Review : Samsung Gear VR with Galaxy S6 Edge แว่นตาสู่โลกเสมือนจริง ที่จะมาเพิ่มอรรถรสความบันเทิงตรงหน้าคุณ !!

เฮียแม็พ | 11 มิ.ย. 2558 16:43:44 (อัพเดต 23 มิ.ย. 2558 15:25:34)

25024

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Samsung Gear VR with Galaxy S6 Edge แว่นตา
สู่โลกเสมือนจริง ที่จะมาเพิ่มอรรถรสความบันเทิงตรงหน้าคุณ !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวอุปกรณ์ Gadget ใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย วันนี้เรามีของเล่นใหม่จาก Samsung มาพรีวิวให้ชมกัน ซึ่งอุปกรณ์ที่เราจะเอามานำเสนอวันนี้ก็คือเจ้า Samsung Gear VR นั่นเอง โดยเจ้า Gear VR นี้ก็เปิดตัวมาครั้งแรกตั้งแต่พร้อมกับ Samsung Galaxy Note 4 เมื่อประมาณปลายปีที่แล้วนู้น และล่าสุดในงานเปิดตัว Galaxy S6 และ S6 Edge ก็มีการเปิดตัวรุ่นใหม่ที่รองรับ Galaxy S6 ออกมาพร้อมกับมีการอัพเกรดสเปคของตัว VR ขึ้นมาจากรุ่นเดิมอีกด้วย บอกมาขนาดนี้คงจะเริ่มสนใจกันแล้วใช่ไหมล่ะครับ เอาเป็นว่าเราลองมาดูกันดีกว่าว่าเจ้าของเล่นชิ้นใหม่นี้จะน่าสนใจแค่ไหน :D

VR คืออะไร ?

ก่อนจะมาแนะนำตัวผลิตภัณฑ์ก็ขออธิบายคร่าวๆเกี่ยวกับอุปกรณ์จำพวก VR หรือ Virtual Reality กันก่อน อุปกรณ์จำพวกนี้ก็จะเป็นเครื่องสวมใส่ที่จะช่วยสร้างภาพเสมือนออกมาให้เราได้รับชมกันผ่านตัวอุปกรณ์นั่นๆ โดยเจ้าตัว Gear VR นี้ทาง Samsung ก็ได้ร่วมมือกับทาง Oculus Rift ผู้ผลิตอุปกรณ์ Virtual Reality ชื่อดังผลิตขึ้นมา

การดีไซน์ตัวเครื่อง

ก่อนอื่นเรามาดูรูปลักษณ์ภายนอกของเจ้า Gear VR เวอร์ชั่นใหม่นี้กันก่อนเลย โดยหน้าตาของ Gear VR เวอร์ชั่นใหม่นี้ก็ยังคงคล้ายกับเวอร์ชั่นเดิมของ Galaxy Note 4 คือเป็นอุปกรณ์สวมใส่ศีรษะ ใช้สีพื้นๆอย่างสีขาวและดำ

วัสดุของตัว VR นี้จะเป็นพลาสติกทั้งชิ้น มีแผงด้านหน้าเอาไว้ใส่ Galaxy S6 และ S6 Edge เท่านั้น คือทำมาเฉพาะรุ่นเลยล่ะ ตรงนี้บนรุ่นใหม่จะมีแผ่นกั้นหน้าเลนส์เพียงชิ้นเดียวแบบนี้ ไม่มีฝาครอบพลาสติกแบบรุ่นของ Galaxy Note 4 แล้ว

ด้านบนจะมีที่ปรับระดับสายตาเวลาเราใช้เล่นจะสามารถปรับระยะโฟกัสสั้น-ยาวได้จากตรงนี้ครับ

ด้านขวามือก็จะมีโลโก้ Gear VR powered by Oculus บอกให้รู้ว่ารุ่นนี้ร่วมพัฒนากับ Oculus นะจ๊ะส่วนฝั่งซ้ายมือจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง , ปุ่มย้อนกลับ และแผง Touchscreen เอาไว้อธิบายตอนส่วนของการทำงานอีกทีละกันเนอะ

ด้านล่างจะมีพอร์ท Micro-USB อยู่เผื่อเวลาเล่นไปอยากจะชาร์จไปก็ทำได้ฮะ

สายรัดต่างๆก็จะใช้เป็นแบบตีนตุ๊กแก (Velcro) สามารถปรับระดับได้ตามขนาดของศีรษะเราเลย หัวใหญ่หัวเล็กก็ปรับเอาล่ะครับ

และตรงช่องมองก็จะหุ้มด้วยฟองน้ำอย่างดี มีความกระชับใช้ได้ ส่วนด้านหน้าสุดนั้นจะเป็นเลนส์คล้ายแว่นตาเอาไว้มองภาพครับผม

การทำงานของ Gear VR

ดูรอบๆเครื่องกันไปแล้ว ทีนี้ถึงคราวลองใช้งานจริงดูบ้าง ก่อนอื่นเราก็ต้องต่อเจ้าตัว Galaxy S6 หรือ Galaxy S6 Edge เข้ากับเจ้า Gear VR ก่อน โดยการเอาแผ่นที่กันด้านหน้าออกมา เราจะเห็นตัวพอร์ท Micro-USB อยู่ เราก็เอาตัวมือถือมาเชื่อมต่อก่อน

จากนั้นตัว Gear VR จะบอกให้เราดาวน์โหลดแอปหลักที่จะใช้ทำงานก่อนเลย ซึ่งแอปที่ว่านี้ก็คือแอป Oculus ที่ออกแบบมาให้เฉพาะ Gear VR เลย

ตัวแอปจะให้โหลดไฟล์จำเป็นๆมาใช้งานพอสมควร อาทิ Gear VR Service , Gear VR Video , VR Gallery , Oculus Home เป็นต้น ไฟล์ค่อนข้างใหญ่เลยล่ะ

จากนั้นพอโหลดแอปมาเรียบร้อย เราก็ทำการสมัคร ID ของทาง Oculus ให้เรียบร้อย จะได้เอาไว้โหลดแอปต่างๆมาบันเทิงกันสักที :D

โดยหน้าตาของแอป Oculus ก็จะเป็นคล้ายๆ Store ย่อมๆเอาไว้เลือกดาวน์โหลดแอปจำพวกหนัง , เกม มาเล่น ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดไว้ก่อนจากตรงนี้เลย ไม่ต้องไปดาวน์โหลดขณะสวม VR อยู่

ก่อนเข้าเล่นมาแนะนำการควบคุมกันอีกนิด ตรงขวามือ (เวลาสวม VR แล้ว) จะมีที่ควบคุมแบบ Touch Screen อยู่ควบคุมเมนูต่างๆผ่านการเลื่อนขึ้น-ลง ซ้าย-ขวา และแตะเพื่อกดคำสั่ง ส่วนถัดมาด้านบนจะมีปุ่มย้อนกลับไว้ใช้กลับจากหน้าแอปต่างๆที่เราเล่น

เอาล่ะ...! จัดการตั้งค่าทุกอย่างครบถ้วนละ ทีนี้ถึงคราวได้เล่นจริงๆสักที วิธีการก็ง่ายๆครับ เพียงแค่เชื่อมต่อ Galaxy S6 หรือ S6 Edge เข้ากับ Gear VR จากนั้นตัวเครื่องจะนำท่านเข้าสู่ห้วงมิติอันน่าอัศจรรย์จนคุณคาดไม่ถึงเลยล่ะ (เว่อไปป่าว 555)

ก็จะมีเมนูทักทายกันก่อนว่านี่คือ Samsung Gear VR นะ จากนั้นจะมีคำเตือนของทาง Oculus ว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุมากกว่า 13 ปีขึ้นไป และไม่ควรเล่นนานเกิน 15 นาทีต่อครั้ง ถ้ารับทราบแล้วก็แตะที่ปุ่มควบคุมด้านข้างได้เลย

พอเข้ามาปุ๊บตัวหน้า Oculus Home ก็จะเป็นหน้าจัดวางแบบเข้าใจง่าย เป็นช่องๆให้เราได้เลือกเกมหรือพวกแอปที่จะเล่นได้ ตรงกลางเป็นแอปแนะนำหรือแอปที่เราเล่นบ่อยๆ ส่วนฝั่งซ้ายก็จะเป็นพวก Store เข้าไปแล้วเหมือนในหน้าแอป Oculus นั่นแหละครับ ตรงนี้เราสามารถมองไปรอบๆได้ เหมือนอยู่ในห้องนั่งเล่นแล้วมีเมนูลอยๆขึ้นมาแบบ 3 มิติเลยล่ะ

ว่าแล้วเราก็ลองหาอะไรดูกันหน่อยดีกว่าว่ามันจะสร้างมิติใหม่ๆได้มากน้อยแค่ไหน ตรงนี้ผมลองโหลดแอป Battle for Avengers Tower ที่ทาง Samsung ใช้โปรโมทตัว Gear VR ใหม่นี้มาดู พอเปิดมาปุ๊บเราก็จะได้เห็นตัวเราเป็น Iron Man ยืนมองกระจกเท่ๆอยู่ จากนั้นรอแป๊บนึงตัวแอปจะนำเข้าไปสู่ฉากการต่อสู่สุดอลังการรรรรร !

คือเราจะเห็นเหล่า Avengers ต่อสู้กันหุ่น Ultron ด้วย CG สุดอลังการ ตรงนี้ถ้าเรามองไปรอบๆก็จะเห็นการต่อสู้ของเหล่าฮีโร่เต็มไปหมดในแต่ละมุมของฉาก เรียกว่า 360 องศาเลยล่ะ ทั้งด้านบน ด้านข้าง ด้านล่าง มองไปได้หมด เหมือนหลุดไปในโลกของ Avengers เลย อธิบายแบบนี้คงไม่เห็นภาพงั้นลองดูคลิป Official ของทาง Samsung จากด้านล่างนี้ดูได้ครับ ถึงจะไม่เหมือนบน VR แต่เนื้อเรื่องและมุมได้ 360 องศาได้เหมือนกันนะ :D

 ตัวอย่างคลิปจากแอป Battle for Avengers Tower ลองเล่นในห้องมืดๆแล้วหันไปมองรอบๆดูฮะ :D

 

หรือจะให้อินกับกระแสไดโนเสาร์ในช่วงนี้อยู่ก็มีแอป Jurassic World ให้เราได้ใกล้ชิดกับไดโนเสาร์ตัวโตมาขยับเขยื้อนอยู่ตรงหน้าเราด้วยแอป Jurassic World: Apatosaurus อย่างในภาพเลยฮะ

(ที่มาภาพ : https://forums.oculus.com/viewtopic.php?f=62&t=17925)

Avengers แล้วยังไม่จุใจเลย ทีนี้ลองมาหาดู Trailer หนังเรื่องอื่นๆจาก VR Cinema กันดีกว่า โดยตัวแอป VR Cinema นั้นจะติดมาตอนที่เราโหลดแอป Oculus ตรงนี้ตัวแอปจะจำลองบรรยากาศของโรงภาพยนตร์มาอยู่ตรงหน้าเรา ซึ่งเราสามารถกดเข้าไปเลือก Trailer หนังที่เราจะดูได้จากตรงนี้ ก็มีหลายเรื่องให้เลือกเลยล่ะ หรือจะเลือกจากไฟล์วิดีโอบนเครื่องเราก็ได้นะอยู่ที่ My Videos

พอกดเข้ามา ก็จะมีให้เลือกโรงแบบไหนทั้ง Home Theater (บรรยากาศแบบดู Home theater ในบ้านมี 2 เบาะนั่ง) , Cinema Theater (แบบโรงหนังจริงๆ มีเบาะนั่งสีแดงเยอะๆ แต่มีเราคนเดียวนั่งอยู่ :P) , Moon Theater (โรงบนดวงจันทร์ บรรยากาศรอบๆก็...ก็ดวงจันทร์อะนะ) และ Ant Theater (สมมติว่าเราเป็นมดมองดูจอ Galaxy S6 เป็นจอหนัง) ตรงนี้ก็ถือว่าแสดงบรรยากาศออกมาได้ดีมาก เหมือนเรานั่งดูอยู่ในโรงหนังจริงๆมองไปรอบๆก็เจอเบาะเต็มไปหมด ถึงแม้ว่าหนังที่ดูจะเป็นแบบ 2 มิติปกติ แต่ให้อารมณ์แบบเราดูหนังในโรงหนังที่บ้าน (เอ๊ะ...งงไหม)แบบนั้นเลย 555

ดูหนังกันไปแล้ว คราวนี้มาถึงอีกหนึ่งความบันเทิงที่หลายๆคนอยากรู้อย่างการเล่นเกมกันบ้าง ซึ่งถ้าจะให้เล่นกันอย่างเมามันส์ (และง่ายขึ้น) ก็ควรจะเชื่อมต่อเจ้า Samsung GamePad เข้าไปด้วย โดยการเชื่อมต่อของเจ้า Samsung GamePad ก็ง่ายๆเพียงแค่เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth หรือแตะ NFC ด้านหลังเครื่องเลยก็ได้ฮะ

เชื่อมต่อกันเสร็จแล้วก็มาเล่นเกมกันเลย โดยผมโหลดเกม Mortal Bliz VR (Lite Version) มาลองเล่นดู ตัวเกมนั้นจะเป็นเกมแนว FPS ยิงสัตว์ประหลาดไปเรื่อยๆ (อารมณ์คล้ายๆ DOOM) โดยเราสามารถใช้การหันมองต่างๆเหมือนเราหันไปมองในมุมมองนั้นๆจริงๆ ส่วนการกดยิงก็กดแตะที่แผง Touch screen เอา ตรงนี้ถ้าจะเล่นจริงๆแบบไม่ประหลาดแนะนำว่าใช้ตัว GamePad เล่นดีกว่า ไม่งั้นนี่หมุนตัวรอบๆเลยล่ะ เวลาหันไปยิงศัตรู 555

นอกจากเกมแนวยิงๆแบบนี้แล้ว ก็ยังมีแนวอื่นๆให้เลือกเล่นอีกมากมาย ทั้งแนว RPG เล่นเป็นเนื้อเรื่องจริงจังๆไปเลย หรือจะเล่นฆ่าเวลาไปเรื่อยๆก็มีให้เลือกอีกมากมาย ซึ่งแต่ละแนวก็จะเน้นความสามารถในด้านมุมมอง 360 องศาที่แตกต่างกันไป แต่ทุกแนวก็ถือว่าสร้างความแปลกใหม่และตื่นเต้นในการเล่นได้ไม่น้อยเลยล่ะครับ :D

สรุปผลการทดสอบ

ก็ถือเป็นของเล่นใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยสำหรับ Samsung Gear VR ที่พอลองแล้วจะรู้สึกเหมือนตกไปอยู่ในมิติแห่งความบันเทิงเต็มรูปแบบเลยล่ะ ทั้งมุมมองที่สามารถหันมองได้แบบ 360 องศา จะดูหนังแบบบรรยากาศในโรงหนังเก๋ๆไปกับ VR Cinema หรือดูหนังสั้นล้ำๆตามแอปอื่นๆอย่าง Battle for Avengers Tower , Jurassic Park VR ที่ให้เราได้มองภาพแบบ 3 มิติทุกมุมมองไปเลย หรือจะเล่นเกมแบบ Virtual Reality ก็ยิ่งสนุกเข้าไปใหญ่ เรียกว่าอธิบายเป็นคำพูดได้ยากเลยล่ะ อยากให้ได้ลองตัวเครื่องจริงๆซะเหลือเกินครับ :P

แต่ททั้งนี้ตัว Gear VR ที่ได้มาทดสอบนั้น ยังไม่มีกำหนดการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยออกมา แต่ถ้ามีข้อมูลอัพเดทจะรีบมาอัพเดทให้ทราบกันโดยพลันเลยครับผม :D

จุดเด่น

  • ให้ความเพลิดเพลินและความบันเทิงแบบ 360 องศา แสดงผลได้อย่างน่าทึ่ง !
  • มีแอปรองรับมากพอสมควร
  • ตัว Gear VR ไม่จำเป็นต้องใช้ใช้แบตเตอรี่ (ใช้แบตเตอรี่จากตัวมือถืออย่างเดียว)

จุดสังเกต

  • รองรับเฉพาะ Samsung Galaxy S6 และ S6 Edge เท่านั้น
  • เล่นไปสักพักอาจเกิดอาการมึนได้

 

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite