Review : Sony Xperia Z2 Tablet แท็ปเล็ตกันน้ำที่ขึ้นชื่อว่าเบาและบางที่สุดในโลก !!

เฮียแม็พ | 26 พ.ค. 2557 12:47:06 (อัพเดต 1 มิ.ย. 2557 12:45:41)

13977

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Sony Xperia Z2 Tablet แท็ปเล็ตกันน้ำที่ขึ้นชื่อว่าเบาและบางที่สุดในโลก !!

Review : Sony Xperia Z2 Tablet แท็ปเล็ตกันน้ำที่ขึ้นชื่อว่าเบาและบาง
ที่สุดในโลก !!

สวัสดีเพื่อน TechXcite ครับ กลับมาพบกับรีวิวอุปกรณ์ไอที Gadget ใหม่ๆกันอีกเช่นเคย วันนี้ขอเสนอแท็ปเล็ตเรือธงตัวล่าสุดจาก Sony อย่าง Sony Xperia Z2 Tablet ชื่อจริงๆคือแบบนี้นะครับ หลายๆคนอาจจะสับสนเรียก Tablet Z2 กันอยู่ 555 โดยเจ้าแท็ปเล็ตตัวนี้ทาง Sony เคลมไว้ว่ามันเป็นแท็ปเล็ตกันน้ำขนาด 10 นิ้วที่เบาและบางที่สุดในโลกกันเลยทีเดียว เอาล่ะจะน่าสนใจขนาดไหน มาติดตามกันเลยครับ ^^"อุปกรณ์ภายในกล่องก็จะมีตัวเครื่อง สาย USB และอแดปเตอร์ชาร์จไฟเท่านั้นครับ ไม่มีแถมหูฟังมาให้นะ สเปคของ Xperia Z2 Tablet
มาเริ่มกันที่สเปคก่อนเลย เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าเจ้า Xperia Z2 Tablet นั้นเป็นแท็ปเล็ตเรื่องธงตัวล่าสุดจาก Sony และยังเปิดตัวพร้อมกับสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง Xperia Z2 อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าในด้านสเปคแล้ว ถือว่าแทบจะถอดแบบมาจาก Xperia Z2 ทั้งหมด โดย Xperia Z2 Tablet นั้นจะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 Kitkat หน่วยประมวณผล Snapdragon 801 (MSM8974AB) Quadcore CPU ความเร็ว 2.3 GHz ส่วน GPU ก็แน่นอนว่ามาพร้อมกับ Adreno 330 แรมให้มา 3 GB หน่วยความจำภายใน 16 GB (เพิ่ม Micro-SD การ์ดได้สูงาุด 64 GB) แบตเตอรี่ 6,000 mAh
 
ด้าน Designแน่นอนว่าเป็นแท็ปเล็ตจาก Sony ก็ต้องมีคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่นติดมาด้วย (เจ๋งตรงนี้แหละ) โดย Xperia Z2 Tablet ก็สามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP55/58 คือสามารถกันน้ำได้ในระดับ 1.5 เมตร ภายในเวลาครึ่งชม. เกินกว่านั้นระวังเจ๊งนะจ๊ะ 55มาต่อกันที่ขนาดของตัวเครื่องกันบ้าง ก็อย่างที่บอกไว้ก่อหน้านี้ว่าทาง Sony เคลมไว้ว่าเจ้า Xperia Z2 Tablet เนี่ยเป็นแท็ปเล็ตกันน้ำที่เบาและบางที่สุดในโลกเลยนะฮ๊าฟ โดยขนาดของตัวเครื่องก็อยู่ที่ 266 x 172 x 6.4 มม. (บางแค่ 6.4 มม. เท่านั้นเองนะ !! *0*) ส่วนน้ำหนักก็อยู่ที่ 439 กรัมเองด้วย เรื่องการจับถือนั่นก็เบาจริงๆเหมือนถือสมุดเล่มใหญ่ๆสักเล่มเองแหละ ^^"Sony Xperia Z2 Tablet มาพร้อมหน้าจอ Triluminos ขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1920x1200 พิกเซล พร้อมกระจกกันรอย พร้อมซอฟแวร์ X-Reality ที่ช่วยให้การดูภาพและดูภาพยนตร์ให้ภาพที่สดและเพิ่มรายละเอียดมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งตรงนี้ต้องยอมรับเลยว่าจอของเจ้า Xperia Z2 Tablet นั้นสีสวยจริงๆ แถมมุมมองก็กว้างใช้ได้ :Pด้านบนของหน้าจอก็จะมีโลโก้ Sony อยู่มุมซ้าย ถัดมาเป็นกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และมุมขวาสุดจะมีไฟ LED เล็กๆซ่อนอยู่ด้วย 

ด้านล่างของหน้าจอก็มีลำโพงคู่แบบ Stereo พร้อมเทคโนโลยี S-Force Surround ด้วยนะด้านซ้ายของตัวเครื่องก็มีปุ่ม Power และปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง ด้านขวาเรียบๆไร้ปุ่มกดใดๆนะครับด้านล่างของตัวเครื่องจะมีพอร์ทสำหรับต่อ Docking หรือสาย Magnetic Charging  และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ตัวนี้ไม่ต้องปิดช่องหูฟังแต่อย่างใดเอาลงน้ำได้เลยด้วย *0*ด้านบนของตัวเครื่องก็จะมีช่องใส่ซิมการ์ด (แบบไมโครซิม) , ช่องใส่ Micro-SD การ์ด และช่อง Micro-USB ที่มีตัวปิดกันน้ำอยู่ และถัดมาเป็นตัว IR Blaster เอาไว้ใช้เป็นรีโมทควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยนา :Dด้านหลังของตัวเครื่องก็จะมีโลโก้ Sony ใหญ่ๆเด่นอยู่ตรงกลางเครื่อง และโลโก้ Xperia อยู่ข้างล่าง มีกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซลอยู่ตรงมุมขวาบน รุ่นนี้มี NFC ตามคอนเซ็ป One Touch ของ Sony ด้วยนะ อยู่บริเวณใต้กล้องนี่เอง 

UI และการใช้งานเบื้องต้น

Sony Xperia Z2 Tablet มาพร้อมกับ Xperia UI ตัวล่าสุดแบเดียวกับบน Xperia Z2 ความลื่นไหลนี่กคงไม่ต้องพูดถึงกันแล้ว เพราะระดับนี้ติดนิ้ว ลิ่นไหลสุดๆไปเลยล่ะครับ ในหน้า Lock screen จะมีการเปลี่ยนแปลงจากบน Xperia UI Android 4.3 นิดหน่อย คือเปลี่ยนเอฟเฟคจากบานพับมาเป็นแสงๆ และมีไอคอน Shortcut ของกล้องอยู่ด้านล่างเลย หรือจะเป็น Small Apps ที่สามารถเลือกแอพต่างๆเป็นป็อปอัพออกมาให้ใช้งาน โดยกดได้จากปุ่ม Recent Apps ด้านล่างเล้ยบนสมาร์ทโฟนของ Sony Xperia นั้นก็จะมีแอพที่ติดมาให้พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นแอพ Navigation จาก Garmin ที่มีให้ทดลองใช้ฟรี 1 เดือน Office Suite Pro เป็นต้นหรือสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้า Xperia ที่มีให้มากมายบน Xperia Lounge ที่จะมีเพลงหรือหนังดังๆมาแจกให้โหลดกันฟรีๆเลยด้วย อู๊ว...เจ๋งนะเนี่ย *0*พิเศษสำหรับผู้ใช้ Xperia Z2 , Z2 Tablet และ Xperia M2 ตอนนี้สามารถโหลดอัลบั้มล่าสุดของ King of Pop อย่าง Michael Jackson กับอัลบั้ม Xscape ไปฟังฟรีๆทั้งอัลบั้มด้วยนะ ^^

การเชื่อมต่อบน Xperia Z2 TabletXperia Z2 Tablet ในโมเดลที่ขายไทยนั้นจะเป็นรุ่นที่รองรับการใช้งาน 4G LTE ด้วย แต่พิเศษกว่านั้นก็คือสามารถโทรออกได้ด้วยนะ O.o" โดยเราสามารถใช้ซิมแล้วโทรเข้าโทรออกได้เลย แหม่ แต่ถ้าจะคุยจริงๆก็แนะนำให้ใส่หูฟังเถอะนะครับ ไม่งั้นคงตลกน่าดู 555ตัว Xperia Z2 Tablet นั้นถือว่าเป็นแท็ปเล็ตไม่กี่รุ่นที่รองรับการทำงาน NFC ด้วย ทำให้การส่งเพลง , โอนย้ายไฟล์ภาพ หรือการใช้งานกับอุปกรณ์ต่างๆง่ายขึ้นพอสมควรเลยแหละ ^^บน Xperia Z2 Tablet ยังมี IR Blaster ติดมาด้วย ทำให้สามารถทำตัวแท็ปเล็ตให้เป็นรีโมทคอนโทรลได้ด้วยแอพ Remote control ที่ติดมากับเครื่องเลย แหม่ พกเครื่องเดียว เป็นได้หลายอย่างเลยนะเนี่ย ><

ความบันเทิงบน Xperia Z2 Tabletถุ้าพูดถึงแท็ปเล็ตของ 10 นิ้วเนี่ย เรื่องความบันเทิงก็ถือเป็นส่วนหลักๆเลยใช่ไหมล่ะครับ หลายๆคนคงอย่างได้แท็ปเล็ตหน้าจอแจ่มๆมาดูหนังอ่านเว็บกันใช่ไหมล่ะ แน่นอนว่าเจ้า Xperia Z2 Tablet นั้นตอบโจทย์ตรงนี้ได้ดีมากเลยทีเดียว ด้วยหน้าจอที่ใช้เทคโนโลยี Triluminos ที่ให้สีสดใสสวยงาม เต็มตา และยิ่งบวกเข้ากับลำโพงคู่แบบ Stereo ที่ให้เสียงดังใช้ได้ ทำให้การดูหนังนั้นอยู่ในระดับที่ยอดเยี่ยมทีเดียว แถมน้ำหนักของตัวเครื่องก็เบาพอที่จะถือดูได้อย่างสบายๆหน้าจอใหญ่ๆจะอ่านการ์ตูนก็เต็มตาเล่นเว็บก็อ่านได้ง่ายรายละเอียดครบเลย ^^

ประสิทธิภาพบน Xperia Z2 Tablet

มาวัดประสิทธิภาพของ Xperia Z2 Tablet กันบ้าง จากหน่วยประมวลตัวท็อปๆระดับนี้แล้ว ผลการทดสอบจากแอพ Antutu Benchmark คะแนนก็ออกมาอยู่ที่ 32,395 จ้า

การเล่นเกมบน Xperia Z2 Tabletเป็นอีกเรื่องหนึ่งสำหรับผู้ใช้แท็ปเล็ตที่มักทำกันคือการเล่นเกมนั่นเอง ด้วย CPU Snapdragon 801 (แรงระดับท็อปสุดแล้วตอนนี้) แถมด้วย GPU Adreno 330 แล้วเรื่องการเล่นเกมก็คงจะไม่ต้องห่วงอะไรมากแล้วล่ะครับ เล่นได้ลื่นไหลกันทั้งนั้น

จากที่ได้ทดสอบเกมใหญ่ๆอย่าง The Amazing Spiderman 2 (แจกฟรีบน Xperia Lounge ด้วยน่ะ) , Asphalt 8 , Real Racing 3 , Dead Trigger , Blocky Roads และ Subway Surf ก็เล่นได้ลื่นๆตามแบบฉบับ Android จ้า :D

การถ่ายภาพบน Xperia Z2 Tabletมาต่อกันด้วยเรื่องถ่ายภาพกันบ้าง Xperia Z2 Tablet มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (ในสัดส่วน 4:3) และกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายวีดีโอได้ที่ Full HD ทั้งคู่ โหมดการถ่ายภาพก็มีให้เลือกประมาณ 8 โหมด อาทิเช่น Superior Auto , Manual , Background Defocus , AR Effect , Creative Effect , TimeShift Burst , Social Live และ Sweep Panorama 

เอาเป็นว่ามาลองชมภาพตัวอย่างบน Xperia Z2 Tablet กันเลยดีกว่า
ต้องย้ำอีกนิดเลยนะครับว่าปกติแล้วกล้องสำหรับแท็ปเล็ตนั้นมักจะไม่ค่อยติดกล้องที่มีคุณภาพสูงมากนัก เพราะจุดขายมันไม่ได้อยู่ที่กล้องตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Backgrund Defocus ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ตามกระแสครับ 555

ภาพตัวอย่างจากโหมด AR Effect ถ่ายคู่กับ Spiderman ก็ได้ แหม่ ไดโนเสาร์ก็มา 555

การใช้งานแบตเตอรี่บน Xperia Z2 Tabletเจ้าแท็ปเล็ตตัวนี้ให้แบตเตอรี่มาที่ 6,000 mAh กับการใช้งานหนึ่งวันก็ถือว่าเล่นได้ทั้งวัน หากไม่ได้เล่นแบบจัดหนักจัดเต็มมากนัก แต่ถ้าหากใช้งาน 4G ด้วยเล่นเกมหนักๆ ถ่ายรูปหรือเล่นเว็บไซต์ตลอด ก็อาจจะอยู่ได้ประมาณ 5-6 ชม. เท่านั้น ถือว่าไม่ได้อึดระดับโหดๆแต่เทียบกับการใช้งานปกติก็ถือว่าอยู่ได้สบายๆ หรือหากกลัวว่าแบตจะหมดจริงๆก็ยังมี Stamina Mode เอาว้ช่วยประหยัดแบตฯอีกด้วยนะ :D

สรุปการใช้งาน Xperia Z2 Tabletหากท่านต้องการแท็ปเล็ตสเปคเทพๆ พกพาสะดวก การทำงานลื่นไหล จัดเต็มด้านความบันเทิงทั้งดูหนังฟังเพลง เล่นเกมบวกกับสิทธิพิเศษพวกเพลงหนังจาก Sony และที่สำคัญกันน้ำด้วย เจ้า Xperia Z2 Tablet นั้นตอบโจทย์ตรงนี้ได้อย่างครบครัน ด้วยทีเด็ดตรงกันน้ำที่ในตลาดตอนนี้แทบจะยังไม่มีแท็ปเล็ตตัวไหนทำแบบกันน้ำกันเลย และยิ่งสเปคที่ท็อปที่สุดในตลาดตอนนี้อีก แถมจุดเด่นจริงๆคงเป็นเรื่องน้ำหนักที่เบาและความบางของมันที่สามารถพกพาไปไหนได้อย่างสะดวก ไม่ต้องแบกจนหนักอีกต่อไป

สำหรับรุ่นนี้ก็สนนราคาอยู่ที่ 23,990 บาทครับ

จุดเด่น
- สเปคระดับท็อปสุดๆตอนนี้
- เป็นแท็ปเล็ตที่เบาและบางที่สุดในโลก (ตอนนี้)
- กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP55 / 58
- รองรับ 4G LTE
- รองรับ NFC
- มีสิทธิพิเศษจาก Xperia Lounge มากมาย
- มี IR Blaster สามารถใช้งานเป็นรีโมทได้
- สามารถโทรศัพท์ได้ด้วย

จุดสังเกต
- แบตเตอรี่ไม่ได้อึดพอสำหรับการเล่นหนักมากๆ
- ขอบหน้าจอค่อนข้างหนาไปนิด