Review : HTC Desire 826 Dual SIM สมาร์ทโฟนจอใหญ่ 2 ซิมสะใจ พร้อมลำโพงคู่ทรงพลัง !!

เฮียแม็พ | 16 เม.ย. 2558 15:07:58 (อัพเดต 21 เม.ย. 2558 14:44:49)

26733

VIEWS เฮียแม็พ

Review : HTC Desire 826 Dual SIM สมาร์ทโฟนจอใหญ่ 2 ซิมสะใจ พร้อมลำโพงคู่ทรงพลัง !!

Review : HTC Desire 826 Dual SIM สมาร์ทโฟนจอใหญ่ 2 ซิมสะใจ
พร้อมลำโพงคู่ทรงพลัง !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านอีกครั้ง กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนตัวใหม่จากแบรนด์ไต้หวัน HTC กับ HTC Desire 826 Dual-SIM ตัวนี้นี่เอง แค่เห็นหน้าตาตัวเครื่องแบบนี้ก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมละ เอาเป็นว่าเรามาดูดีกว่าว่าเจ้าสมาร์ทโฟนตัวนี้จะโดดเด่นในเรื่องอะไรบ้าง :D

การดีไซน์

ก่อนอื่นก็มาดูกันที่หน้าตาโดยรวมกันก่อนเลย ดูเผินๆแล้วเจ้า HTC Desire 826 นี้ก็ดูคล้ายๆกับสมาร์ทโฟนจากตระกูล Desire หลายๆรุ่น แอบคล้ายๆกับ HTC Desire EYE พอสมควรเลยล่ะ

แต่ตัวเครื่องจะใหญ่ขึ้นมาอีกนิดเพราะว่ามาพร้อมขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว สัดส่วนของตัวเครื่องก็จัดว่าใหญ่ใช้ได้เลย สัดส่วนจะอยู่ที่ 77.5 × 158 × 7.9 มม. และน้ำหนักอยู่ที่ 183 กรัมครับก็ถือว่าหนักตามขนาดหน้าจอล่ะนะ

โดยตัวเครื่องรุ่นนี้จะมี 3 สีให้เลือกคือ ฟ้า-น้ำเงิน , ขาว-น้ำตาล และชมพู-เลือดหมู ซึ่งตัวสีชมพูนั้นจะวางขายในล็อตต่อไป

ซึ่งรุ่นที่เราได้มานั้นก็เป็นสีขาว-น้ำตาล ซึ่งวัสดุของตัวเครื่องก็จะแตกต่างไปตามสี โดยตัวสีขาว-น้ำตาลที่เราได้มานั้นตัวฝาหลังจะเป็นแบบพลาสติกกลอสซี่ และกรอบข้างๆเป็นพลาสติกด้านคล้ายยาง แต่สำหรับสีฟ้านั้นจะเป็นแบบด้านๆทั้งตัวครับ

ด้านหน้าตัวเครื่องด้านบนจะเห็นตัวกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซลอยู่เด่นๆ และด้านข้างจะมีตัว Proximity Sensor , Light Sensor อยู่ข้างๆ , ลำโพง Boomsound ซ่อนอยู่ด้านล่างคล้ายกับ HTC Desire EYE และก็จะมีไฟ LED ซ่อนอยู่ตรงบริเวณนี้อีกด้วยล่ะ

ด้านล่างก็จะมีโลโก้ HTC , ลำโพง Boomsound อีกตัวและไมโครโฟนหลักซ่อนอยู่

ส่วนตัวหน้าจอนั้นก็จะมาพร้อมกับหน้าจอ Super LCD 3 ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD แสดงความคมชัดใช้ได้ มีความหนาแน่นพิกเซลถึง 401 PPI

ด้านซ้ายของตัวเครื่องก็จะมีช่องสำหรับใส่ซิม ทั้งซิม 1 , ซิม 2 (Nano-SIM ทั้งคู่) และช่อง Micro-SD การ์ด

ด้านขวามีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power

ด้านล่างของตัวเครื่องมีพอร์ท Micro-USB

และด้านบนเป็นพอร์ทหูฟัง 3.5 มม.

พลิกกับมาด้านหลังก็จะดูเหมือนสมาร์ทโฟนจากซีรี่ส์ Desire ทั่วๆไปคือ มีตัวเลนส์กล้องความละเอียด 13 ล้านอยู่มุมขวาบน พร้อมไฟแฟลช LED ส่วนข้างๆก็จะมีไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนฮะ

เรียกว่าดีไซน์โดยรวมนั้นเจ้า Desire 826 นี้เหมือนกับเอา HTC Desire EYE มาขยายร่างขึ้นอีกหน่อยเพิ่มการรองรับ 2 ซิม แต่ไม่กันน้ำนั่นเองล่ะฮะ

สเปค HTC Desire 826 Dual-SIM

 • รัน Android 5.0.2 ครอบด้วย Sense 6.0
 • หน้าจอ Super LCD 3 ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD
 • ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 615 64-Bit Octa-core 1.7GHz
 • ชิปกราฟิก Adreno 405 GPU
 • แรม 2GB
 • ความจุภายใน 16GB
 • เพิ่ม Micro-SD การ์ดได้สูงสุด 128GB
 • แบตเตอรี่ 2600 mAh
 • กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED
 • รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE ทั้ง 2 ซิม
 • รองรับ USB OTG

>>> เช็คสเปค HTC Desire 826 Dual SIM แบบละเอียดได้ที่นี่ <<<

ก็ถือว่าให้มาครบเลยทีเดียว ทั้งในเรื่องของหน้าจอ , ชิปเซ็ตประมวลผล หรือการเชื่อมต่อที่รองรับ 4G LTE ทั้ง 2 ซิมเลย เพิ่ม Micro-SD การ์ดได้ แต่ติดนิดหน่อยตรงที่ไม่รองรับ NFC ซะงั้นล่ะ (แต่รองรับ USB OTG นะ)

ระบบปฏิบัติการและการใช้งานเบื้องต้น

HTC Desire 826 นี้มาพร้อมกับ Android 5.0.2 Lollipop มาจากโรงงานเลย ซึ่งทำให้สอดคล้องกับชิปเซ็ตที่เป็น 64-Bit ได้เป็นอย่างดี แต่ก็แอบเสียดายเล็กๆที่ตัว Sense UI นั้นยังคงเป็น Sense 6.0 อยู่ไม่ใช่ตัวล่าสุดน่ะนะ

ส่วนการใช้งานก็ถือว่าลื่นไหลใช้ได้ตามสไตล์ HTC Sense เรียบๆ มีตัวแอป Sense Home ที่ทาง HTC อัพเดทมาให้เพิ่มคุณสมบัติความสามารถเรื่อง Theme เข้ามาด้วย

โดยตัว Theme นั้นก็จะมีให้เลือกปรับมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Themes โดยรวม , Wallpaper , Icon เป็นต้น แต่ความสามารถอาจจะได้ไม่เต็มครบทุกฟีเจอร์เพราะว่าตัวระบบนั้นยังไม่ใช่ Sense 7.0 น่ะฮะ (ในตัวแอประบุเอาไว้)

ส่วนนอกนั้นฟีเจอร์ต่างๆก็จะคล้ายๆกับ HTC Desire EYE แต่น่าเสียดายที่เจ้าตัวนี้ไม่มีฟีเจอร์ Motion Launch หรือ Gesture อย่างการเคาะหน้าจอเพื่อเปิดเครื่อง หรือการสไลด์หน้าจอตอนล็อคต่างๆ ซึ่งอาจจะทำให้การปลดล็อคหน้าจอนั้นยากพอสมควร เพราะตัวปุ่ม Power นั้นลึกลงไปกดยากพอสมควรเลยล่ะ

ประสิทธิภาพของ HTC Desire 826

มาดูในเรื่องของประสิทธิภาพกันบ้าง อย่างที่บอกว่าเจ้า Desire 826 นี้มาพร้อมกับ OS แบบ 64-Bit อย่าง Android Lollipop แล้ว อีกทั้งตัวชิปเซ็ตก็เป็นแบบ 64-Bit ด้วย ทำให้ยิ่งสมบูรณ์ยิ่งขึ้น และจากการทดสอบด้วยแอป AnTuTu Benchmark ก็ถือว่าทำคะแนนออกมาได้ดีทีเดียว อยู่ที่ 38843 คะแนนครับผม ^^

การเล่นเกมบน HTC Desire 826

ทดสอบประสิทธิภาพผ่านไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงการเล่นเกมจริงๆกันหน่อย ด้วยคะแนนที่สูงระดับ 3 หมื่นแบบนี้ คงไม่ต้องห่วงเรื่องการเล่นเกมมากสักเท่าไหร่แล้วล่ะนะ เลยลองจับมาทดสอบเกมกราฟิกหนักๆอย่าง Modern Combat 5 , Blood & Glory: Immortals , Dream League Soccer , Beach Buggy Racing และ Driver Speedboat Paradise

ผลก็ออกมาลื่นไหลใช้ได้เลยทีเดียว แต่อาจจะมีอาการกระตุกในบางจังหวะที่เล่นบ้าง

ความบันเทิงบน HTC Desire 826

มาดูในเรื่องของความบันเทิงอย่างการดูหนัง ฟังเพลงกันบ้าง ซึ่งตรงนี้ถือว่าทาง HTC นั้นจัดเต็มมากๆเลย เพราะตัวลำโพงนั้นยังคงมาพร้อมกับ Boomsound ที่เป็นจุดเด่นหลักๆของทาง HTC เขา ซ้ำในรุ่นนี้ยังคงมาพร้อมกับระบบเสียงแบบ Dolby Audio อีกด้วย ซึ่งพลังเสียงก็ยอดเยี่ยมมากๆ พลังเสียงมีมิติสุดทรงพลัง ถึงแม้ว่าตัวลำโพงด้านหน้าจะไม่ได้เด่นชัดแบบพวกตระกูล One ก็ตามน่ะฮะ ^^

และในเรื่องของการแสดงผลหน้าจอก็ยังถือว่าสวยใช้ได้ ความละเอียด Full-HD ก็ละเอียดสวย สีสันจัดระดับหนึ่งเลยล่ะ และด้วยขนาดหน้าจอระดับ 5.5 นิ้ว ก็ถือว่ามอบประสบการณ์การดูไฟล์วิดีโอได้อย่างดีเลยล่ะ

กล้องถ่ายภาพบน HTC Desire 826

มาดูในเรื่องของกล้องกันต่อ HTC Desire 826 นี้ก็จะมาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ก็ถือว่าสูงตามตลาดสมาร์ทโฟนตอนนี้เลย UI และการใช้งานต่างๆก็จะเหมือนกับบนรุ่นหลักๆอย่าง HTC Desire EYE หรือ HTC One M8

มีโหมดให้เลือกอาทิ Auto , Night , HDR , Sweep Panorama , Manual เป็นต้น

เอาเป็นว่าลองไปชมภาพตัวอย่างกันหน่อยดีกว่าฮะ :D

ตัวอย่างจากโหมด Auto

ตัวอย่างจากโหมด HDR

ตัวอย่างจากโหมด Night (โหมดกลางคืน)

โดยรวมถือว่าภาพที่ได้นั้นสวยคมใช้ได้ ระบบโฟกัสและการจับภาพเร็ว แตะปุ๊บติดปั๊บ แต่อาจจะติดนิดหน่อยตรงภาพแสงน้อย ตัวภาพอาจจะไม่ค่อยคมมากนักและโทนสีอาจจะเพี้ยนไปบ้างในบางสถานการณ์ ตรงนี้อาจจะแก้ด้วยการปรับ White Balance เองได้ฮะ

ส่วนในเรื่องกล้องหน้าก็มีความละเอียดที่ 13 ล้านเท่ากันฮะ แต่ตัวเลนส์นั้นจะไม้ได้กว้างเท่าตัว Desire EYE แต่ก็ยังเรียกว่ากว้างกำลังดี า่วนคุณภาพก็ตามภาพตัวอย่างด้านล่างนี้เลยฮะ

ก็ถือว่าพอจะถ่ายได้สวยๆ มีโหมด Beauty ให้เลือกปรับระดับความเนียนกันอีกเช่นเคย

การใช้งานแบตเตอรี่และความร้อน

มาจบที่เรื่องของแบตเตอรี่กันอีกเช่นเคย HTC Desire 826 นั้นให้แบตเตอรี่มาที่ความจุ 2600 mAh ซึ่งหากเทียบกับตัวขนาดหน้าจอแล้วอาจจะดูน้อยไปนิด แต่จากการใช้งานจริงก็ถือว่ายังพอใช้งานได้ ไม่ได้น้อยเท่าไหร่ หากใช้งานทั่วไป เล่น Social Network , เล่นเว็บไซต์ , ถ่ายรูป , เล่นเกมนิดหน่อย ก็ถือว่าสามารถอยู่ได้รอดตลอดทั้งวัน แต่หากเล่นหนักๆก็อาจจะต้องมีพกพาวเวอร์แบงค์ติดตัวไปบ้างล่ะครับ ส่วนในเรื่องของความร้อนของตัวเครื่องหากเล่นหนักๆ ก็จะมีพบบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับร้อนเรียกว่าพออุ่นๆฮะ

สรุปผลการทดสอบ

HTC Desire 826 Dual-SIM นั้นถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่าสำหรับ ผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ๆ ในสเปคดีๆสำหรับใช้งานด้านความบันเทิง ทั้งในเรื่องของการดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ถ่ายรูปทั่วไปสวยๆ เซลฟี่กำลังดี และยังอยากได้ตัวเลือกอย่างการเชื่อมต่อ 4G LTE แบบ 2 ซิมด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้มีอยู่ในสมาร์ทโฟนที่ชื่อ HTC Desire 826 Dual-SIM ตัวนี้เลยล่ะครับผม :D

ราคาเปิดตัว HTC Desire 826 Dual-SIM อยู่ที่ 12,490 บาท

จุดเด่น

 • รองรับ 4G LTE 2 ซิม
 • รัน Android Lollipop มาจากโรงงานเลย
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 615 Octa-core ที่รันบน OS 64-Bit เต็มตัว
 • ลำโพงคู่หน้า Boomsound with Dolby Audio สุดทรงพลัง

จุดสังเกต

 • การถ่ายภาพในที่แสงน้อยอาจจะมีอาการสีเพี้ยนบ้าง

คู่แข่งในตลาด

หากดูจากระดับราคาแล้วก็ถือว่าเจ้า HTC Desire 826 Dual-SIM นี้มีคู่แข่งอยู่ไม่น้อยทีเดียว อย่าง Samsung Galaxy E7 ที่มีขนาดมีไซส์หน้าจอเท่ากัน และบอดี้พลาสติกเหมือนๆกัน แต่ตัว Desire 826 จะได้เปรียบกว่าตรงที่รองรับ 4G แบบ 2 ซิมและความละเียดของกล้องหน้ามากกว่า หรือว่าจะเป็นคู่แข่งร่วมค่ายอย่าง HTC Desire EYE ที่ราคาสูงขึ้นมาอีกนิด คุณภาพกล้องจัดเต็มกว่า หน้าจอจะเล็กลงมาหน่อยและกันน้ำได้ด้วย แต่รองรับเพียงแค่ซิมเดียว แต่หากเทียบจุดเด่นหลักๆของ HTC Desire 826 Dual-SIM นี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องรอบรับ 4G ทั้ง 2 ซิม และที่สำคัญมาพร้อมกดับ Android Lollipop จากโรงงานเลยด้วยนา :D 

 

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite