Review : Samsung Galaxy A7 พี่ใหญ่จากตระกูล A-Series พร้อมความบางเฉียบเพียง 6.3 มม. !!

เฮียแม็พ | 30 ม.ค. 2558 16:07:16 (อัพเดต 6 ก.พ. 2558 10:44:12)

51906

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Samsung Galaxy A7 พี่ใหญ่จากตระกูล A-Series พร้อมความบางเฉียบเพียง 6.3 มม. !!

Review : Samsung Galaxy A7 พี่ใหญ่จากตระกูล A-Series พร้อมความ
บางเฉียบเพียง 6.3 มม. !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านครับผม กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนพรีเมี่ยมตัวล่าสุดจาก Samsung อย่าง Galaxy A7 รุ่นพี่ใหญ่จากตระกูล A-Series หรือ Galaxy A นั่นเอง ซึ่งรุ่นนี้ก็ถือว่ามีการอัพเกรดขึ้นมาจากรุ่น Galaxy A5 พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นและความละเอียดมากขึ้น หรือจะเป็นหน่วยประมวลผลที่แรงขึ้นมาอีกนิด เรามาดูกันดีกว่าว่าจะน่าสนใจมากขึ้นแค่ไหน :D

การดีไซน์ของ Galaxy A7

โดยรวมแล้วถ้าเห็นจากรูปลักษณ์ภายนอกก็บอกได้เลยว่าเจ้า Galaxy A7 นั้นเหมือนเอา Galaxy A5 มาขยายร่างขึ้นมาอย่างไงอย่างงั้น เพราะหน้าตาและการออกแบบต่างๆไม่ต่างกันเท่าไหร่คือมาพร้อมกับวัสดุตัวเครื่องแบบ Full-Metal Unibody หรือโลหะทั้งตัวสวยงาม สัดส่วนของตัวเครื่องก็อยู่ที่ 76.2 × 151 × 6.3 มม.

ก็อย่างที่บอกว่าในเรื่องของหน้าจอนั้นมีการอัพเกรดขึ้นมาจากบน Galaxy A5 คือจะมาพร้อมกับหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นเป็น 5.5 นิ้ว และความละเอียดเพิ่มขึ้นเป็น Full-HD (บน A5 มีหน้าจอขนาด 5 นิ้วความละเอียด HD) ส่วนชนิดจอก็แน่นอนครับยังมาพร้อมกับจอ Super-Amoled ที่เป็นจุดเด่นของสมาร์ทโฟน Samsung เช่นเคย ในเรื่องการแสดงผลก็คงไม่ต้องพูดถึงมาก สวยสด คมเนียนเลยทีเดียวล่ะ

และตำแหน่งต่างๆก็อยู่ที่เดิมเลย อย่างด้านบนของหน้าจอจะมีลำโพงสำหรับสนทนา เซ็นเซอร์วัดแสง วัดระยะ และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (และก็ยังไม่มีไฟ LED แจ้งเตือนเหมือนเดิม)

ด้านล่างของหน้าจอจะมีปุ่ม Recent Apps , ปุ่ม Home และปุ่ม Back

รอบๆเครื่องก็มีการตัดขอบแบบ Diamond Cut เพื่อเพิ่มความหรูหราเหมือนเคย น้ำหนักตัวเครื่องก็เบาเพียง 141 กรัมเท่านั้นเองแหละ

ส่วนในเรื่องความบางของรุ่นนี้ก็อยู่ที่ 6.3 มม. เท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy ที่บางที่สุดอีกด้วยนา *0* รอบๆเครื่องก็จะมีการวางตำแหน่งเหมือนกับรุ่น A5 ทั้งหมด อาทิ ด้านซ้ายจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง

ฝั่งขวาจะมีปุ่ม Power และช่องสำหรับใส่ซิม (แบบ Nano-SIM) และ Micro-SD การ์ด

ซึ่งถาดซิมนั้นก็จะมีเป็นแบ่งเป็น 2 ถาดคือ SIM 1 และ SIM 2 ซึ่งเป็นแบบไฮบริดที่สามารถใช้เป็นช่อง Micro-SD (รองรับสูงสุด 64GB) หรือจะใส่อีกซิมเพื่อใช้งาน 2 ซิมก็ได้ฮะ

ด้านล่างของตัวเครื่องมีไมโครโฟนตัวหลักสำหรับสนทนา , พอร์ท Micro-USB และพอร์ทหูฟัง 3.5 มม.

ด้านบนก็เรียบๆมีเพียงไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนเท่านั้น

ในส่วนของด้านหลังนั้นก็จะมีการวางตำแหน่งเหมือนกับบน A5 เลยคือ มีแฟลช LED , กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และลำโพงหลักของตัวเครื่อง

Galaxy A7 ที่นำมาวางจำหน่ายในประเทศไทยนั้นจะเป็นรุ่นใช้งานได้ 2 ซิม (Dual-SIM) ด้านหลังของตัวเครื่องจึงมาระบุไว้ชัดเจนว่า DUOS

สเปคของ Galaxy A7

มาดูกันที่สเปคภายในกันบ้าง Galaxy A7 นั้นมีการเปิดตัวมาพร้อมกัน 2 โมเดลคือรุ่นรองรับซิมเดียวและ 2 ซิม ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้จะมีข้อแตกต่างกันเล็กๆที่ชิปเซ็ตภายในซึ่งรุ่นซิมเดียวนั้นจะใช้เป็น Exynos 5430 (ตัวเดียวกับบน Galaxy Alpha) แต่รุ่นที่วางจำหน่ายในไทยนั้นจะเป็นรุ่นรองรับ 2 ซิม คือจะมีสเปคดังนี้

 • รัน Android 4.4.4 Kitkat ครอบด้วย Touchwiz UX เวอร์ชั่นล่าสุด
 • หน้าจอ Super-Amoled ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD (1080x1920 พิกเซล)
 • หน่วยประมวลผลแบบ 64-Bit Snapdragon 615 Octa-core 1.5 GHz
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 405 GPU
 • แรม 2GB
 • ความจุ 16GB (เพิ่ม Micro-SD การ์ดได้สูงสุด 64GB)
 • แบตเตอรี่ 2,600 mAh
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล

>>> เช็คสเปค Samsung Galaxy A7 โดยละเอียดได้ที่นี่ <<<

ส่วนเรื่องการเชื่อมต่อนั้น Galaxy A7 รุ่นที่ขายในไทยจะเป็นเวอร์ฺชั่นรองรับซิมเดียว รองรับ 3G ทุกคลื่นความถี่ในไทย , 4G LTE และ NFC

UI และการใช้งานเบื้องต้น

Galaxy A7 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 Kitkat ครอบด้วย Touchwiz UX ตัวใหม่ที่มาการปรับ UI ให้เรียบเนียนตามากขึ้น ในส่วนของ Widget ก็จะมีการปรับให้เป็นในรูปแบบโปร่งใสสะอาดตา

หน้าด้านซ้ายสุดก็จะมี Flipboard Briefing หรือ My Magazine เก่า เอาไว้อ่านพวกข่าวสารได้

การปรับเปลี่ยน Theme ก็ถือเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มีการเพิ่มเข้ามาบน Galaxy A-Series (เริ่มตั้งแต่ Galaxy A5) ซึ่งการปรับเปลี่ยน Theme นั้นก็เพียงเข้าไปในหน้า Settings > Display and Wallpaper > Themes หรือจีบนิ้วเข้าหากันในหน้า Home Screen ก็ได้ฮะ

สิทธิพิเศษสำหรับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy

แน่นอนว่าเป็นสมาร์ทโฟนจาก Samsung แล้วก็มักจะมีสิทธิพิเศษมากมาย อาทิ Galaxy Gift ที่ให้เพื่อนๆสามารถแลกซื้อ , รับฟรี หรือส่วนลดจากโปรโมชั่นต่างๆมากมาย

หรือแอปพิเศษๆอย่างใน Galaxy App ที่มีสิทธิพิเศษมากมาย

ประสิทธิภาพของ Galaxy A7

ดูสเปคคร่าวๆพร้อมการใช้งานโดยรวมไปแล้ว ทีนี้ก็ถือคราวของการทดสอบประสิทธิภาพผ่านแอปทดสอบประสิทธิภาพยอดนิยมอย่าง AnTuTu Benchmark กันหน่อย

ผลคะแนนที่ออกมาก็อยู่ที่ 30314 คะแนนเลยทีเดียวเลยครับ

การเล่นเกมบน Galaxy A7

ทดสอบประสิทธิภาพกันไปบ้างแล้ว ทีนี้ก็ถึงตาการทดสอบผ่านการเล่นเกมจริงกันบ้าง Galaxy A7 นั้นมาพร้อมกับชิปเซ็ต Snapdragon 615 Octa-core 64-Bit แรม 2GB ก็ถือว่าพอที่จะรองรับเกมที่มีกราฟิิกสูงๆในตลาดตอนนี้ได้หมดอย่างสบายๆ ทางทีมงานเลยลองทดสอบกับเกมกราฟิกจัดหนักอย่าง Asphalt 8 , WWE Immortals , Assassin's Creed Pirate และ Godfire ดูหน่อย

ผลก็ออกมาใช้ได้เลยทีเดียว ตัวเกมนั้นเล่นได้ลื่นไหล แต่อาจจะมีอาการกระตุกในบางครั้งที่เครื่องร้อนหนักๆ

ความบันเทิงบน Galaxy A7

ในเรื่องของความบันเทิงต่างๆก็ถือว่ายังทำได้ดีตามสไตล์ Samsung ด้วยหน้าจอแบบ Super-Amoled ความละเอียด Full-HD ขนาดยังใหญ่ถึง 5.5 นิ้วแบบนี้ ในเรื่องของการแสดงผลก็แน่นอนว่าจัดเต็มอยู่แล้ว สีสันสดใช้ได้แถมมิติและเรื่องของมุมมองก็กว้างมากเหมาะกับการเอามาดูไฟล์วีดีโอความละเอียดสูงๆเลยล่ะ

ส่วนในเรื่องของการฟังเพลงนั้น เสียงของลำโพงก็ดังพอประมาณ ไม่ได้ดังมากมายอะไร และตำแหน่งของลำโพงก็อยู่ด้านหลังของตัวเครื่อง แต่เสียงที่ได้ก็ยังถือว่าชัดเจนใช้ได้อยู่เพราะด้วยตัวเลนส์กล้องที่มีการนูนออกมาจากระดับตัวเครื่องนิดหน่อยเลยทำให้เวลาวางราบลงไปก็ยังได้ยินเสียงอยู่ ไม่ได้เงียบสนิทครับ

กล้องถ่ายภาพบน Galaxy A7

มาดูในเรื่องของการถ่ายภาพกันบ้าง Galaxy A7 นั้นติดกล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล แบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Galaxy A5 และอย่างที่บอกไปว่าด้วยตัวเครื่องที่บางมากๆ ตัวเลนส์กล้องก็เลยนูนออกมาจากตัวเครื่องเล็กน้อยครับ (ตามภาพด้านบน)

ในเรื่องของ UI การใช้งานกล้องของ Galaxy รุ่นใหม่ๆก็จะมีการปรับให้เรียบและใช้งานง่ายยิ่งขึ้น ไม่ได้เน้นไปที่ฟีเจอร์หวือหวาอะไรเท่าไหร่แล้ว เพียงแต่แตะถ่ายและได้ภาพที่สวยก็พอ แต่ก็ใช้ว่าจะมีแต่โหมด Auto เท่านั้น เพราะว่าโหมดการใช้งานต่างๆก็ถูกลดลงมาให้เหลือที่เด่นๆใช้ได้ตามสถานการณ์เด่นๆแต่ละสถานการณ์อาทิ Panorama , Continuous Shot , HDR (Rich-tone) , Night เป็นต้น

และในเรื่องของความละเอียดของภาพก็จะมีให้เลือกปรับหลายขนาด สูงสุดที่ 13 ล้านพิกเซล (ในอัตราส่วน 4:3) , 9.6 ล้านพิกเซล (ในอัตราส่วน 16:9 เต็มหน้าจอ) หรือจะถ่ายแบบ Square เอาไว้อัพภาพลงบน Instagram โดยไม่ต้องไปครอปทีหลังก็มีความละเอียด 9.5 ล้านพิกเซล (อัตราส่วน 1:1) ให้เลือกเช่นกันฮะ

อธิบายมาซะเยอะละ เอาเป็นว่าลองไปชมภาพตัวอย่างที่ถ่ายจากกล้องของ Galaxy A7 นี้กันดีกว่า :D

ตัวอย่างภาพจากในอัตราส่วน 4:3

ตัวอย่างภาพจากโหมด HDR (Rich-Tone) ซึ่งพอปรับเป็นโหมดนี้ความละเอียดสูงสุดของภาพจะปรับได้ที่ 8 ล้านพิกเซลเท่านั้นครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดกลางคืน (Night)

ตัวอย่างภาพถ่ายในอัตราส่วน 1:1 

ตัวอย่างภาพในอัตราส่วน 16:9 ซึ่งหลังจากที่ปรับภาพให้เป็นแบบอัตราส่วนแบบ 16:9 แล้วรู้สึกว่าการโฟกัสจะมีอาการเพี้ยนๆไป คือจะโฟกัสให้ตรงจุดได้ยากกว่าการปรับในอัตราส่วนแบบ 4:3 หรือ 1:1 ซะงั้น - -"

โดยรวมก็ถือว่าประสิทธิภาพของกล้องหลังนั้นทำออกมาได้ดีทีเดียว แต่จะติดนิดหน่อยตรงเรื่องของการโฟกัสที่อาจจะไม่ได้รวดเร็วและแม่นยำมากนัก (ในการปรับอัตราส่วนแบบ 16:9) เท่านั้นเอง

และสำหรับกล้องหน้านั้นก็มีความละเอียดสูงสุดที่ 5 ล้านพิกเซล (ในอัตราส่วน 4:3) ส่วนค่าเริ่มต้นนั้นจะให้มาที่ 3.7 ล้านพิกเซล (ในอัตราส่วนแบบ 16:9 เต็มหน้าจอ)  ในเรื่องของฟีเจอร์ต่างๆก็ให้มาครบครันเหมาะสำหรับสาวๆที่ต้องการหน้าเนียนๆด้วย Beauty Mode ปรับระดับความเนียนของใบหน้า , หน้าเรียว , ตาโต โดยทั้ง 3 รูปแบบนั้นสามารถเลือกปรับได้ตั้งแต่ระดับ 1 - 8 เลยล่ะ และยังมีความสามารถ Palm Selfie ที่เพียงแค่เราแบมือให้กับกล้องสักแป๊บ ตัวกล้องก็จะทำการนับถอยหลัง 2 วินาทีแล้วถ่ายให้เลย (ไม่ต้องเสียเวลาไปแตะที่ปุ่มละ :P)

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ Galaxy A7

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Galaxy A7

มาปิดท้ายกันที่เรื่องของแบตเตอรี่กันอีกเช่นเคย Galaxy A7 นั้นให้แบตเตอรี่มาที่ 2,600 mAh ก็ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆไม่ได้เยอะหรือน้อยจนเกินไป ซึ่งจากที่ได้ทดสอบมา หากใช้งานแบบปกติเล่นโซเชี่ยล โทรศัพท์นิด ถ่ายรูปบ้าง หรือเล่นเกมหน่อย ก็ถือว่าอยู่ได้ตลอดทั้งวัน ส่วนในเรื่องความร้อนนั้นก็แน่นอนว่าคงจะเลี่ยงไม่ได้ไปแล้วสำหรับสมาร์ทโฟนยุคนีั้ ซึ่งเจ้า Galaxy A7 นั้นก็ร้อนตรงบริเวณขอบเครื่องและบริเวณกล้องหลังเวลาเล่นหนักๆน่ะครับ

สรุปผลการทดสอบ Galaxy A7

Galaxy A7 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนจาก A-Series ที่จะมาเปลี่ยนภาพลักษณ์ของสมาร์ทโฟนจาก Samsung Galaxy เลยก็ว่าได้ เพราะมีการปรับเปลี่ยนวัสดุให้เป็นแบบ Full-Metal Unibody เพิ่มความหรูหราให้กับสมาร์ทโฟนของ Samsung แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน บวกกับความบางและเบาที่พอจับแล้วรู้สึกได้ อีกทั้งเรื่องของสเปคภายในนั้นก็ถือว่าอยู่ในระดับท็อปๆของตลาดตอนนี้ทั้งชิปประมวลผลแบบ 64-Bit Snapdragon 615 Octa-core 1.5GHz , แรม 2 GB และการใช้งานที่เข้าใจง่ายและลื่นไหลในสไตล์ Samsung แถมประสิทธิภาพของกล้องหน้าและหลังก็ยังอยู่ในเกณฑ์ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่วัสดุและการดีไซน์สวยๆสักเครื่องในราคาที่ไม่สูงจนเกินไปจบิงๆ

ราคาเปิดตัวของ Samsung Galaxy A7 นั้นก็อยู่ที่ 14,900 บาท

คู่แข่งในตลาด

คู่แข่งในตลาดของ Galaxy A7 นั้นก็ถือว่ามีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะสมาร์ทโฟนในตลาดกลางที่เน้นไปที่วัสดุเครื่องและการดีไซน์นั้นตอนนี้มีไม่น้อย อาทิ OPPO R5 ที่มีราคาไล่เลี่ยกันแถมสเปคภายในก็ใกล้เคียงกัน , ViVO XShot ตัวนี้ถึงจะเปิดตัวมาสักพักแล้วแต่เรื่องของสเปคก็ยังถือว่ายังเทียบเคียงได้สบาย เป็นต้น พอถึงตรงนี้หลายๆคนอาจจะคิดว่าแล้ว Galaxy A5 รุ่นน้องนี้เป็นคู่แข่งด้วยหรือเปล่า เอาจริงๆก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกด้วยเช่นกัน แต่ส่วนตัวแล้วผมคิดว่า Galaxy A7 และ Galaxy A5 นั้นวางกลุ่มตลาดไว้ต่างกันชัดเจน ด้วยขนาดหน้าจอที่ต่างกันถึง 0.5 นิ้ว เพราะหลายคนไม่ได้ต้องการสมาร์ทโฟนที่หน้าจอใหญ่ระดับ 5.5 นิ้วกันทุกคน ถึงแม้การดีไซน์โดยรวมของทั้ง 2 รุ่นนี้จะสวยเหมือนกันก็ตาม แต่ในเรื่องของการพกพาก็จะแตกต่างกันไปด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นก็คงต้องไปลองสัมผัสตัวจริงกันดูก่อนล่ะครับว่าสมาร์ทโฟนตัวไหนนั้นจะเหมาะมือรวมถึงการใช้งานด้วยน่ะนะ :D

จุดเด่น

 • ตัวเครื่องวัสดุโลหะงานประกอบดี แน่นหนาแต่น้ำหนักเบา
 • หน้าจอ Super-Amoled ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD แสดงผลได้สวยงาม
 • ตัว UI สะอาดตา แถมทำงานได้อย่างลื่นไหล
 • รองรับ 2 ซิม
 • รองรับ 4G LTE

จุดสังเกต

 • ไม่มีไฟ LED แจ้งเตือน
 • ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้แล้ว