Review : Asus Zenfone 5 สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่า กับราคาที่เกินจะห้ามใจ !!

เฮียแม็พ | 21 มิ.ย. 2557 13:41:20 (อัพเดต 24 มิ.ย. 2557 14:02:51)

65992

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Asus Zenfone 5 สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่า กับราคาที่เกินจะห้ามใจ !!

 Review : Asus Zenfone 5 สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่า
กับราคาที่เกินจะห้ามใจ !!


สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนใหม่กันอีกเช่นเคย เมื่อเดือนที่ผ่านมีสมาร์ทโฟนอยู่ซีรี่ส์หนึ่งที่เป็นกระแสอย่างล้นหลาม ทั้งเรื่องความคุ้มค่ากับราคาที่น่าสนใจ ทั้งเรื่องตัวเครื่องที่หาซื้อยากกันนิดหนึ่ง (แอบแซวๆ :P) เกริ่นมาขนาดนี้เพื่อนๆคงรู้แล้วใช่ไหมล่ะครับ แน่นอนสมาร์ทโฟนที่จะมารีวิวให้ชมกันวันนี้ก็คือ Asus Zenfone นั่นเอง โดยตัวที่จะมารีวิวในวันนี้เป็นรุ่นกลางของซีรี่ส์อย่าง Asus Zenfone 5 ซึ่งเจ้า Zenfone 5 นั้นก็ยังแบ่งออกเป็นหลายโมเดล ส่วนตัวที่ได้มานี้เป็นตัวแรม 2 GB ครับ มาดูความน่าสนใจของเจ้าตัวนี้กันเลยดีกว่า ^^

มาดูอุปกรณ์ฝนกล่องเจ้า Zenfone 5 กันก่อนเลย อย่างแรก เปิดกล่องมาก็จะเจอตัวเครื่อง Zenfone 5 เต็มพื้นที่กล่อง แท๊นแทน

อุปกรณ์ภายในกล่องก็จะมี คู่มือการใช้งาน , สาย USB , ตัวอแดปเดอร์ชาร์จไฟ และหูฟังแบบ In Ear ครับ

มาดูกันที่ Design ตัวเครื่องกับบ้าง

ตัวเครืองใช้วัสดุพลาสติกด้าน ให้ความรู้สึกในการจับถือที่ดีแน่นหนาใช้ได้ สัดส่วนของตัวเครื่องอยู่ที่ 72.8 × 148.2 × 10.3 มม. ถือว่าขนาดกำลังดี ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป

ฝาหลังเป็นแบบหลังเต่าทำให้เวลาจับถือก็จะรับกับมือได้ค่อนข้างดี

Asus Zenfone 5 มาพร้อมกับหน้าจอ IPS ขนาด 5 นิ้วตามชื่อรุ่น ความละเอียดหน้าจออยู่ที่ HD 720x1280 พิกเซล

ด้านบนของหน้าจอจะมีเซ็นเซอร์วัดแสง , ลำโพงสำหรับสนนทนา , ไฟ LED สำหรับแจ้งเตือน และกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

ส่วนด้านล่างของหน้าจะจะมีปุ่มสัมผัสมาตรฐานอย่าง ปุ่ม Back , ปุ่ม Home และปุ่ม Recent Apps น่าเสียดายที่ตรงปุ่มกดนั้นไม่มีไฟ Backlight เวลาเล่นตอนกลางคืนก็คงต้องคลำๆเอาล่ะครับ 555

ด้านล่างจะมีไมค์ตัวหลักสำหรับสนนทนา ช่อง Micro-USB

ด้านบนของตัวเครื่องจะมีช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. และไมค์ตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน

ด้านขวาเป็นปุ่ม Volume Rocker (เพิ่ม-ลดเสียง)และปุ่ม Power 

ส่วนฝั่งซ้ายก็เรียบๆ มีเพียงที่แกะฝาหลังเท่านั้นครับ

ส่วนด้านหลังก็จะมีกล้องความละเอียด 8 พิกเซล พร้อมเทคโลโลยี Pixel Master , แฟลช LED และโลโก้ Asus

ลงมาด้านล่างจะมีโลโก้ intel inside , โลโก้ Zenfone และลำโพงหลัก

ฝาหลังของ Zenfone 5 ก็สามารถแกะออกมาได้ พอแกะออกมาจะพบกับช่องใส่ซิม(แบบไมโครซิม)ทั้ง 2 ซิมอยู่ตรงกลาง และมุมขวาบนจะมีช่องสำหรับใส่ Micro-SD การ์ด ส่วนแบตเตอรี่นั้นไม่สามารถแกะได้ครับ ฝังมาเลย :D

สเปคของ Asus Zenfone 5

เอาล่ะ ดูตัวเครื่องภายนอกเียบร้อยแล้ว ก็มาต่อกันที่เรื่องของฮาร์ดแวร์ภายใสอย่างสเปคกันบ้าง อย่างที่บอกไว้ตอนต้นว่าตัว Zenfone 5 นั้นจะมีวางขายหลายโมเดล ทั้งตัวแรม 1 GB , แรม 2 GB และตัวที่รองรับ LTE ด้วย ส่วนตัวที่นำมาทดสอบนี้เป็นโมเดลแรม 2 GB 3G ใช้หน่วยประมวลผลเป็น Intel Atom Z2560 Dual-core ความเร็ว 1.6 GHz พร้อม GPU PowerVR SGX 544MP , แรม 2 GB หน่วยความจำภายใน 8 GB (เพิ่ม Micro-SD ได้สูงสุด 64 GB) แบตเตอรี่ 2,110 mAh ครับ

อ้ะ เกือบลืม Zenfone มาพร้อมกับ ระบบปฏิบัติการ Android 4.3 ครอบด้วย Zen UI น่ะครับ

โดยหน้าตาของ Zen UI ก็ถือว่าออกแบบมาได้เรียบง่าย สะอาดตา พร้อมความลื่นไหลแบบสุดๆ ในหน้า Lockscreen ก็จะมี นาฬิกาขนาดใหญ่พร้อมบอกอุณหภูมิ และ Shortcut เข้าตัวแอพสำคัญๆได้ทันทีอย่าง แอพกล้อง , โทรศัพท์ หรือส่งข้อความ สะดวกดีครับ วิธีการปลดล็อคก็เพียงเลื่อนหน้าจอไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง

หน้า Home และ App Drawer ก็จะเรียบๆ คล้ายๆกับบน Pure Google และไอคอนสไตล์ Flat Design สะอาดตา ส่วนความลื่นไหลก็อย่างที่บอกไว้ครับ ลื่นมากกก !! *0*

รูปแบบ Notification Bar ด้านบน ก็จะเหมือนบน Android ทั่วไป หากลากลงมากจากมุมซ้าย ก็จะเข้าในส่วนของการแจ้งเตือนต่างๆแต่ถ้าลากลงมาจากมุมขวาบนของจอก็นะเป็นในส่วนของ Toggle ต่างๆที่เราได้ตั้งค่าไว้ เช่น เปิด-ปิด Wifi , เปิดปิด Bluetooth , เปิด-ปิด Mobile Data เป็นต้นครับ

ในเรื่องของแอพที่ติดมากับเครื่องก็ถือว่าให้แอพจำเป็นๆมาพอสมควร ไม่จำเป็นต้องไปโหลดเพิ่มเท่าไหร่

อย่าง Do it Later คล้ายๆกับแอพจำพวก Task ที่เราสามารถบันทึกรายการทำจะทำไว้ในนี้ได้ อย่างเช่น อ่านเว็บไซต์อยู่แต่ยังอ่านไม่จบ ต้องไปทำอย่างอื่น ก็สามารถเก็บหน้าเว็บไซต์นั้นๆไว้ในหน้า Do it Later ได้แล้ว (ไม่ต้องไปแปะๆบน Facebook ละ :P) 

SuperNote หรือแอพจดบันทึก ให้เราจดบันทึกได้อย่างสะดวกสบายจะใช้เป็นจดบันทึกด้วยลายมือก็ได้ วาดรูปเล็กๆน้อยๆก็พอไหวนะ

ืหรือแอพจัดการไฟล์อย่าง File Manager ก็มีมาให้เลย ไม่จำเป็นต้องไปโหลดพวก Astro มาเพิ่มเติมละ :)

Audio Wizard แอพที่ช่วยจัดการในเรื่องเสียง ให้เราสามารถเลือกโหมดของเสียงได้ เช่น Music Mode , Movies Mode เป็นต้นครับ

Slendid เป็นแอพที่ช่วยให้ผู้ใช้ปรับเปลี่ยนอุณหภูมิของสีหน้าจอได้ หากไม่ชอบโทนร้อน อุ่นๆก็สามารถปรับเป็นโทนเย็นได้ สีจืดไปหน่อยก็มี Vivid Mode ช่วยเร่งขึ้นมาได้ครับ

ความบันเทิงบน Zenfone 5

มาพูดถึงเรื่องความบันเทิงกันบ้าง ด้วยหน้าจอขนาด 5 นิ้วความละเอียด HD ถือว่าใหญ่พอสำหรับการดูหนัง ให้สีสันที่สวยงาม ลำโพงหลักของตัวเครื่องนั้นอยู่ทางด้านหลังส่วนเสียงที่ได้ ไม่ได้ดังเท่าไหร่นัก แต่ก็ไม่ได้เบามากจนไม่ได้ยินนะครับ 

ส่วนการเล่นเว็บไซต์ก็กำลังเหมาะเลย ^^

ประสิทธิภาพของ Asus Zenfone 5 ล่ะ 

มาดูทางด้านประสิทธิภาพบน Zenfone 5 กันบ้าง ด้วยชิปเซ็ต Intel Z2560 1.6 GHz หลายคนอาจสงสัยว่า มันจะแรงระดับไหน เลยลองจับมาวัดค่าคะแนนจากแอพ Antutu Benchmark ซะเลย ผลที่ได้ก็ตามภาพด้านบนเลยครับ คะแนนออกมาที่ 19736 คะแนนครับ 

การเล่นเกมบน Asus Zenfone 5 

เรื่องผลคะแนนจากการ Becnhmark และการใช้งานจริงมันคนละเรื่องครับ ถึงสกอร์จะเยอะขนาดไหน แต่หากทำงานสะดุด กระตุก ก็ไม่ไหวนะ เลยลองจับ Zenfone 5 ตัวนี้มาทดสอบการเล่นเกมจริงๆจังๆดูบ้าง

ผลก็ออกมาว่า จากการทดสอบเล่นเกม Fifa 14 (รับกระแสบอลโลกหน่อย 55) , Asphalt 8 , Rival Knights , Batman & The Flash : Hero Run และ Top Gear - Race The Stig ก็ถือว่าทำได้ดี การเล่นเกมอาจจะมีกระตุกบ้าง ในเกมใหญ่ๆ แต่โดยรวมเล่นได้ลื่นไหลดีครับ เรื่ิองเกม Zenfone 5 สอบผ่านครับ :D


กล้องถ่ายภาพบน Asus Zenfone 5

มาต่อกันเรื่องการถ่ายภาพบน Zenfone 5 กันเลย ในรุ่นนี้ติดกล้องหลังมาที่ 8 ล้านพิกเซล บันทึกวีดีโอได้สูงสุดที่ Full-HD 1080P ส่วนกล้องหน้านั้นติดมาที่ 2 ล้านพิกเซล บันทึกวีดีโอได้สูงสุดที่ HD 720P สำหรับโหมดในการถ่ายภาพก็มีให้เลือกพอสมควร อาทิ Auto , Time Rewind , HDR , Panorama , Night , Low Light , Selfie , Miniature , Depth of field  เป็นต้นครับ

การถ่ายภาพในกล้องหลังหากตั้งในสัดส่วน 16:9 จะถ่ายได้ความละเอียดสูงสุดที่ 6 ล้านพิกเซล ส่วนคามละเอียด 8 ล้านพิกเซล จะต้องตั้งที่สัดส่วน 4:3 ครับ สำหรับการจับภาพก็ถือว่าช้าไปนิด หากเร่งรีบไปหน่อย อาจทำให้ได้ภาพเบลอได้

ลองมาดูภาพตัวอย่างจากกล้องหลัง กันเลยครับ :D 

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายจากโหมด Auto 

ตัวอย่างภาพจากโหมด HDR

ตัวอย่างภาพจากโหมด Night (โหมดกลางคืน)

ภาพจากโหมด Miniature หรือ Tilt Mode ที่ให้เราสามารถเลือกจุดที่จะเน้นชัดได้เอง จะเป็นแบบเส้นหรือวงกลมก็ได้ครับ

ภาพจากโหมด Depth of field หน้าชัดหลังเบลอเกร๋ๆตามสมัยนิยม

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Asus Zenfone 5

Zenfone 5 นั้นให้แบตเตอรี่มาที่ 2,110 mAh ซึ่งจากการใช้งานเปิด Wifi ตลอด เปิดระดับแสงที่ 50% เล่นเกมบ้าง เล่นอินเทอร์เน็ต ถ่ายรูป ก็ถือว่าแบตค่อนข้างลดไวพอสมควร แต่หากไม่ได้เล่นอะไรหนักๆก็พอไหวครับ ส่วนเรื่องความร้อนก็ไม่ค่อยร้อนแบบหนักหนามากนัก ส่วนมากจะแค่อุ่นๆเท่านั้นครับ :D

สรุปการใช้งาน

หากคุณต้องการสมาร์ทโฟน 2 ซิม หน้าจอใหญ่ระดับ 5 นิ้ว ที่มีสเปคดี ทำงานลื่นไหล วัสดุงานประกอบแน่นหนา มีกล้องหลังคุณภาพ ในราคาประหยัด ครบครัน เจ้า Asus Zenfone 5 นั้นถือว่าเปนตัวเลือกที่ดีที่สุดในสมาร์ทโฟนระดับราคาเดียวกันเลย ทั้งสเปคที่ให้ชิปเซ็ต Intel Atom Z2560 ทำงานได้ลืนไหล แรม 2 GB เหลือใช้งานสบายๆ กล้องหลังความละเอียดสูงสุด 8 ล้านพิกเซล วัสดุงานประกอบ การออกแบบที่ดูดี ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในราคาค่าตัวเพียง 5,990 บาทเท่านั้น !! *0*

จุดเด่น

- สเปคคุ้มค่าที่สุดในสมาร์ทโฟนราคาระดับนี้
- Zen UI ลื่นไหล หน้าตาเรียบๆ สะอาดตา
- รองรับ 2 ซิม
- กล้องหลัง Pixel Master ให้ภาพดีมีคุณภาพ

จุดสังเกต

- ตัวปุ่มสัมผัส ไม่มีไฟ Backlight
- หน่วยความจำภายในมีเพียง 8 GB อาจเหลือใช้น้อยไปหน่อย (ตรงจุดนนี้อาจหา Micro-SD สักตัวมาใส่เพิ่ม)
- น่าเสียดายที่แบตเตอรี่หมดเร็วไปหน่อย ถ้าอย่างไรติดแบตฯสำรองไว้สักตัวก็ดีนะครับ

บทความโดย : เฮียแม๊พ TechXcite