชัดกว่าจอ LCD เสียอีก แถมอาการ Lag ของภาพก็น้อย และสามารถมองห่างๆหน่อยก็ได้ คนใส่แว่นก็ใช้งานได้คล่องตัว ทั้งยังคอนโทรลจุดโฟกัสได้ขณะใช้งานวิวไฟน์เดอร์ได้ด้วยการใช้นิ้วลากที่หน้าจอ LCD หรือที่เรียกว่าระบบ Touch & Drag AF

ส่วนถ้าใครเป็นมือใหม่ Canon เค้าก็ไม่ลืมจุดนี้นะ เพราะคุณยังสามารถใช้งานหน้าจอ LCD เพื่อควบคุมการทำงานต่างๆได้ คือหน้าจอจะเป็นระบบสัมผัส เวลาใช้งานก็จะเหมือนกับที่เราใช้งานสมาร์ทโฟนนั่นแหละ อย่างเช่นจะเลือกจุดโฟกัสก้แค่แตะจิ้มหน้าจอเอาเลยว่าจะโฟกัสที่จุดไหน แถมด้วยหน้าจอบิดพับได้ ทำให้สะดวกในการถ่ายภาพมุมมองแปลกๆที่ยากต่อการเล็งระนาบปกติ ที่สำคัญ Canon เอาใจคนใช้งานที่ชอบการถ่ายภาพ Selfie ด้วย แม้ว่ากล้องรุ่นนี้จะเป็นกล้องในระดับกึ่งโปรก็จริง เพราะหน้าจอบิดพับลงมาได้ 180 องศา ให้ถ่ายภาพ Selfie ได้ง่าย

ส่วนระบบการเชื่อมต่อการทำงานกับอุปกรณ์อื่นๆก็มีครบครัน อย่างเช่นช่องต่อไมโครโฟนแยกภายนอกสำหรับการถ่ายวีดีโอก็มีมาให้ หรืออย่างการเชื่อมต่อแบบไร้สายทั้ง Bluetooth และ Wi-Fi เค้าก็มีมาให้ สามารถเชื่อมต่อกับกล้องเพื่อโอนย้ายไฟล์ภาพหรือจะใช้สมาร์ทโฟนเป็นรีโมทคอนโทรลก็ได้ง่ายๆผ่านแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า Canon Camera Connect

สรุปสเป็คของ Canon EOS M5 ที่น่าสนใจ

 • เซ็นเซอร์ขนาด APS-C ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล
 • ระบบประมวลผล DIGIC 7
 • ระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel CMOS AF
 • ISO 100-25600
 • จุดโฟกัส 49 จุด
 • เมาท์เลนส์ EF-M
 • หน้าจอ LCD ความละเอียด 1,620,000 จุด แบบสัมผัส ขนาด 3.2 นิ้ว
 • วิวไฟน์เดอร์อิเล็คทรอนิกส์ความละเอียด 2,360,000 จุด
 • ถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็วสุด 9 ภาพต่อวินาทีเมื่อใช้งาน Lock-AF
 • รองรับการถ่ายวีดีโอ Full HD
 • มีระบบกันสั่นแบบอิเล็คทรอนิกส์ 5 แกนเมื่อใช้งานกับวีดีโอ
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi , NFC และ Bluetooth
 • น้ำหนัก 427 กรัม

และก็มาดูภาพตัวอย่างรวมถึงการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานกันแล้ว หลังจากที่ได้ลองเล่น Canon EOS M5 ตัวนี้ก็พบว่ามันจับได้เหมาะมือ และจุดแรกเลยที่อยากจะนำมาทดสอบก้คือเรื่องระบบโฟกัสที่เรียกได้ว่าเป็นจุดขายเลยก็ว่าได้ของกล้องรุ่นนี้ จากการนำเอาไปใช้งานจริงพบว่าระบบโฟกัสทำได้เร็วขึ้นมากจากรุ่นก่อนๆแบบเห็นได้ชัด โดยเฉพาะการโฟกัสแบบต่อเนื่องที่ทำงานได้ดีอย่างเหลือเชื่อ เมื่อระบบล็อคโฟกัสของกล้องทำงานแล้ว เราก็สามารถถ่ายภาพแบบต่อเนื่องได้อย่างง่ายดายและสะดวก ไม่ว่าจะใช้งานผ่านวิวไฟน์เดอรืหรือหน้าจอก็ตาม โดยภาพตัวอย่างนี้ได้ใช้งานร่วมกับเลนส์ EF-M 18-150mm F3.5-6.3 IS STM

ถือว่าระบบออโต้โฟกัสของ canon EOS M5 นั้นสอบผ่าน และเหนือกว่ากล้อง Canon Mirrorless รุ่นเก่าๆอย่างเห็นได้ชัด นั่นเป็นเพราะเทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF นั่นเอง ภาพที่ได้จึงเข้าเป้าโฟกัสได้อย่างง่ายดายและยังมีความคมชัดแทบทุกภาพเลยทีเดียว ส่วนการถ่ายภาพต่อเนื่องก็ได้อยู่ที่ 7 ภาพต่อวินาที หากจะรัวให้ถึง 9 ภาพต่อวินาทีต้องล็อคจุดโฟกัสซึ่งสถานการณ์นี้ไม่สามารถทำได้เนื่องจากเรือเคลื่อนที่เปลี่ยนระยะ

ส่วนระบบ Touch & Drag AF นั้นก้ใช้งานได้ดีไม่แพ้กัน ระบบนี้คือการที่ผู้ใช้งานมองภาพในวิวไฟน์เดอร์แล้วใช้นิ้วโป้งลากที่หน้าจอของกล้องเพื่อเลือกจุดโฟกัส ซึ่งต้องบอกว่าระบบนี้อำนวยความสะดวกในขณะที่ถ่ายภาพทำให้ไม่ต้องละสายตาจากจอวิวไฟน์เดอร์ และที่สำคัญก็คือได้จุดโฟกัสที่ต้องการอย่างรวดเร็ว

แต่สำหรับใครที่ไม่คล่องในการใช้วิวไฟน์เดอร์แล้ว การใช้จอ LCD ในการเลือกจุดโฟกัสก้ถือว่าแม่นยำไม่แพ้กัน แถมรู้สึกได้ว่ามันง่ายเหมือนกับการถ่ายรูปด้วยสมาร์ทโฟนเสียด้วยซ้ำ แต่ข้อเสียคือเวลาเจอแสงจ้ากลางแดด ยังไงแล้วจอจะไม่สู้แดด มองภาพจะไม่ชัดเจนเหมือนมองในวิวไฟน์เดอร์ ซึ่งมือใหม่ถ้าใครใช้หน้าจอเป็นหลักก็อาจจะไม่ได้ซีเรียสมากนัก พอเห็นภาพได้แล้วเลือกจุดโฟกัสลั่นชัตเตอร์ โอกาสได้ภาพสวยๆก็มีแน่ๆ

กล้อง Canon EOS M5 มีระบบหนึ่งที่ชอบมากๆอีกอย่างถึงแม้จะไม่ใช่จุดเด่นอะไรนักก็คือการ Focus Tracking ที่ใบหน้า โดยกล้องมีระบบตรวจจับหาใบหน้าแล้วก็สามารถติดตามโฟกัสได้ต่อเนื่อง ซึ่งจากการใช้งานจริงพบว่ามันเข้าท่าดีและยังช่วยในเรื่องของการถ่ายภาพได้ง่ายมากขึ้น ใครที่ชอบถ่ายภาพคนน่าจะได้ใช้งานแน่นอน

ไปดูเรื่องอื่นๆบ้าง สำหรับกล้อง Canon EOS M5 นั้น ไฟล์ภาพที่ได้ ถือว่าสีสวยสดใส และคงความเป็นเอกลักษณ์ของ Canon ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโทนภาพ สีสันที่เคลียร์ใสและให้รายละเอียดที่ดี การถ่ายภาพทั่วๆไปนับได้ว่าไม่แพ้กล้อง DSLR แต่ได้ข้อดีเรื่องของขนาดที่เล็กและเบากว่า เหมาะกับช่างภาพที่อยากหากล้องเล็กๆสักตัวไว้พกพาไปท่องเที่ยวสาบายๆไม่ต้องแบกหนักๆนั่นเอง หรือจะเป็นกล้องสำรองอีกตัวก็น่าสนใจสำหรับคนที่ใช้กล้อง Canon อยู่แล้ว

นอกจากนี้ตัวกล้องยังมีพวกโหมดการปรับแต่งภาพต่างๆอีกมากมาย เช่นการปรับค่า HDR ที่ช่วยให้ได้ภาพถ่ายที่แสดงรายละเอียดในส่วนมืดและส่วนสว่างได้ดีขึ้น โดย Canon เรียกว่าระบบ Auto Lighting Optimizer เป็นต้น รวมไปถึงฟิลเตอร์ปรับโทนสีภาพ สร้างเอฟเฟคท์ภาพก็มีมาครบครันเหมือนเดิม รวมถึง Picture Style ที่ปรับแต่งได้และมีแบบใหม่ให้เลือกกับ Picture Style แบบ Fine Detail ที่ให้รายละเอียดของภาพได้ดีขึ้นกว่าเดิม

ส่วนโหมดการบันทึกภาพต่างๆที่กล้องมีมาให้ไม่ได้แตกต่างจากในกล้อง DSLR เลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะโหมดการถ่ายภาพพื้นฐานอย่าง P,Tv,Av,M มีมาให้มหด แถมด้วยโหมดอัจฉริยะต่างๆที่อำนวยความสะดวกให้แก่ช่างภาพมือใหม่หรือผู้ที่ต้องการความง่ายในการถ่ายภาพก็มีมาให้ ดังนั้นใครที่มองหากล้องที่ถ่ายภาพได้ง่ายสะดวกและมีโหมดถ่ายภาพที่หลากหลาย ลองดู Canon EOS M5 ตัวนี้ไว้ก็น่าสนใจทีเดียว

อีกหนึ่งฟีเจอร์น่าสนใจที่ช่วยอำนวยความสะดวกก็คือเรื่องของหน้าจอบิดพับได้นี่แหละ เพราะการถ่ายภาพบางมุมถ้าใช้วิวไฟน์เดอร์จะค่อนข้างลำบาก การใช้ Live View บวกกับหน้าจอบิดพับช่วยให้สามารถได้มุมมองภาพที่ดีและสะดวกกว่า อย่างเช่นภาพของไก่ด้านบนนั้นเป็นภาพที่วางกล้องแนบพื้นแล้วใช้การบิดพับจอเล็งตำแหน่งจัดองค์ประกอบของภาพก่อนนที่จะใช้ระบบสัมผัสเลือกจุดโฟกัสเพื่อถ่ายภาพ

และจากการทดลองถ่ายภาพในที่ร่ม ที่แสงน้อยรวมไปถึงสถานที่ที่มีแสงหลากหลาย พบว่ากล้องสามารถทำงานได้ดีเยี่ยม เรื่องแรกคือ White Balance ที่แม่นยำมาก ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นคุณสมบัติที่กล้องรุ่นใหม่ๆต้องมีเมื่อปรับการใช้งานแบบ Auto ส่วนเรื่องของการเก็บรายละเอียดก็ถือว่าใช้ได้ตามภาพที่เห็น

ส่วนเรื่องไฟล์นั้นต้องบอกว่า Canon EOS M5 ให้ไฟล์ภาพที่เคลียร์ใสดีจริงๆ แถมการจัดการ Noise กทำได้ยอดเยี่ยม หากใครที่ถือกล้องอย่างเช่น Canon EOS 80D แล้วเอามาเทียบกันก็ต้องบอกว่าชนกันได้สบายอยู่แล้ว แถมในตัวกล้องยังมีระบบที่สามารถแปลงไฟล์ RAW ได้เลย โดยเราสามารถปรับแต่งค่าต่างๆได้นิดหน่อย ซึ่งนั่นก็ถือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่กล้อง Canon EOS M5 ตัวนี้ให้มา

ย้อนกลับไปเรื่องการโฟกัสหน่อย สำหรับการโฟกัสในที่แสงน้อยที่เป็นปัญหาในกล้องรุ่นเก่านั้น ตัวของ Canon EOS M5 ไม่มีปัญหาดังกล่าวแล้ว สามารถที่จะทำการโฟกัสได้เร็ว แถมวัดแสงได้แม่นยำ หากจะปรับชดเชยแสงก็ทำได้อย่างรวดเร็วด้วยการปรับทางแป้นหมุนบนตัวกล้อง ซึ่งบางทีก็เร็วกว่าการล็อคค่าแสงหรือมาปรับโหมดวัดแสงใหม่อะไรประมาณนั้น

และหลังจากที่ได้ทดลองใช้งาน Canon EOS M5 มาสักระยะแล้วก้ต้องบอกว่ากล้องรุ่นนี้ถือเป็นกล้อง Mirrorless อีกตัวในตลาดที่น่าเล่นจริงๆ ใครที่เคยบ่นเกี่ยวกับเรื่องประสิทธิภาพของกล้อง Mirrorless รุ่นเก่าของ Canon สบายใจได้เลยว่ารุ่นนี้ปรับปรุงมาแล้ว และนับว่ากล้องรุ่นนี้เหมาะกับนักถ่ายภาพทั้งมือใหม่และมือเก่า หรือจะเป็นกล้องสำรองสำหรับการใช้งานเื่อการพักผ่อนท่องเทืี่ยวก็ไม่เลวเลย เพราะกล้องตัวนี้ดึงประสิทธิภาพจากกล้อง DSLR มาใช้ในกล้อง Mirrorless ได้อย่างดีเยี่ยม

จุดเด่น

 • ระบบโฟกัสที่รวดเร็ว
 • ไฟล์ภาพที่สวย คุณภาพดี
 • ฟีเจอร์การทำงานที่หลากหลาย เช่น หน้าจอสัมผัสและบิดพับได้ เป็นต้น
 • มีวิวไฟน์เดอร์ที่คมชัดและให้ภาพที่สวยงาม
 • ขนาดเล็กกะทัดรัดพกพาสะดวก

จุดสังเกต

 • ไม่มีวีดีโอ 4K
 • จุดโฟกัสน้อยกว่าคู่แข่งระดับเดียวกันในตลาด