Review: โน๊ตบุ๊ค HP SPECTRE ดีไซน์เฉียบคม มาพร้อมความบางที่สุดในโลก!

ทีมงานTechXcite | 5 ส.ค. 2559 14:26:49 (อัพเดต 11 ส.ค. 2559 09:40:33)

10980

VIEWS ทีมงานTechXcite

Review: โน๊ตบุ๊ค HP SPECTRE ดีไซน์เฉียบคม มาพร้อมความบางที่สุดในโลก!

Review: โน๊ตบุ๊ค HP SPECTRE ดีไซน์เฉียบคม มาพร้อมความบางที่สุดในโลก!

โน๊ตบุ๊คสำหรับนักธุรกิจหรือระดับผู้บริหารนั้น ในปัจจุบันมีให้เลือกซื้อมากมาย แต่จะตัวไหนบ้างล่ะที่ตอบโจทย์ วันนี้ทางทีมงาน TechXcite จะมาทำการ รีวิวโน๊ตบุ๊ค HP SPECTRE ซึ่งถือได้ว่าเป็นโน๊ตบุ๊คที่บางที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ที่ก็ว่าได้ โดยความบางอยู่ที่ 10.4 มม. เท่านั้น ส่วนเรื่องการดีไซน์ก็ถูกออกแบบมาลงตัวเป็นสีดำตัดด้วยสีทอง ทำให้เพิ่มความหรูหราเข้าไปอีก สำหรับสเปคและรายละเอียดจะเป็นยังไง ไปต่อกันเลย

เริ่มจากสเปค HP SPECTRE กัน สำหรับโน๊ตบุ๊คตัวนี้มาพร้อมระบบปฎิบัติการ Windows 10 Pro (64 Bit) ใช้ขุมพลัง Intel Core i7-6500 (2.5 GHz turbo up to 3.1 GHz) สถาปัตยกรรมแบบ Skylake ซึ่งแรมที่ให้มาคือ 8 GB (DDR3L) และการ์ดจอเป็น Intel HD Graphic 520 และฮาร์ดดิสก์เป็น SSD Storage 512 GB 

HP Spectre นั้นมีหน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียดจอ 1920*1080 pixel (Full HD หน้าจอ IPS) อีกทั้งยังใช้กระจก Corning Gorilla แบบ Edge-to-edge ทำให้ทนต่อรอยขีดข่วน

ส่วนของแถมอีกชั้นที่เจ้าโน๊ตบุ๊ค HP Spectre ตัวนี้จัดให้ก็คือกระเป๋าหนัง ทำให้ความรู้สึกเหมือนกับถือเอกสารเลย

ในเรื่องของเสียง เจ้าโน๊ตบุ๊คตัวนี้ถูกออกแบบด้วย BANG&OLUFSEN ซึ่งเป็นแบรนด์เครื่องเสียงระดับไฮเอนด์ รวมถึงยังใส่เทคโนโลยี HP Audio Boost ที่ช่วยทำให้เสียงที่ออกมาใสและไม่แตก แม้ว่าจะเปิดเสียงดังสุดก็ตาม :D


ดีไซน์ของ HP Spectre นั้นทำมาจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์และอลูมิเนียม ทำให้น่าจะเพิ่มความทนทานในการใช้งาน 

ส่วนอแดปเตอร์หรือที่ชาร์จนั้นโดยรวมแล้วถือว่ามีขนาดกลางๆ และน้ำหนักเบา อีกทั้งตัวสายที่ยาวทำให้สามารถเสียบไฟห่างจากปลั๊กได้พอควร

และจุดที่ทำให้ HP Spectre ตัวนี้ดูเด่นขึ้นมาอีกคงจะเป็น Logo ตัวใหม่ เป็นลักษณะขีดเฉียงๆ 4 เส้น ทำให้รู้สึกถึงความทันสมัยมากขึ้น

ทางส่วนของคีย์บอร์ดมีการเว้นระยะของปุ่มรวมถึงขนาดปุ่มทำออกมาได้ดี เวลาพิมพ์สัมผัสรู้สึกพิมพ์ง่ายและสะดวก อีทั้งยังมี Backlight ไว้สำหรับการใช้งานในตอนกลางคืนอีกด้วย

สำหรับกล้องที่ติดมาจะเป็น Webcam HP TrueVision HD Camera ความละเอียด 720p

สำหรับโน๊ตบุ๊ค HP Spectre นั้น มีพอร์ต USB Type C ถึง 3 พอร์ต และมี 2 พอร์ต ส่วนด้านขวาสุดจะมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.

สำหรับตัวแปลงที่แถมมากับโน๊ตบุ๊ค HP Spectre  

 • USB-C to VGA (สัญญาณออกภาพ)
 • USB-C to HDMI (สัญญาณออกภาพและเสียง)
 • USB-C to RJ45 (ใช้ต่อกับสายแลน)
 • USB-C to USB (ใช้ต่อกับพอร์ต USB เช่นแฟลชไดว์ฟ)

 

ในเรื่องการระบายความร้อนจากตัวเครื่องนั้นเท่าที่ได้ทดสอบถือว่าทำได้ดี เพราะคิดว่ามีพัดลมคู่ติดอยู่ ทำให้เครื่องระบายความร้อนได้เร็ว รวมถึงทาง HP Spectre เค้าใช้เทคโนโลยี Hyperbaric Cooling System หรือก็คือการดึงลมเย็นด้านนอกเข้ามาด้านใน

ส่วนแบตเตอรี่ของโน๊ตบุ๊คตัวนี้มาพร้อมแบตฯ 4 cell ซึ่งเวลาทำงานทั่วไป อย่างเช่นเข้าเว็บไซต์ หรือโปรแกรมออฟฟิศต่างๆ สามารถใช้งานได้ถึง 7-8 ชม (ทีมงานได้ทดสอบใช้งานจริง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย)

การทดสอบประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม CPU-Z


สำหรับโน๊ตบุ๊ค HP Spectre ตัวนี้ทีมงานคิดว่าเค้าออกแบบมาดีพอสมควร เพราะด้วยหน้าตาการดีไซน์ที่ลงตัวแถมครบครันเต็มไปด้วยประสิทธิภาพการใช้งาน ซึ่งคิดว่าน่าจะตอบโจทย์นักธุรกิจมากกว่า เพราะด้วยการใช้งานที่เน้นโปรแกรมทั่วไป ไม่เน้นกราฟิคหรือการใช้งานหนักๆ

ส่วนราคาโน๊ตบุ๊ค HP Spectre เค้าเปิดราคาในไทยที่ 69,990 บาท ซึ่งราคานี้เค้ารับประกัน on-site service นาน  2 ปี และบริการ SmartFriend 1 ปี (เช็คเครื่องฟรี, กู้ข้อมูลฟรี และซัพพอร์ทผ่านคอลเซ็นเตอร์ 24 ชั่วโมง)

ข้อดี

 • น้ำหนักเบา
 • การใช้งานโปรแกรมพื้นฐานยาวนานถึง 8 ชม
 • วัสดุที่มีความทนทานกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไป
 • เวลาใช้งานนานๆ เครื่องไม่ค่อยร้อน

ข้อสังเกต

 • แอบตกใจกับราคาเปิดตัว (เทียบกับสเปคที่ได้)
 • ไม่มีระบบสัมผัสหน้าจอ (ทัชสกรีน)
 • เหมาะสำหรับนักธุรกิจเท่าไร ไม่เหมาะกับผู้ใช้งานกราฟิคสูงๆ