Review : Razer Mamba Wireless เมาส์ไร้สายที่ทันสมัยที่สุด

TeamXcite | 29 มี.ค. 2559 13:28:17 (อัพเดต 20 เม.ย. 2559 09:16:10)

8349

VIEWS TeamXcite

Review : Razer Mamba Wireless เมาส์ไร้สายที่ทันสมัยที่สุด

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกๆท่าน วันนี้ทีมงานจะมารีวิวอุปกรณ์ไอทีที่น่าสนใจกันอีกเช่นเคย นั่นก็คือ เมาส์ Razer Mamba ซึ่งเป็น Gaming Mouse  ไร้สายตัว Top ของทาง Razer ที่มาพร้อมกับไฟ Chroma และแท่นชาร์จ ส่วนหน้าตา, สเปค และ Software ของเมาส์ตัวนี้จะเป็นอย่างไรไปชมกัน

เรามาเริ่มกันด้วยอุปกรณ์ภายในกล่อง สำหรับกล่องจะทำจากโลหะมีลวดลาย Razer ปั๊มนูนอยู่บนกล่อง ส่วนด้านในนั้นก็จะมีตัวเมาส์, แท่นชาร์จ, สายชาร์ต, ประแจหกเหลี่ยมใช้ปรับแรงกดปุ่มเมาส์, คู่มือการใช้งาน และสุดท้ายจะมีสติ๊กเกอร์ Razer แถมมาให้ด้วย

เมื่อเราดูอุปกรณ์ภายในกล่องกันแล้วต่อไปมาดูตัวเมาส์กันบ้าง วัสดุที่ใช้จะเป็นพลาสติกอย่างดี รูปร่างหน้าตาคล้ายๆกับ Mamba รุ่นเก่า แต่รุ่นใหม่มีไฟ Chroma ที่ข้างเมาส์ สามารถเลือกปรับสีหรือสเต็ปการทำงานไฟกันได้จากโปรแกรม (จะขออธิบายเพิ่มในส่วนด้านล่าง)

ด้านบนของเมาส์จะมีปุ่มคลิ๊กซ้าย-ขวา ส่วนตรงกลางจะเป็นปุ่ม Scroll ซึ่งสามารถใช้งานได้ 4 ทิศทาง (Up, Down, Left, Right) ถัดลงมาข้างล่างจะเป็นปุ่มปรับค่า DPI ซึ่งสามารถตั้งค่าได้ตั้งแต่ 100-16000 DPI กันเลยทีเดียว 

ด้านซ้ายของตัวเมาส์จะมีไฟ Chroma และถัดลงมาจะมีปุ่ม Back-Forward และยางกันลื่น

 

ส่วนทางด้านขวาของเมาส์ก็ถูกออกแบบเรียบๆ มีแค่ไฟ Chroma กับยางกันลื่นเท่านั้น

ด้านหน้าของเมาส์ก็จะมีเพียงช่องเสียบสายชาร์จซึ้งจะอยู่ตรงกลาง พอเสียบสายชาร์จแล้วลักษณะก็จะเหมือนเมาส์มีสายทั่วไป ส่วนด้านหน้าซ้าย-ขวาจะมีลวดลายเป็นตะแกรงตามสไตล์แบบฉบับของ Razer

ด้านหลังของเมาส์ส่วนบนจะมีรูปรับแรงกดของเมาส์ (ซ้ายและขวา) ถัดลงมาด้านซ้ายจะเป็นปุ่มเปิด-ปิด ตรงกลางเป็นเซ็นเซอร์เมาส์สามารถปรับค่าได้สูงสุด 16000 DPI ทางขวาจะเป็นหน้าสัมผัสไว้ชาร์จแบตเข้ากับแท่น ด้านล่างที่เป็นสี่เหลี่ยมจะเป็นร่องใช้ยึดกับตัวแท่นชาร์จ

คราวนี้มาดูตัวแท่นชาร์จกันบ้าง สำหรับหน้าตาก็จะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่มากกำลังพอดี ส่วนด้านหลังแท่นชาร์จจะเป็นช่องเสียบสายไฟ (ใช้สายเดียวกับเมาส์) ซึ่งแท่นชาร์จตัวนี้สามารถเชื่อมต่อกับคอมฯแล้วปล่อยสัญญาณไร้สายไปยังเมาส์ได้

สำหรับเวลาชาร์จ ไฟด้านข้างเมาส์แสดงระดับแบตเตอรี่ที่เหลือ พอแบตเตอรี่เต็มไฟจะแสดงเต็มเส้น 

Software (โปรแกรมปรับแต่งเมาส์)

หลังจากที่เห็นหน้าตา Razer Mamba Wirelessปแล้วต่อมาถึงคิว Software กันบ้าง ซึ่งเมาส์ Razer ทุกตัวจะใช้ Software ที่มีชื่อว่า Razer Synapse โดยเพื่อนๆ สามารถดาวน์โหลดได้ที่ >> www.razerzone.com/synapse <<

เมื่อเปิดหน้าแรกของโปรแกรมจะเจอหน้าปรับแต่งเมาส์ โดยเราสามารถปรับแต่งปุ่มได้ทั้งหมด 10 ปุ่ม (ทั้งหมดมี 11 ปุ่ม) โดยปุ่มที่ 1 ไม่สามารถปรับแต่งได้ 

ในแท็บ Performance จะเป็นการตั้งค่า DPI ของเมาส์ โดยปรับค่าได้ตั้งแต่ 100-16000 DPI ส่วนด้านล่างจะเป็นความไวของเมาส์สามารถปรับได้สูงสุดถึง 10 ระดับ และหากต้องการบันทึกค่า DPI ให้เลือกที่ Configure Sensitivity Stages 

พอมาถึงหน้า Configure Sensitivity Stages จะเป็นการบันทึกค่า DPI โดยสามารถบันทึกได้ถึง 5 ระดับ (สามารถเซ็ตได้ว่าจะให้ปรับได้กี่ระดับตั้งแต่ 2-5 ระดับ) ส่วนแท็บสีเทานั่นคือระดับที่เราใช้อยู่

และในส่วน Lighting จะว่าไปก็คือจุดเด่นของเจ้าตัวนี้เลย เพราะเมาส์ตัวนี้สามารถปรับไฟต่างๆ ได้รวมไปถึงไฟที่อยู่แท่นชาร์จด้วย ให้ทดลองปรับค่าที่ส่วน Effect โดยเราสามารถเลือกทิศทางไฟไล่ขึ้นหรือลงได้ หรือถ้าอยากจะปรับ Effect เมาส์กับแท่นชาร์จคนละแบบก็สามารถทำได้เช่นกัน

ในส่วน Calibration จะใช้สำหรับตั้งค่าแผ่นรองเมาส์ ฟังไม่ผิดหรอกครับ ตั้งค่าแผ่นรองเมาส์จริงๆ โดยเพื่อนๆจะใช้แผ่นรองเมาส์ของ Razer ตัวไหนก็ได้ หรือถ้าจะใช้เแผ่นรองเมาส์ยี่ห้ออื่นก็เข้าไปตั้งค่าในส่วนนี้ได้เช่นกัน (อย่าลืมเสียบสายไฟเข้าเมาส์โดยตรงก่อนนะครับ)

มาถึงส่วน Power คือหน้าตั้งค่าให้เมาส์ Sleep (พักการใช้งาน) ต่อมาจะเป็นการตั้งค่าการแจ้งเตือนระดับแบตเตอรี่ที่เหลือ โดยไฟที่ตัวเมาส์กระพริบเตือนและข้างล่างจะเป็นการตั้งค่า Effect ไฟขณะชาร์จ

ในส่วนการตั้งค่า Macros จะเป็นชุดคำสั่งบันทึกการทำงาน โดยเราสามารถบันทึกคำสั่งที่ใช้งานบ่อยได้จากส่วนนี้ 

ส่วนสุดท้ายนั่นก็คือ Stats โดยหน้านี้จะแสดงสถานะของเมาส์ อย่างเช่นถ้าคลิกซ้ายไปกี่ครั้งขวา ข้อมูลก็จะแสดงในหน้านี้

สเปคเมาส์ Razer Mamba

  • สามารถปรับค่าเซ็นเซอร์ได้สูงสุด 16,000 DPI
  • ปุ่มเมาส์แบบ Click Force Technology แบบปรับแรงกดเวลาคลิกได้
  • โหมดการเชื่อมต่อแบบไร้สายและต่อสายด้วยเวลาตอบสนอง มิลลิวินาที
  • แท่นชาร์จแม่เหล็ก
  • อายุการใช้งานแบตเตอรี่ ประมาณ 20 ชั่วโมง (เล่นเกมต่อเนื่อง)*
  • แสงไฟ Chroma พร้อมตัวเลือกปรับแต่ง 16.8 ล้านสี
  • สนับสนุนโปรแกรม Razer Synapse
  • สายชาร์จ USB ทำจากไฟเบอร์แบบถักน้ำหนักเบาความยาว 2.13 เมตร
  • น้ำหนักโดยประมาณ: 125 กรัม / 0.27 ปอนด์

*การคาดการณ์อายุการใช้งานแบตเตอรี่นี้ขึ้นอยู่กับการใช้งาน

 

สรุป

หลังกจากที่ทดลองใช้งาน Razer Mamba แล้ว ในเรื่องตัวเมาส์รูปร่างอาจจะยาวไปนิด ซึ่งถ้าใครมือเล็กอาจจะจับได้ลำบาก ส่วนน้ำหนักในความเห็นส่วนตัวคิดว่ามันเบาไปนิดถ้ามีที่ใส่ตัวถ่วงเพิ่มขึ้นจะดีมากเลย และอีกจุดหนึ่งที่ชอบคือเมาส์ตัวนี้จะมีลูกเล่นไฟ Chroma ที่สามารถเลือกไล่เฉดสีได้ตามต้องการ รวมไปถึงแท่นชาร์จที่ออกแบบได้สวยงามวางเมาส์ได้ง่ายและพอดี ส่วนในเรื่องการชาร์จถ้าชาร์จผ่านแท่นอาจจะใช้เวลานานไปนิด ซึ่งหากต่อสายตรงเข้าที่เมาส์จะชาร์จได้ไวกว่า ต่อมาถ้าพูดถึงเรื่องแบตเตอรี่หลังทดลองใช้งานแล้วพบว่าเวลาในการเล่นจะประมาณ 18 - 20 ชั่วโมง ถึอว่าใช้งานได้ยาวนานกันเลย 

ข้อดี

- สามารถปรับค่า DPI ได้สูงถึง 16000
- มีไฟ Chroma ที่หลากหมายปรับเล่นได้ตามใจชอบ
- ปุ่ม Scroll Mouse สามารถปรับได้ 4 ทิศทาง
- เป็นเมาส์ไร้สายสามารถใช้งานได้สะดวกไม่เกะกะ
- เวลาชาร์จเมาส์ผ่านแท่นชาร์จสามารถเสียบได้ง่ายและพอดี
- ปุ่มคลิกซ้าย-ขวา สามารถปรับแรงกดได้

จุดสังเกต

- ไม่มีตัวถ่วงน้ำหนักเพิ่ม
- แบตเตอรี่ไม่สามารถถอดได้
- เป็นเมาส์สำหรับคนที่ถนัดมือขวาเท่านั้น
- เสียงคลิกเมาส์ดังไปนิด
- ไม่มีไฟที่โลโก้ Razer (อันนี้แล้วแต่ความชอบแต่ละคน)