Review : ปริ้นเตอร์ HP M277dw มัลติเลเซอร์ มาพร้อมเทคโนโลยี Jet Intelligence

ทีมงานTechXcite | 9 มิ.ย. 2558 12:57:53 (อัพเดต 22 มิ.ย. 2558 08:06:26)

4436

VIEWS ทีมงานTechXcite

รีวิวปริ้นเตอร์ HP M277dw มัลติเลเซอร์ มาพร้อมเทคโนโลยี Jet Intelligence

สวัสดีครับ วันนี้เราจะมานำเสนอ Laser Printer HP M277dw ที่มาพร้อมกับการสั่งงานที่หลากหลาย แน่นอนครับ Print, Copy, Scan และ Fax รวมไว้ในเครื่องเดียว โดยจุดเด่นคือเน้นการสั่งงานไร้สายเป็นหลัก สามารถพิมพ์กระดาษหน้าหลังได้รวดเร็ว รวมทั้งเอกสารที่ได้ยังมีประสิทธิภาพคมชัดอีกด้วย ส่วนน้ำหนักเฉพาะเครื่องไม่รวมแพคเกจอยู่ที่ 16.3 กิโลกรัมและตัวเครื่องมีขนาด 420 x 417 x 322 มิลลิเมตร ซึ่งก็เป็นขนาดกำลังพอดีไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป

รูปร่างและการดีไซน์


HP M277dw ตัวเครื่องเป็นสีขาวเกือบทั้งหมดทำให้ดูเรียบง่าย ทันสมัย เหมาะกับการนำไปใช้งานในออฟฟิศ

ด้านหน้าตัวเครื่องประกอบด้วยหน้าจอ LCD ขนาด 3 นิ้ว มีช่องเสียบแฟลชไดร์ฟที่ช่องพอร์ต USB2.0 ทางด้านขวานั้นจะมีสวิตซ์เปิดปิดเครื่อง ถัดขึ้นไปก็คือสัญลักษณ์ NFC ใช้สำหรับค้นหาเครื่องพิมพ์ผ่านสมาร์ทโฟนนั่นเอง


เมื่อดึงฝาด้านหน้าลงมาจะพบกับที่ใส่ตลับหมึก ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยี JetIntelligence ช่วยประหยัดการใช้หมึกพิมพ์ รวมถึงการประหยัดพลังงาน นอกจากนั้นตัวเครื่องยังมีระบบที่ช่วยป้องกันการใช้งานร่วมกับหมึกปลอม ซึ่งถ้าเราใช้หมึกปลอมอาจทำให้ตัวเครื่องเสียหายได้ ทาง HP จึงได้ออกแบบมาเพื่อป้องกันในส่วนนี้

ด้านล่างของเครื่องมีถาดไว้ใส่เอกสารซึ่งเก็บได้สูงสุด 150 แผ่นแต่ถ้าต้องการพิมพ์เอกสารแผ่นเดียวหรือเอกสารที่หนากว่าปกติเช่น กระดาษกลอสซี่ก็สามารถนำกระดาษมาใส่ช่องด้านบนเหนือถาดกระดาษแทนได้

ด้านหลังประกอบด้วยรูเสียบปล๊กไฟ, สายแลน (Lan) และสายโทรศัพท์ไว้สำหรับส่ง Fax


และเมื่อเกิดปัญหากระดาษติด ก็สามารถเเปิดฝาหลังตรงส่วนนี้เพื่อดึงกระดาษที่ติดอยู่ออกได้ หรือจะเปิดออกมาเพื่อทำความสะอาดจากส่วนนี้ก็ได้เช่นกัน

 

เริ่มใช้งาน Laser Printer HP M277dw


การใช้งานเครื่องนี้ เราสามารถเลือกคำสั่งหรือตรวจสอบสถานะการใช้งานได้จากหน้าจอ LCD โดยมีคำสั่ง Copy(ถ่ายเอกสาร) , Scan(คัดลอกและจัดเก็บไฟล์) , Fax(ส่งไฟล์เอกสารผ่านทางโทรศัพท์) , USB(ใช้พิมพ์งานจากแฟลชไดร์ฟ) , Supplies (ตรวจสอบปริมาณน้ำหมึกในตลับ)และ Setting(ตั้งค่าการใช้งานเครื่องพิมพ์) ส่วนไอคอนรูปเสาสัญญาณมุนบนขวาด้านบนจะเป็นการตั้งค่าการใช้งานเน็ตเวิร์คของเครื่องพิมพ์

เมื่อกดปุ่ม Copy เราสามารถเลือกจำนวนหน้าเอกสารที่ถ่ายได้ รวมทั้งสามารถปรับค่าความสว่างของหน้ากระดาษ นอกจากนั้นยังสามารถตั้งค่าหน้ากระดาษเพิ่มเติมได้ที่ปุ่ม Settings ส่วนปุ่ม ID Copy จะเป็นคำสั่งในการถ่ายเอกสารบัตรประจำตัวต่างๆ หลังจากนั้นให้เลือกว่าจะถ่ายเอกสารขาว-ดำหรือสี ซึ่งปุ่ม Black คือขาว-ดำ และปุ่ม Color คือถ่ายเอกสารสี ส่วนความเร็วในการถ่ายเอกสารนี้มีความเร็วสูงสุด 19 cpm ส่วนความละเอียดสูงสุด 300 x 420 dpi ทั้งนี้เราสามารถเลือกการถ่ายเอกสารได้สองแบบคือ
- แบบแท่นนอน (ใส่กระดาษทางด้านบน) ความละเอียดที่ได้ 300 x 420 dpi
- แบบป้อนเอกสารอัตโนมัติ (ใส่ถาดด้านล่าง) ความละเอียดที่ได้ 300 x 360 dpi และจำนวนถ่ายเอกสารสูงสุดได้ครั้งละ 99 แผ่น

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายเอกสารแบบขาว-ดำ โดยใช้กระดาษขนาด A4 ซึ่งคุณภาพที่ได้ตัวอักษรอ่านได้ชัดเจน จากในรูปภาพอาจเห็นไม่ชัดเจน เนื่องจากเมื่อถ่ายเอกสารแล้ว ทีมงานได้นำกลับมาสแกนอีกครั้งทำให้รายละเอียดลดลงกว่าต้นฉบับตัวอย่างภาพที่ถ่ายเอกสารแบบสี และใช้กระดาษขนาด A4 เช่นกัน ส่วนคุณภาพสีสันที่ได้ก็อยู่ระดับปานกลาง สามารถนำไปใช้งานทั่วไปได้ คือสีจะดรอปลงกว่าต้นฉบับเล็กน้อย

คราวนี้มาถึงเรื่องการสแกนกันบ้าง โดยเครื่อง HP M277dw มีให้เลือกการจัดเก็บไฟล์อยู่ 4 แบบ คือ
1. อัพโหลดไฟล์ขึ้นสู่ระบบคลาวด์
2. บันทึกไฟล์เข้าหน่วยความจำภายนอกผ่านพอร์ต USB
3. จัดเก็บไฟล์เข้าสู่ระบบ Network เดียวกัน
4. จัดเก็บไฟล์แล้วส่งผ่าน E-mail

สำหรับไฟล์ภาพที่สแกนสามารถบันทึกความละเอียดได้สูงถึง 1200 x 1200 dpi ในแบบแท่นนอน ส่วนแบบป้อนเอกสารอัตโนมัติจะบันทึกความละเอียดเพียงแค่ 300 x 300 dpi และไฟล์ที่ได้จะบันทึกได้หลายนามสกุลเช่น PDF, JPG, RTF, TXT เป็นต้น

เมื่อกดปุ่ม Supplies Status เครื่องจะแสดงปริมาณหมึกที่เหลืออยู่เพื่อที่เวลาหมึกใกล้หมดจะได้เตรียมเปลี่ยนทันกับการใช้งาน

สำหรับการพิมพ์เอกสารสามารถสั่งพิมพ์จากคอมพิวเตอร์ความเร็วสำหรับการพิมพ์ ขาว-ดำ (A4) จะอยู่ที่ 18 หน้าต่อนาที (ppm) และความละเอียดในการพิมพ์เอกสารอยู่ที่ 600 dpi ซึ่งถือว่าพิมพ์ได้ละเอียดเลยทีเดียว นอกจากนั้นแล้วความสามารถพิเศษของเครื่อง HP M277dw คือการสั่งพิมพ์ผ่านสมาร์ทโฟนได้ โดยใช้แอปพลิเคชั่น HP ePrint ที่สามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ทั้ง iOS และ Android ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของเครื่องพิมพ์ HP ตัวนี้ เห็นไหมล่ะครับ ทั้งสะดวกและใช้งานง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้สายต่อให้ยุ่งยาก และเราสั่งพิมพ์ไฟล์นามสกุล JPG, PDF, DOC, PPT รวมถึงหน้าเว็บเพจ ในสมาร์ทโฟนได้ผ่านแอปพลิเคชั่นนี้

ดาวน์โหลด แอป HP ePrint สำหรับ iOS

ดาวน์โหลด แอป HP ePrint สำหรับ Android

 

หน้าตาอินเทอร์เฟสแอป HP ePrintสำหรับแอปพลิเคชั่น HP ePrint มีตัวเลือกหลักๆ 3ตัว คือ Photos ใช้พิมพ์รูปภาพ Files ใช้พิมพ์ไฟล์เอกสารและ Web พิมพ์จากหน้าเว็บเพจ ส่วนทางด้านบนจะมีรูปกระดิ่งซึ่งเมื่อเรากดจะแสดงสถานะและเวลาการพิมพ์


ในตัวอย่างนี้จะนำรูปภาพจากสมาร์ทโฟนมาพิมพ์ โดยได้เลือกจากปุ่ม Photos และเมื่อได้รูปภาพแล้วให้กดปุ่ม Print จากนั้นรอสักครู่ ภาพก็จะถูกพิมพ์ออกมา


ต่อมาจะมาดูหน้าตาส่วนของการพิมพ์เอกสารโดยการเลือกไฟล์ที่อยู่ในสมาร์ทโฟนเรา โดยเลือกที่ปุ่ม Files และเมื่อเข้ามาในส่วนนี้ แอปจะทำการค้นหาและแยกประเภทไฟล์ให้อัตโนมัติ ให้ทำการเลือกไฟล์ที่จะพิมพ์ (รูปขวา)


หลังจากนั้นเราสามารถเข้าไปตั้งค่ากระดาษได้ที่ Setting ที่ไอคอนด้านบนมุมขวา หลังจากนั้นก็ให้ทำการตั้งค่ากระดาษตามต้องการ (รูปซ้าย) อย่างเช่นเลือกโหมดสี ขนาดกระดาษหรือคุณภาพเป็นต้น


ส่วนสุดท้ายคือการพิมพ์ผ่านเว็บเพจ โดยเลือกที่ปุ่ม WEB เมื่อได้หน้าที่ต้องการก็ให้กดที่ปุ่ม Next ด้านบน (รูปขวา)


และการตั้งค่ากระดาษก็ให้เลือกไอคอนมุมบนขวา ซึ่งค่าที่ให้เลือกจะคล้ายกับเมนูก่อนหน้านี้ ทดลองสั่งพิมพ์โดยกดปุ่ม Print กันดูนะครับ


ในกรณีที่สมาร์ทโฟนขอเราไม่สามารถหาเครื่องพิมพ์ HP M277dw เจอหรือเพื่อนๆ อยากค้นหาเร็วๆ ก็เพียงแค่นำสมาร์ทโฟนไปแตะตรงสัญลักษณ์สีเทา ซึ่งส่วนนี้จะเป็นการใช้งาน NFC แต่การที่จะใช้งาน NFC ได้สมาร์ทโฟนของเราจะต้องรองรับและอย่าลืมเปิดใช้งาน NFC ด้วยนะครับ

เทคโนโลยี Jet Advantage Private Print

นอกจากนั้นเครื่องพิมพ์ HP M277dw ยังมีเทคโนโลยี Jet Advantage Private Print ซึ่งช่วยรักษาความปลอดภัยในเอกสารของเราผ่านระบบคลาวด์ โดยสามารถเข้าไปได้ที่ www.hpondemand.com หรือ HP JetAdvantage On Demand ใน แอ Store บนสมาร์ทโฟน

เมื่อเข้าสู่ระบบแล้วจะมีการตั้งค่าต่างๆ เช่น ตรวจสอบไฟล์ที่อยู่บนคลาวน์ และเราสามารถกำหนดผู้ใช้งานได้ เป็นต้น นอกจากนั้นเราสามารถคลิกปุ่ม View my Private Print queue เพื่อกำหนดให้ลบไฟล์อัตโนมัติได้ ซึ่งค่าปกติโปรแกรมจะตั้งลบไฟล์ไว้ 3 วัน

สรุป

ปรินเตอร์ HP M277dw นี้มีขนาดที่พอดีไม่เล็กหรือใหญ่ไป รวมทั้งมีความสามารถครบครันไม่ว่าจะ Print , Copy , Scan และ Fax ส่วนเรื่องคุณภาพของเอกสารที่ออกมานั้น ถือว่าคมชัมสวยงามไม่แม้ต้นฉบับเลยทีเดียว นอกจากนั้นคุณภาพที่ชอบสุดคือการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ไม่ว่าจะสั่งพิมพ์จากสมาร์ทโฟนหรือสั่งพิมพ์จาก Wi-Fi ก็ได้

สำหรับราคาของพรินเตอร์เครื่องนี้จะอยู่ที่ 29,400 บาท

ข้อดี

- เป็นพรินเตอร์ที่ครบครันสามารถใช้ได้ทั้ง พิมพ์งาน, สแกน, ถ่ายเอกสารและเป็นเครื่องแฟกซ์
- สามารถเลือกสั่งพิมพ์ไร้สายได้หลายแบบ ไม่ว่าจะสั่งจากสมาร์ทโฟนหรือ Wi-Fi
- หน้าจอ LCD ที่สัมผัสง่าย แค่แตะเบาๆ ก็ทำงานแล้ว
- ตลับหมึกใช้เทคโนโลยี JetIntelligence ทำให้ช่วยประหยัดพลังงานถึง 53 เปอร์เซ็นต์

จุดสังเกต

- การค้นหาเครื่องพิมพ์ค่อนข้างช้าถ้าไม่ใช้ NFC ช่วยค้นหา
- ราคาค่อนข้างสูงไปนิด แต่ถ้าเทียบกับความสามารถก็ถือว่าคุ้มอยู่
- กรณีที่ส่งพิมพ์จากคลาวด์อาจจะใช้เวลาสักหน่อย แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดไฟล์และความเร็วของอินเทอร์เน็ต