Review : Samsung Galaxy Tab S 10.5" แท็บเล็ตระดับเรือธงที่จะมาเปลี่ยนทุกคำนิยามของความคมชัดและสีสัน !!

เฮียแม็พ | 23 ก.ค. 2557 17:09:56 (อัพเดต 27 ก.ค. 2557 12:01:18)

24377

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Samsung Galaxy Tab S 10.5" แท็บเล็ตระดับเรือธงที่จะมาเปลี่ยนทุกคำนิยามของความคมชัดและสีสัน !!

Review : Samsung Galaxy Tab S 10.5 แท็บเล็ตระดับเรือธงที่จะมาเปลี่ยนทุกคำนิยามของความคมชัดและสีสัน !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านครับ กลับมาพบกับบทความรีวิวอุปกรณ์ไอที และ Gadget ใหม่ๆกันอีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับแท็บเล็ตรุ่นเรือธงตัวใหม่จาก Samsung อย่าง Galaxy Tab S นั่นเองงง !! โดยในซีรี่ส์ Galaxy Tab S นั้นเปิดตัวมาพร้อมกัน 2 รุ่น ในบทความนี้ตัวที่จะรีวิวให้ชมกันก็คือ Galaxy Tab S 10.5 นั่นเอง จะน่าสนใจแค่ไหนลองมาติดตามกันเลยครับ ^^

ดีไซน์ภายนอกของ Galaxy Tab S 10.5
ก่อนอื่นมาดูกันที่รูปลักษณ์ภายนอกกันก่อนเลย บริเวณด้านหน้าของ Galaxy Tab S 10.5 นั้นก็ไม่ได้มีดีไซน์ที่แตกต่างจากแท็บเล็ตจาก Samsung มากนัก แต่ทีเด็ดก็อยู่ที่หน้าจอนี่แหละ เพราะมาพร้อมกับหน้าจอ Super Amoled 10.5 นิ้ว ความละเอียด WQXGA (2560x1600 พิกเซล) ถือเป็นความละเอียด 2K ในอัตราส่วน 16:10 นั่นเอง ซึ่งแน่นอนเนื่องจากเป็นหน้าจอแบบ Super Amoled เรื่องสีสัน มุมมองก็แน่นอนว่าแจ่มแมวมากๆเลยครับ

ด้านบนของหน้าจอก็มาจะมีตัวเซ็นเซอร์วัดแสงและกล้องหน้าความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล และตรงกลางมีโลโก้ของ Samsung

ด้านล่างของหน้าจอจะมีปุ่ม Recent Apps ซึ่งสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตใหม่ๆมักจะเปลี่ยนมาเป็นปุ่มนี้กันหมดแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ใช้เป็นปุ่ม Menu ถัดมามีปุ่ม Home ที่มีตัวสแกนลายนิ้วมืออยู่ด้วย (แบบเดียวกับ Galaxy S5) และปุ่ม Back ครับ

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. พร้อมลำโพงหลัก

ด้านขวาของตัวเครื่องมีช่องใส่ซิมการ์ด , ช่อง Micro-USB 2.0 , ช่องใส่ Micro-SD การ์ด (รองรับสูงสุด 128 GB) และลำโพงหลักอีกหนึ่งตัวซึ่งเท่ากับว่าบน Galaxy Tab S 10.5 นั้นมาพร้อมกับลำโพงคู่ Stereo นั่นเองจ้ะ ><

ด้านบนของตัวเครื่องนั้นมีพอร์ท Infared , ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power ครับ

ด้านล่างของตัวเครื่องมีไมโครโฟน

ด้านหลังของตัวเครื่องมีดีไซน์เป็นจุดๆ Dot Design คล้ายกับบน Galaxy S5

มีกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED

บริเวณด้านล่างจะมีปุ่ม 2 ปุ่ม จริงๆแล้วคือตัวแม่เหล็กที่ใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมของตัว Tab S นั้นก็คือ Cover Case นั่นเองครับ

Galaxy Tab S 10.5 นั้นถือว่าเป็นแท็บเล็ตที่บางและเบาที่สุดเท่าที่ Samsung เคยทำมาเลย โดยขนาดของตัวเครื่องนั้นก็อยู่ที่ 247.3 x 177.3 x 6.6 มม. เท่านั้น ย้ำ ! บางเพียง 6.6 มม.เท่านั้น

ส่วนน้ำหนักของตัวเครื่องก็เพียง 467 กรัมเอง เรื่องการจับถือก็ถือว่าทำได้ดีมาก ด้สยน้ำหนักที่เบา ประกอบด้วยฝาหลังที่ให้ความรู้สึกแบบด้านๆ ไม่ลื่นหลุดมือง่าย แถมยังไม่เก็บคราบรอยนิ้วมืออีกด้วย

สเปคของ Galaxy Tab S 10.5
ดูรอบๆเครื่องไปแล้ว ก็มาต่อกันที่สเปคกันบ้าง Galaxy Tab S 10.5 นั้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 หน่วยประมวลผล Exynos 5420 Octa-core ในสถาปัตยกรรมแบบ big.LITTLE ประกอบด้วย 4 Cortex-A15 CPU ความเร็ว 1.9 GHz + 4 Cortex-A7 CPU ความเร็ว 1.3 GHz , Mali-T628MP6 GPU , แรม 3 GB , หน่วยความจำภายใน 16 GB (เหลือใช้ประมาณ 10 GB) และแบตเตอรี่ขนาด 7,900 mAh รองรับ 4G LTE

UI และการใช้งานเบื้องต้น
ก็อย่างที่ได้บอกไปว่า Galaxy Tab S 10.5 นั้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 Kitkat ครอบทับด้วย Magazine UI ตรงนี้ก็ไม่ถือว่าแตกต่างจากแท็บเล็ตตัวก่อนๆอย่าง Galaxy Note PRO มากนัก โดยในหน้าแรกก็จะมีแบ่งเป็นสัดส่วนเริ่มจากหน้าซ้ายสุดที่มาพร้อมกับพวก Widget ต่างๆ เลื่อนมาอีกหน้าก็จะเป็นหน้ารวมฟืดข่าวต่างๆ คล้ายๆกับ My Magazine บนสมาร์ทโฟน ซึ่งตรงนี้เราสามารถขยับย้ายเลย์เอ้าท์ต่างๆได้โดยการกดค้างไว้สักครู่ หรือจะเลือกรับคอนเท้นท์ต่างๆได้โดยการจีบนิ้วเข้าหากันเป็นต้นครับ

ในหน้าหลักปกติก็ไม่ต่างจากบนแท็บเล็ตทั่วไปนัก คือมีไอคอนเรียงๆทั่วไปและ ที่มุมขวาจะมีปุ่มเข้าหน้า Apps Drawer และมุมซ้ายล่างจะเป็นปุ่มทางลัดเข้าแอพ My File นั่นเอง

ฟีเจอร์เด่นๆบน Galaxy Tab S 10.5
มาต่อกันที่เรื่องฟีเจอร์บน Galaxy Tab S 10.5 ด้วยความที่เจ้า Tab S นั้นเป็นซีรี่ส์แท็บเล็ตเรือธงจึงมีความสามารถต่างๆคล้ายกับบนสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง Galaxy S5 โดยจะมาพร้อมกับความสามารถอย่าง การสแกนนิ้วมือ (Finger print Scanner) ที่ใ้ห้คุณสามารถปลดล็อคเครื่องจากการรูดนิ้วมือผ่านปุ่มโฮม หรือใช้ชำระเงินผ่านบริการ Paypal ก็ได้

ความสามารถด้านการโทรศัพท์ บน Galaxy Tab S ทั้ง 2 ตัวนั้นก็สามารถใส่ซิมแล้วโทรออกได้ด้วย (สำหรับ Galaxy Tab S 8.4 นั้นสามารถยกมาแนบหูได้เลย เพราะว่ามีลำโพงสำหรับสนนทนาในตัว) ส่วน Tab S 10.5 นั้นไม่มีลำโพงสหรับสนนทนาในตัวถ้าจะใช้โทรศัพท์จริงๆคงต้องเพิ่งหูฟังกันหน่อยล่ะนะครับ 

ฟีเจอร์ SideSync หรือแอพที่สามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนของเราเข้ากับตัว Tab S 10.5 ได้ โดยจะมีเป็นภาพตัวเครื่องโผล่มาบนหน้าจอของ Tab S เราสามารใช้งานได้จากตรงนี้ เหมาะสำหรับคนที่อยากจะรับโทรศัพท์ทันทีแต่โทรศัพท์ไม่ได้อยู่ใกล้ตัวแต่ซิงค์ไว้กับตัว Tab S ก็สามารถรับได้ทันที

การตั้งค่าใช้งานก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร เพียงแค่โหลดแอพ Sidesync มาไว้บนสมาร์ทโฟน Samsung ของคุณ แล้วเปิดแอพนั้นพร้อมกัน ตัวแอพก็จะทำการเซิดหาอุปกรณ์โดยอัตโนมัติพร้อมเชื่อมต่อกันผ่าน Wifi Direct ครับ

แอพ Remote PC นอกจากแอพ Sidesync แล้วยังมีแอพ Remote PC ที่ให้คุณสามารถใช้ตัว Tab S เชื่อมต่อและสั่งงานกับคอมพิวเตอร์ของคุณได้ด้วย อย่างในภาพนั้นผมลองเชื่อมต่อกับ Surface Pro ก็สามารถใ้ช้งานได้ดี (แต่แอบมีดีเลย์บ้างเล็กน้อย :P)

สิทธิพิเศษและบริการเสริมจาก Galaxy Tab S 10.5
แน่นอนว่าเป็นแท็บเล็ตจาก Samsung แล้วก็ต้องมีบริการเสริมดีๆมาให้อีกเพียบ อย่างเรื่องแอพพลิเคชั่นที่สามารถดาวน์โหลดไปใช้กันฟรีผ่าน Galaxy Apps (Samsung Apps เดิม)และ Galaxy Gifts อย่างแอพที่ช่วยเรื่องการทำงาน Hancom Office ก็มีให้ดาวน์โหลดกันฟรีๆ

ซึ่ง Hancom Office นั้นก็ขึ้นชื่อเรื่องการทำงาน Office บนแท็บเล็ต Android อยู่แล้ว โดยจะมีให้โหลดฟรีทั้ง Hancom Office Hword , Hcell (Excel) , HShow (Powerpoint) เรียกได้ว่าจัดหนักจัดเต็มมาครบเลย

หรือจะเป็นเรื่องข่าวสาร ก็มีแอพ Wall Street Journal , New York Times มีข่าวมาให้อ่านกัน

สำหรับคอการ์ตูนก็มีแอพ Marvel Unlimited ที่ให้ลูกค้า Galaxy Tab S สามารถอ่านการ์ตูนฟรีๆไป 3 เดือนกันเลยด้วย โอ้ว !! แหล่มๆ *0*

บริการและแอพเสริมบนแท็บเล็ตก็มีกันจุใจไปแล้ว ยังมีแอพ Galaxy Gift (ไม่เติม s) หรือแอพที่เอาไว้ใช้แลกของฟรี ขนม หรือบริการดีจาก Samsung ประเทสไทยอีกนะ แหม่ ครบครันจริงๆเลย

ความบันเทิงบน Galaxy Tab S 10.5
มาพูดถึงเรื่องไฮไลท์ของเจ้าแท็บเล็ตตัวนี้กันบ้าง ด้วยจุดเด่นที่มาพร้อมกับหน้าจอ Super Amoled สีสันสุดสวย สุดสดจัดจ้านแบบนี้แล้ว แน่นอนว่าเหมาะกับความบันเทิงประเภทภาพยนตร์อย่างแท้จริง หากนำเอาไฟล์หนังความละเอียดสูงๆมาเปิดบน Galaxy Tab S 10.5 นี้รับรองว่าฟินแบบ โคตรฟินเลยล่ะ แถมยังมาพร้อมกับลำโพงคู่ Stereo ที่ให้เสียงที่มีมิติ ดูหนังโดยไม่ต้องเพิ่งหูฟังได้สบายๆ

จะท่องเว็บไซต์หรือหาข้อมูลก็ทำได้สะดวกหน้าจอใหญ่สะใจ เต็มตาเต็มอารมณ์ ทั้งแนวตั้งและแนวนอนเลย

หรือจะอ่านการ์ตูนฟรีๆจาก Marvel Unlimited ก็อ่านได้สะดวกไม่ต้องซูมกันเลยทีเดียว

ประสิทธิภาพของ Galaxy Tab S 10.5 
ด้วยสเปคระดับนี้แล้ว ความลื่นไหลนั้นก็คงไม่ต้องพูดถึงให้มากมายเพราะว่าลื่นไหลสุดๆอยู่แล้ว แต่สำหรับผู้ที่อยากดูคะแนนเป็นตัวเลข ผลคะแนนจากแอพ Antutu Benchmark นั้นก็ออกมาที่ 35021 ครับผม

การเล่นเกมบน Galaxy Tab S 10.5
ดูหนังก็แล้ว ฟังเพลงก็แล้ว เล่นเว็บก็แล้ว ก็ถึงคราวของการทดสอบการเล่นเกมกันบ้างแล้ว จากผลการทดสอบจากแอพ Antutu Benchmark ได้คะแนนออกมาที่ 3 หมื่นกว่าๆแบบนี้ การเล่นเกมก็คงไม่น่าเป็นห่วงอยู่แล้ว ซึ่งก็ไม่ต้องเป็นห่วงจริงๆ เล่นได้ลื่นไหลสไตล์ Android ตัวท็อปล่ะครับ

จากการทดสอบเกมใหญ่ๆอย่าง Modern Combat 5 , Real Racing , Real Boxing , Virtua Tennis , Striker Soccer G11 ก็ถือว่าเล่นได้ลื่นไหลดี ไม่มีปัญหาใด แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องภาพเล็กน้อยด้วยความละเอียดหน้าจอที่สูง บางเกมที่ยังไม่รองรับความละเอียดหน้าจอขนาดนี้อาจจะแอบเห็นภาพหยาบๆบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับน่าเกลียดครับ 

การถ่ายภาพบน Galaxy Tab S 10.5
มาถึงเรื่องการถ่ายภาพกันบ้าง หากพูดถึงเรื่องการถ่ายภาพด้วยแท็บเล็ตใหญ่ๆแล้วก็คงไม่ได้เป็นจุดเด่นอะไรมากนัก แต่ทาง Samsung ก็จัดเต็มมาด้วยกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าอีก 2.1 ล้านพิกเซล เรียกได้ว่าให้กล้องระดับเดียวกับสมาร์ทโฟนระดับกลางหรือพอๆกับสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปปีก่อนๆเลยทีเดียว หน้าตา UI กล้องก็เป็นแบบเดียวกับบน Galaxy S5 เป๊ะๆ

ส่วนโหมดการถ่ายภาพก็ให้มาแต่จำเป็นๆ ไม่ได้ยัดมาจนรกเกินไป ประมาณ 6 โหมดหลักๆคือ Auto , Beauty Face , Shot & More , HDR , Dual Camera หากต้องการเพิ่มก็สามารถเข้าไปดูได้ที่หน้าดาวน์โหลดเลยครับ

ส่วนเรื่องจของการบันทึกวีดีโอก็สามารถบันทึกได้สูงสุดที่ Full-HD ครับ

ลองชมตัวอย่างภาพถ่ายเล็กๆน้อยๆจากตัวอย่างด้านล่างนี้เลยครับผม ><

โหมด Auto

โหมด HDR

การใช้งานแบตเตอรี่บน Galaxy Tab S 10.5
ในเรื่องของแบตอตรี่นั้น ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่อึดใช้ได้ ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ระดับ 10 นิ้ว ให้แบตเตอรี่มาที่ 7,900 mAh ถ้าเล่นหนักๆจริงๆก็พอจะอยู่ได้ประมาณ 5-6 ชม.ล่ะครับ แต่หากกลัวว่าแบตฯจะหมดในเวลาสำคัญๆก็ยังมีโหมด Ultra Saving Mode ที่ช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้อีกเยอะเลยล่ะครับ ^^"

สรุปการใช้งาน Galaxy Tab S 10.5
หากคุณต้องการแท็บเล็ตไซส์หน้าจอระดับ 10 นิ้ว เพื่อมาเติมเต็มความบันเทิงแบบครบครัน ทั้งดูหนังความละเอียดสูงๆ เล่นเว็บไซต์อ่านรายละเอียดได้ชัดเจน อ่านการ์ตูน ไฟล์ E-Book ได้ดีเยี่ยม หรือแม้กระทั่งเอามาใช้ทำงาน เจ้า Galaxy Tab S 10.5 นั้นคือตัวเลือกที่ถือว่าคุ้มสุดๆเลยล่ะครับ ทั้งเรื่องหน้าจอที่อยู่ในขั้นดีเลิศ สวยคม สีสันจัดจ้านโดนใจ (ขึ้นอยู่กับคอนเท้นท์ที่เปิดด้วย) เรื่องของสเปคที่ถือว่าอยู่ในระดับท็อปๆในตลาดตอนนี้ รองรับการทำงาน 4G LTE , หรือแม้กระทั่งน้ำหนักและความบางของตัวเครื่องที่ทำให้เรื่องการพกพาไปไหนมาไหนทำได้สะดวกยิ่งขึ้น บอกมาซะขนาดนี้ไม่ฟาดไม่ได้แล้ว !!

โดยราคาของค่าตัวของ Galaxy Tab S 10.5 นั้นก็อยู่ที่ 19,900 บาทครับผม !! 

จุดเด่น

- หน้าจอ Super Amoled สุดยอดแห่งสีสัน มุมมอง และความคมชัด
- ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา บาง เหมาะกับการพกพา
- รองรับ 4G LTE 
- มี Finger Print Scanner
- มีสิทธิพิเศษจาก Galaxy Apps , Galaxy Gifts , Galaxy Gift มากมาย
- มี IR Blaster สามารถใช้งานเป็นรีโมทได้
- สามารถโทรศัพท์ได้ด้วย

จุดสังเกต

- ไม่มีไฟ LED แจ้งเตือน
- ไม่รองรับ NFC

 

บทความโดย : เฮียแม๊พ TechXcite