Review: Asus ZenPower พาวเวอร์แบงค์พลังแรงสูงในไซส์เบาๆเท่าบัตรเครดิต!

ป๋าเอก | 19 ส.ค. 2558 14:15:10 (อัพเดต 20 ส.ค. 2558 08:09:52)

21826

VIEWS ป๋าเอก

Review: Asus ZenPower พาวเวอร์แบงค์พลังแรงสูงในไซส์เบาๆเท่าบัตรเครดิต!

:: Review: Asus ZenPower พาวเวอร์แบงค์พลังแรงสูงในไซส์เบาๆ
เท่าบัตรเครดิต! ::

สวัสดีครับชาว TechXcite กลับมาพบกับ “ป๋าเอก” กันอีกครั้งกับการรีวิวผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ไอทีที่น่าสนใจจากเว็บของเราเหมือนเช่นเคย โดยในวันนี้เรามีอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่คนใช้สมาร์ตโฟน (หรืออาจะรวมไปถึงแท็บเล็ต) ยุคนี้คงขาดไม่ได้แล้วอย่าง Powerbank หรือแบตเตอรี่สำรองขนาดพกพามานำเสนอกันกับเจ้า Asus ZenPower จากแบรนด์ดังอย่าง Asus ตัวนี้เลย แน่นอนว่าความน่าสนใจของ Asus ZenPower นั้นคงจะอยู่ที่ว่านี่เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ตระกูล Powerbank ที่ผลิตโดยแบรนด์มีชื่อเสียงอย่าง Asus โดยตรงแถมยังมีราคาวางจำหน่ายที่ถือว่าไม่แพงอีกต่างหาก ว่าแล้วก็มาดูกันเลยดีกว่าครับว่า Asus ZenPower ของเรานั้นหน้าตาจะหล่อเหลาขนาดไหนกันแน่หนอ :)

สำหรับอุปกรณ์ที่มีมาให้พร้อมกับ Asus ZenPower ภายในกล่องก็ประกอบด้วยตัวพาวเวอร์แบงค์เอง, สายชาร์จ microUSB สำหรับอุปกรณ์ฝั่ง Android, คู่มือการใช้งานและใบรับประกันผลิตภัณฑ์

ทั้งนี้สำหรับ Asus ZenPower มาพร้อมกับความจุแบตเตอรี่ที่ 10,050 mAh แต่มีน้ำหนักโดยรวมเพียง 215 กรัมเท่านั้นซึ่งก็ถือว่าไม่หนักมากสามารถใส่กระเป๋าถือ (สำหรับคนผู้หญิง) หรือใส่กระเป๋ากางเกง (สำหรับคุณผู้ชาย...แต่ห้ามฟิตแบบพี่ตูน บอดี้สแลมนะ 555+) พกพาไปใช้งานภายนอกได้ไม่ยากนัก

โดยทาง Asus การันตีมาว่าสามารถนำ Asus ZenPower ไปใช้ชาร์ตแบตเตอรี่ให้กับ Asus ZenFone 2 ได้ถึงสองรอบเต็มๆหรือถ้าเป็น Asus ZenFone 5 อดีตรุ่นยอดฮิตก็จะได้ถึงสามรอบถ้วนเลยทีเดียว ซึ่งข้อดีของการใช้งาน แต่เอาเข้าจริงแล้วคุณจะใช้ Asus ZenPower ไปใช้งานชาร์จแบตเตอรี่อุปกรณ์บนระบบปฏิบัติการ Android อื่นๆ (ด้วยสายที่แถมมาให้) หรือจะเป็นฝั่ง iPhone, iPad (เอาสายของ Apple มาเสียบเอง) ก็ได้ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

ส่วนทางด้านบนของ Asus ZenPower ก็จะมีช่องเสียบพอร์ท microUSB สำหรับชาร์จไฟเข้า, พอร์ท USB สำหรับจ่ายไฟออกระดับ 5.1V 2.4A, แผงไฟ LED แสดงผลแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ในพาวเวอร์แบงค์ซึ่งจะมีด้วยกัน 4 ระดับ (0-25%, 26-50%, 51-75%, 76-100%) และปุ่มสำหรับกดแสดงผลไป LED ที่บอกไปเมื่อสักครู่นี้นั่นละฮะ

ทั้งนี้สำหรับ Asus ZenPower นั้นเขาบอกว่าเป็นพาวเวอร์แบงค์ที่มีขนาดเท่ากับบัตรเครดิตการ์ดซึ่งผมก็ถ่ายรูปเปรียบเทียบมาให้ดูแล้วครับด้านล่างนี้ ก็ต้องถือว่าใหญ่กว่านิดๆในด้านยาวแต่จะไปบวมออกทางด้านข้างเสียมากกว่า ยังดีว่ายังอยู่ในรูปทรงที่กะทัดรัดหยิบมาใช้งานได้สะดวกครับ

เรื่องของการหยิบจับใช้งาน Asus ZenPower ก็อย่างที่บอกไปครับว่าขนาดเท่าบัตรเครดิตแต่เวลาถือใช้งานผมว่าก็กำลังดีไม่ได้ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป เอาง่ายๆว่าต่อให้เสียบชาร์จมือถือใช้งานไปด้วยแล้วถือคู่กับพาวเวอร์แบงค์ตัวนี้ก็ยังถือใช้งานได้ไม่ยากเลยฮะ อีกอย่างที่ผมชอบก็คือวัสดุในการผลิต Asus ZenPower ที่เป็นอะลูมิเนียมผิวด้าน (Anodized) สีเรียบๆพร้อมประทับตา Asus ซึ่งเวลาหยิบจับใช้งานแล้วให้ผิวสัมผัสที่ดูพรีเมี่ยมมากๆอารมณ์ประมาณโน้ตบุ๊คตระกูล ZenBook ของ Asus เองยังไงยังงั้นเลย ส่วนด้านบน-ล่างของตัวแบตเตอรี่นั้นจะเป็นพลาสติกที่ก็ไม่ได้ดูเลวร้ายอะไรและออกจะเข้ากันดีเลยครับ :)

ส่วนเรื่องของการใช้งานชาร์จแบตเตอรี่ด้วย Asus ZenPower นั้นผมได้ลองนำไปใช้งานกับ Samsung Galaxy Note 4 ของตัวเองก็พบว่าชาร์จแบตเตอรี่ได้ค่อนข้างเร็วดีทีเดียวหากเทียบกับแบตเตอรี่เสริมขนาดพกพาทั่วไปในท้องตลาดซึ่งอาจจะเป็นเพราะกำลังจ่ายไฟที่ 5.1V 2.4A ของตัวแบตเตอรี่เองนี่แหละ แต่ที่น่าเซ็งอยู่นิดคือสายชาร์จแบตเตอรี่ที่แถมมาให้ของ Asus ZenPower นั้นมันออกจะสิ้นไปนิดอาจจะไม่สะดวกสำหรับบางคนสักเท่าไหร่ฮะ

อย่างไรก็ตามอีกสองอย่างที่ผมชอบใน Asus ZenPower ก็คือตัวแบตเตอรี่เวลาใช้งานเสียบชาร์จนั้นจะไม่ค่อยแผ่ความร้อนออกมาอย่างรุนแรงเหมือนพาวเวอร์แบงค์ทั่วไป (แบบที่จับแล้วร้อนจี๋จนกลัวว่าจะระเบิดนั่นแล) เท่าที่สัมผัสได้คือแค่อุ่นๆเท่านั้นฮะ ส่วนอีกเรื่องคือระบบตัดการชาร์จแบตเตอรี่แบบอัตโนมัติเมื่อแบตเตอรี่ของอุปกรณ์ที่ชาร์จนั้นเต็มแล้ว เพราะบางทีเวลาเราเสียบชาร์จแบตเตอรี่สำรองกับมือถือหรืออุปกรณ์อะไรก็ตามแต่พอแบตเตอรี่ของเราเต็มแต่พาวเวอร์แบงค์ก็ยังคงชาร์จแบตเตอรี่ต่อไปทำให้เสียพลังงานไปเปล่าๆปลี้ๆแถมจะทำให้เครื่องเรามีปัญหาตามมาด้วยฮะ

ก็ขอสรุปตรงนี้สั้นๆเลยแล้วกันครับว่า Asus ZenPower นั้นถือได้ว่าเป็นแบตเตอรี่เสริมขนาดพกพาที่ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมากๆในท้องตลาดเวลานี้ด้วยคุณสมบัติในการชาร์จแบตเตอรี่ที่ "เร็ว" และ "ปลอดภัย" (สองข้อนี้คงเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคอยากได้มากที่สุดแล้ว) แถมยังมาพร้อมกับดีไซน์ที่ดูดีมีชาติตระกูลมากๆ ซึ่งแม้ว่าตัวแบตเตอรี่ Asus ZenPower จะมีราคาที่สูงกว่าผลิตภัณฑ์ในลักษณะเดียวกันในท้องตลาดอยู่บ้างแต่ก็ถือว่าแลกมาด้วยการรับประกันจากแบรนด์ใหญ่ที่น่าจะช่วยให้ผู้ใช้งานทั่วไปอุ่นใจได้มากยิ่งขึ้นไปอีกครับ

ทั้งนี้สำหรับผู้ที่สนใจ Asus ZenPower ตัวนี้ก็เตรียมเงินกันไว้ให้ดีละฮะ เพราะทาง Lazada เตรียมที่จะเป็นผู้วางจำหน่า่ย Asus ZenPower เจ้าแรกในประเทศไทยผ่านทางหน้าเว็บไซต์ชอปปิ้งออนไลน์ของพวกเขาในวันศุกร์ที่ 21 สิงหาคมนี้ตั้งแต่เวลา 10.00 - 12.00 น. เท่านั้น โดยสินค้าล็อตแรกนั้นจะเป็น Asus ZenPower สีเงินและสีทองที่จะออกวางจำหน่ายก่อนด้วยราคา 849 บาทเท่านั้น ในขณะที่ Asus ZenPower สีอื่นๆเช่นสีฟ้า, สีชมพูและสีดำจะตามมาวางจำหน่ายในภายหลังซึ่งมีเพียงแค่สีดำเท่านั้นที่ราคาแพงกว่าเพื่อนหน่อยคือ 899 บาทครับ

เอาเป็นว่าใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติมหรืออยากจะเตรียมรอจับจองเป็นเจ้าของ Asus ZenPower กันได้ตามลิงค์นี้ http://www.lazada.co.th/asus-zenpower/ ในวันเวลาที่เราบอกเอาไว้ด้านบนกันได้ตามอัธยาศัยเลยจ้า!


เพื่อนๆ คนไหนใครอยากได้ Powerbank จาก Asus Zenpower แบบฟรีๆ สามารถร่วมเล่นเกมกับทาง Lazada ได้ตามนี้เลย ลิงค์กิจกรรม >> https://instagram.com/p/6geHkjvXO4/

 

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite