Review: Dyson Pure Cool Link พัดลมฟอกอากาศดีไซน์ล้ำไร้ใบพัด จัดเต็มทุกประสิทธิภาพ

ทีมงานTechXcite | 28 ก.ค. 2559 15:19:09 (อัพเดต 1 ส.ค. 2559 13:53:45)

15523

VIEWS ทีมงานTechXcite

 Review: Dyson Pure Cool Link พัดลมฟอกอากาศดีไซน์ล้ำ ไร้ใบพัด

จัดเต็มทุกประสิทธิภาพ 

เคยสงสัยกันไหมว่าพัดลมที่ไม่มีใบพัดจะเป็นพัดลมกันได้ยังไง? วันนี้ทีมงาน TechXcite จะมาตอบข้อสงสัยเหล่านี้ โดยพัดลมไร้ใบพัดตัวนี้เป็นพัดลมที่ถูกออกแบบให้ล้ำสมัย และในปัจจุบันอากาศที่อยู่ในอาคารหรือบ้านเรือนจะมีฝุ่นหรือสารต่างๆ ที่ก่อให้เกิดโรคและสารภูมิแพ้ ทาง Dyson จึงเล็งเห็นปัญหานี้เลยได้ทำการคิดค้นและสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ นั่นก็คือ พัดลมฟอกอากาศ Dyson Pure Cool Link เอาเป็นว่าเพื่อนๆ คนไหนอยากรู้ว่าพัดลมตัวนี้ทำงานและใช้งานดีแค่ไหนไปติดตามต่อกันเลย

Unboxing

อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับเครื่อง Dyson Pure Cool Link ประกอบไปด้วย

 • คู่มือใช้งานอุปกรณ์
 • หัวจ่ายลมวงแหวน
 • ฐานตั้ง พร้อมตัวกรองฟอกอากาศ
 • รีโมทควบคุม
 • ใบรับประกัน 2 ปี 

Design

ในเรื่องการออกแบบตัวเครื่อง Dyson Pure Cool Link โดยรวมถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี เพราะรูปทรงดูทันสมัยและไม่กินพื้นที่ในการวาง แถมน้ำหนักก็กำลังดีคือหนัก 3.7 กิโลกรัม ทำให้สามารถยกไปใช้งานในห้องต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย (ผู้ชายยกสบายแต่ท่านผู้หญิงตัวเล็กๆอาจหนักไปสักหน่อย)

ต่อมาเป็นหัวจ่ายลมรูปทรงเป็นวงแหวนยาว ดีไซน์โค้งมนสวยงามดูล้ำไม่เบา 

ฐานตั้งนั้นจะมีรูปร่างกลมๆ ผลิตจากวัสดุไมโครไฟเบอร์ ที่มีความละเอียดมากกว่าปกติถึง 254 เท่า ทำให้สามารถดักจับมลพิษในอากาศได้ถึง 99.95% - อนุภาคขนาดเล็กเหล่านี้ อย่างเช่น แบคทีเรีย, ไวรัส, ฝุ่นละออง รวมไปถึงเกร็ดคาร์บอน, กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ และ สารพิษต่างๆ ได้

สุดท้ายจะเป็นรีโมทควบคุม ดีไซน์สวยงามขนาดเล็กขอบมุมโค้งมน ทำให้จับสะดวก ส่วนคำสั่งที่สามารถเลือกใช้งานจะมีดังนี้

 • ปุ่มเปิด/ปิด
 • ปุ่มควบคุมความแรงและการไหลเวียนของอากาศ
 • เลือกปรับให้สวิงหรือหยุดอยู่กับที่
 • โหมดอัตโนมัติ เป็นการปรับอากาศให้สอดคล้องกับสภาพอากาศภายในห้อง
 • ปุ่มตั้งเวลาเปิด ปิดเครื่อง สามารถตั้งเวลาได้ตั้งแต่ 15 นาทีจนถึง 9 ชั่วโมง
 • โหมดกลางคืนใช้ในช่วงเวลานอน โดยพัดลมฟอกอากาศจะถูกปรับระดับให้เงียบเพื่อไม่ให้รบกวนขณะหลับ  

Performance

การทำงานของ Dyson Pure Cool Link คือจะใช้วิธีดูดอากาศเข้าสู่ระบบการกรอง 360 องศา Glass HEPA filter และไหลเข้าสู่ตัวเครื่องที่มีเทคโนโลยีที่สามารถเพิ่มแรงลมได้ ทำให้อากาศที่ผ่านการกรองแล้วไหลผ่านออกมาจาก The Dyson Pure Cool™ link เป็นอากาศที่สะอาดและมีลมแรงลมต่อเนื่องสม่ำเสมอ รวมถึงยังสามารถจับมลพิษในอากาศได้ถึง 99.95% ทีเดียว

ในส่วนด้านล่างบริเวณฐานจะมีหน้าจอแสดงผลการทำงานในรูปแบบต่างๆ ทำให้ทราบว่าเครื่องทำงานในโหมดใดอย่างเช่น การทำงานในระบบ wifi หรือระดับความแรงของพัดลมฟอกอากาศและอื่นๆ 


การใช้งาน Dyson Pure Cool Link ผ่านแอป

นอกจาการควบคุมผ่านรีโมทแล้วเจ้าพัดลมฟอกอากาศตัวนี้สามารถทำงานผ่านแอปพลิเคชั่น Dyson Link ได้ โดยแอปตัวนี้จะช่วยทำให้เราใช้งานได้สะดวกมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสั่งควบคุมอากาศภายในบ้าน ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม แค่มีสมาร์ทโฟนอยู่กับตัว ระบบแอพพลิเคชั่นจะแจ้งเตือนทันทีเมื่อคุณภาพอากาศในบ้านเริ่มเข้าสู่ระดับที่ต่ำกว่ามาตรฐาน

ยิ่งไปกว่านั้นระบบจะถูกบันทึกผลคุณภาพอากาศภายในบ้านให้ทราบถึงระดับมลพิษทางอากาศว่าช่วงใดมีระดับสูงหรือต่ำอย่างไร เพื่อทำการวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่มาของมลพิษนั้นๆต่อไป เช่น ช่วงฤดูมรสุมที่มีลมพัดอย่างต่อเนื่อง เราจะพบมลพิษที่มาจากฝุ่นละอองภายนอกมากกว่าปกติ ซึงในส่วนนี้เราสามารถตั้งค่าไปที่ระบบอัตโนมัติพัดลมฟอกอากาศ แค่นี้ก็จะเป็นการรักษาสมดุลให้บ้านมีคุณภาพอากาศที่ได้มาตรฐานตลอดเวลา  

ส่วนการใช้งานสามารถเลือกได้ทั้งระบบปฎิบัติการ Android และ iOS โดยเพื่อนๆ สามารถดาวน์โหลดได้จากทางลิงค์ด้านล่าง

ดาวน์โหลดแอป Dyson Link สำหรับ iOS ได้ที่นี้

ดาวน์โหลดแอป Dyson Link สำหรับ Android ได้ที่นี้

 ในส่วนหน้าตาไอคอนแอป Dyson Link จะเป็นแบบนี้ และเมื่อติดตั้งเรียบร้อยก็ให้คลิกปุ่ม Open เพื่อเปิดใช้งานได้เลย

 

เมื่อเปิดแอปครั้งแรกให้ทำการสมัครเสียก่อน หลังจากนั้นให้กดที่ App your machine เพื่อค้นหาอุปกรณ์

ทำการกดที่ Stat (เริ่มได้เลย) แล้วรอระบบดำเนินการให้เสร็จเรียบร้อย

จากนั้นหากปรากฏหน้านี้ให้เลือกที่ Purifier (สำหรับพัดลมฟอกอากาศแบบไร้ใบ)

ต่อมาให้ทำการเชื่อมต่อไวไฟ โดยใส่รหัส wifi เพื่อทำการเชื่อมต่อกับพัดลมฟอกอากาศ

ถ้าระบบพร้อมทำงานแล้วก็กดที่ My purifier is ready ได้เลย

เมื่อถึงหน้านี้ให้ใส่ Product Wi-Fi Password โดยให้ดูจากปกหน้าคู่มือการใช้งาน หรือจะดูที่ขอบด้านล่างตัวฐานก็ได้ จากนั้นรอระบบจับคู่ให้ครบ 3 ขั้นตอน
 

คราวนี้ก็พร้อมใช้จริงๆแล้ว คลิกที่ Ready to use ได้เลย ^_^

เมื่อเข้าสู่หน้าแรกจะเป็นแสดงข้อมูลสภาพอากาศที่อยู่ภายในห้อง

เราสามารถควบคุมพัดลมฟอกอากาศได้จากแอปเช่นกัน โดยโหมดต่างๆ ก็จะมีเหมือนกับรีโมท 

แอปจะถูกบันทึกและแสดงค่าสถิติออกมาได้ในรูปแบบของกราฟ ทั้งรายวัน หรือ รายสัปดาห์ ทั้งนี้แล้วแต่ว่าต้องการดูค่าความเปลี่ยนแปลงเป็นรายวันหรือสัปดาห์

อีกฟังก์ชั่นที่อยากแนะนำก็คือ Schedule โดยเราสามารถตั้งวันและเวลาเปิด/ปิดได้ อย่างเช่น ให้เปิดในวันจันทร์ถึงศุกร์เวลา 20.00 น. จนถึง 05.00 น. ก็สามารถตั้งค่าได้จากส่วนนี้ นอกจากนั้นเจ้าพัดลมฟอกอากาศ Dyson Pure Cool Link ยังสามารถเลือกได้ว่าจะให้ทำงานอัตโนมัติ (Auto) สวิงหรือหยุดอยู่กับที่ รวมถึงตั้งค่าระดับความแรงได้อีกด้วย

สรุป

หลังจากที่ทีมงานได้ทดลองใช้งานเจ้า Dyson Pure Cool Link แล้วถือว่าเป็นพัดลมฟอกอากาศที่น่าสนใจอีกหนึ่งตัวเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยรูปร่างหน้าตาดีไซน์ดูล้ำ สวย ขนาดพอเหมาะกำลังดีไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป แถมมีแอปที่ให้เลือกตั้งค่าใช้งานได้แบบยืดหยุ่นอีกด้วย และด้วยเทคโนโลยีการกรองระบบ 360˚ Glass HEPA filter จะทำให้ครอบครัวเพื่อนๆ ห่างไกลจากมลพิษทางอากาศได้สบายๆ

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนสนใจสามารถเลือกจับจองได้ โดยพัดลมฟอกอากาศจะมีให้เลือก 2 ขนาด คือขนาดตั้งโต๊ะ ราคา 25,900 บาท และ ขนาดทาวเวอร์ ราคาอยู่ที่ 31,900 บาท ส่วนสีที่มีขายในไทยจะได้แก่สีเทาและขาว เท่านั้น

ปล. Dyson Pure Cool Link รับประกันคุณภาพ 2 ปี (ฟรีค่าแรงและค่าอะไหล่ ภายใต้เงื่อนไขการรับประกัน)