Review : Sony Cyber-shot RX100 IV กล้องเล็กคุณภาพไฮโซพร้อมวีดีโอ 4K !!

น้าป๋วย | 10 ส.ค. 2558 11:03:01 (อัพเดต 10 ส.ค. 2558 16:31:44)

23322

VIEWS น้าป๋วย

Review : Sony Cyber-shot RX100 IV กล้องเล็กคุณภาพไฮโซพร้อมวีดีโอ 4K !!

และแล้ว Sony ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ในตระกูล RX ออกมาให้ยลโฉม กล้อง Sony RX100 IV เป็นกล้องคอมแพ็คระดับ Hi-End ที่ทาง Sony นำเอาเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดมาใส่ไว้มากมายในบอดี้ที่มีขนาดกะทัดรัด ซึ่งครั้งนี้ทาง TechXcite ก็ได้มีโอกาสนำมารีวิวให้ชมกัน ลองไปดูกันว่าคุณภาพของกล้อง Sony RX100 IV ตัวนี้จะตอบสนองการถ่ายภาพได้มากน้อยแค่ไหนกันเลยดีกว่า

เริ่มต้นในเรื่องของการดีไซน์ของ Sony RX100 IV ที่เห็นครั้งแรกแล้วแทบจะไม่แตกต่างจากรุ่นเดิมอย่าง Sony RX100 III ตัวบอดี้สีดำสนิท ทรงเหลี่ยมกะทัดรัด แต่บึกบึนแข็งแรง หนักราวๆเกือบ 3 ขีด เหมาะสำหรับคนที่ชอบกล้องที่มันดูเป็นกล้องถ่ายภาพจริงๆ เพราะหน้าตาอาจจะไม่โดดเด่นด้วยดีไซน์อะไรมากมายนัก 

แต่จุดเด่นที่น่าสนใจของ Sony RX100 IV ก็คือเลนส์ที่มาพร้อมกับ เลนส์ ZEISS Vario Sonnar T* แปะโลโก้ Zeiss ซึ่งบ่งบอกถึงมาตรฐานของเลนส์ว่าสุดยอดแน่นอน โดยตัวเลนส์ประกอบไปด้วยชิ้นเลนส์ 10 ชิ้น 9 กลุ่ม ทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 24-70 mm F1.8-2.8 มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ความละเอียด 20.1 ล้านพิกเซล

เมื่อเปิดกล้องตัวเลนส์จะยืดออกมาอย่างที่เห็นในภาพ ส่วนด้านข้างนั้นมีช่องต่อสำหรับพอร์ต HDMI และ USB สำหรับใช้ในการชาร์จไฟและโอนถ่ายข้อมูลได้ จุดเด่นของ Sony RX100 IV ที่ชอบก็คือเวลาชาร์จไฟกับแบตเตอรี่สำรองหรือเสียบสายชาร์จแล้วสามารถใช้งานเพื่อถ่ายภาพต่อไปได้

มาดูในส่วนของด้านบนตัวกล้องกันบ้าง จะเห็นว่ามีแป้นหมุนเลือกโหมดการถ่ายภาพ บริเวณปุ่มชัตเตอร์มีก้านโยกซูม รวมไปถึงมีปุ่มเปิด/ปิดกล้องอยู่ด้านบนด้วย พร้อมกันนี้ยังมีแฟลชในตัวที่ฝังไว้ในตัวกล้องได้อย่างแนบเนียน ใช้งานง่ายแค่เลื่อนตัวล็อคสัญลักษณ์รูปแฟลช ส่วนอื่นๆก็จะเป็นตัวหนังสือที่ระบุชื่อรุ่นให้เห็นชัดๆ รวมไปถึงโลโก้ 4K ด้วย

แฟลชของ Sony RX100 IV เป็นแบบป๊อปอัพ ที่ซ่อนอยู่ในตัวบอดี้อย่างที่กล่าวไปแล้ว ตัวแฟลชมีโหมดอัตโนมัติ โหมดสัมพันธ์ชัตเตอร์ช้า และโหมดสัมพันธ์ชัตเตอร์ชุดหลังด้วยนะ ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ส่วนตรงเลนส์ที่เห็นนั้นเป็นวงแหวนสำหรับควบคุมการทำงานกล้องได้ด้วย

ถัดมาเป็นส่วนของจอวิวไฟน์เดอร์ ทำออกมาได้น่ารักมากตั้งแต่รุ่นก่อน จุดเด่นของวิวไฟน์เดอร์ตัวนี้ก็คือมีการเคลือบชิ้นเลนส์ด้วยเทคโนโลยี T* ของ Zeiss ความละเอียด 2,359,296 จุด และมีประโยชน์คือใช้เวลาที่ถ่ายภาพในตอนกลางวันแล้วหน้าจอของกล้องสู้แสงไม่ไหว จะได้เห็นภาพชัดๆ เวลาใช้งานให้กดปุ่มล็อคด้านข้างจากนั้นดึงตัวเลนส์วิวไฟน์เดอร์ตามลูกศร สามารถปรับค่าสายตาได้

มาดูที่ด้านหลังกันบ้าง ตัวกล้องมาพร้อมหน้าจอขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 1,228,800 จุด อันนี้ลอกข้อมูลสเป็คมาเลย ส่วนต่างๆของด้านหลังกล้องก็จะเป็นพวกแป้นควบคุมกล้อง แต่ขอบอกก่อนว่ากล้องตัวนี้ไม่มีหน้าจอระบบสัมผัส (จริงๆอยากให้มีนะ เพราะน่าจะช่วยให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น)

 

หน้าจอของกล้อง Sony RX100 IV นั้นสามารถพลิกกลับได้ คนที่ชอบถ่ายภาพ Selfie นั้นสามารถทำได้อย่างสะดวกสบาย แต่ด้วยหน้าจอที่ไม่ใช่ระบบสัมผัส เลยปรับอะไรจากหน้าจอไม่ได้ หงุดหงิดนิดหน่อยตอนใช้งานจริง

ด้านล่างเป็นช่องใส่แบตเตอรี่และเม็มโมรี่การ์ด ในส่วนของแบตเตอรี่ที่ให้มาเป็นรุ่น NP-BX1 ความจุ 1240mAh ใช้งานในการถ่ายภาพจริงได้ราวๆครึ่งวัน ใครที่พกกล้องตัวนี้ไปใช้งานแบบท่องเที่ยวทัั้งวันควรซื้ออีกก้อนเผื่อไปด้วย

พูดถึงเรื่องของหน้าตารูปร่างภายนอกไปแล้ว มาดูในส่วนของข้างในที่มีการปรับปรุงขึ้นมาบ้างดีกว่า เริ่มจากส่วนแรกที่ถือเป็นจุดเด่นที่สุดก็คือเซ็นเซอร์ตัวนี้ใช้เทคโนโลยี Exmor RS CMOS แบบ BSI ขนาด 1 นิ้วตัวแรกของโลกที่มาพร้อมชิป DRAM นั่นหมายความว่ากล้องตัวนี้จะสามารถประมวลผลข้อมูลได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ซึ่งส่งผลทั้งในเรื่องของทั้งภาพนิ่งและวีดีโอให้สามารถทำงานได้รวดเร็ว ลดอาการ Rolling Shutter ที่ทำให้เวลาถ่ายวัตถุที่เคลื่อนที่เร็วๆแล้วภาพออกมาไม่เพี้ยน เพราะระบบประมวลผลของภาพมันเร็วขึ้นนั่นเอง

ส่วนเรื่องของประสิทธิภาพจากเซ็นเซอร์ตัวนี้บอกเลยว่าประทับใจเช่นกัน จากการทดสอบถ่ายภาพนิ่งดูพบว่า ให้โทนสีสวย และเก็บรายละเอียดได้ดี ไม่เชื่อลองดูภาพครอป 100% ดู เห็นรายละเอียดได้ชัดเจนมาก

และก็ต้องชมคุณภาพของเลนส์ด้วย ขึ้นชื่อว่า Zeiss เวลาถ่ายภาพออกมาแล้ว มันคมมากเลยทีเดียว ภาพดอกไม้ตัวอย่างเปิดรูรับแสง F3.5 ที่ ISO 200 ความเร็วชัตเตอร์ 1/30 แล้วเอามาครอปให้ดูกันว่าเห็นกลีบดอกไม้ได้ชัดเจนดี

แต่ที่ขัดใจอยู่นิดหน่อยก็คือระยะใกล้สุดในการโฟกัสภาพได้แค่ประมาณ 5 เซนติเมตรถ้าใช้ในระยะ Wide แต่พอเป็นเทเลกลับเข้าใกล้ได้เพียง 30 เซนติเมตร ซึ่งเวลาจะถ่ายอะไรใกล้ๆมันไม่สะใจเท่าไรนัก อย่างเช่นจะถ่ายดอกไม้หรือถ่ายอาหารแล้วต้องการซูมภาพให้ใหญ่ๆ มันเลยต้องถอยไกลหน่อย ฉะนั้นใช้มุมกว้างถ่ายมาโครสะดวกกว่า แต่ถามว่าหน้าชัดหลังเบลอได้หรือเปล่า ให้คำตอบเลยว่ากล้องตัวนี้ทำได้ครับเพราะรูรับแสงกว้างและเซ็นเซอร์ใหญ่กว่ากล้องคอมแพ็คทั่วๆไป

ลองเอา Sony RX100 IV ตัวนี้ไปถ่ายภาพคนดูบ้าง เห็นเลยว่าประสิทธิภาพการทำงานยอดเยี่ยมมาก เรื่องสกินโทนออกมาสวยถูกใจ และที่สำคัญคือมันให้ภาพที่คมชัดอีกด้วย แต่ไม่ต้องห่วงว่าถ่ายคนแล้วจะออกมาไม่สวย เพราะในตัวกล้องมีโหมดหน้าเนียนหรือ Soft Skin Effect ให้ใช้งาน

ด้วยขนาดที่เล็ก พกพาสะดวกเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการกล้องสำหรับการท่องเที่ยวอย่างแท้จริง หรือจะเอาไว้ใช้เป็นกล้องสำหรับการถ่ายภาพเพื่องานทั่วไป เช่น Blogger หรือนักรีวิวสินค้าอะไรเหล่านี้ กล้องตัวนี้ตอบโจทย์เรื่องความสะดวกและให้คุณภาพเพียงพอต่อการใช้งานมากกว่าใช้มือถือหรือกล้องคอมแพ็คทั่วๆไป แถมมีโหมดการถ่ายภาพที่ตอบสนองการถ่ายภาพทุกระดับจริงๆ เช่น จากภาพตัวอย่างลองใช้โหมด M ถ่ายภาพให้น้ำตกออกมาดูเป็นสายนุ่มนวลด้วยการใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ

อีกเรื่องที่ให้คะแนนในระดับยอดเยี่ยมก็คือ ระบบโฟกัสที่รวดเร็วมาก คือใช้เองแล้วชอบมากที่ระบบโฟกัสนั้นเร็วได้ใจจริงๆ และถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็วมาก ยิ่งใช้โหมด Speed Priority Continue นี่ยิงรัวเป็นปืนกลเลย สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงที่ประมาณ 16 ภาพต่อวินาทีเลยทีเดียว

การใช้งานถ่ายภาพในที่แสงน้อยเป็นอย่างไร อยากให้ดูภาพเอาเอง ภาพนี้ถ่ายในที่แสงค่อนข้างน้อย ด้วยตัวกล้องเองมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวที่เลนส์ ช่วยลดการสั่นไหวเมื่อใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ยังไงแล้วได้ภาพสวยๆแน่นอน อีกเรื่องก็คือ White Balance ที่ทำออกมาได้ดี ตั้งเป็นออโต้ กล้องก็ฉลาดพอที่จะปรับค่าให้อัตโนมัติไม่ผิดเพี้ยนมากนัก

ลองจับมาลองถ่ายภาพด้วย High ISO กันบ้าง กล้องตัวนี้ดันได้สูงสุด 25600 เมื่อเปิดการทำงานระบบ Noise Reduction ฉะนั้นเดินถือถ่ายสบายเลย แถมไฟล์ที่ได้ก็ไม่ขี้เหร่ด้วย ยกให้เลยกับระบบประมวลผลของกล้องตัวนี้ที่สามารถให้ภาพสวยๆได้อย่างง่ายดาย

ยังไม่หมดแค่นี้ เพราะ Sony RX100 IV มันมีพวก Scene Selection อย่างเช่นโหมด Hand Held Twilight ทำให้ถือกล้องถ่ายด้วยมือได้ไม้ต้องพึ่งขาตั้งกล้องก็ได้ภาพงามๆยามค่ำคืนมาอวดเพื่อนๆได้

หมดจากลูกเล่นพวกนี้แล้วก็มีพวกฟิลเตอร์ในกล้องให้เล่นสนุกๆ ลองดูตัวอย่างภาพกันก่อนก็ได้ พวกฟิลเตอร์เหล่านี้มีมาตั้งแต่รุ่นเดิมแล้ว แต่ก็ยังเอามาเล่นได้ไม่เบื่อ เพราะภาพที่ได้จะดูแปลกตา เหมาะสำหรับคนที่ขี้เกียจแต่งภาพ ก็เพลินไปอีกแบบ

หลังจากได้ทดสอบและทดลองการใช้งานแล้ว พบว่า Sony RX100 IV นั้นตอบสนองเรื่องของการถ่ายภาพได้อย่างดีเลยทีเดียว ฟันธงเลยว่ามันเป็นกล้องที่ดีตัวหนึ่งเลยหากคุณต้องการกล้องเล็กๆพกสะดวก ถ่ายสนุก และที่สำคัญคือได้ไฟล์สวย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกล้องสำรอง หรือผู้ที่รักการถ่ายภาพทั่วไปที่ไม่ต้องการกล้องใหญ่ๆ รวมไปถึงผู้รักการท่องเที่ยวและนักรีวิว Blogger ก็เหมาะเช่นกัน 

ความสามารถที่เป็นจุดเด่นที่ยังไม่ได้กล่าวถึงนั่นคือการถ่ายวีดีโอ กล้อง Sony RX100 IV นั้นสามารถถ่ายวีดีโอได้แบบ 4K เลยทีเดียว โดยสามารถถ่ายวีดีโอในความละเอียดสูง 4K ได้นาน 5 นาที สูงสุดแบบ XAVC S 4K - 25p 100M(3,840x2,160/25p) พร้อมถ่ายวีดีโอแบบสโลว์โมชั่นได้อีกด้วย ซึ่งเอามาลองเล่นแล้วสนุกมากๆ สามารถเลือกใช้ได้สูงสุดที่ 1000fps ลองไปดูตัวอย่างกันตามคลิปเลย

สรุปจากการใช้งานจริง

จุดเด่น

  • ไฟล์ภาพสวย โดดเด่น
  • เลนส์ซูมคุณภาพสูง ใช้งานได้ดี
  • ระบบโฟกัสและการถ่ายภาพต่อเนื่องที่รวดเร็ว
  • วีดีโอคุณภาพสูงระดับ 4K ที่ใช้งานได้จริง
  • มีโหมดถ่ายวีดีโอแบบสโลว์โมชั่นที่เป็นลูกเล่นน่าสนใจ
  • ชาร์จไฟได้จากแบตเตอรี่เสริมผ่าน USB โดยสามารถใช้งานกล้องได้ปกติ

จุดสังเกต 

  • หน้าจอไม่ใช่ระบบทัชสกรีน ซึ่งทำให้ขาดคล่องตัวในการใช้งาน
  • แบตเตอรี่อยู่ได้ไม่นานนัก ต้องสำรองแบตเตอรี่
  • ระยะโฟกัสรวมถึงระยะซูมที่อาจจะจำกัดไปบ้างสำหรับการถ่ายภาพแนวอื่นๆ
  • ไม่มีช่องต่อไมโครโฟน

 บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite