Review: Plantronics Voyager 5200 หูฟังบลูทูธดีไซน์หรู สนทนาชัดเจนไม่มีสะดุด

ทีมงานTechXcite | 7 ก.ค. 2559 11:55:33 (อัพเดต 11 ก.ค. 2559 15:48:06)

9383

VIEWS ทีมงานTechXcite

Review: Plantronics Voyager 5200 หูฟังบลูทูธดีไซน์หรู สนทนาชัดเจนไม่มีสะดุด

Review: Plantronics Voyager 5200 หูฟังบลูทูธ สนทนาชัดเจนไม่มีสะดุด!!

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว TechXcite เช่นเคยวันนี้ทีมงานจะมาทำการรีวิว Gadget นั่นก็คือ Plantronics Voyager 5200 ที่มาคู่กับ Portable Power (ซื้อแยกนะเออ) สำหรับหูฟังบลูทูธตัวนนี้ได้พัฒนาเรื่องเสียงให้ดีขึ้น โดยมาพร้อมเทคโนโลยี DSP สี่จุดและ WindSmart (จะขออธิบายต่อทางด้านล่าง) ทำให้ Voyager 5200 เป็นอีกหูฟังบลูทูธที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ใชโทรศัพท์ในรถยนต์หรือนักธุรกิจ ส่วนจะมีอะไรน่าสนใจไปดูกันเลยดีกว่าครับ

Unboxing (Plantronics Voyager 5200)

เปิดกล่องมาพบเลยสำหรับเจ้า Voyager 5200 นอนสง่าสวยงาม ซึ่งตัวหูฟังบลูทูธมีสีที่ตัดกับพื้นกล่องอย่างลงตัว ทำให้ดูแล้วน่าหยิบใช้งานเป็นอย่างมาก

อุปกรณ์ภายในกล่อง VOYAGER 5200 จะประกอบไปด้วย

 • ตัวเครื่องหูฟังบลูทูธ VOYAGER 5200
 • สาย Micro usb 
 • คู่มือการใช้งานเวอร์ชั่นภาษาไทย
 • ขนาดยางหุ้มหูฟัง S,M,L

Design

คราวนี้มาพูดถึงตัวเครื่อง Plantronics Voyager 5200 กันโดยเจ้าหูฟังบลูทูธตัวนี้จะโดดเด่นในเรื่องการออกแบบที่ดูเริ่ดหรู สวยงามทุกมุมมองน่าหลงใหล มีการใส่ลวดลายบริเวณก้านจัดว่าดูดีกันเลยทีเดียว ส่วนเรื่องน้ำหนักก็เบาเพียง 20 กรัมเท่านั้น นอกจากนั้นทาง Plantronics ยังใส่เทคโนโลยี DSP สี่จุดและ WindSmart เพื่อตัดเสียงลมในระหว่างการสนทนา ทำให้ไม่เสียอารมณ์เวลาคุยงานหรือเจรจาเรื่องธุรกิจ

สำหรับยางหุ้มหูฟังเค้าแถมมาให้หลายขนาด สามารถเลือกใช้ตามความถนัดแต่ละคน โดยขนาดที่แถมมาจะมี 3 ขนาดคือ S, M, L

ในส่วนของก้านหูฟัง Voyager 5200 สามารถเลือกปรับได้ถึง 180 องศา เลือกใช้ได้ตามองศาที่ต้องการได้เลย

ปุ่มควบคุม Plantronics Voyager 5200 มีให้เลือกปรับหลักๆ อยู่ 4 จุด

 • ปุ่มเปิด-ปิด จะมีไฟ LED (สีแดงและสีน้ำเงิน) โดยจะแสดงสถานะการเชื่อมต่ออยู่ข้างๆ
 • ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง
 • ปุ่มรับ-วางสาย การสนทนา
 • ปุ่มปิดเสียง(สีแดงอยู่ตรงก้าน) 

อุปกรณ์เก็บและชาร์จหูฟัง (Portable Power)

สำหรับเจ้า Portable Power นึ้จะเป็นอุปกรณ์เสริมที่ใช้คู่กับหูฟัง Plantronics Voyager 5200 โดยอุปกรณ์ตัวนี้จะใช้ชาร์จไฟเข้าหูฟัง ซึ่งการชาร์จ 1 รอบ จะสามารถใช้ได้นานถึง 12 ชม. 

อุปกรณ์ที่ติดมาในกล่อง Portable Power นั้นจะประกอบไปด้วย

- ตัวเครื่อง Portable Power
- Micro usb 
- คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

ส่วนการชาร์จหูฟังบลูทูธ Plantronics Voyager 5200 สามารถชาร์จได้ 2 วิธี วิธีแรกก็คือเสียบสาย Micro usb ตรงๆบริเวณด้านล่างตัวเครื่องหูฟัง

ส่วนอีกวิธีจะใช้ Portable Power ชาร์จเข้าหูฟัง โดยสามารถเลือกวางเพื่อชาร์จได้ 2 แบบ (วางตามตัวรูป 1 หรือ 2) ส่วนการเลือกวางก็แล้วแต่ความสะดวกในการใช้งาน

Performance

สำหรับเรื่องการใช้งานเจ้าหูฟังบลูทูธ  ทีมงานถือว่าทาง Plantronics ทำออกมาได้ดี เพราะขณะที่สนทนาเสียงที่ได้ยินจะชัดเจนทุกคำพูดจริงๆ ไม่ว่าจะอยู่ด้านหน้าพัดลมหรือเสียงดังแค่ไหนคู่สายก็ได้ยินทุกคำพูด

คุณสมบัติเด่นของ Plantronics Voyager 5200

 • มาพร้อมเทคโนโลยี DSP สี่จุดและ WindSmart
 • สามารถป้องกันเหงื่อได้ด้วยเทคโนโลยี P2i (Nano-coating)
 • ใช้งานต่อเนื่องได้มากกว่า 6 ชั่วโมง
 • Bluetooth ที่ใช้เวอร์ชั่น 4.1
 • ระยะการเชื่อมต่อ Bluetooth ไกลถึง 30 เมตร
 • สามารถ Standby สูงสุด 9 วัน
 • รองรับคำสั่งเสียง Siri, Google Now และ Cortana
 • รองรับการเชื่อมต่อสูงสุด 2 อุปกรณ์

เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน Voyager 5200 ด้วยแอป PLT Hub

จุดเด่นอีกอย่างที่หูฟังบลูทูธตัวนี้มีก็คือ สามารถใช้แอป PLT Hub เพื่อเชื่อมต่อและค้นหาพิกัดหูฟังตัวนี้ได้ แหม่!! ช่างดีกระไรเช่นนี้ ส่วนวิธีการใช้งานจะเป็นอย่างไรไปดูกัน

เริ่มจากให้ดาวน์โหลดและติดตั้งแอป PLT HUB ลงสมาร์ทโฟน โดยแอปนี้รองรับทั้งระบบปฎิบัติการ Android และ iOS โดยในการรีวิวครั้งนี้ทีมงานจะใช้ระบบปฎิบัติการ Android ในการทดสอบ

 ดาวน์โหลดแอป PLT HUB สำหรับระบบฎิบัติ Android 

  ดาวน์โหลดแอป PLT HUB สำหรับระบบฎิบัติ iOS 

ทำการเปิดแอป PLT HUB และให้เลือก Voyager 5200 Series เพื่อเชื่อมต่อ อย่าลืมเปิดบลูทูธ (Bluetooth) ด้วยนะครับไม่งั้นหากันไม่เจอ :)

เมื่อเข้าหน้าแอป PLT HUB จะมีรายละเอียดข้อมูลต่างๆ อย่างเช่นเวลาในการสนทนาและสถานะอุปกรณ์ว่าเปิดหรือปิด ส่วนเมนูต่างๆจะปรากฏตามรูปภาพ

การตั้งค่าต่างๆเราสามารถเลือกเซ็ตตามความเหมาะสมกับการใช้งานแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าเสียงเป็นภาษาไทยหรือเมนูต่างๆ สามารถกำหนดเป็นภาษาไทยได้เช่นกัน

ในกรณีที่เราลืมเจ้าหูฟังบลูทูธตัวนี้ สามารถทำการค้นหาได้ โดยกดเลือก Find MyHandset แอปจะแสดงตำแหน่งบนสมาร์ทโฟน แต่การใช้ฟีเจอร์นี้เราจะต้องเปิด Location กับ Bluetooth ไว้ด้วยนะ (อยู่ในเมนู Plantronics Apps)

สรุป

สำหรับหูฟังบลูทูธ Plantronics Voyager 5200 ตัวนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกเลยทีเดียว เพราะด้วยการออกแบบที่สวยงามดูหรูหรา สนทนาชัดเจนไม่มีสะดุด ตอบโจทย์นักธุรกิจ ส่วนราคาหูฟังบลูทูธ Plantronics Voyager 5200 นั้นอยู่ที่ประมาณ 4,500 บาท ส่วนกล่องชาร์จ Portable Power ราคาประมาณ 1,500 บาท (แนะนำให้ซื้อคู่ มันเกิดมาคู่กันจริงๆ)