Review : Asus ZenPad 7.0 พร้อมเคส ZenClutch และ Audio Cover แท็บเล็ตราคาย่อมเยา กับความสามารถครบครัน !!

เฮียแม็พ | 31 ส.ค. 2558 17:46:55 (อัพเดต 1 ก.ย 2558 16:08:27)

13991

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Asus ZenPad 7.0 พร้อมเคส ZenClutch และ Audio Cover แท็บเล็ตราคาย่อมเยา กับความสามารถครบครัน !!

Review : Asus ZenPad 7.0 พร้อมเคส ZenClutch และ Audio Cover แท็บเล็ตราคาย่อมเยา กับความสามารถครบครัน !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับรีวิวแท็บเล็ตตัวใหม่กับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคยวันนี้เราอยู่กับแท็บเล็ตตัวล่าสุดจาก Asus หลังจากที่ได้ส่ง Asus Zenfone มาลงตลาดในบ้านเรามาสักพักใหญ่ ล่าสุดก็ถึงคิวของแท็บเล็ตกันบ้างโดยชื่อนั้นก็ตั้งกันง่ายๆมือถือใช้ชื่อ Zenfone แท็บเล็ตก็ใช้ ZenPad ซึ่งแท็บเล็ตที่เราจะมารีวิวให้ชมกันวันนี้ก็คือ ZenPad 7.0 นั่นเองงงงง ! เรามาดูกันดีกว่าว่าจะน่าสนใจแค่ไหน :D

แกะกล่องดูอุปกรณ์กันก่อนเลย

เริ่มด้วยตัวอุปกรณ์ภายในกล่องกันก่อนเลย Asus ZenPad 7.0 มาพร้อมอุปกรณ์มาตรฐานตามสไตล์แท็บเล็ตทั่วไปครับ มีตัวเครื่อง , สาย Micro-USB , อแดปเตอร์ชาร์จไฟ และคู่มือ ใบรับประกันครับผม ไม่มีหูฟังแถมมาในกล่องนะ

การดีไซน์ของ Asus ZenPad 7.0

หน้าตาโดยรวมถ้าดูจากด้านหน้าก็ออกแนวแท็บเล็ตทั่วๆไปนั่นล่ะครับ มีขนาดหน้าจอมาให้ 7 นิ้ว ความละเอียด HD 1280x800 พิกเซล และยังมาพร้อมเทคโนโลยี Tru2Life ที่ช่วยเพิ่มความสมจริงให้ภาพยิ่งขึ้นอีกด้วย

เหนือหน้าจอขึ้นไปมีลำโพงหลักของตัวเครื่องที่สามารถใช้งานเป็นลำโพงสนทนาแนบหูได้ด้วย ข้างๆมีกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์วัดระยะเซ็นเซอร์วัดแสงซ่อนอยู่เล็กๆครับ น่าเสียดายที่รุ่นนี้ไม่ได้ให้ไฟ LED แจ้งเตือนมาให้ด้วย เวลามีชาร์จแบตก็ไม่มีไฟบอกสถานะว่าจะเต็มเมื่อไหร่ด้วยสิ

ด้านขวาตัวเครื่องมีปุ่มกดต่างๆอยู่ตรงนี้หมดทั้งปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power

ด้านบนตัวเครื่องมีพอร์ทหูฟัง 3.5 มม.

และด้านล่างมพอร์ท Micro-USB และไมโครโฟนสำหรับสนทนา

ส่วนด้านหลังนี้จะมีดีไซน์แนวๆ คล้ายกับพวกกระเป๋าสตางค์ของคุณผู้หญิงเลย ตัวฝาหลังนั้นจะมีการทำลวดลายคล้ายๆหนังเรื่องการสัมผัสก็ถือว่าทำได้ดีจับได้เนียนมือ ไม่ลื่นเท่าไหร่ครับ มีโลโก้ Asus ZenPad และ Intel inside อยู่

ด้านหลังก็มีกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซลอยู่ (ไม่มีไฟแฟลชนะครับ)

ส่วนฝาหลังบนรุ่นนี้ก็สามารถถอดเปลี่ยนได้ด้วย ด้านในจะมีช่องใส่ซิมการ์ดและ Micro-SD การ์ด (รองรับสูงสุด 64GB)

โดยรวมก็ถือว่าขนาดตัวเครื่องกำลังกะทัดรัดเลย ถือได้พอดีกับมือเดียวสัดส่วนของตัวเครื่องก็อยู่ที่ 110.9 × 189 × 8.7 มม. และน้ำหนักอยู่ที่ 272 กรัมเท่านั้นเองครับ

อุปกรณ์เสริมของ ZenPad 7.0

Asus ZenPad 7.0 นั้นจะมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมอย่างเคส ZenClutch และ Audio Cover ด้วย (ต้องซื้อแยกนะ) โดยอุปกรณ์เสริมเหล่านี้ ก็จะมาเพิ่มความสวยงามและการใช้งานในส่วนต่างๆเพิ่มเข้ามาด้วย โดยอย่างที่บอกว่า Asus ZenPad 7.0 นั้นสามารถถอดฝาหลังได้ด้วย ซึ่งตัวเคสเหล่านี้ก็จะมาใส่แทนฝาหลังเดิมของเจ้า ZenPad นั่นเอง

เรามาดูกันที่ ZenClutch กันก่อนเลย เจ้า ZenClutch นี้ก็จะเป็นเคสฝาพับปกติ ที่ใช้งานเป็นขาตั้งได้ และนอกจากนั้นแล้วยังเพิ่มความสวยงามให้กับตัวเครื่องด้วย

พอจับมาประกบกับตัวเครื่อง ZenPad แล้วจะเปลี่ยนให้ตัวแท็บเล็ตนั้นสวยอย่างกับกระเป๋าสตางค์หนังสวยๆเลยล่ะ ด้านหน้ามีสกรีนคำว่า Asus Collection ด้วย

ด้านในก็มีช่องใส่พวกบัตรต่างๆ 2 ช่องครับ ตัวเคสมีแม่เหล็กอยู่ด้วย พอเราเอามาประกบปิดที่หน้าจอก็จะล็อกทันที

รูปแบบของการตั้งเคสก็ปรับได้ 2 แบบ 2 องศาตามภาพเลยฮะ

Audio Cover เคสอีกตัวที่เจ๋งไม่น้อยเพราะว่า มาพร้อมกับลำโพงในตัวแล้วยังสามารถใช้งานเป็นแบตเตอรี่เสริมอีกก้อนได้อีกด้วย

โดยตัวแบตเตอรี่ที่ให้มาในเคสนี้นั้นทาง Asus เคลมว่าสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 6 ชม. เลยทีเดียวฮะ แต่น้ำหนักของตัวเครื่องก็เพิ่มขึ้นมาเท่าตัวเหมือนกันนะ ซึ่งพอประกบเข้ากับตัวเครื่องแล้วหน้าตาก็จะประมาณนี้ สามารถใช้เป็นที่ตั้งตัวเครื่องได้ แต่ส่วนตัวคิดว่าองศาของตัวเครื่องเวลาตั้งกับเคสแล้วรู้สึกจะสูงไปนิด น่าจะปรับเลื่อนลงไปได้อีกนิดนะ


พอพับปิดแล้วหน้าตาก็จะเป็นประมาณนี้ครับ ซึ่งตัวเคสก็มีแม่เหล็กปิดปุ๊บล็อกเครื่องได้เช่นเดียวกับ ZenClutch ครับ

สเปค Asus ZenPad 7.0

 • รัน Android 5.0 Lollipop ครอบด้วย ZenUI
 • หน้าจอขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด HD (1280x800 พิกเซล) อัตราส่วนแบบ 16:10
 • หน่วยประมวลผล Intel Atom X3-C3230 Quad-core
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-450MP4
 • แรม 2GB
 • ความจุภายใน 16GB
 • รองรับ Micro-SD การ์ดสูงสุด 64GB
 • แบตเตอรี่ 3,450 mAh
 • กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล

จุดเด่นหลักๆของรุ่นนี้นอกจากเรื่องขนาดของตัวเครื่องแล้ว บนรุ่นนี้ยังสามารถใช้งานโทรศัพท์ได้ด้วย สามารถเอาแนบหูได้เลยเพราะมีลำโพงสนทนาอยู่ตรงหน้าจอเลยด้วย

UI และการใช้งาน

Asus ZenPad 7.0 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop แต่มีการครอบด้วย ZenUI อีกทีหนึ่ง

การใช้งานต่างๆก็จะคล้ายกับบน Asus Zenfone แต่มีการปรับไอคอนบนหน้าจอแสดงผลเยอะกว่า (ก็มันเป็นแท็บเล็ตนี่เนอะ)

ซึ่งตัว UI นั้นสามารถปรับได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอนเลยล่ะ

ความสามารถ ZenMotion

ความสามารถพวก Gesture ต่างๆบน ZenPad 7.0 ก็มีมาให้เหมือนกัน อย่างการเคาะหน้าจอเพื่อปลุกหรือล็อกหน้าจอ วาดตัวหนังสือ W เพื่อเข้าเบราเซอร์ เป็นต้น หรือจะเป็นคำสั่งพวก Motion Gesture ก็มีให้เลือกเช่น เขย่าเครื่อง 2 ครั้งเพื่อแคปหน้าจอ , คว่ำหน้าจอเพื่อปิดเสียงเรียกเข้าเป็นต้น ตรงนี้เพื่อนๆสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > ZenMotion เลยครับผม :D

ความบันเทิงบน Asus ZenPad 7.0

มาพูดถึงเรื่องความบันเทิงกันบ้าง แน่นอนว่าจะหาซื้อแท็บเล็ตมาสักตัวหนึ่งในเหตุผลที่ซื้อก็คงมีการทำงานในเรื่องของความบันเทิงอย่างการดูหนัง ฟังเพลง ด้วยแน่ๆ เพราะด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นมา และด้วยหน้าจอขนาด 7 นิ้วความละเอียด HD ด้วยแล้ว ก็ถือว่ากำลังเหมาะเลยแถมเจ้า ZenPad 7.0 นี้ยังคงมาพร้อมกับอัตราส่วนหน้าจอแบบ 16:10 (8:5) อยู่ ซึ่งตรงนี้ส่วนตัวคิดว่าเหมาะกับการดูหนังมากกว่าอัตราส่วนแบบ 4:3 ในรุ่นใหม่ๆน่ะนะ

ลำโพงของตัวเครื่องก็จะอยู่ด้านหน้าอย่างที่ได้บอกไป ซึ่งแสงก็ถือว่าดังระดับนึง จะใช้ฟังเพลงหรือดูหนังก็กำลังดีฮะ

และถ้าไม่เต็มอิ่มก็ลองเอาเคส Audio Cover มาใส่เพิ่มก็จะช่วยให้ได้เสียงที่กระหึ่มยิ่งขึ้น ตัวเคสจะมีลำโพงอยู่ภายในถึง 6 ตัวด้วยกัน ความดังของเสียงก็เพิ่มขึ้นกว่าเดิมถึง 6 เท่าตัวเลย แถมยังใช้เป็นที่ตั้งแท็บเล็ตได้ด้วยนะ เยี่ยมเลย :D

ประสิทธิภาพของ Asus ZenPad 7.0

ถ้าดูจากสเปคของ Asus ZenPad 7.0 นี้แล้วก็ถือว่าอาจจะไม่ได้หวือหวาอะไร การทำงานทั่วๆไปก็ลื่นไหลใช้ได้ แต่การใช้งานหนักๆก็มีหน่วงบ้างเล็กน้อย แล้วในเรื่องของประสิทธิภาพจริงๆล่ะ ก็คงต้องทดสอบด้วยแอปยอดนิยมอย่าง AnTuTu Benchmark กันหน่อย

ผลคะแนนก็ออกมาที่ 19,899 คะแนนครับผม กลางๆล่ะนะ

การเล่นเกมบน Asus ZenPad 7.0

อีกเรื่องที่น่าจะเหมาะกับแท็บเล็ตก็คงเป็นเรื่องของการเล่นเกมด้วย เราก็ได้ลองเอาเกมอย่าง Dead Trigger 2 , Real Racing 3 , First Touch Soccer 2015 , Angry Bird 2 กันดู

ถึงแม้ว่าสเปคตัวเครื่องจะไม่ได้หวือหวาอะไรมากนัก แต่เท่าที่ลองเล่นเกมทั่วๆไปก็ถือว่าเล่นได้ลื่นไหลดีครับ อาจจะมีกระตุกบ้างในเกมกราฟิกหนักๆจริงๆน่ะฮะ

กล้องถ่ายภาพของ Asus ZenPad 7.0

มาต่อในเรื่องของกล้องถ่ายภาพกันต่อ อย่างที่ผมมักจะบอกอยู่ในรีวิวของแท็บเล็ตทุกๆตัวว่า ส่วนใหญ่แท็บเล็ตนั้นมักจะไม่ได้เน้นไปที่เรื่องของกล้องมากนัก อาจจะเปรียบกับพวกสมาร์ทโฟนสมัยนี้ไม่ได้ซะทีเดียว แต่บน Asus ZenPad 7.0 นี้ก็ให้กล้องความละเอียดสูงมาพอสมควรด้วยความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว

โหมดการถ่ายภาพก็ให้มาเยอะทีเดียว ทั้ง Auto , HDR , Beauty , Low Light (แสงน้อย) , Night (กลางคืน) , Depth of Field (หน้าชัดหลังเบลอ) , Effect , Panorama , Slow Motion , Time Lapse เป็นต้น

และการใช้งานต่างๆก็เหมือนกับบน Zenfone 2 เลย มีการแนะนำโหมดต่างๆ สำหรับสถานการณ์ด้วย อย่างเช่นเวลาเจอที่แสงน้อยตัวกล้องก็จะแนะนำให้เราเปลี่ยนเป็นโหมด Low Light ได้ง่ายๆผ่านไอคอนเล็กๆมุมขวาล่างเลย

เอาเป็นว่าลองไปชมตัวอย่างภาพถ่ายของ Asus ZenPad 7.0 กันดีกว่าฮะ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Auto

ส่วนกล้องหน้าก็มีความละเอียดอยู่ที่ 2 ล้านพิกเซล มีลูกเล่นนับถอยหลังได้แบบเดียวกับ Zenfone 2 เลยฮะ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ ZenPad 7.0

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Asus ZenPad 7.0

ปิดท้ายด้วยเรื่องแบตเตอรี่ของ ZenPad 7.0 กันบ้าง ซึ่งตัวนี้ก็ให้แบตเตอรี่ความจุมาอยู่ที่ 3250 mAh ซึ่งถ้าดูจากความจุจริงๆก็คงจะดูน้อยไปนิดสำหรับแท็บเล็ตปัจจุบัน และจากการใช้งานจริงถือว่าอยู่ในเกณพ์พอใช้ได้ ไม่ได้อึดอะไรมากมาย ยิ่งถ้าดูหนังเยอะๆหรือเล่นเกมหนักๆก็อาจจะต้องคอยชาร์จบ่อยๆน่ะครับ

แต่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องของน้ำหนัก พกเจ้า Audio Cover ที่มีแบตเตอรี่อีกก้อนช่วยเพิ่มอายุของแบตเตอรี่ขึ้นมาอีกก็ดีไม่น้อยฮะ

สรุปผลการทดสอบ Asus ZenPad 7.0

ก็ถือว่าเป็นแท็บเล็ตไซส์พกพาที่น่าสนใจดีไม่น้อย ด้วยขนาดหน้าจอที่กำลังดีพกพาสะดวก แถมน้ำหนักของตัวเครื่องก็ไม่เยอะมากนักด้วย ส่วนในเรื่องสเปคก็ให้มากำลังดีด้วยชิปเซ็ต Intel Atom X3 แรม 2GB การใช้งานต่างๆก็ง่ายและครอบคลุม แต่ปัญหาหลักๆของรุ่นนี้อาจจะเป็นเรื่องของแบตเตอรี่ที่ไม่ค่อยอึดในการใช้งานด้านความบันเทิงอย่างการดูหนัง หรือเล่นเกมมากนัก แต่ตรงนี้ก็มีอุปกรณ์เสริมต่างๆออกมาช่วยมากมาย อาทิ Audio Cover หรือ ZenPower พาวเวอร์แบงค์ของทาง Asus เอง

ราคาเปิดตัวของ Asus ZenPad 7.0 อยู่ที่ 5,990 บาท

จุดเด่น

 • ขนาดกะทัดรัดกำลังดี พกพาสะดวก
 • หน้าจอแสดงผลสวยกำลังดี แถมยังเป็นอัตราส่วนแบบ 16:10 เหมาะกับการดูหนัง เล่นเกม
 • ดีไซน์ตัวเครื่องสวย ฝาหลังสามารถปรับเปลี่ยนได้หลากหลาย
 • รองรับการใช้งานโทรศัพท์

จุดสังเกต

 • แบตเตอรี่ไม่ค่อยอึดพอจะใช้งานหนักๆนัก

 

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite


สามารถสั่งซื้อ Asus ZenPad 7.0 ได้ที่นี่เลย

>>> คลิกสั่งซื้อที่นี่ <<<