Review : Jawbone สายรัดข้อมือสุขภาพ UP3 !!! มาพร้อมการดีไซน์หรูหรา ทันสมัย

TeamIT | 3 ก.ค. 2558 08:18:12 (อัพเดต 8 ก.ค. 2558 12:40:21)

18401

VIEWS TeamIT

Review : Jawbone สายรัดข้อมือสุขภาพ UP3 !!! มาพร้อมการดีไซน์หรูหรา ทันสมัย


สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite วันนี้ทางทีมงานมีสายรัดข้อมมือ จิ๋วแต่แจ๋ว มารีวิวนั่นก็คือเจ้า UP3 นั่นเองงง ที่ถูกพัฒนาจาก UP2 โดยได้เพิ่มฟีเจอร์ตรวจสอบวัดชีพจรมาด้วย รวมทั้งได้ดีไซน์หรูหรามากขึ้น กะทัดรัดทันสมัยกว่าเดิม เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ มีการทำงานที่อัจฉริยะ ที่จะตอบสนองความต้องการคนที่รักสุขภาพ !!! เพื่อนๆ สงสัยกันไหมล่ะ ว่าเจ้าสายรัดข้อมือเล็กๆ มันจะทำให้สุขภาพเราดีขึ้นได้อย่างไร เอาเป็นว่าไปดูรายละเอียดของ เจ้า UP3 เลยดีกว่า !!!

ด้านหน้ากล่อง ระบุคุณสมบัติหลักๆ ของเจ้า UP3 ว่ามีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ, เป็นโค้ชแนะนำ, บันทึกการนอนและการออกกำลังกาย

ด้านหลังกล่อง จะระบุถึงคุณสมบัติของแต่ละฟังก์ชั่นการใช้งาน

ภายในกล่องจะมีเจ้า UP3 นอนแน่นิ่งอยู่ในกล่องที่รอการใช้งาน , คู่มือการใช้งาน , และสายชาร์จมาให้ ^^

การดีไซน์ของเจ้า UP3 หรูทันสมัย ขนาดเล็กเหมาะทุกกิจกรรม  สามารถวิเคราห์ข้อมูลต่าง ๆ ในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการออกกำลังกายของเรา นับก้าวเดิน ระยะทาง รวมถึงข้อมูลการนอนหลับของเรา โดยเครื่องจะทำการรวบรวมข้อมูลในแต่ละวัน แล้วนำมาวิเคราะห์ ว่าวันนึงเราจะต้องออกกำลังกายเท่าไหร่ นอนหลับนานแค่ไหน เพื่อที่เราจะได้ทราบกิจกรรมในแต่ละวัน (สามารถบันทึกข้อมูล แล้วแสดงผ่านแอป ที่ติดตั้งผ่านสมาร์ทโฟน ซึ่งเราสามารถดูกิจกรรมต่างๆ ได้ผ่านสมาร์ทโฟน)

เจ้า UP3 ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ Smart Coach ที่เหมือนมีโค้ชส่วนตัวคอยให้คำแนะนำ ดูแลด้านสุขภาพมากขึ้น เพื่อผลลัพธ์ที่ออกมาดียิ่งขึ้น มาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำได้ระดับนึง (ใส่เวลาฝนตกได้ แต่ไม่แนะนำให้จุ่มในน้ำ)

เจ้า UP3 ผลิตมาขนาดเดียว สามารถปรับระดับได้ตามความพอดีของข้อมือเรา

ไม่ว่าข้อมือใหญ่แค่ไหน ก็สามารถใช้งานเจ้า UP3 ได้สบายเลยหล่ะ

ด้านหน้าของเจ้า UP3 จะมีการแสดงเป็นไฟ LED บอกสถานะต่างๆ มีถึง 3 สีด้วยกันคือ สีส้ม บอกเวลาทำกิจกรรมต่างๆ , สีขาว เป็นการแจ้งเตือน และ สีฟ้า แสดงสถานะเวลานอน

การชาร์จแบตเตอรี่เจ้า UP3

ด้านในของสายรัดข้อมือ จะมี 4 จุด ไว้สัมผัสกับสายชาร์ท เพื่อชาร์จไฟ 

ชาร์จตัวอุปกรณ์เข้าสาย USB โดยการแตะสัมผัสที่ขั๋วตามรูปที่แสดง

ส่วนของสายชาร์จ ลักษณะคล้ายๆ กับแม่เหล็ก เพราะเวลาชาร์จ สายจะดูดเข้าหาเจ้า UP3 ทันที :) สำหรับการใช้งานจะอยู่ได้นานถึง 7 วันต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ถ้าสังเกตจะเห็นสี่เหลี่ยมๆ เล็กๆ รอบๆ สาย นั่นก็คือเซ็นเซอร์จับกิจกรรมต่างๆ เพื่อนำมาใช้วิเคราะห์

นอกจากจะมีการดีไซน์ที่สวยหรูแล้ว ยังมาพร้อมกับความอัจฉริยะในตัว โดยสามารถเก็บรวบรวมกิจกรรมต่างๆ การออกกำลังกาย ตรวจจับวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ข้อมูลการนอนหลับ ด้วยเซ็นเซอร์ Bioimpedence ซึ่งเซ็นเซอร์ตัวนี้จะวิเคราห์ไขมันสะสมในร่างกาย วัดอุณหภูมิร่างกาย เรียกได้ว่ามีประโยชน์ในการออกกำลังกายอย่างมาก เพราะข้อมูลต่างๆ ที่ตรวจได้ จะนำมาวิเคราห์และให้คำแนะนำที่ดียิ่งขึ้น เพื่อที่จะทำให้เราบรรลุเป้าหมายที่กำหนดไว้ได้ ^^

สำหรับเจ้า UP3 จะต้องติดตั้งแอป UP Application  เพื่อใช้งานร่วมกับสายรัดข้อมือ โดยสามารถดาวน์โหลดได้ที่ลิงค์นี้ >> ระบบปฏิบัติการ Android <<  : >> ระบบปฏิบัติการ iOS <<

เมื่อดาวน์โหลด แอป UP Application เสร็จ ให้ทำการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ เพื่อจับคู่อุปกรณ์ จากนั้นใส่เจ้า UP3 ไว้ที่ข้อมือเราเลย เครื่องจะทำการเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนทันที

เมื่อทำการเชื่อมต่อเสร็จแล้ว เราสามารถเข้าใช้งานแอป ได้เลย^^

คราวนี้ เราต้องทำการสร้างข้อมูลส่วนตัว เพื่อเข้าสู่แอป UP Application 

 เมื่อเปิดแอป UP Application เข้ามา จะมีหมวดเมนูต่าง ๆ เช่น

- Goal เป็นฟังก์ชั่นการตั้งค่า กำหนดเป้าหมายของเรา เช่นใน 1 วันเราจะนอนกี่ชั่วโมง 

- Trends เป็นสถิติรวม เปรียบเทียบเป็นวัน/สัปดาห์/เดือน ว่าได้ออกกำลังกายไปมาก-น้อยแค่ไหน 

- Team เป็นการเชิญเพื่อน เพื่อแข่งขันว่าใครมีคะแนนมากกว่า 

- Duels ดูการแข่งขันว่าเรากับเพื่อนที่แข่งกัน ใครจะมีคะแนนมากกว่ากัน

และถ้าเราจะกำหนดเป้าหมายก็ให้เข้าไปที่ฟังก์ชั่น Goals ซึ่งก็คือการตั้งค่าว่า ภายใน 1 วันเราจะนอนกี่ชั่วโมง เดินวันละกี่ก้าว (ให้กำหนดตามที่เราต้องการ)

อย่างภาพนี้ จะแสดงให้เห็นถึงอัตราการเต้นหัวใจของเรา โดยผลสรุปที่ได้คืออัตราการเต้นหัวใจรวมของเราอยู่ที่ 62 ถือว่า ปกติ

ส่วนภาพนี้ แสดงการเก็บข้อมูลการหลับของเรา (Advanced Sleep) ว่าในระหว่างที่เราหลับเป็นเช่นไร หลับลึก หรือ หลับๆตื่นๆ โดยระบบจะรวบรวมข้อมูล เพื่อปรับเปลื่ยนเวลานอนของเรา อย่างตัวอย่างในภาพนี้ แสดงให้เห็นถึงค่าเฉลี่ย การนอนหลับ 6 ชม. 58 นาที สรุปคือนอนหลับปกติ มีตื่นๆ มาบ้าง ส่วนอัตราการเต้นหัวใจอยู่ที่ 62 ถือว่าเป็น ปกติ ^^

สำหรับภาพนี้จะเป็นหน้าสรุปรวม ที่จะรวบรวบข้อมูลการออกกำลังกายของเรา โดยจะแยกรายละเอียดเป็นหมวดๆ ดูเข้าใจง่าย

ส่วนภาพนี้ จะแสดงสถิติโดยรวม แบบรายวัน , รายสัปดาห์ , รายเดือน เพื่อเปรียบเทียบว่าในเรามีการพัฒนามากน้อยแค่ไหน

ขอเสริมข้อมูลความแตกต่างระหว่าง UP2 และ UP3

สามารถใช้งาน ผ่านแอป UP Application เหมือนกัน ซึ่งการใช้งานเหมือนกันทุกอย่าง แตกต่างตรงที่ เจ้า UP3 จะมีเซ็นเซอร์วัดคลื่นหัวใจ และเจ้า UP2 รุ่นก่อนหน้านี้ อยู่ในราคาที่ 4,990 บาท

สรุปการใช้งานสายรัดข้อมือ UP3

หลังจากที่ได้ทดลองใช้งาน เจ้า UP3 เรียบร้อยแล้ว มีการดีไซน์ที่เรียบง่าย แต่แฝงความล่ำสมัยเอาไว้ สามารถสวมใส่ไปไหนมาไหนได้ ตอบสนองความต้องการคนที่ต้องการมีสุขภาพร่างกายที่ดี เพราะเจ้า UP3 จะนำข้อมูลของเราในแต่ละวันมาแนะนำ เพื่อให้เรามีสุขภาพดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแนะนำการนอน นอนอย่างไงกี่ชั่วโมงถึงจะเพียงพอ และที่สำคัญสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ด้วย นอกจากนั้นยังมีการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนอีกด้วย ส่วนเจ้า UP3 จะมีให้เลือกด้วยกันถึง 2 สี คือสีดำและสีเงิน ส่วนราคา UP3 อยู่ ราคา 7,990 บาท 

ข้อดี

- สวมใส่ง่าย เหมาะแก่ข้อมือทุกขนาดสามารถปรับระดับที่สายได้
- การออกแบบ เล็กและเบา เหมาะแก่การใช้งานทุกที่
- เจ้า UP3 ใช้งานแบตเตอรี่ได้นานถึง 7 วัน

ข้อสังเกต

- เจ้า UP3 ไม่มีหน้าจอแสดงข้อมูล