Review : รีวิว Sony XPERIA Z3 Compact สมาร์ทโฟนเหนือชั้นอีกระดับ!!

MrXcite | 16 ธ.ค 2557 14:42:40 (อัพเดต 23 ธ.ค 2557 16:48:56)

38025

VIEWS MrXcite

Review : รีวิว Sony XPERIA Z3 Compact สมาร์ทโฟนเหนือชั้นอีกระดับ !!

อะแฮ่ม อะแฮ่ม ... กราบบบสวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite อันเป็นที่รัก วันนี้ผม MrXcite ก็จะมารับหน้าที่รีวิวสมาร์ทโฟนจากค่ายยักษ์ใหญ่วิ่งไล่ยักษ์เล็ก(555555+)เย้ยยยยไม่ใช่แต่เป็นค่ายยักษ์ใหญ่จาก Sony!! ได้ปล่อยสมาร์ทโฟนอย่าง XPERIA Z3 Compact สุดเฟี้ยวววที่จะมากระชากเงินในกระเป๋าของเพื่อนๆไปแบบง่ายๆ 555 งั้นเพื่อนๆ ลองมาชมรีวิวกันก่อนจะควักกระเป๋ากันดีกว่าหากถูกใจใช่เลยก็ไปถอยมาไว้ครอบครองได้เลยก๊าบบบบบบบ

ทางด้านดีไซน์จะมีความคล้ายคลึงกับ Sony XPERIA Z3 แต่เจ้าตัวนี้จะมีขนาดที่เล็กกว่า XPERIA Z3 เล็กน้อย ส่วนของหน้าจอและด้านหลังยังคงคอนเซ็ปเดิมคือเป็นกระจกที่ดูหรูหรา ขนาดของเครื่องอยู่ที่ 127 x 64.9 x 8.6 มม.และเจ้าเครื่องนี้มีน้ำหนักเพียง 129 กรัมเท่านั้น

Sony XPERIA Z3 Compact มากับหน้าจอ IPS ขนาด 4.6 นิ้ว Full HD และเทคโนโลยี X-Reality™ที่จะทำให้ภาพคมชัดขึ้น จอแสดงผล TRILUMINOS Display สำหรับมือถือ(อธิบาย TRILUMINOS Display ท้ายบทความนะครับ ^^)

ด้านข้างเริ่มที่ด้านขวา การออกแบบเนียนสวยกรอบของเครื่องทำจากพลาสติกส่วนมุมถูกทำให้โค้งมนเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งทนทานให้กับตัวมันเองมากขึ้นเพื่อแก้ปัญหาการทำหล่นหรือชนขอบโต๊ะ พูดถึงรอบๆเครื่องแล้ว ต่อไปจะเป็นปุ่มใช้งานรอบๆ Sony XPERIA Z3 Compact ในด้านนี้จะมีปุ่ม เปิด/ปิด/ล็อค ทำมาจากอลูมีเนียมดูหรูหรา , ปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง , ปุ่มลัดกล้องถ่ายรูป

ด้านซ้ายจะมีช่องเสียบสาย Micro USB และช่องเสียบ Micro SD(รองรับสูงสุด 128 GB) , อุปกรณ์เชื่อมต่อกับ PS4™ Remote Play (เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเดียวที่มี PS4™ Remote Play ทำความรู้จักเพิ่มเติมกับ Remote Play ที่นี่) , ช่องใส่ Nano Sim :)

ด้านหลังเป็นกระจกและมีแฟลช LED กับกล้องหลังความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล ออโต้โฟกัสและบันทึกวิดีโอ 4k ได้ด้วย นอกจากนั้นเราสามารถเลือกบันทึกวิดีโอความละเอียดแบบ Full HD (30 fps), Full HD (60 fps) , HD และ VGA ได้อีกด้วย 

ด้านล่างมีรูไมโครโฟนและช่องสำหรับใส่สายคล้องมือ

ด้านบนจะมีรูไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.

ด้านหน้าจอส่วนบนจะมี กล้องหน้าสำหรับวิดีโอแชตแบบ HD 1080p และถ่ายภาพที่ความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซลมีไฟแจ้งเตือน

ด้านล่างของหน้าจอก็มีลำโพงเหมือนกันจ้า

สเปคของ Sony XPERIA Z3 Compact มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android Kitkat 4.4 , หน่วยประมวลผล  Snapdragon 2.5 GHz Qualcomm Quad core , หน่วยประมวลผลกราฟฟิค Adeno 330 GPU , RAM 2 GB ,หน่วยความจำที่ให้มา(ROM) 16 GB , แบตเตอรี่ 2600 mAH

การเชื่อมต่อ

 • GPS
 • เทคโนโลยีไร้สาย Bluetooth 4.0
 • ตัวเชื่อมต่อเสียงขนาด 3.5 มม.พร้อมการตัดเสียงรบกวนดิจิตอล (DNC)
 • DLNA Certified®
 • NFC
 • GLONASS**
 • การเชื่อมต่อผ่าน USB
 • การซินโครไนซ์ผ่าน Exchange ActiveSync®, Facebook™, Google™ และ SyncML™**
 • รองรับ USB High Speed 2.0 และ Micro USB
 • ฟังก์ชันการทำงาน Wi-Fi และฮอตสปอต Wi-Fi®
 • เทคโนโลยีไร้สาย ANT+

การใช้งานเบื้องต้นของ Sony XPERIA Z3 Compact มีการทำงานที่ลื่นไหลไม่สะดุด การสลับเปลี่ยนการใช้แอพไวดี ส่วน UI และ ฟิเจอร์ ต่างๆคล้ายๆกับตัวแม่อย่าง Sony XPERIA Z3 เลยจ๊ะ มีแอพแนะนำของ  Sony XPERIA ให้เลือกเยอะแยะมากมาย แต่หากมีการใช้มือถือไปสักพักเครื่องจะมีอาการร้อนขึ้นเล็กน้อย (ชมรีวิว Sony XPERIA Z3 ได้ที่นี่)

สามารถเปลี่ยนธีมหน้าจอได้ แต่บางธีมอาจจะต้องมีค่าใช้จ่าย

หากเพื่อนๆ คนไหนเล่น PS4 สมาร์ทโฟนเครื่องนี้มีแอพเพื่อรองรับผู้เล่นอย่างเต็มรูปแบบสำหรับการ Conect กับตัวเครื่องไว้คอยอัพเดทข่าวสาร หรือ มีการอัพเดทเกมส์ใหม่ๆเข้ามา ถือว่าเป็นไฮไลท์ของสมาร์ทโฟนเครื่องนี้เลยจ้าา

อีกจุดเด่นของ Sony XPERIA Z3 Compact คือสามารถกันน้ำได้!! เจ้าเครื่องนี้กันฝุ่นและกันน้ำได้รับมาตรฐานการป้องกัน IP65 สามารถแช่ในน้ำจืดได้นาน 30 นาทีในระดับความลึก 1.5เมตร นะจ๊ะ (ถ้าเครื่องร้อนก็เอาไปแช่น้ำเลยจ้า XD 555555 )

ความบันเทิงบน Sony XPERIA Z3 Compact เริ่มที่การดูวีดีโอบนมือถือกันก่อนละกันภาพสวยชัดมากเพราะมีเทคโนโลยี X-Reality™ที่จะทำให้ภาพคมชัดขึ้นไม่มีกระตุกแต่เสียดายอยู่นิสสสสนุง จอเล็กไปหน่อย ไม่ซะใจเท่าไหร่ 555

การเล่นเกมส์จากที่ผมลองเล่นเกมส์ผมเน้นเกมส์กราฟฟิกสวยๆ ภาพสวยๆ ผมนี่ถึงกับยืนขึ้นปรบมือให้ 3 ทีเลย (5555+) เพราะว่าเจ้าเครื่องนี้เอาอยู่เล่น ไม่กระตุก มันส์มากคอเกมส์ต้องยิ้มหน้าบานน ลัลล้าาเป็นแน่แต่หากเล่นนานๆเครื่องจะมีอาการร้อนนะจ๊ะ :)

เรื่องของการฟังเพลงขึ้นชื่อว่า Sony ไม่ต้องกลัวเลยว่าเสียงจะไม่ดีแม้ในสมาร์ทโฟนอย่าง Sony XPERIA Z3 Compact ก็มีแอพอย่าง Walkman ที่มีคุณสมบัติปรับคุณภาพเสียงต่างๆให้เหมาะสมที่สุดด้วย

การถ่ายรูปกล้องหลังที่มีความละเอียดถึง 20.7 ล้านพิกเซลแต่ต้องปรับให้อยู่ในโหมด Manual(กำหนดเอง) เพราะ Sony XPERIA Z3 Compact จะมีการตั้งเป็น Auto อยู่ที่ 8 ล้านพิกเซลหากอยากได้ความละเอียดมากๆก็ปรับเอานะครับ :) แล้วยังมีเอฟเฟคให้เล่นมากมายและในแต่ละโหมดที่มีให้เล่นได้อธิบายคุณสมบัติของตัวมันเองไว้แล้ว ทำให้ผู้ใช้งานง่าย

หากยังไม่พอยังสามารถโหลดเพิ่มได้อีกกกกกกกแหนะต้องชมเลย เยี่ยมจริงๆ เยี่่ยมจริงๆ เยี่ยมจริงๆ

ทดลองการถ่ายรูปในโหมดต่างๆ

โหมด AR ฟัน

โหมดพื้นหลังมัว

โหมดเอฟเฟคสร้างสรรค์ โหมดอื่นๆเพื่อนๆลองเล่นดูนะ ^^

ทดสอบกล้องหน้า

กล้องหน้ามีความละเอียด 2.2 ล้านพิกเซลแต่ถ่ายออกมาแล้วดูดี๊ ดูดีภาพชัดคุณภาพกล้องเยี่ยมเลยบวกกับความหมวย สวย น่ารักของ พี่ Pang Poko (5555+)

ทดสอบกล้องหลัง

สรุป Sony XPERIA Z3 Compact คล้ายกับ Sony XPERIA Z3 แต่รุ่นนี้เป็นการย่อส่วนลงมาให้มีกระทัดรัดมากขึ้นโดยรวมการใช้งาน ok มาก เร็วแรงไม่สะดุด แต่อาจจะมีอาการของเครื่องร้อนหากใช้เป็นเวลานาน หากใช้ถ่ายรูปเมื่ออุณหภูมิสูงเกินไปแอพจะถูกปิดตัวลงอัตโนมัติ (จะมีการเตือนตอนเปิดแอพขึ้นมา)

สีของเครื่องมีความสดสวยงามเพราะได้เทคโนโลยี (TRILUMINOS Display = เทคโนโลยี ซึ่งเป็นของ Sony แต่เพียงผู้เดียวช่วยสร้างสีสันสดใสเป็นธรรมชาติที่มีความหลากหลายมากขึ้น ด้วยทักษะความรู้เกี่ยวกับทีวี BRAVIA® สีที่ปรับยากอย่างสีแดง สีน้ำเงินน้ำทะเลและสีเขียวมรกตจะถูกนำเสนอออกมาอย่างสวยงาม เพื่อประสบการณ์ภาพที่ชัดเจนและเข้าถึงอารมณ์มากยิ่งกว่า)

เจ้าเครื่องนี้มีราคาถูกว่า Sony XPERIA Z3 พอสมควรเพราะมี RAM น้อยกว่าและแบตเตอรี่ที่น้อยกว่านิดหน่อยแต่ประสิทธิภาพการใช้งานก้ถือว่าคุ้มค่าและเหมาะสมกับเพื่อนที่คิดว่า Sony XPERIA Z3 แพงเกินไปหรือใหญ่เกินไป ราคาของเครื่องนี้อยู่ที่ 19,990 บาท ครับ ^^

จุดเด่น

- กันน้ำกันฝุ่นได้
- รองรับ 4G LTE
- แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน
- โหมดถ่ายรูปมีให้เลือกเยอะ

จุดสังเกต

- ใช้งานสักพักเครื่องจะร้อน
- กล้องจะปิดการทำงานหากเครื่องร้อนเกินไป


 

เพื่อนๆสามารถเช็คสเปคมือถือและราคามือถือได้ที่นี่ >> Catalog