Review : หมดปัญหาห้องอับสัญญาณ Wifi ด้วย ZyXEL Wireless WRE 2206 !!

MXcite | 11 ธ.ค 2558 14:31:19 (อัพเดต 16 ธ.ค 2558 10:54:01)

44851

VIEWS MXcite

Review : หมดปัญหาห้องอับสัญญาณ Wifi ด้วย ZyXEL Wireless WRE 2206 !!

Review : หมดปัญหาห้องอับสัญญาณ Wifi ด้วย ZyXEL Wireless WRE 2206 !!

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกๆท่าน กลับมาพบกับเว็บวาไรตี้สนุกๆ สไตล์คนไอที โดยวันนี้ทีมงานจะมารีวิวอุปกรณ์ไอทีที่น่าสนใจกันอีกเช่นเคย... เพื่อนๆคนไหนที่ต้องประสบพบเจอกับปัญหาสัญญาณไวไฟภายในห้องมาอ่อนหรือสัญญาณชนกันใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง วันนี้ทีมงานเลยขอแนะนำอุปกรณ์ที่จะขจัดปัญหาเหล่านี้ นั่นคือ ZyXEL Wireless WRE2206 หรือในชื่อเต็มคือ (ZyXEL WRE2206 High-Power Wireless N 300Mbps Range Extender & Repeater)

สำหรับการทำงานของ ZyXEL Wireless WRE 2206

เจ้าตัวนี้จะทำการรับสัญญาณ Wifi และจะทำการกระจายสัญญาณ Wifi ต่อนั่นเอง ซึ่ง ZyXEL Wireless WRE 2206 ตัวนี้ จะช่วยแก้ปัญหาพื้นที่ที่มีสัญญาณอื่นมารบกวน ทำให้เราสามารถใช้งาน Wifi ได้ราบรื่นและเสถียรขึ้น

หน้าตาของ ZyXEL Wireless WRE2206

ดีไซน์ก็เหมือนอแดปเตอร์ทั่วๆไปเลยแหละ โดยด้านล่างจะมีช่องเสียบสายแลน 1 ช่อง (ใช้ต่อกับอุปกรณ์ที่ไม่มีตัวรับสัญญาณ Wifi หรือจะใช้ต่อเพื่อให้ทำงานเสถียรขึ้นก็ได้)

บริเวณข้างหน้าจะมีปุ่ม WPS (รูปกุญแจ) และ LED บอกสถานะการเชื่อมต่อ โดยไฟสีขาวที่แสดง จะบอกถึงระดับสัญญาณที่ได้รับและปล่อยออกมา


วิธีการตั้งค่าใช้งาน ZyXEL Wireless WRE2206

การเชื่อมต่อ ZyXEL Wireless WRE2206 กับเราเตอร์แบบที่ 1

การเชื่อมต่อนั้นง่ายมากๆ คือเราเพียงแค่เสียบเจ้าตัว ZyXEL Wireless WRE2206 เข้ากับปลั๊กไฟภายในบ้านของเรา จากนั้นก็กดปุ่ม WPS สำหรับปุ่มนี้จะใช้ยืนยันการเชื่อมต่อกับเราเตอร์ จากนั้นให้กดปุ่ม WPS ที่เราเตอร์เช่นเดียวกัน ให้สังเกตที่ไฟสีขาวหากเชื่อมต่อเรียบร้อยจะแสดงขึ้น 1 ข้าง ต่อมาให้ลองเชื่อมต่ออุปกรณ์กับ ZyXEL Wireless WRE2206 (ชื่อ Wifi และรหัสผ่านจะใช้ตัวเดียวกับเราเตอร์ที่ตั้งไว้) และเมื่อไฟแสดงสถานะสองข้าง แสดงว่าพร้อมใช้งาน

 

การเชื่อมต่อ ZyXEL Wireless WRE2206 กับเราเตอร์แบบที่ 2

หากเพื่อนๆ คนไหนที่เชื่อมต่อแบบที่ 1 ไม่ได้ หรือกดปุ่ม WPS แล้ว ทำไมมันไม่เชื่อมต่อไม่เป็นไร ทีมงานจะแนะนำการเชื่อมต่ออีกวิธี ซึ่งขั้นตอนคือให้ใส่ IP Address โดยเราสามารถตั้งค่าได้กับอุปกรณ์อะไรก็ได้ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊ค แท็บเล็ต หรือมือถือ ในที่นี้จะขอตั้งค่าจาก iPad นะครับ

ขั้นที่ 1 เสียบ ZyXEL Wireless WRE2206 เข้ากับปลั๊กไฟ จากนั้นให้เข้าไปตั้งค่า Wifi จะพบสัญญาณ Wifi ที่ชื่อว่า ZyXEL

ขั้นตอนที่ 2 ทำการเชื่อมต่อกับสัญญาณ ZyXEL แล้วใส่รหัสผ่าน "00000000" 

 พอทำการเชื่อมต่อแล้วจะมีไฟ LED สีขาวแจ้งเตือนว่ามีอุปกรณ์เชื่อมต่อเรียบร้อย ^^

ขั้นตอนที่ 3 เปิดบราวเซอร์ขึ้นมาแล้วพิมพ์ "http//:192.168.1.2" เมื่อกด Enter จะพบหน้าตาประมาณนี้ (ตามรูป) ใส่ชื่อผู้ใช้ "admin" รหัสผ่าน "1234" จากนั้นเราจะสามารถเข้าสู่ระบบได้

ขั้นตอนที่ 4 เมื่อเข้าระบบสู่ระบบเสร็จแล้วก็จะเจอหน้านี้ ทำการติ๊กถูกหน้าชื่อสัญญาณที่เราต้องการเชื่อมต่อ ขอยกตัวอย่างสัญญาณที่จะเชื่อมต่อคือ "TechXcite-N" นะครับ หลังจากนั้นก็คลิก Next ที่อยู่ล่างสุดได้เลย 

ขั้นตอนที่ 5 ให้ทำการใส่รหัสผ่านสัญญาณ Wifi ของเรา (รหัสเดิมของสัญญาณ TechXcite-N) 

รอ.... ร๊อ.... รออออ

 

เมื่อเสร็จเรียบร้อยจะพบหน้านี้ ทำการกด Next ได้เลย

 

ชื่อสัญญาณที่ตั้งค่าไว้ และถ้าต้องการเปลี่ยนชื่อใหม่ก็ให้ตั้งชื่อในช่อง Extender's SSID หรือจะใช้ชื่อเดิมของสัญญาณที่รับมาก็ได้ หลังจากนั้นกด APPLY ได้เลยจ้า

ตอนนี้ระบบจะทำการรีเซ็ต โดยจะแสดงข้อความ "System Restarting! Please wait !" ให้รอสักแปป

หลังจากเจ้าตัว ZyXEL Wireless WRE2206 ทำการรีสตาร์ทจนเสร็จ ระบบจะแจ้งชื่อสัญญาณ Wifi (Device Name) และรหัสของสัญญาณ (รหัสเดิมของ TechXcite_N) พอมาถึงขั้นตอนนี้ก็เป็นอันเสร็จ ไม่ยากเลยใช่ไหมละ  (หวังว่าเพื่อนๆคงเข้าใจ ;))


มาดูผลทดสอบที่ได้จาก ZyXEL Wireless WRE2206 ตัวนี้กัน

หลังจากที่เราทำการเชื่อมต่อสัญญาณจากเราเตอร์เรียบร้อย คราวนี้จะไปลองทดสอบความสามารถกันดูว่าจะใช้งานได้ดีแค่ไหน >.<''

ผลทดสอบโดยเชื่อมต่อสัญญาณ Techxcite_N (สัญญาณจากตัวแม่) และทดสอบความเร็วโดยใช้แอป SPEEDTEST ทดสอบ 5 ครั้งติดเลยนะครับ

ผลที่ได้ก็พบว่าสัญญาณขึ้นเต็มจริง แต่จุดทดสอบนั้นอยู่อีกห้องนึงกับตัวเราเตอร์ซึ่งห้องทดสอบนั้นปิดด้วยประตูกระจก ซึ่งส่วนนี้ทำให้มีการรบกวนของสัญญาณระหว่างทางก่อนจะมาถึงเครื่องทดสอบ เลยทำให้ความเร็วที่ได้แกว่งหรือไม่เสถียรนั่นเองง 

คราวนี้มาลองต่อสัญญาณที่ปล่อยจากตัว ZyXEL Wireless WRE2206 กัน โดยจุดทดสอบเป็นจุดเดิมกับการทดสอบครั้งแรก

ผลที่ได้นั้นตามภาพเลยครับ ซึ่งจะเห็นว่าความเร็วปกติ แต่ที่สังเกตเห็นคือความเสถียรมีมากขึ้น โดยค่าของปิงที่ได้นั้นนิ่งมากๆ รวมถึงความเร็วของการดาวน์โหลดเสถียรขึ้นมากอีกด้วย

ตอนนี้มาลองทดสอบโดยใช้สายแลนโดยต่อจาก ZyXEL Wireless WRE2206 เข้ากับโน๊ตบุ๊คดูบ้าง
 .

จะพบว่ามันเร็วเกือบเท่ากับเราเตอร์ตัวหลักจริงๆ เลยทีเดียวเชียว (เราเตอร์หลักความเร็วประมาณ 50 Mbps) 

สรุปการทดสอบ ZyXEL Wireless WRE2206 

สำหรับเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ก็ช่วยแก้ปัญหาห้องอัพสัญญาณได้เลยจริงๆ โดยทางทีมงานคิดว่ามันโอเคเลยแหละ ไม่ต้องเดินสาย แต่ในส่วนความแรงของอินเทอร์เน็ตก็ขึ้นอยู่กับแพ็กเกจเน็ตของเพื่อนๆ นะครับ เจ้าตัวนี้ไม่ได้เพิ่มความเร็วเน็ต (อย่าเข้าใจผิดเชียว !!) แต่ช่วยให้เน็ตของเราใช้งานเสถียรขึ้น ส่วนราคาอยู่ที่ 1,490 บาทนะครับ

ข้อดี

- การใช้งานสะดวกไม่ต้องเดินสายแลนให้เกะกะ
- มีไฟ LED แจ้งเตือนสถานะ
- เชื่อมต่อง่ายไม่ยุ่งยาก
- ระยะสัญญาณค่อนข้างกว้าง

จุดสังเกต

- น่าจะมีปุ่มรีเซ็ต ในการตั้งค่าแยกแทนการกดปุ่ม WPS ค้าง 10 วิ


  แอบเห็นช่วงนี้ทางลาซาด้าเค้าลดเหลือ 1,090 บาท ใครสนใจสั่งซื้อได้ที่ >> คลิก <<