มารู้จัก MAC OS X กันดีกว่า

ทีมงานTechXcite | 26 ก.พ. 2553 13:09:39

14699

VIEWS ทีมงานTechXcite

:: รู้จักประวัติกันสักนิด กับ MAC OS X ::

  1

ซึ่งใครๆ หลายคนก็รู้จักและใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ของ Microsoft กันอยู่แพร่หลาย จึงจะเคยอ่านของประวัติและความเป็นมา และการพัฒนาของแต่ละเวอร์ชั่น ซึ่งแน่นอนครับ Mac OS X ก็เป็นอีกระบบปฏิบัติการหนึ่งที่เริ่มมีความนิยมและเป็นที่แพร่หลายกันมากขึ้น ซึ่ง Mac OS X นี้ได้มีพัฒนามาอย่างต่อเนื่องโดยไม่ต่างจาก Windows เช่นกัน แต่ความสามารถของ Mac OS X นั้นไม่ได้มีดีแค่ความสวยงาม เท่านั้น แต่ยังมีความเสถียรที่สูงกว่า Windows อีกก็เป็นได้

จากที่กล่าวมานั้นเพื่อนๆ หลายคนก็เริ่มจะพอรู้เรื่องเกี่ยวกับ Mac OS X กันมาบ้างแล้ว ก็ด้วยเพราะว่าทาง Apple ซึ่งเป็นชื่อที่แพร่หลายในยุโรปและบ้านเรา ได้เปิดตัวสินค้าตัวใหม่ที่มีชื่อว่า "iPad" ที่กำลังกระหึ่มและเป็นที่ต้องตาต้องใจของชาว IT ในบ้านเราเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นข่าวของ Apple ก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี

แต่ในที่นี้เราจะทิ้งเรื่องนั้นไว้ก่อน ซึ่งครั้งนี้เราจะมาพูดถึงประวัติในแต่ละการพัฒนาของเวอร์ชั่น ของระบบปฏิบัติการที่ชื่อว่า Mac OS X กันครับ

ก่อนที่เราจะไปเริ่มติดตั้งระบบปฏิบัติการของ Mac นั้น เราก็ควรจะรู้ก่อนว่ามันมีเวอร์ชั่นอะไรบ้าง แล้วเราควรที่จะเลือกใช้ตัวใด ก็เหมือนๆ กับระบบปฏิบัติการของ Windows นั้นแหละครับ ที่มีระบบปฏิบัติการ Windows Nt, 98, Me, Xp, Vista จนมาถึงล่าสุดนี้คือ Seven แต่มาวันนี้เราจะไม่พูดถึง Windows แต่เราจะมาพูดถึง Mac ถ้าพร้อมกันแล้วแล้วเรามาดูกันเลยดีกว่า 

Mac OS X อ่านว่า แมคโอเอส เทน (ตัว X แทนหมายเลข 10 ของตัวเลขโรมัน) เป็นระบบปฏิบัติการ ของเครื่อง Macintosh ที่ออกแบบมาให้มีเสถียรภาพสูง ใช้งานง่ายหากสังเกตุก็จะพบว่าหน้าจองของ Mac OS X นั้นเกลี้ยงเกลา ไม่มีอะไรให้รกหูรกตา มีปุ่มหรือเครื่องมือเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น หน้าจอถึงดูสะอาด เรียบหรู และดูดีครับ 

 

macosx10 

Mac OS X ได้ถูกพัฒนามาหลายเวอร์ชัน โดยเดือนมีนาคมปี 2001 บริษัท Apple ก็ได้เปิดตัว Mac OS X เวอร์ชันแรกออกมา คือ Mac Os X 10.0 โดยมีอีกชื่อหนึ่งว่า Cheetah (ชีต้าร์) 

หลังจากที่ Mac OS X 10.0 หรือ Cheetah เวอร์ชันแรกที่เปิดตัวไปไม่นาน ทาง Apple ก็ไม่หยุดที่จะพัฒนาต่อ โดยเดือนกันยายนของปีเดียวกัน ได้ออกเวอร์ชันใหม่ คือ Mac OS X 10.1 หรืออีกชื่อว่า Puma (พรูม่า) ซึ่งเป็นเวอร์ชันที่ประสบความสำเร็จและผลตอบรับเป็นอย่างดี

 

  Mac_OS_X_10.2_Jaguar_screenshot

ในอีกหนึ่งปีต่อมา ได้เปิดตัว Mac OS X 10.2 หรือ Jaguar (จากัวร์) ก็ได้กำเนิดขึ้นในเดือน สิงหาคม ปี 2002 โดยเวอร์ชันนี้ได้มีการปรับปรุงคุณสมบัติหลายประการ เช่น สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายของ Microsoft ได้ นำเสนอโปรแกรม iChat สำหรับการสื่อสารแบบออนไลน์ ใช้เทคโนโลยี Quartz Extreme สำหรับการแสดงผลบนหน้าจอ ฯลฯ โดยเวอร์ชั่นนี้ได้สร้างชื่อเสียงให้กับ Mac OS X เป็นอย่างมากเลยล่ะครับ

 

  macosx103_1_panther

ในเดือนตุลาคม ปี 2003 ทาง Apple ได้เปิดตัว Mac OS X 10.3 หรือ Panther (พาลเทียร์) ซึ่งได้ปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพหลายอย่าง เช่นการนำเสนอ Expose การปรับปรุง iChat การสื่อสารแบบเห็นหน้าตากันได้ รวมถึงโปรแกรมท่องเว็บอย่าง Safari ฯลฯ

 

  macosx4tiger1

และในเดือนเมษายน ปี 2005 เจ้า Mac OS X 10.4 หรือ Tiger (ไทเกอร์) ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมาโดยมีความสามารถที่เพิ่มขึ้นกว่ารุ่นเดิมหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัว ระบบอัติโนมัติอย่าง Automator ปรับปรุง iChat  รวมถึงการเปิดตัว VoiceOver ที่สามารถออกเสียงขณะใช้งานได้

 

mac_os_x_leopard_stacks

ปี 2007 ได้พบกับระบบปฏิบัติการบน Macintosh ตัวใหม่ ซึ่งมีชื่อว่า Mac OS X Leopard (ลีโอแพท) โดยการพัฒนาหลายด้าน เช่น การย้อนเวลากลับไปกู้ข้อมูลด้วย Time Machine มีการจัดสรรหน้าจอโดยใช้ Spaces รวมถึงการปรับปรุง iChat ให้สามารถแชร์หน้าจอผ่านอินเทอร์เน็ต ฯลฯ คาดหมายกันว่า Leopard จะเป็นคู่ต่อสู้ที่น่ากลัวที่สุดของ Windows Vista เลยทีเดียว แต่ผลตอบรับของ Windows Vista ก็มีเสียงตอบกลับมาค่อนข้างแย่ ซึ่งทำให้ Leopard สามารถกินขาดได้อย่างสบายๆ

ในปี 2009 เดือนกันยายน Mac OS X ก็ได้เปิดตัว ใหม่อีกครั้งหนึ่ง โดยเป็นตัวที่ 6 ก็คือ Mac OS X 10.6 หรืออีกชื่อว่า Snow Leopard ซึ่งมีรูปร่างคล้ายกับ Leopard แต่มีการพัฒนาการทำงานหลายอย่าง และคอมพิวเตอร์ เครื่อง Macintosh ก็ได้ใช้ Snow Leopard มาจนถึงทุกวันนี้