Review : Samsung Galaxy Tab A with S-Pen การกลับมาอีกครั้งของปากกาและหน้าจอขนาด 8 นิ้ว !!

เฮียแม็พ | 22 เม.ย. 2558 15:02:25 (อัพเดต 25 เม.ย. 2558 13:32:59)

151618

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Samsung Galaxy Tab A with S-Pen การกลับมาอีกครั้งของปากกาและหน้าจอขนาด 8 นิ้ว !!

Review : Samsung Galaxy Tab A with S-Pen การกลับมาอีกครั้งของปากกาและหน้าจอขนาด 8 นิ้ว !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวแท็บเล็ตตัวใหม่กับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับ Galaxy Tab A แท็บเล็ตซีรี่ส์ใหม่จาก Samsung หากเพื่อนๆยังจำกันได้เมื่อปี 2012 ที่ผ่านมาทาง Samsung ได้เปิดตัวแท็บเล็ตไซส์กลางที่มาพร้อมกับปากกามหัศจรรย์ S-Pen ในชื่อเสียงเรียงนามว่า Galaxy Note 8.0 และก็ได้ทำตลาดอย่างยิ่งใหญ่เป็นเวลาอย่างเนิ่นนาน ล่าสุด Samsung ก็ได้ส่ทายาทของเจ้า Galaxy Note 8.0 ตามมาแล้ว ในชื่อใหม่ Galaxy Tab A with S-Pen นั่นเอง เรามาดูกันดีกว่าว่าการกลับมาในครั้งนี้จะมีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง !! :D

การออกแบบของ Galaxy Tab A with S-Pen

มาเริ่มกันในเรื่องของการดีไซน์กันก่อนเลย อย่างที่บอกว่าเจ้า Galaxy Tab A นี้เป็นแท็บเล็ตซีรี่ส์ใหม่จากทาง Samsung ที่จะมาเจาะกลุ่มตลาดแท็บเล็ตราคากลางๆ ไม่ถึงกับระดับเรือธง วัสดุและงานประกอบก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ทั่วๆไปตามสไตล์ของ Samsung ที่ยังคงใช้พลาสติกเป็นหลักอยู่

ด้านหน้านั้นถ้ามองเผินๆก็ยังคงความเป็น Samsung อยู่ แต่ถ้าสังเกตดีๆจะเห็นได้ว่าตัวอัตราส่วนของหน้าจอนั้นจะถูกเปลี่ยนเป็นแบบ 4:3 แบบเดียวกับ Nexus 9 หรือ iPad แล้ว ทำให้ตัวเครื่องดูบานออกไปข้างๆพอสมควร แต่ด้วยขอบหน้าจอด้านข้าง (Bezel) ที่ไม่หนามากนักจึงพอที่จะถือมือเดียวได้อยู่ฮะ

เจ้า Galaxy Tab A with S-Pen นี้จะมีวางจำหน่ายด้วยกัน 2 รุ่นก็คือรุ่นหน้าจอ 8 นิ้ว และ 9.7 นิ้ว ซึ่งสเปคต่างๆจะเหมือนกันหมด ยกเว้นความจุแบตเตอรี่ และรุ่นที่เราได้มารีวิวนั้นก็คือรุ่นหน้าจอ 8 นิ้วนั่นเอง ตัวหน้าจอนั้นเป็นแบบ TFT ความละเอียด XGA (1024x768 พิกเซล) ซึ่งในเรื่องของการแสดงผลก็ถือว่าพอใช้ได้ อาจจะเห็นความหยักบ้าง แต่ถ้าไม่ได้สังเกตก็ถือว่าพอเนียนๆฮะ

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นหลักของทาง Samsung ที่ทำแท็บเล็ตสามารถโทรออกได้ด้วย ซึ่งด้านบนของหน้าจอก็ยังมีลำโพงสนทนาอยู่ด้วย (เอาไว้แนบหูโทรคุยได้) ตัวเซ็นเซอร์วัดแสง และกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

ด้านล่างของหน้าจอก็ยังคงมีปุ่มโฮมเด่นๆ และปุ่มสัมผัส Recent App , ปุ่ม Back อยู่ข้างๆ แต่น่าเสียดายที่ปุ่มสัมผัสทั้ง 2 นี้ไม่มีไฟ Backlit อยู่ด้วย เวลาเล่นตอนมืดๆก็คงต้องคลำหาเอาหน่อยล่ะครับ :P

รอบๆเครื่องด้านบน ด้านซ้ายก็จะเรียบๆไม่มีปุ่มหรือช่องอะไรเลย

ปุ่มกดทุกอย่างจะอยู่ที่ฝั่งซ้ายของตัวเครื่องทั้งหมดทั้ง ปุ่ม Power , ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง

และช่องใส่ซิม , ช่องใส่ Micro-SD อยู่ตรงฝั่งขวานี้ด้วย

ส่วนพอร์ทอื่นๆอย่าง พอร์ทหูฟัง 3.5 มม. , พอร์ท Micro-USB , ไมโครโฟนสำหรับสนทนา และลำโพงหลักของตัวเครื่องก็จะอยู่ด้านล่างนี้เลยฮะ

ส่วนด้านหลังก็จะเรียบๆ มีเลนส์กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซลอยู่ตรงมุมบนเด่นๆ

และปุ่มกลมๆนี้ก็คือตัวแม่เหล็กที่เอาไว้ติดกับเคสต่างๆที่ทาง Samsung ออกแบบมาโดยเฉพาะ (คล้ายกับ Galaxy Tab S)

สเปค Galaxy Tab A with S-Pen

 • หน้าจอ TFT ขนาด 8 นิ้ว ความละเอียด XGA (1024x768 พิกเซล)
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 410 Quad-core 1.2GHz
 • ชืปกราฟิก Adreno 306 GPU
 • แรม 2GB
 • ความจุภายใน 16GB
 • เพิ่ม Micro-SD ได้สูงสุด 64GB
 • แบตเตอรี่ 4200 mAh
 • กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล
 • รองรับ USB OTG
 • รองรับ 3G 850/900/1900/2100 (ใช้ได้ทุกเครือข่ายในไทย)
 • รองรับ 4G LTE 800/850/900/1800/2100/2600 (ใช้ของ True , Dtac ได้)

อย่างที่บอกว่า Galaxy Tab A รุ่นนี้นั้นสามารถใช้งานโทรศัพท์ได้ด้วย ก็คือสามารถใส่ซิมใช้งานโทรศัพท์ได้เลย เอาแนบหูก็ได้นะเพราะว่ามีลำโพงสนทนาอยู่ด้านบนหน้าจอด้วย แต่เวลาถือคุยก็คงใหญ่แปลกๆล่ะฮะ :P

UI และการใช้งาน

Galaxy Tab A with S-Pen นี้ถือว่าเป็นแท็บเล็ตตัวใหม่ล่าสุดจากทาง Samsung เลย เพราะฉะนั้นก็เลยมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการล่าสุดอย่าง Android 5.0.2 Lollipop เลยด้วย แถมยังครอบมาด้วย Touchwiz UI เวอร์ชั่นล่าสุด (ตัวเดียวกับ Galaxy S6)

หน้าตา UI ก็เรียบๆสะอาดตา ความลื่นไหลก็จัดว่าเยี่ยมอยู่แล้ว ตัวแอปที่ติดมาก็ไม่เยอะมากนัก มาแต่พวกแอปที่จำเป็นๆในการใช้งาน แต่น่าเสียดายที่ไม่มีตัว Theme Center แบบ Galaxy S6 มาด้วย

ด้วยความเป็นแท็บเล็ตแล้ว ก็จะแสดงผลได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

Multi Windows จุดเด่นของ Samsung ก็ยังคงมีอยู่เช่นเคย แถมพอมาอยู่บนแท็บเล็ตหน้าจอใหญ่ๆแบบนี้ ก็ยังทำงานได้ดีขึ้นไปใหญ่ สามารถใช้งานง่ายๆด้วยการกดปุ่ม Recent App ค้างไว้ เพื่อเลือกแอปบนล่างได้เลย หรือว่าจะลากจากมุมซ้าย-ขวาบนของหน้าจอเพื่อย่อหน้าลงมาแบบ Note 4 เลยก็ได้ฮะ :D

Smart Manager ผู้ช่วยในการจัดการ

Smart Manager ก็ถูกเพิ่มเข้ามาเหมือนกับบน Galaxy S6 เลยทีเดียว โดยความสามารถนั้นก็เหมือนกันเลย ให้ได้จัดการเรื่อง Storage , RAM , ระบบความปลอดภัย หรือเช็คสถานะแบตเตอรี่ก็ได้ในนี้เลย

Battery - ก็จะให้เราได้ดูการใช้งานแบตเตอรี่ หรือสลับไปโหมด Power Saving Mode - Ultra Power Saving Mode เป็นต้น

Storage - ตรงนี้ก็จะให้เราได้จัดการกับหน่วยความจำภายในเครื่อง อาทิ ดูรายละเอียดความจุที่ใช้ไปว่า หมดไปกับอะไรบ้าง , ลบไฟล์ขยะหรือ Cache ที่ไม่จำเป็นออกจากเครื่อง เป็นต้น

RAM - ตรงนี้จะคล้ายกับตัว Active Application บนรุ่นก่อนๆที่กดปุ่มโฮมค้างไว้ประมาณนั้น คือตัวแอปจะบอกว่าตอนนี้เราใช้แรมไปแล้วเท่าไหร่ และหมดไปกับอะไรบ้าง สามารถมาเคลียร์แรมได้จากตรงนี้ฮะ

Secure - และระบบรักษาความปลอดภัย ด้วยตัว KNOX

S-Pen บน Galaxy Tab A

มาพูดถึงทีเด็ดของรุ่นนี้กันเลย ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า Galaxy Tab A with S-Pen ก็ต้องมาพร้อมกับปากกา S-Pen ที่มีความสามารถมากกว่าปากกา Capacitive ทั่วไป รองรับแรงกดได้มากกว่าปกติ ละเขียนได้ประหนึ่งปากกาบนแผ่นกระดาษ (เว่อไปป่ะ 55) ตำแหน่งของปากกาจะต่างจากบนสมาร์ทโฟนพวก Galaxy Note 3 , Note 4 หรือบน Galaxy Note 8.0 สักหน่อย คือจะอยู่ตำแหน่งมุมขวาบนของเครื่องแทน

โดยรูปแบบของปากกา S-Pen บน Galaxy Tab A นี้ก็จะคล้ายกับ S-Pen บน Galaxy Note 4 คือมีลายเส้นๆอยู่ตามด้ามจับ ทำให้ไม่ค่อยลื่นมือมากนักจับถือสะดวกดี และมีปุ่มกดที่ด้ามเช่นเคย

พอดึงปากกาออกมาปุ๊บก็จะมี Pop Up ตัว Air Command ขึ้นมาเลย และมีคำสั่งแบบเดียวกับ Galaxy Note 4 ให้เลือก อาทิ Action Memo , Smart Select , Image Clip และ Screen Write

Action Memo - เอาไว้จดโน้ตสั้นๆ คล้ายๆกับ Post it ที่สามารถกดจดได้ตลอดเวลา

Smart Select ให้เราสามารถเพิ่มข้อมูลหรือภาพหรือสิ่งที่สนใจเข้าไปใน Scrapbook ได้ง่ายขึ้น การทำงานก็แค่เลือก Smart Select จาก Air Command และลากกรอบสี่เหลี่ยมครอบตัวข้อมูลหรือภาพที่เราต้องการ จากนั้นตัวแอปก็จะตรวจว่าในภาพนั้นๆมีข้อมูลอะไรบ้าง

Image Clip - เอาไว้ใช้ครอปรูปเล็กๆน้อย สามารถไปใส่ในแอปอื่นๆได้

Screen Write - อันนี้ก็คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก ก็คือการแคปหน้าจอและตกแต่งอะไรเพิ่มเติมอีกนิดหน่อยนั่นเองฮะ

ความสามารถบน S-Note

ถ้ามีปากกาดีๆอย่าง S-Pen แล้ว แต่ไม่มีแอปรองรับก็กระไรอยู่ บน Galaxy Tab A นี้ก็มีแอป S-Note สารพัดประโยชน์ติดมาให้ด้วยเช่นเคย ซึ่งก็เป็นเวอร์ชั่นแบบเดียวกับ Galaxy Note 4 เลยด้วย

ตัวปากกาก็มีให้เลือกมากมาย จะสเก็ตรูป ขีดๆ เขียนๆ จดๆก็ใช้งานได้ราบลื่นไม่น้อยเลยล่ะ เปรียบเหมือนวาดบนกระดาษจริงๆ

ความบันเทิงบน Galaxy Tab A with S-Pen

ถ้าจะซื้อแท็บเล็ตมาสักเครื่อง หนึ่งในเหตุผลก็คงไม่พ้นเรื่องของความบันเทิงด้วย ไม่ว่าจะเป็นซื้อมาดูหนัง , ดูไฟล์วิดีโอ , ฟังเพลงผ่านหน้าจอใหญ่ๆอย่างแน่นอน ซึ่งเจ้า Galaxy Tab A นี้ก็ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีทีเดียวล่ะ ด้วยขนาดหน้าจอใหญ่แสดงภาพได้สวยกำลังดี แต่ติดนิดหนึ่งตรงเวลาจะดูไฟล์วิดีโอเนี่ยการแสดงภาพอาจจะไม่เต็มจอซะทีเดียว เพราะด้วยสัดส่วนของหน้าจอเป็น 4:3 เลยเห็นขอบดำบนล่างเวลาดูไฟล์วิดีโอขึ้นมา (สัดส่วนของไฟล์วิดีโอปกติจะอยู่ที่ 16:9 - 16:10)

และลำโพงของตัวเครื่องก็อยู่ตำแหน่งล่างของตัวเครื่องก็ถือว่าให้เสียงดังใช้ได้เวลาวางเครื่อง ฟังเพลงก็ได้ยินเสียงคมชัดดี

แต่จะมีปัญหาอีกนิดหน่อยเวลาหยิบเครื่อขึ้นมาแล้วฟัง เพราะว่าตัวลำโพงนั้นอยู่ในตำแหน่งอุ้งมือพอดิบพอดี หากหยิบจับไม่ดีก็จะทำให้เสียงหายไปเลยล่ะ - -"

แต่สัดส่วนหน้าจอแบบ 4:3 นั้นก็จะมีประโยชน์กว่าแบบ 16:9 หรือ 16:10 ตรงที่เวลาถือดูแนวตั้ง ไม่ว่าจะอ่านเว็บหรืออ่านการ์ตูนก็จะเห็นได้ชัดเจนเต็มตากว่า แทบไม่ต้องซูมเลยล่ะ และน้ำหนักของตัวเครื่องก็ไม่ถือว่าหนักมากมาย หยิบถืออ่านบทความอ่านเว้บไซต์ได้ดีเลย

ประสิทธิภาพของ Galaxy Tab A

เรื่องความบันเทิงต่างๆได้รู้ไปหมดละ ทีนี้มาดูประสิทธิภาพกันดีกว่า ตัวชิปเซ็ตของ Galaxy Tab A นี้จะใช้เป็น Snapdragon 410 Quad-core 1.2GHz แบบ 64-Bit และตัวระบบ OS ก็เป็นแบบ Lollipop ที่เป็น 64-Bit อีกด้วย แต่จากข้อมูลใน AnTuTu Benchmark ตัวแอปกลับระบุว่าตัวระบบนั้นรันแค่ 32-Bit เท่านั้น อันนี้ก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะทาง Samsung หรือว่าตัวชิปกันแน่

แต่จะยังไงเราก็คงต้องลองทดสอบประสิทธิภาพกันดูกันก่อนล่ะฮะ ซึ่งผลที่ออกมาก็พบว่าคะแนนอยู่ที่ 22024 คะแนน ก็ถือว่าตามมาตรฐานแท็บเล็ตราคากลางๆล่ะฮะ

การเล่นเกมบน Galaxy Tab A

ทดสอบคะแนนกันไปละ ทีนี้ลองมาเล่นเกมให้เห็นภาพกันหน่อยดีกว่า ซึ่งด้วยชิปเซ็ตของ Snapdragon ก็ถือว่ารองรับตัวเกมมากมายบน Play Store หายห่วง และทางทีมงานเลยลองจับเอาเกมกราฟิกสวยๆมาทดสอบดู อาทิ Fast & Furious: Legacy , WWE 2K , EA Sport UFC , Dream League Soccer

ผลที่ออกมาก็ถือว่าเล่นได้ลื่นไหลเกินคาด ถึงแม้ว่าตัวคะแนนที่ทดสอบจะไม่ได้สูงมากมาย แต่การเล่นเกมก็ถือว่ารันได้ลื่นไหลดีเลย อาการกระตุกก็พบบ้างเล็กน้อย

กล้องถ่ายภาพบน Galaxy Tab A

มาต่อกันด้วยเรื่องกล้องถ่ายภาพ แน่อนนว่าแท็บเล็ตเครื่องใหญ่ๆแบบนี้คงไม่ได้ถูกออกบบมาให้เน้นเรื่องการถ่ายภาพมากนัก ซึ่งบน Galaxy Tab A นี้ก็ให้กล้องถ่ายภาพมาที่ความละเอียดกำลังดี คือมีกล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล

ส่วนหน้าตา UI ก็จะถูกเปลี่ยนมาให้เป็นแบบใหม่ (เหมือนบน Galaxy S6 อีกนั่นแหละ) ส่วนโหมดก็มีให้เลือกพอประมาณ อาทิ Auto , Continuous Shot , Sound & Shot , Panorama , Beauty Face และ Sport

ส่วนภาพที่ออกมาจะเป็นอย่างไร ลองมาชมกันจากด้านล่างนี้เลยครับผม :D

โดยรวมก็ถือว่ากล้องสวยกำลังตามสไตล์แท็บเล็ตที่ไม่เน้นกล้องมากนัก โฟกัสเร็วใช้ได้ ถ่ายง่ายและโทนสีออกมาสวยสดกำลังดีฮะ

ส่วนกล้องหน้านั้นก็ให้มาที่ 2 ล้านพิกเซล มีโหมด Beauty มาให้ด้วย ก็พอได้ถ่ายเนียนๆล่ะครับ

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Galaxy Tab A

ปิดท้ายที่เรื่องของแบตเตอรี่ Galaxy Tab A รุ่น 8 นิ้วนี้ให้แบตเตอรี่มาที่ 4200 mAh ก็ถือว่าเต็มอิ่มเลยหากจะใช้งานด้านความบันเทิงทั่วๆไป ไม่ว่าจะเป็นดูไฟล์วิดีโอ , ฟังเพลง , เล่นอินเทอร์เน็ต ก็ถือว่าอยู่ได้สบายๆตลอดวัน หรือถ้าไม่เล่นหนักๆก็สามารถใช้งานได้เกินหนึ่งวันเลยล่ะ ส่วนในเรื่องของความร้อนก็อาจจะไม่ได้พบแบบเด่นชัดมากนัก เพราะว่าด้วยตัวเครื่องนั้นขนาดใหญ่การกระจายความร้อนเลยทำได้ด้วยกว่าพวกบนสมาร์ทโฟน แถมจุดที่ร้อนจริงๆก็จะอยู่แถวๆบริเวณกล้องหลังอีกด้วยซึ่งบนแท็บเล็ตคงไม่ได้แตะบริเวณนั้นเท่าไหร่อยู่แล้ว

สรุปผลการทดสอบ

สรุปแล้ว Galaxy Tab A with S-Pen นี้ก็ถือว่าเป็นแท็บเล็ตตัวใหม่จาก Samsung ที่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยความลื่นไหลและระบบที่ดีของ Touchwiz UI ตัวใหม่ ทำให้ทำงานได้ลื่นไหล ไซส์หน้าจอที่ใหญ่กำลังดีที่ 8 นิ้ว (แต่จอแอบหยาบไปนิด) เหมาะสำหรับความบันเทิงระดับพกพาไม่ว่าจะเป็น ดูหนัง , เล่นอินเอทร์เน็ต , อ่านหนังสือ และด้วยน้ำหนักไม่หนักมากพกพาได้สะดวก ใส่ซิมใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้เลยด้วย หน่วยประมวลผล Snapdragon 410 ที่รองรับหลากหลายแอปบน Playstore กล้องมีความสามารถดีถ่ายง่าย และที่สำคัญยังมาพร้อมกับปากกา S-Pen อันเลื่องชื่อของทาง Samsung ที่มีความสามารถต่างๆมากมายไม่แพ้ตระกูล Galaxy Note เลย และทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามานี้ก็สนนราคาอยู่ที่ 12,900 บาทเท่านั้นครับผม :D

ทิ้งท้าย

Galaxy Tab A with S-Pen นี้ก็เรียกว่ามีจุดเด่นหลักๆที่เรื่องของ S-Pen จริงๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานปากกากับแท็บเล็ตไซส์กลางๆรุ่นใหม่ แต่หากจะซื้อมาใช้งานแบบแท็บเล็ตทั่วไป แนะนำว่าลองมองไปที่ตัวอื่นดีกว่า อย่างแท็บเล็ตเรื่อธงของรุ่นก่อนหน้านี้อย่าง Galaxy Tab S 8.4 ที่มีสเปคภายในสูงกว่า โดดเด่นกว่าด้วยหน้าจอ Super Amoled ความละเอียด Quad-HD แถมราคายังกำลังดิ่งลงมาแบบน่าสนใจสุดๆอีกด้วย แต่นั่นล่ะฮะ ย้ำอีกทีถ้าจะซื้อมาเน้นใช้ในเรื่องของปากกา S-Pen ก็ถือว่ากำลังคุ้มค่าใช้ได้กับความสดใหม่ของเจ้า Galaxy Tab A with S-Pen ส่วนราคาอยู่ 12,900 บาท

จุดเด่น

 • ปากกา S-Pen แม่นยำเช่นเคย สร้างสรรค์ผลงานได้ดีเปรียบเหมือนวาดบนแผ่นกระดาษ
 • รัน Android Lollipop 5.0.2 ครอบด้วย Touchwiz UI ตัวล่าสุดทำงานลื่นไหลสุดๆ
 • ใช้เป็นโทรศัพท์ได้เลยมีลำโพงสนทนาติดมาด้วย (เอาแนบหูได้)
 • รองรับ 4G LTE
 • น้ำหนักตัวเครื่องกำลังดี พกพาสะดวก
 • แบตเตอรี่อึดใช้ได้ใช้งานราบลื่นตลอดวัน

จุดสังเกต

 • ตำแหน่งของลำโพงวางไว้ไม่สอดคล้องกับการจับถือแนวนอนสักเท่าไหร่
 • หน้าจอความละเอียดน้อย อาจจะแสดงผลได้หยาบไปนิด

 

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite

 พอดีเห็นลาซาด้า ลดเหลือ 10,875 บาท ใครสนเขาไปดูต่อได้ >> คลิกสั่งซื้อ <<

( ปล. เครื่องประกันร้าน 1 ปี )