Review: Mi Band 2 สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ ครบครันทุกการใช้งาน ด้วยหน้าจอ OLED!

ทีมงานTechXcite | 13 มิ.ย. 2559 16:10:07 (อัพเดต 24 มิ.ย. 2559 10:15:03)

156811

VIEWS ทีมงานTechXcite

Review: Mi Band 2 สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ ครบครันทุกการใช้งาน ด้วยหน้าจอ OLED!

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว techXcite วันนี้ทางทีมงานจะมาทำการรีวิว Mi Band 2 สายรัดข้อมือสำหรับผู้ชื่นชอบการออกกำลังกายรุ่นล่าสุดจากทางผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือและแก็ดเจ๊ดอย่าง Xiaomi ซึ่งเมื่อปลายปีที่ผ่านมาได้ทำการเปิดตัว Mi Band รุ่นแรกได้รับการตอบรับค่อนข้างดี และในปีนี้เช่นกันทาง Xiaomi ก็ส่งเจ้า Mi Band 2 ลงสู่ตลาดให้ผู้ที่ชื่นชอบอุปกรณ์ประเภท Fitness Tracker ได้เป็นเจ้าของกันแล้ว

โดยในครั้งนี้เราได้รับ Xiaomi Mi Band 2 มาจากเว็บไซต์ออนไลน์ชอปปิ้ง GearBest ของประเทศจีนมารีวิวให้ทุกท่านได้ชมกัน ส่วนจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างเราไปชมกันเลยครับ!

Unboxing 

เปิดกล่องออกมาก็พบ Mi Band 2 ถ้ามองเผินๆอาจจะดูไม่แตกต่างจาก Mi Band รุ่นแรกเท่าไหร่แต่ในรุ่น Mi Band 2 จะมาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่ นั้นก็คือหน้าจอแสดงผลแบบ OLED ซึ่งรองรับระบบสัมผัสด้วยนั่นเอง

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง Mi Band 2

 • ตัว Mi Band 2
 • สายรัดข้อมือ ปรับได้หลายระดับแล้วแต่ผู้สวมใส่
 • คู่มือการใช้งาน (ภาษาจีนล้วนๆ 555)
 • สาย Micro usb สำหรับชาร์จ

Design

การออกแบบของ Mi Band 2 นั้นเน้นไปที่ขนาดเล็กกระทัดรัด ในรุ่นนี้เพิ่มหน้าจอแสดงผลแบบ OLED (ในรุ่นก่อนไม่มี) ไม่เพียงแสดงตัวเลขบอกเวลาเท่านั้น แต่ยังสามารถแสดงข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวข้องกับผู้ส่วมใส่ได้อีกด้วย เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ, การนับก้าว หรือแม้กระทั่งการแจ้งเตือนแอปพลิเคชั่นต่างๆบนมือถือ พร้อมกับสามารถสั่นเตือนให้ผู้ส่วมใส่ได้รับทราบอีกด้วย โดยที่ Mi Band 2 หน้าจอจะมีปุ่ม Touch ซึ่งเราสามารถสลับสับเปลี่ยนหน้าจอการแสดงผลในโหมดต่างๆได้ด้วยการสัมผัสไปที่ปุ่มนี้ นอกจากนี้แล้วตัว Mi Band 2 มีการเคลือบสารต่างๆเพื่อป้องกันแสงสะท้อน รอยขีดข่วน ฝุ่น รวมไปจนถึงน้ำและความชื้นต่างๆตามมาตรฐาน IP67 อีกด้วย

ตัวเรือนวัสดุ Mi Band 2 ทำจากพลาสติกผสมกับอลูมีเนียมบางส่วน ใช้เซ็นเซอร์แบบ ADI เช่นกับกันรุ่น Mi Band รุ่นแรก แต่แตกต่างตรงที่มีการจัดวางเซ็นเซอร์ใหม่เพื่อความแม่นยำมากขึ้น ส่วนมาตรฐานในการเชื่อมต่อยังคงเป็น Bluetooth 4.0 เหมือนเดิมครับ

สำหรับคนที่ผิวแพ้ง่าย ผิวบอบบาง นี้คงจะไม่ใช่ปัญหาสำหรับการสวมใส่สายรัดอีกต่อไป เพราะสายรัดของ Mi Band 2 มีการเพิ่มสาร Hypoallergenic ได้รับการยอมรับจากวงการแพทย์แล้วว่าช่วยลดอาการแพ้จากผู้สวมใส่ได้ในระดับหนึ่ง สำหรับ Mi Band 2 ตามปกติแล้วจะมาพร้อมสายรัดสีดำภายในกล่อง แต่ไม่ต้องนั่งเสียดายน่ะครับ เพราะเราสามารถไปหาซื้อสายรัดข้อมือ Mi Band 2 แบบสีอื่นๆมาเปลี่ยนใส่ได้ตามใจชอบ

Performance

เบื้องต้นกับการใช้งาน Mi Band 2 ถึงกับต้องบอกต่อด้วยน้ำหนักที่เบา เล็กกระทัดรัดทำให้ไม่รู้สึกว่าใส่อยู่เลย ถึงแม้ว่า Mi Band 2 จะเพิ่มหน้าจอ OLED แต่อายุการใช้งานของแบตเตอร์รี่นั้นก็แทบไม่ต่างจาก Mi Band รุ่นแรกเลย คือสามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานถึง 20 วันต่อการชาร์จ 1 ครั้ง นอกจากนี้แล้ว Mi Band 2 ยังมาพร้อมฟังค์ชั่นต่างๆทั้ง การแสดงข้อมูลต่างๆบนหน้าจอ OLED เหมาะมากสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย หรือแม้กระทั่งฟังก์ชั่น Sleep assistant ซึ่งเซ็นเซอร์จะวัดการเต้นของหัวใจเป็นระยะๆในระหว่างที่เรากำลังนอนหลับ ทำให้เราตรวจสอบรูปแบบพฤติกรรมการนอนของเราได้อีกด้วย แต่ก็แลกมากับการใช้งานแบตเตอรี่ที่มากขึ้นอีกนิด

นอกจากนี้สำหรับใครที่ใช้สมาร์ทโฟนของ Xiaomi อาทิเช่น Mi 2 / 2S / 2A, Mi 3, Mi 4, Mi Note, Mi 4c, Mi 5, Mi 4S, Mi Max, Redmi 1S, Redmi 2 / 2A / 3, Redmi Note / Note 2 / Note 3 สามารถใช้งาน Smart Unlocking หน้าจออัตโนมัติ โดยนำสมาร์ทโฟนมาจ่อไกล้ๆกับ Mi Band 2

การเชื่อมต่อ Mi Band 2 ผ่านแอป Mi Fit

Mi Band 2 นั้นรองรับการใช้งานทั้งระบบปฎิบัติการ Android 5.0 และ iOS 7.0 ขึ้นไป ทั้งนี้ทางทีมงานขอใช้มือถือ Android ในการทดสอบ Mi Band 2 ครั้งนี้ 

ดาวน์โหลดแอป Mi Fit สำหรับระบบ Android ได้ที่นี้

ดาวน์โหลดแอป Mi Fit สำหรับระบบ iOS ได้ที่นี้

 

เมื่อทำการเปิดแอปครั้งแรกระบบจะใให้เราสร้างแอคเคาท์ Mi เพียงทำการกรอกข้อมูลส่วนตัวให้เรียบร้อย หรือใครที่มี account อยู่แล้วก็เข้าระบบได้เลยครับบบ

หลังจากเข้าสู่ระบบจะให้เราทำการเปิดบลูทูธ เพื่อเชื่อมต่อระหว่างมือถือ กับ Mi Band 2

ในแอปนี้ก็จะแสดงข้อมูล ได้หลักๆอยู่ 2 อย่างคือ การนับก้าวและรุปแบบการนอนหลับ ซึ่งจะแสดงผลได้ทั้งตัวเลขตามปกติและในแบบกราฟเพิ้อให้ผู้ใช่งานเข้าใจได้ง่ายขึ้น

 การตั้งค่านั้นเราสามารถตั้งค่าให้ Mi Band 2 แสดงการแจ้งเตือนด้วยการสั้นได้เมื่อ

 • มีสายเรียกเข้า
 • การปลุก เราสามารถตั้งเวลาให้ตัว Mi Band 2 สั้นได้
 • การแจ้งเตือนจากแอปต่างๆ อาทิเช่น Line หรือ Facebook 
 • แจ้งเตือนเมื่อนั่งนาน Mi Band 2 จะสั้นเมื่อคุณไม่มีการเคลื่อนไหวเป็นเวลานานๆ

 ในส่วนหน้าโปรไฟล์ก็จะทำการแสดงข้อมูลส่วนตัวต่างๆของผู้ใช้ Mi Band 2

จุดเด่น

 • ชาร์จครั้งเดียวใช้ได้นานถึง 20 วัน
 • กันน้ำและความเปียกชื้น ใส่ออกกำลังสบายๆ
 • น้ำหนักเบาสวมใส่ง่าย
 • เพิ่มหน้าจอ OLED เช็คทุกสเตตัสได้สะดวกกว่า

ข้อสังเกตุ

 • Unlocking feature ใช้ได้เฉพาะโทรศัพท์ Xiaomi ด้วยกันเท่านั้น
 • ไม่สามารถใช้สาย Mi Band รุ่นแรกได้เนื่องจากขนาดไม่เท่ากัน

สรุป

สำหรับ Mi Band 2 ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสายรัดข้อมือที่มีราคาคุ้มค่าที่สุดตัวหนึ่งในตลาด ณ เวลานี้ ครบครันด้วยคุณสมบัติการใช้งานที่รองรับไลฟ์สไตล์ของคนชอบออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจได้เป็นอย่างดีด้วยความสามารถในการกันน้ำตามมาตรฐาน IP67 นอกจากนี้ยังมีการอัพเกรดจากรุ่นเดิมด้วยการเพิ่มหน้าจอ OLED เข้ามาทำให้การใช้งาน Mi Band 2 ยิ่งสะดวกขึ้นกว่าเดิมโดยไม่ต้องหยิบมือถือขึ้นมาดูข้อมูลบางอย่างเหมือนแต่ก่อนแล้วด้วย ถือได้ว่าเป็นอีกอุปกรณ์น่าสนใจของคนที่รักสุขภาพ

ทั้งนี้สำหรับ Xiaomi Mi Band 2 แม้จะยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย แต่เราสามารถหาซื้อได้ผ่านร้านค้าออนไลน์ต่างๆ

โดยในส่วนของ TechXcite เราได้สินค้ารีวิวมาจากเว็บไซต์ GearBest ของประเทศจีนซึ่งถ้าคุณอยากจะลองสั่งซื้อดูบ้างก็สามารถเข้าไปสั่งซื้อล่วงหน้ากันได้ที่ลิงค์ Gearbest.com ตามนี้เลยครับ

ตอนนี้สนนราคาแบบ Presale ของ Xiaomi Mi Band 2 ที่เว็บนี้จะอยู่ที่ $42.98 หรือประมาณ 1,500 บาทครับ :D

และสำหรับผู้ที่สนใจจะสั่งซื้อ Xiaomi Mi Band 2 จากเว็บไซต์ GearBest ก็สามารถใส่โค้ด GBMI2 เพื่อรับส่วนลดพิเศษทำให้ Mi Band 2 ราคาเหลือเพียง $39.99 (1,400 บาท) เท่านั้น!