Review : เมาส์ Roccat Kova Gaming คุ้มค่าราคาประหยัด

TeamXcite | 8 เม.ย. 2559 10:04:33 (อัพเดต 27 เม.ย. 2559 15:21:29)

5081

VIEWS TeamXcite

 Review : เมาส์ Roccat Kova Gaming คุ้มค่าราคาประหยัด

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกๆท่าน วันนี้ทีมงานมีอุปกรณ์เสริม สำหรับเพื่อนๆที่ชอบเล่นเกมส์พีซีมารีวิว นั่นก็คือเมาส์ Roccat Kova รุ่น Kova ซึ่งเมาส์ Gaming ตัวนี้ราคาไม่แพงมาก โดยเมาส์ตัวนี้มาพร้อมไฟ 16.8 ล้านสี ส่วนรูปร่างหน้าตา สเปค และซอฟต์แวร์จะเป็นอย่างไรไปชมกันได้เลยครับ

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะเจออุปกรณ์ที่ติดมาคือตัวเมาส์และคู่มือเท่านั้น

 

คราวนี้มาดูตัวเมาส์กันบ้าง วัสดุที่ใช้จะเป็นพลาสติกและเคลือบยางเอาไว้เกือบทั้งตัวเมาส์ ซึ่งถ้าใครที่เหงื่อออกง่ายยางส่วนนี้จะทำหน้าที่กันลื่นได้เป็นอย่างดี และในส่วนไฟของเมาส์จะมี 2 ที่ คือ ที่ด้านหลังของเมาส์และตรงปุ่ม Scroll Mouse เท่านั้น ส่วนสีเราสามารถปรับได้ถึง 16.8 ล้านสีรวมถึงยังสามารถปรับจังหวะของไฟได้อีกด้วย

 

ด้านบนของตัวเมาส์จะมีปุ่มคลิกซ้าย-ขวา ส่วนตรงกลางจะเป็น Scroll Mouse ถัดลงมาด้านล่างจะเป็นปุ่มปรับ DPI ซึ่งสามารถตั้งค่าได้ 5 ระดับ ตั้งแต่ 250-3500 DPI แต่สามารถเร่งได้สูงสุดถึง 7000DPI (ตั้งค่าในโปรแกรม) ทางซ้ายสุดจะเป็นปุ่มเลื่อนขึ้น และทางขวาสุดจะเป็นปุ่มเลื่อนลง (ใช้แทน Scroll Mouse)


ด้านซ้ายของเมาส์จะมีปุ่ม Easy-Aim 200 DPI (ถ้าเรากดแช่ค้างไว้จะปรับ DPI มาที่ 200 และหากปล่อยปุ่ม ค่า DPI จะกลับมายังค่า DPI ที่ตั้งไว้) ถัดมา Easy-Shift ถ้ากดค้างไว้แล้วไปคลิกลิงค์หน้าเว็บจะเป็นการย้อนกลับ (Back) 

ในส่วนด้านขวาของเมาส์จะมีปุ่ม Shift ซ้าย และ Ctrl ซ้าย (ใช้แทนปุ่มบนคีย์บอร์ด)

ด้านหน้าเมาส์จะมีแค่สาย USB เท่านั้น ส่วยสายที่ให้มาจะเป็นสายแบบถัก สามารถป้องกันการฉีกขาดได้ระดับนึง

ด้านหลังเมาส์จะมีเซ็นเซอร์ Pro-Optic R6 (ความละเอียด 3500 DPI สามารถ Overdrive เร่งถึง 7000 DPI ได้ ซึ่งควบคุมการทำงานโดย Turbo Cove V2 ชิพ ARM-based MCU แบบ 32 บิตภายในตัวเมาส์)

ซอฟท์แวร์

เมาส์ Roccat Kova จะใช้ซอฟท์แวร์ ROCCAT Swarm ในการปรับแต่งค่าต่างๆ ซึ่งเพื่อนๆ สามารถดาวน์โหลดได้ที่ www.roccat.org เลยครับ

เมื่อดาวน์โหลดและติดตั้งเรียบร้อย หน้าแรกจะเป็นการปรับแต่งเมาส์แบบรวดเร็ว ซึ่งจะรวมการปรับตั้งค่าต่างๆที่จำเป็นไว้ ไม่ว่าจะเป็น การตั้งค่า DPI, ความเร็วของพอยท์เตอร์, ตั้งค่าแสงไฟ และตั้งค่าปุ่มต่างๆของเมาส์ ต่อมาในส่วนด้านล่างสุดเราสามารถตั้งค่าโปรไฟล์ได้ถึง 5 โปรไฟล์ และอีกค่าที่สามารถปรับแต่งได้จากหน้านี้ก็คือส่วนการปรับแต่งค่ามาโคร  

หน้าถัดมาจะเป็นหน้า การตั้งค่า ซึ่งส่วนนี้จะเป็นการตั้งค่าเมาส์แบบละเอียดจะมีค่าให้ปรับดังนี้

- ความเร็วการเลื่อนในแนวตั้ง (ปรับแต่ง Scroll Mouse)
- ความเร็วการเอียงในแนวนอน (ปรับแต่งแนวระนาบซ้าย-ขวา)
- ความเร็วในการดับเบิลคลิก
- ตัวสลับ DPI (ปรับแต่งค่า DPI)
- ความเร็วของพอยต์เตอร์ใน Windows (ปรับแต่งตัวชี้เมาส์)

ต่อมาในแท็บ การกำหนดปุ่ม จะเป็นหน้าตั้งค่าปุ่มต่างๆได้ถึง 12 ปุ่มเลยใครไม่ชอบใจปุ่มไหนก็สามารถปรับแต่งได้เองในหน้านี้


ส่วนในแท็บ การตั้งค่าขั้นสูง จะมีการตั้งค่าดังนี้

- อัตราการสุ่มข้อมูล 
- ผลตอบรับแบบเสียง (เมื่อเปิดการใช้งานเวลาเรากดปุ่มที่กำหนดไว้จะมีเสียงขึ้นมาแจ้งเตือนในขณะนั้น สลับ DPI, เพิ่ม/ลดเสียง และสลับโปรไฟล์)
- ปุ่มรีเซ็ตการตั้งค่า
- การวางแนว (เราถนัดมือไหนก็ตั้งค่ามือนั้นเลย)
- ILLUMINATION (ตั้งค่าไฟของเมาส์จะมีฟังก์ชั่น สว่างตลอด, วาบ, กระพริบ, การไล่สี และความเร็วของไฟ) สามารถปรับสีไฟได้ถึง 16.8 ล้านสี

ในหน้าสุดท้ายที่จะอธิบายก็คือ 

- ALIENFX (เชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊ค Alienware)
- TALK FX (ทำงานร่วมกับคีย์บอร์ด Ryos MK FX) 
- SWARM CONNECT (เชื่อมต่อกับ App ในมือถือแต่เมาส์รุ่นที่ได้มารีวิวไม่รองรับ)

หลังจากที่ได้ทดลองใช้งาน

เมาส์ Roccat Kova ตัวนี้มีลูกเล่นไฟที่สามารถเลือกปรับแต่งสีได้ตามใจชอบ ส่วนเรื่องการใช้งานเวลาจับก็ถนัดมือเลยทีเดียวอีกทั้งสามารถใช้งานได้ทั้งมือซ้ายและมือขวา รวมถึงวัสดุที่ใช้จะเคลือบด้วยยางเกือบทั้งหมดทำให้เวลาใช้งานไม่ลื่นเมื่อเวลามีเหงือ และหลังจากที่ใช้เมาส์ Roccat Kova เล่นเกม พบว่าถ้าปรับ DPI ไม่เกิน 3500 DPI เมาส์ค่อนข้างนิ่ง แต่ถ้าปรับไปสูงถึง 7000 DPI เมาส์จะควบคุมยากไปนิดมีอาการสวิงเล็กน้อย เอาเป็นว่าถ้าเพื่อนๆ สนใจเมาส์เกมมิ่งที่คุ้มค่าคุ้มราคา เจ้าเมาส์ Roccat Kova ก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ส่วนราคาเมาส์ Roccat Kova ตัวนี้เปิดราคาที่ 1,890 บาท ขอรับ ^^


ข้อดี

- ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับสเปคที่ให้มา
- สามารถเร่ง DPI ได้สูงมากถึง 7000DPI
- เมาส์ใช้งานได้ทั้งมือซ้ายและมือขวา
- ขนาดเมาส์ไม่ใหญ่มากกำลังพอดีมือ (สำหรับมือผู้ชาย)

จุดสังเกต

- คำอธิบายในซอฟท์แวร์เข้าใจยาก รวมถึงปุ่มที่ตั้งมาตอนเริ่มต้นไม่ตรงกับเมาส์ทั่วไปในท้องตลาด