Preview : Sony Xperia XZ สมาร์ทโฟนเรือธงที่จะชูจุดเด่นเรื่องกล้องเต็มที่กับ 3 เซ็นเซอร์ พร้อมด้วยระบบกันสั่น 5 แกน !!

เฮียแม็พ | 13 ต.ค. 2559 23:16:50 (อัพเดต 14 ต.ค. 2559 09:31:18)

41050

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : Sony Xperia XZ สมาร์ทโฟนเรือธงที่จะชูจุดเด่นเรื่องกล้องเต็มที่กับ 3 เซ็นเซอร์ พร้อมด้วยระบบกันสั่น 5 แกน !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความพรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของ Sony กับ Xperia XZ รุ่นนี้ก็มาพร้อมจุดเด่นในเรื่องของการดีไซน์ที่มีการปรับเปลี่ยนรูปทรงใหม่อีกครั้งหลังจากมี Xperia X Series ออกมา และยังมาพร้อมความสามารถกล้องทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวที่เทพขึ้นจากเดิมสุดๆ เอาเป็นว่ามาติดตามไปพร้อมๆกันดีกว่าว่ารุ่นนี้จะน่าสนใจแค่ไหน :D

แรกสัมผัส Xperia XZ

มาเริ่มกันในเรื่องของการดีไซน์กันเลย แว่บแรกที่เห็นต้องบอกเลยว่ารุ่นนี้ดูพรีเมี่ยมสมกับการเป็นเรือธงจริงๆ เพราะมีทั้งเอกลักษณ์ความเนียนของวัสดุฉบับ Sony และความน่าจับถือด้วยวัสดุโลหะแบบใหม่

โลหะแบบใหม่นี้ทาง Sony ให้ชื่อเรียกว่า ALKALEDO ที่มีความมันวาวกว่าเดิมและเมื่อมีการสะท้อนแสงจะเปลี่ยนเฉดสีไปได้หลากหลายอีกด้วย อย่างสี Mineral Black ที่ผมได้จับตัวนี้สีปกติก็จะเห็นเป็นสีดำธรรมดา แต่พอเวลามีการสะท้อนกับแสงก็จะออกแนวสีน้ำตาลๆหน่อย ส่วนตัวคิดว่าสวยมากๆทีเดียวล่ะครับ

ดีไซน์ด้านหน้ายังไม่ต่างจากเดิมมากนัก มีลำโพงคู่บนล่างอยู่เหนือหน้าจอ รุ่นนี้มีการเพิ่มขนาดหน้าจอขึ้นมาอีกนิดจาก Xperia X เป็น 5.2 นิ้ว ความละเอียดยังเป็น Full-HD ในส่วนของการแสดงผลก็ทำได้ดีตามสไตล์สมาร์ทโฟน Sony ในยุคหลังๆ มุมมองกว้างสวยงาม

เหนือและล่างหน้าจอก็จะมีลำโพงคู่ แบบ Stereo อีกเช่นเคย ตำแหน่งของ NFC ก็อยู่ในด้านหน้านี้แบบเดียวกับบน Xperia X

ด้านขวาตัวเครื่องยังมีปุ่ม Power ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ พร้อมปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่มชัตเตอร์อยู่

ด้านซ้ายมือมีช่องใส่ซิมการ์ดและช่องใส่ Micro-SD ที่มีฝาปิดอยู่

ด้านล่างตัวเครื่องมีการปรับเปลี่ยนพอร์ทการเชื่อมต่อจาก Micro-USB มาเป็น USB Type-C แล้ว

ส่วนด้านบนก็มีแจ็คหูฟัง 3.5 มม.อยู่ จะเห็นว่าดีไซน์ทั้งบนและล่างจะเรียบๆแบนๆ ทาง Sony เรียกดีไซน์แบบนี้ว่า Loop Design มีความโค้งตามมามุมเล็กน้อย

ด้านหลังของตัวเครื่องก็ยังวางตำแหน่งคล้ายๆเดิม เลนส์กล้อง 23 ล้านพิกเซลอยู่ใหญ่ๆด้านบน และมีการเพิ่มเซ็นเซอร์ Laser Auto-Focus และ เซ็นเซอร์ RGBC-IR Sensor เข้ามาช่วยในการถ่ายภาพในโฟกัสและสีสันที่สมจริงยิ่งขึ้น

Xperia XZ นั้นมาพร้อมกับ 3 สีหลักๆคือ Forest Blue , Mineral Black และ Platinum ซึ่งแต่ละสีก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป

สเปค Sony Xperia XZ

 • รัน Android 6.0.1 Marshmallow
 • หน้าจอ IPS ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด Full-HD
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 820 Quad-core 2.15GHz
 • ชิปกราฟิก Adreno 530 GPU
 • แรม 3GB
 • รอม 64GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 200GB
 • แบตเตอรี่ 2900 mAh
 • กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 23 ล้านพิกเซล
 • กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ 2 ซิม
 • มี 3 สี Forest Blue , Mineral Black และ Platinum
 • ราคา 23,990 บาท

จะเห็นว่าสเปคโดยรวมจะไม่ต่างจาก Xperia X Performance มากนัก มีการเพิ่มในเรื่องของขนาดหน้าจอ และเทคโนโลยีของกล้องเข้ามาเป็นหลักซะมากกว่า

ฟีเจอร์เด่นกล้องเน้นๆ

อย่างที่บอกไปว่า Sony Xperia XZ นั้นเป็นรุ่นอัพเกรดในส่วนของบอดี้การดีไซน์และกล้องถ่ายภาพเป็นหลักเลย ซึ่งกล้องของรุ่นนี้ความละเอียดต่างๆก็ยังคงเท่ากับ Xperia X Performance เรือธงรุ่นก่อนเลย แต่มีการเพิ่มเซ็นเซอร์ Laser Auto-Focus และ เซ็นเซอร์ RGBC-IR Sensor อย่างที่บอกไป ตรงนี้ก็จะช่วยให้ระบบโฟกัส ความสมจริงของสีสัน และการจับการเคลื่อนไหวได้ดียื่งขึ้นอีกด้วย

อีกจุดที่เพิ่มเข้ามาให้สักทีก็คือเรื่องของโหมด Manual ที่รอบนี้เราสามารถปรับค่า Shutter Speed และระยะโฟกัสได้แล้ว (ค่อยสมเป็น Manual หน่อย) ทำให้การใช้งานหรือว่าการถ่ายภาพมีลูกเล่นได้มากขึ้นอีกเยอะเลยล่ะ

และนอกจากเรื่องของภาพนิ่งแล้ว ในเรื่องของการบันทึกภาพเคลื่อนไหวก็อัพเกรดขึ้นมาอีกแบบจัดเต็มเลย อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่ามือถือของ Sony นั้นขึ้นชื่อในเรื่องของระบบกันสั่นมาอย่างช้านานแล้วด้วระบบ EIS และ SteadyShot

รอบนี้ก็ยิ่งนิ่งขึ้นไปอีกด้วยระบบกันสั่นถึง 5 แกนกันเลย คราวนี้ก็จะช่วยให้การบันทึกวิดีโอนิ่งมากขึ้นอีกอย่างเห็นได้ชัด ในงานเปิดตัวนี้ก็มีจุดให้ลองระบบกันสั่นกันด้วย โดยเปิดเปรียบเทียบกับเครื่องหนึ่งที่ไม่ได้เปิดกันสั่นไว้บันทึกวิดีโอพร้อมกัน บอกเลยว่าเห็นผลชัดเจนครับ

ส่วนกล้องหน้าก็ไม่ธรรมดาทั้งในเรื่องของความละเอียดที่ให้มามากถึง 13 ล้านพิกเซล มี Auto-Focus เลนส์มุมกว้าง ขนาดเซ็นเซอร์ก็ใหญ่ถึง 1/3.06" ทำให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดียิ่งขึ้นไปอีก

ระบบการจัดการแบตเตอรี่ที่ฉลาดและปลอดภัยมากขึ้น

ในเรื่องของแบตเตอรี่ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ทาง Sony ชูมาตลอดว่าสามารถใช้งานได้ยาวนานและ จะมีอายุการใช้งานได้ยาวกว่ารุ่นอื่นๆถึงเท่าตัว แบตไม่เสื่อมง่ายแน่นอน ซึ่งรอบนี้ก็มีระบบ Battery Care ที่จะช่วยคำนวนเวลาใช้งานและเวลาชาร์จในชีวิตประจำวันไม่ให้มีการชาร์จไฟที่เกินจำเป็นจนแบตเสื่อมได้

Sony Xperia XZ นั้นยังรองรับการกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68 มาให้ตามสไตล์มือถือเรือธงเช่นเคยจ้า

สรุปน่าใช้ไหม ?

รุ่นนี้ก็ถือเป็นรุ่นอัพเกรดขึ้นมาอีกขั้นในเรื่องของกล้องถ่ายภาพ และวัสดุงานประกอบต่างๆ รวมๆแล้วทำออกมาได้ดี กล้องที่ควรจะดีเลิศก็ทำได้ตามที่คุยไว้แล้ว ทั้งความสวยสดที่สมจริง ความคมชัดที่ไม่เป็นรองเจ้าอื่นๆในตลาด อีกทั้งในเรื่องของวิดีโอกันสั่นผมเชื่อเลยว่าตอนนี้ทาง Sony ทำได้ดีที่สุดในตลาดแล้ว ไหนจะเป็นเรื่องของวัสดุที่ผลิตจากโลหะบริสิทธิ์ที่เรียกว่า "ALKALEIDO" ที่ทำให้ตัวเครื่องดูพรีเมี่ยมและน่าสัมผัสซะจริง แต่ถ้าให้มองในเรื่องของสเปค อาจจะดูมีการอัพเกรดขึ้นมาน้อยไปนิดถ้าเทียบกับ X Performance สรุปเลยละกัน Sony Xperia XZ นั้นถือเป็นสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดของ Sony ตอนนี้ที่กล้าใช้คำว่า The Best of Sony ได้เลยล่ะ เพราะมันลงตัวในทุกๆด้านจริงๆ สำหรับใครที่มี Xperia X Performance อยู่แล้ว ลังเลว่าจะเปลี่ยนมารุ่นนี้ดีไหม ส่วนตัวคิดว่าไม่จำเป็นเท่าไหร่ แต่ ! ใครที่มาจากซีรีส์ Xperia Z หรือจากแบรนด์อื่นแล้วกำลังมองหารุ่นที่ยอดเยี่ยมสุดๆของ Sony รุ่นนี้ตอบโจทย์ได้แน่นอนครับ :D

ราคาค่าตัวของ Sony Xperia XZ อยู่ที่ 23,990 บาท

>> เช็คสเปคและราคาล่าสุด Sony Xperia XZ <<

สำหรับ Sony Xperia XZ จะเริ่มเปิดให้จองล่วงหน้าในวันที่ 14 - 19 ตุลาคมนี้ ผู้ที่สั่งจองล่วงหน้าจะได้รับหูฟัง MDR-NC750 และเคสกับฟิล์มรวมมูลค่ากว่า 4,500 บาทเลยด้วยนะ

 

พรีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite