Review : (CR) จับรีดทุกขุมพลังในกล้องหลังนาม Leica จากสมาร์ทโฟนสุดฮือฮาแห่งปี Huawei P9

น้าป๋วย | 4 พ.ค. 2559 14:47:50 (อัพเดต 22 มิ.ย. 2559 20:35:18)

57642

VIEWS น้าป๋วย

Review : (CR) จับรีดทุกขุมพลังในกล้องหลังนาม Leica จากสมาร์ทโฟนสุดฮือฮาแห่งปี Huawei P9

เป็นสมาร์ทโฟนที่ทำเอาทั่วโลกหันมาจับตามองเพราะเป็นการจับมือของสองแบรนด์ใหญ่ระหว่าง Huawei ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของจีนกับ Leica ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการถ่ายภาพจากเยอรมัน เมื่อการเปิดตัว Huawei P9 สร้างความฮือฮาด้วยการใช้กล้องหลังแบบคู่ Dual Camera ภายใต้แบรนด์ Leica ที่มีเสียงตอบรับที่ดีในเรื่องของคุณภาพของรูปที่ได้จากตัวอย่างภาพถ่ายที่เผยแพร่ออกมา แต่ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เช่นกันในเรื่องของผู้ผลิตชิ้นส่วนโมดูลกล้องหลังตัวนี้ที่ไม่ใช่บริษัท Leica เอง ว่าจะมีคุณภาพน่าเชื่อถือได้แค่ไหน จนทาง Huawei และ Leica ได้ออกมาชี้แจงรายละเอียดว่ากล้องตัวนี้ได้รับการออกแบบและใช้เทคโนโลยีของ Leica เพื่อคุณภาพของภาพที่ดีที่สุด

ไหนๆก็ไหนๆแล้ว เมื่อ TechXcite ได้มีโอกาสสัมผัส Huawei P9 ตัวนี้ จึงไม่พลาดที่จะนำมาทดลองใช้งานถ่ายภาพด้วยกล้องหลังว่าจะสมราคาคุยไว้หรือเปล่า และมีลูกเล่นหรือความแปลกใหม่อะไรที่น่าสนใจ เอาเป็นว่ามาดูที่ตัวกล้องด้านนอกกันก่อนดีกว่า จะเห็นได้ว่าเลนส์กล้องหลังออกแบบมาให้มี 2 เลนส์ โดยเลนส์สองตัวนี้จะใช้ประโยชน์ในการวัดระยะเพื่อทำหน้าชัดหลังเบลอสำหรับใช้งานโหมด Wide Aperture คล้ายกับบน Huawei Honor 6 Plus ที่มีการนำเทคโนโลยีเลนส์คู่แบบนี้มาใช้

และที่สำคัญคือเลนส์ด้านซ้ายนั้นจะประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์ถ่ายภาพสี ส่วนเลนส์อีกตัวจะถ่ายภาพลงบนเซ็นเซอร์ขาวดำ โดยกล้องคู่นี้จะทำงานร่วมกันเพื่อประมวลผลร่วมกันด้วย สำหรับเซ็นเซอร์ทั้งสองตัวนั้นมีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ใช้เลนส์ Summarit H – Aspherical ทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 27mm F2.2

ระบบการทำงานของกล้องหลัง Huawei P9 นั้น เปลี่ยนแปลงจาก Huawei P8 เดิมอย่างมาก โหมดการถ่ายภาพมีเพิ่มมากขึ้น อย่างเช่นโหมด Beauty จะเน้นถ่ายภาพหน้าเนียนสวยใส ใช้ได้กับกล้องหลังได้เลยไม่ใช่เฉพาะกล้องหน้า หรือจะปรับเป็นโหมดสำหรับการถ่ายวีดีโอด้วย Beauty Video และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือโหมดถ่ายภาพ Light Painting ที่มีมาตั้งแต่ง Huawei P8 นั่นเอง โหมดนี้สามารถสร้างสรรค์ภาพถ่ายสวยๆจากการเปิดชัตเตอร์นานๆได้อย่างสวยงามและง่ายดาย ถัดไปเป็นโหมด Watermark ใส่ข้อความในรูปได้ตามค่าที่ตั้งมาในเครื่อง

ที่ถือว่าเป็นจุดเด่นที่สุดของ Huawei P9 ก็คือการถ่ายภาพขาวดำในโหมด Monochrome ที่พัฒนาโดย Leica โหมดนี้จะให้โทนภาพ คอนทราสต์และรายละเอียดเฉกเช่นเดียวกับกล้อง Leica เลยทีเดียว เพราะโหมดนี้ตัวกล้องจะปรับโทนภาพเป็นขาวดำสไตล์ Leica จากเซ็นเซอร์ขาวดำที่ออกแบบมาเฉพาะในตัวนั่นเอง ไม่ใช่การใช้โปรแกรมปรับสีแต่งภาพแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังมีระบบ HDR ถ่ายภาพให้เห็นรายละเอียดในส่วนสว่างและมืดมากขึ้น แถมมีโหมด Night Shot มาให้ ช่วยให้ถ่ายภาพกลางคืนได้ง่ายกว่าเดิมเมื่อใช้งานร่วมกับขาตั้งกล้อง ส่วนโหมดอื่นๆก็น่าจะพอเข้าใจได้อยู่ไม่มีอะไรมาก แต่ขอบอกว่าไม่มีวีดีโอ 4K นะ

มาดูในส่วนของการปรับตั้งค่ากล้องกันบ้าง โดยตัวกล้องสามารถตั้งค่าได้ตั้งแต่ความละเอียดของภาพ การเปิดระบบ GPS เพื่อบันทึกข้อมูลลงในภาพถ่าย และมีโหมดเลือกสีสันใน Film Mode ถัดมาเป็นเส้นแสดงผลบนหน้าจอเพื่อการจัดองค์ประกอบภาพได้ง่ายขึ้นและส่วนอื่นๆอีกมากมาย 

อันนี้พิเศษตรงที่มีให้เลือกใน Film Mode ทั้งแบบ Standard แบบ Vivid Colours สีสันจะสดขึ้น และสุดท้าย Smooth Colours ภาพจะออกมาในโทนแบบนุ่มนวลชวนฝันเลยทีเดียว

จุดเด่นอีกอย่างของ Huawei P9 กับกล้องหลังตัวนี้ก็คือ มีโหมด Manual ให้เลือกใช้งานได้ ซึ่งเรียกว่าโหมด Pro โดยผู้ใช้งานสามารถปรับตั้งค่า ISO ได้ตั้งแต่ 50-3200, ค่าความเร็วชัตเตอร์ , ชดเชยแสง รวมไปถึงตั้งค่าระบบโฟกัสได้เอง เหมาะสำหรับการถ่ายภาพที่ต้องการควบคุมการทำงานของกล้องเอง เช่นการถ่ายภาพมาโครหรือการถ่ายภาพแสงไฟยามค่ำคืน เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีโหมด Beauty ที่ออกแบบมาสำหรับกล้องหลัง เวลาเอาไปถ่ายรูปให้คนอื่นก็ฟรุ้งฟริ้งได้ไม่แพ้กล้องหน้าเช่นกัน สามารถปรับระดับความเนียนใสของใบหน้าได้ถึง 10 ระดับ 

และก็มาถึงโหมดการใช้งาน Wide Aperture หรือเรียกง่ายๆว่าโหมดหน้าชัดหลังเบลอ แต่จริงๆแล้วจะเอาหน้าเบลอหลังชัดก็ได้นะ โหมดนี้เป็นการทำงานโดยอาศัยกล้องคู่ในการคำนวณระยะชัดของภาพ และจะประมวลผลโดยผู้ใช้งานสามารถปรับตั้งค่าเหมือนกับกับการปรับรูรับแสงของกล้องซึ่งจะให้เอฟเฟคท์ภาพแบบชัดลึกชัดตื้นได้ โดยสามารถปรับค่ารูรับแสงได้มากถึง F0.95 ภาพที่ได้จะเบลอหนักมาก ชัดเฉพาะจุดที่โฟกัสเท่านั้น และรูรับแสงแคบสุดถึง F16 ภาพที่ได้จะชัดครอบคลุมทั้งภาพ 

เวลาใช้งานก็แค่เลื่อนสไลด์แถบควบคุมง่ายๆ และยังสามารถเลือกจุดโฟกัสภายหลังหลังจากที่ได้ถ่ายภาพไปแล้วได้อีกด้วย ประมาณว่าถ่ายๆไปก่อน แล้วเดี๋ยวมาเลือกจุดโฟกัสที่ชัดที่สุดทีหลังก็ได้

แถมยังมีเอฟเฟคท์การทำหน้าชัดหลังเบลอให้เลือกอีกด้วย ถือว่าเป็นลูกเล่นที่ใช้งานได้สนุกไม่เบาเลยทีเดียวกับ Huawei P9 ที่มาพร้อมกล้องคู่ตัวนี้ เอาเป็นว่าดูแค่ลูกเล่นการใช้งานก็น่าจะตอบโจทย์คนรักการถ่ายภาพหลายโหมดแน่ๆ แต่เดี๋ยวไปดูต่อในเรื่องของภาพตัวอย่างที่ได้จากกล้อง Leica ใน Huawei P9 ตัวนี้กันต่อดีกว่า

ขอแถมนิดนึง ลืมบอกไปว่า ในโหมดการถ่ายภาพปกติทั่วไปของ Huawei P9 นั้น เราสามารถที่จะเลือกฟิลเตอร์ปรับแต่งโทนสีของภาพได้เลยอีกด้วย ก็ถือเป็นอีกหนึ่งระบบการทำงานที่มีมาให้แต่น่าจะเป็นระบบพื้นฐานที่กล้องมือถือทั่วๆไปก็มีมาให้เหมือนกัน ประมาณว่าไม่ต้องไปแต่งภาพทีหลังให้เสียเวลานั่นแหละ จบหลังกล้องได้เลย

และแล้วก็มาดูภาพตัวอย่างกันเลยดีกว่า หลังจากที่ได้ทดลองจับเอา Huawei P9 ตัวนี้ไปทดลองถ่ายภาพทั่วไป พบว่าให้รายละเอียดของภาพที่ดีมาก ความคมชัด รายละเอียด โทนสีถือว่าไม่แพ้กล้องคอมแพ็คเลยก็ว่าได้ จะบอกว่าถ้าเลนส์ทำให้ซูมได้ก็คือกล้องคอมแพ็คดีๆนี่เองแหละ ลองดูภาพตัวอย่างเองเลยแล้วกัน แค่ย่อภาพลงเว็บไม่ได้ปรับแต่งใดๆ

ลองถ่ายภาพในที่แสงน้อยกันบ้างดีกว่า ผลลัพธ์ที่ได้คือให้ไปเลยว่าเยี่ยมยอดจริงๆ เพราะภาพที่ได้ถือว่าคมชัด Noise ต่ำ แถมยัง White Balance ดีด้วย จะบอกว่าเทคโนโลยีที่ Leica ใส่มาให้ในระบบประมวลผลภาพของกล้องใน Huawei P9 นี่ไม่ธรรมดาจริงๆ และจากภาพตัวอย่างไม่ได้ใช้โหมดหน้าชัดหลังเบลอแต่อย่างใด อาศัยการเข้าใกล้และจัดท่าทาง IRONMAN ให้เห็นลักษณะการเบลอจากเลนส์ F2.2 แท้ๆไปเลย

ขอเอาภาพเปรียบเทียบการใช้ ISO ที่ค่าต่างๆของกล้องมาให้ชมกัน จากการทดสอบถ่ายภาพถือว่ากล้องหลังทำงานได้ดีและจัดการ Noise ได้ยอดเยี่ยมมากๆ แม้ว่าจะใช้ ISO 3200 ก็ยังได้ภาพที่สวยงามและถือว่ายอมรับได้ แม้ว่าความคมชัดจะลดลงนิดหน่อย

สำหรับการถ่ายภาพทั่วไปนั้นไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ในช่วงกลางวันหรือว่ากลางคืนถือว่าสอบผ่านสบายมาก ส่วนเรื่องโฟกัสภาพนั้นก็ทำได้รวดเร็วทันใจดีไม่ต่างจากสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นอื่นๆสักเท่าไร ที่สำคัญคือความคมชัดและการถ่ายทอดสีสันที่ดีเยี่ยมไม่แพ้กล้องคอมแพ็คระดับกลางๆหลายๆตัวในตลาดนี่แหละ น่าจะเป็นเหตุผลสำคัญในการตัดสินใจซื้อของหลายๆคนไม่มากก็น้อย

ถามถึงความคมชัด แน่นอนว่าถ้าเทียบกับเลนส์ในกล้อง DSLR หรือกล้อง Mirrorless คงแพ้แน่ๆ แต่สำหรับการเป็นสมาร์ทโฟนสักเครื่องที่ติดเลนส์ยี่ห้อ Leica มาแบบนี้ ทาง Leica ไม่น่าทำให้เสียชื่อหรอก เราเลยลองถ่ายภาพแล้วนำภาพมาครอปดู 100% เพื่อให้เห็นรายละเอียดและความคมชัดว่าทำได้ดีแค่ไหน ลองตัดสินด้วยสายตากันเอาเองเลยว่าพอรับได้ไหมกับไฟล์ 12 ล้านพิกเซล และได้ความคมชัดระดับนี้

ภาพด้านบน ครอป 100% จากไฟล์ภาพต้นฉบับ

มาลองในส่วนของระบบการถ่ายภาพ HDR กันบ้าง ถ่ายภาพตัวสิงโตที่อยู่ในเงามืดกว่าในส่วนของฉากหลัง ปรากฎว่าโหมด HDR นั้นสามารถปรับค่าแสงในส่วนเงามืดออกมาได้พอประมาณ ไม่ได้ดึงเอารายละเอียดออกมาแบบสุดๆชนิด Super HDR ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป แต่ถ้าเจอแสงที่คอนทราสต์กันหนักๆก็เอาไม่อยู่เหมือนกัน แนะนำว่าถ่ายเป็นไฟล์ RAW แล้วมาแต่งภาพทีหลังง่ายกว่า เพราะ Huawei P9 ตัวนี้รองรับการถ่ายภาพแบบไฟล์ RAW ด้วย และเรื่องสำคัญอีกอย่างที่สังเกตเห็นก็คือ เลนส์ที่ให้มามีองศารับภาพกว้างเทียบเท่าเลนส์ 27mm จะเห็นว่ามี Distortion อยู่ด้วยเมื่อถ่ายภาพอาคารต่างๆแล้วจะเอียงงุ้มเข้าหากลางภาพ แต่คิดว่าถ่ายด้วยมือถือคงไม่ซีเรียสเท่าไร แค่อยากบอกว่ามันเจอจุดสังเกตเล็กๆน้อยๆนะไม่ใช่อะไรๆก็ดีไปซะหมด

ภาพต่อมาใช้ฟิลเตอร์ในกล้องช่วยในการถ่ายภาพ โดยสีสันของภาพจะเปลี่ยนไปตามแบบของฟิลเตอร์ที่เราเลือกใช้ และภาพจากหลังกล้องนั้นแทบไม่ต้องปรับแต่งอะไรเพิ่มเติมเลยก็ได้ เพราะสีสันที่ได้นับว่าถูกใจตั้งแต่ตอนถ่ายภาพซึ่งแสดงผลให้เห็นก่อนหน้านั้นอยู่แล้ว ถือเป็นรูปแบบความสะดวกสบายของการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนยุคนี้

ทดสอบกันที่การถ่ายภาพระยะใกล้กันบ้าง สำหรับกล้องหลังของ Huawei P9 นั้น สามารถเข้าใกล้ได้ค่อนข้างมาก ราวๆประมาณ 3 เซนติเมตรจากหน้าเลนส์กับตัววัตถุ ถือว่าถ่ายโคลสอัพได้ง่ายพอสมควร และมีระบบโฟกัสแบบแมนวลช่วยในการหาระยะโฟกัสได้ง่ายขึ้นด้วยสำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้แบบนี้

และก็มาถึงจุดเด่นของระบบกล้องคู่ที่เอ่ยมาในข้างต้นของ Huawei P9 ตัวนี้ ด้วยการที่เลนส์ถูกออกแบบมาให้มี 2 ตัว ช่วยในการคำนวณหาระยะชัดลึก โดยกล้องจะบันทึกค่าความคมชัดไว้ทั้งหมด ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกจุดโฟกัสภายหลังได้ และระบบจะช่วยคำนวณในการเบลอภาพให้คล้ายกับการใช้เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้าง จากภาพด้านบนเปรียบเทียบให้เห็นการปรับค่ารูรับแสงต่างๆ จะเห็นว่าถ้าปรับไปที่ F0.95 จะเบลอฉากหลังรวมไปถึงบางส่วนของภาพด้วย แต่ถ้าเป็น F16 จะมีระยะชัดทั้งภาพ ดังนั้นการปรับค่าที่เหมาะสมจะช่วยให้ได้ภาพหน้าชัดหลังเบลอออกมาได้อย่างสวยงาม

ไปดูในส่วนของโหมด Night Scene กันบ้าง โหมดนี้จำเป็นต้องมีขาตั้งกล้องหรืออย่างน้อยต้องถือกล้องให้นิ่งที่สุด เพราะโหมดนี้ระบบจะจัดการให้กล้องลดความเร็วชัตเตอร์ลงและเร่ง ISO ที่เหมาะสมในการถ่ายภาพกลางคืนโดยเฉพาะแสงไฟยามค่ำคืนได้อย่างสวยงาม

แต่ถ้าอยากได้ความอลังการแบบกล้องโปรทั้งหลาย แนะนำเลยว่าควรใช้งานโหมดนี้ถ่ายภาพแสงไฟยามค่ำคืนกับโหมด Light Painting ที่จะช่วยให้ได้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำขณะถ่ายภาพซึ่งเป็นโหมดที่มีมาตั้งแต่ใน Huawei P8 แล้วกับการลากเส้นแสงไฟแบบนี้

ถ่ายภาพสีมาก็พอสมควรแล้ว มาดูตัวอย่างของเซ็นเซอร์ภาพขาวดำกันบ้าง สำหรับกล้องหลังของ Huawei P9 ที่ได้รับการออกแบบและพัฒนาร่วมกับทาง Leica นั้น ทาง Leica ได้นำเอาระบบประมวลผลของโทนสี คอนทราสต์และรายละเอียดในการทำงานแบบ Monochrome มาใส่ไว้ ดังนั้นภาพที่ได้จากกล้องหลังในโหมด Monochrome หรือภาพขาวดำนั้นจะได้อารมณ์ภาพที่ใกล้เคียงกับภาพที่ได้จากกล้อง Leica นั่นเอง

ครอปเอารายละเอียดในส่วนของกลางภาพแบบ 100% มาให้ดูกันจะจะ

ส่วนภาพนี้ครอปเอาบริเวณขอบภาพจากไฟล์ต้นฉบับไม่มีการแก้ไขตกแต่ง 100%

หลังจากที่ได้ใช้งานโหมดถ่ายภาพ Monochrome ของ Huawei P9 แล้ว ขอบอกเลยว่า ได้โทนสีขาวดำที่สุดยอดมากๆ แทบไม่ต้องปรับแต่งเพิ่มเติมใดๆก็น่าจะถูกอกถูกใจคนรักการถ่ายภาพหลายๆคน มาดูภาพตัวอย่างกันเลยว่าเป็นอย่างไร จุดนี้มันขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคน เอาเป็นว่าเราเอาไฟล์ภาพหลังกล้องมาให้ชมกันแบบไม่มีการปรับแต่งใดๆนอกเสียจากการลดขนาดพร้อมเพิ่มความคมชัดเพื่อคืนความสมดุลในการย่อภาพลงเว็บไซต์เท่านั้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับโทนสีขาวดำจากตัวกล้องที่แปะชื่อ Leica ของ Huawei P9 ตัวนี้ โดยส่วนตัวถือได้ว่าทำได้ดีมากๆเลยทีเดียว ภาพ IRON MAN ด้านบนนั้นเป็นภาพขนาดเต็มสามารถดาวน์โหลดดูได้โดยคลิกที่ภาพเลยจ้า ไปลองดูว่าไฟล์ภาพเต็มๆโทนขาวดำใช้ได้ถูกอกถูกใจหรือเปล่า แต่ลองถามตัวเองดูว่าได้ถ่ายภาพแนวนี้มากน้อยแค่ไหน เพราะถ้าซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ก็คงอาจจะงั้นๆก็ได้ และสุดท้ายนี้ด้านล่างก็เป็นผลงานภาพถ่ายจาก Huawei P9 ที่เหลือ สำหรับการรีวิวกล้องหลังของ Huawei P9 ก็คงหมดเพียงเท่านี้ หวังว่าคงได้เป็นตัวช่วยตัดสินใจในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ไม่มากก็น้อยนะครับ

 


Preview : Huawei P9 เสริมสีสันใหม่ของการถ่ายภาพด้วยชื่อ "Leica" !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความพรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่กับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Huawei ที่เขาว่ากันว่าจะมาพลิกวงการกล้องบนสมาร์ทโฟนด้วยเลนส์คู่ที่ร่วมพัฒนากับ Leica แบรนด์กล้องถ่ายภาพชื่อดังกันเลยทีเดียว บอกมาขนาดนี้แล้ว เอาเป็นว่ามาติดตามกันเลยดีกว่า ;)

Hands On : Huawei P9  

แรกสัมผัส Huawei P9

หน้าตาโดยรวมของ Huawei P9 นั้นเรียกว่าไม่ต่างจาก Huawei P8 ของปีที่แล้วมากนักเพียงแต่ดีไซน์ด้านหน้าจะมีการเปลี่ยนกระจกเป็น 2.5D เพิ่มความโค้งมนมากขึ้นตามมุมจอ ส่วนขนาดของตัวเครื่องถือว่ากำลังเหมาะมือเลยด้วยหน้าจอขนาด 5.2 นิ้วขอบ Bezel ที่บางเฉียบ อ่านพรีวิวต่อ