Review : จับเล่นใช้งานตัวกล้อง iPhone 7 Plus พร้อมลองฟีเจอร์การถ่ายภาพใหม่ว่าจะแจ่มแค่ไหน

น้าป๋วย | 9 พ.ย. 2559 12:35:53

24017

VIEWS น้าป๋วย

Review : จับเล่นใช้งานตัวกล้อง iPhone 7 Plus พร้อมลองฟีเจอร์การถ่ายภาพใหม่ว่าจะแจ่มแค่ไหน

Review : จับเล่นใช้งานตัวกล้อง iPhone 7 Plus พร้อมลองฟีเจอร์การถ่ายภาพใหม่ว่าจะแจ่มแค่ไหน

หลังจากที่ทาง iPhone 7 เปิดตัวออกมาซึ่งมีรุ่นพิเศษอย่าง iPhone 7 Plus ที่มาพร้อมขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่าแล้ว สิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยในการตัดสินใจเลือกตัว iPhone 7 Plus ของใครหลายๆคนก็น่าจะเป็นเรื่องของตัวกล้องที่พิเศษกว่าเดิมนั่นเอง โดยใน iPhone 7 Plus นั้น มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ 2 ฟีเจอร์นั่นก็คือ มีกล้อง 2 ตัวเพื่อใช้งานเป็นออพติคอลซูม และโหมดถ่ายภาพบุคคลที่สามารถทำหน้าชัดหลังเบลอได้อย่างสวยงาม ทางทีมงาน TechXcite เลยขอนำเอา iPhone 7 Plus มาลองถ่ายเล่นดูสักหน่อยว่าระบบถ่ายภาพแบบใหม่ที่เพิ่มเข้ามานั้นจะถูกใจกันมากน้อยแค่ไหน

แต่ก่อนจะไปดูภาพตัวอย่าง ก็ขอบอกถึงสเป็คของกล้องกันก่อน โดยกล้องหลังของ iPhone 7 Plus นั้นมีความละเอียด 12 ล้านพิกเซลทั้งสองกล้อง โดยเลนส์ด้านซ้ายที่เห็นตามภาพนั้นจะเป็นเลนส์มุมกว้าง (เทียบเท่า 28mm) ส่วนเลนส์อีกตัวด้านขวาจะเป็นเลนส์เทเลโฟโต้ (ตามคำเรียกของทาง Apple) ซึ่งนั้นหมายความว่าผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ว่าจะซูมภาพได้ 2X (เทียบเท่า 57mm) จากปกติในแบบออพติคอล ตัวกล้องนั้นมีระบบป้องกันภาพสั่นไหว ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการถ่ายภาพในที่แสงน้อย ทำให้ได้ภาพที่สั่นไหวน้อยอีกด้วย ส่วนกล้องหน้านั้นมีความละเอียด 7 ล้านพิกเซล

ตรงส่วนของเลนส์คู่ของ iPhone 7 Plus นอกจากในเรื่องออพติคอลซูมแล้วยังทำหน้าที่ในการประมวลผลเก็บภาพเพื่อนำไปใช้งานกับโหมดถ่ายภาพบุคคล ซึ่งโหมดดังกล่าวจะช่วยในเรื่องของการถ่ายภาพหน้าขัดหลังเบลอได้คล้ายกับกล้อง DSLR ซึ่งแน่นอนว่าเป็นจุดขายอย่างหนึ่งของ iPhone 7 Plus ทีนี้เรามาลองดูกันว่าโหมดการถ่ายภาพแบบใหม่ที่มีทั้งซูมภาพแบบออพติคอลและการใช้งานโหมดถ่ายภาพบุคคลจะเป็นอย่างไร (ขอไม่พูดถึงกล้องหน้า เพราะไม่มีจุดเด่นอะไรใหม่ๆ โหมดหน้าเนียนก็ไม่มี)

ภาพแรกเป็นภาพถ่ายทั่วไปโดยใช้งานแบบ 1X ก็คือกล้องปกติของ iPhone 7 Plus จะเห็นว่ามุมภาพก็เป็นมุมกว้างปกติ ซึ่งก็จะเหมือนกับตัว iPhone 7 นั่นแหละ

ทีนี้ลองปรับกล้องให้เป็นการถ่ายภาพแบบ 2X ก็ไจะได้มุมภาพที่แคบลง ได้วัตถุใหญ่ขึ้น ซึ่งเป็นจุดเด่นของ iPhone 7 Plus นี่แหละ ข้อดีคือได้ซูมแบบออพติคอลที่ภาพจะไม่แตกเหมือนกับการใช้งานแบบซูมดิจิตอล และได้ไฟล์ใหญ่ 12 ล้านพิกเซลเต็มๆไม่ต้องครอปภาพแต่อย่างใด เหมาะกับการถ่ายภาพที่ได้หลากหลายมุมมองทั้งมุมมกว้างและแบบซูมภาพเข้าไป

ทีนี้หลายคนอาจจะสังสัยว่าได้แค่นี้เองเหรอกับกล้องที่มีระบบซูมออพติคอล แต่ความจริงแล้วข้อดีของการซูมภาพนั่นคือได้ภาพที่เห็นวัตถุใหญ่ขึ้นและได้ฉากหลังที่ละลายได้สวยมากขึ้นเมื่อถ่ายภาพในระยะใกล้เพราะ iPhone 7 Plus นั้นมีรูรับแสงที่กว้างขึ้นถึง F1.8 นั่นทำให้เวลาถ่ายภาพระยะใกล้ๆก็จะได้โบเก้ที่สวยงามได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้เอฟเฟคท์ตัวกล้องใดๆ เป็นการทำหน้าชัดหลังเบลอแท้ๆที่ได้เลยจากตัวเลนส์

ภาพตัวอย่างด้านบนถูกครอปออกมา 100% ให้ดูรายละเอียดและความคมชัดกันสักหน่อยว่าตัวกล้องใน iPhone 7 PLus ทำได้ดีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งโดยรวมแล้วถือว่าโอเคระดับหนึ่งในกลุ่มสมาร์ทโฟน และถ้าถ่ายใกล้ๆทิ้งฉากหลังก็ละลายฉากหลังได้ค่อนข้างดี ถือเป็นจุดเด่นที่หลายคนน่าจะชอบตรงนี้โดยเฉพาะถ้าใครชอบถ่ายพวกดอกไม้หรืออาหารแบบจ่อกล้องใกล้ๆ 

มาดูในส่วนของโหมดถ่ายภาพบุคคลกันบ้าง อย่างที่บอกไปว่าโหมดนี้จะทำหน้าชัดหลังเบลอได้ง่ายและภาพที่ได้นั้นมีการปรับเอฟเฟคท์ที่ดูเนียนตาเหมือนใช้กล้อง DSLR ที่ถ่ายภาพแล้วฉากหลังเบลอ วิธีการใช้งานต้องอยู่ห่างจากวัตถุที่จะถ่ายให้เครื่องจับระยะโฟกัสก่อน แม้ว่าตอนนี้ตัวระบบจะเป็นรุ่นเบต้าแต่ภาพที่ออกมาดูแล้วก็ไม่ธรรมดา และทำได้ดีเลยทีเดียว

และเป็นที่ทราบกันว่าใน iPhone 7 Plus จะเก็บภาพต้นฉบับเอาไว้ด้วยในกรณีที่ตั้งค่าไว้ ลองดูตัวอย่างภาพด้านบนจะเห็นว่าภาพต้นฉบับนั้น ฉากหลังไม่เบลอเท่าที่ควรแต่อย่างใด ดูแล้วภาพที่ได้จากโหมดถ่ายภาพบุคคลจะช่วยให้จุดเด่นดูเด่นออกมามากกว่าจริงๆ

ทีนี้เพื่อให้เห็นภาพว่าถ้าเทียบกับกล้อง DSLR จะได้ความเบลอแตกต่างกันอย่างไร เลยนำเอาภาพตัวอย่างจากกล้อง Canon EOS 70D ติดเลนส์ EF-S 60mm Macro เปิดรูรับแสงที่ F3.5 มาลองถ่าย ภาพก็ได้ตามด้านบนเลย ลองเปรียบเทียบดู 

สุดท้ายมาลองเทียบความแตกต่างของสมาร์ทโฟนที่สามารถถ่ายภาพแบบหนาชัดหลังเบลอได้อย่าง Huawei P9 บ้าง ที่เห็นได้ชัดคือใน Huawei P9 นั้น ภาพที่ได้จะมีมมุภาพกว้างกว่าเพราะ iPhone 7 Plus เมื่อเปิดโหมดการถ่ายภาพบุคคลจะเปลี่ยนไปใช้งานตัวเลนส์ 2X แทน ดังนั้นภาพของ Huawei P9 จึงมีมุมมองภาพที่ต่างไป สังเกตได้จากฉากหลัง ส่วนความเบลอนั้น Huawei P9 ปรับได้หลายระดับ และเลือกจุดโฟกัสที่จุดอื่นๆได้ และสังเกตดีๆจะเห็นว่าตัวฉากหน้าตรงบริเวรณโลโก้ Canon ถูกเบลอไปด้วย 

รวมภาพมาเปรียบเทียบกันแบบชัดๆ ภาพแรก iPhone 7 Plus ภาพที่สองจากกล้อง Canon EOS 70D และภาพสุดท้ายจาก Huawei P9 ลองดูว่าความเนียนของการละลายฉากหลังต่างกันอย่างไรได้เลย แต่โดยส่วนตัวแล้วถ้า iPhone 7 Plus นั้นสามารถปรับเลือกจุดโฟกัสได้ภายหลังเหมือน Huawei P9 จะแจ่มมาก แต่เพราะที่เป็นอยู่ในรุ่นเบต้าก็ถือว่าโอเคพอสมควร ไม่แน่ว่าปรับปรุงเป็นรุ่นตัวเต็มเมื่อไรอาจจะใส่ฟีเจอร์ที่ว่ามาให้ก็ได้

ลองเอามาถ่ายภาพคนกันจริงๆบ้าง ภาพที่ได้ก็ตามที่เห็น สามารถละลายฉากหลังได้แม้ว่าอาจจะไม่ได้เยอะแบบชนิดเลือนหายไปเหมือนพวกกล้อง DSLR ที่ติดเลนส์รูรับแสงกว้างๆ แต่ต้องบอกว่าระบบการทำงานนั้นง่ายและประมวลผลได้ฉลาดรู้ว่าจุดใดควรชัดจุดใดควรเบลอ มีเพียงบางครั้งอาจมีปัญหาบ้างถ้าหากวัตถุนั้นมีสีสันหรือรูปทรงใกล้เคียงกันมาเกินไป ระบบจะเบลอผิดพลาดไปบ้างตรงบริเวณขอบๆรอบวัตถุ

ทีนี้มาดูเรื่องของการถ่ายภาพในที่แสงน้อยกันบ้าง หลังจากทดลองถ่ายภาพในที่มืด ปรากฏว่ายังไม่ค่อยถูกใจเท่าไรนัก แม้ว่าการถ่ายภาพปกติจะให้ภาพที่มีสีสันและความคมชัดที่ดี แต่ในที่แสงน้อยก็ปรากฏ Noise และความคมชัดลดลงไปมาก เอาเป็นว่าได้ในระดับนี้ก็ยังถือว่าพอรับได้ ถ่ายออกมาติดก็โอเคแล้ว แค่ยังไม่สุดแค่นั้น

ครอป 100% มาให้ดูกันสำหรับภาพที่ได้จากการถ่ายในสภาพแสงน้อยมากๆ จะเห็นว่ามี Noise อยู่เยอะพอสมควร แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าภาพดังกล่าวถูกถ่ายในที่แสงน้อยจริงๆ (แต่ยังไงก็แอบผิดหวังเพราะดู EXIF แล้วใช้ ISO แค่ 400 เท่านั้น แต่ Noise มาเยอะเหลือเกิน) ข้อดีคือภาพยังนิ่งไม่ไหวเบลอเนื่องจากมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวกล้องช่วยไว้

ลองดูภาพถ่ายทั่วๆไปสำหรับ iPhone 7 Plus กันบ้าง หลังจากที่เน้นไปในเรื่องฟีเจอร์ใหม่ๆไปแล้วข้างต้น ก็ต้องบอกว่าถ้าหากเป็นการถ่ายภาพทั่วไป สภาพแสงดีๆ iPhone 7 Plus ก็ยังสามารถเก็บภาพได้ดี และเชื่อถือได้ ทั้งเรื่องความคมชัด สีสัน ภาพที่เห็นนี้ไม่ได้มีการปรับแต่งแต่อย่างใด มีแค่การย่อไฟล์และใส่ลายน้ำเท่านั้น

ยังไงแล้วก็หวังว่ารีวิวนี้น่าจะเป็นหนึ่งในข้อมูลช่วยตัดสินใจและได้เห็นประสิทธิภาพการทำงานของตัวกล้องใน iPhone 7 Plus ไม่มากก็น้อย ซึ่งถ้าหากให้คะแนนจุดเด่นแล้วต้องบอกว่าเรื่องการทำหน้าชัดหลังเบลอนั้นทำได้ดี ส่วนระบบออพติคอลซูมก็ช่วยเพิ่มความสะดวกในการถ่ายภาพให้ได้มุมมองหลากหลายขึ้น แล้ยังคงไว้ใจได้ในเรื่องของไฟล์ภาพสวย คมชัด มีกันสั่น

จุดที่ยังไม่ค่อยประทับใจก็เป็นเรื่อง Noise นี่แหละที่เห็นแล้วเยอะไปหน่อย และไม่มีโหมดลูกเล่นอะไรมากมายนักถ้านำไปเปรียบเทียบกับสมาร์ทโฟนอื่นๆ อย่างกล้องหน้าก็ทำหน้าเนียนไม่ได้ ต้องพึ่งแอพพลิเคชั่นต่างๆที่ผู้ใช้ต้องไปดาวน์โหลดมาใช้เอง

สุดท้ายแล้ว ถ้าใครซื้อมาแล้วก็ลองถ่ายเล่นเยอะๆดูน่าจะถูกใจ โดยเฉพาะการใช้งานโหมดถ่ายภาพบุคคลที่ขอเชียร์เลยว่าใช้งานได้ดีและภาพสวยจริง แต่ถ้าใครเข้ามาดูรีวิวนี้ แต่ยังไม่ได้ซื้อ iPhone 7 Plus ก็น่าจะเห็นภาพกันเต็มๆ และต้องขออภัยด้วยที่ไม่ได้ทดสอบด้านอื่นๆอย่างเช่น วีดีโอ มา ณ ที่นี้ด้วย และถ้าหากถูกใจก็แชร์ให้คนอื่นดูได้นะไม่ว่ากัน... สวัสดี