Review : รีวิว Surface 2 ดีไซน์เรียบหรู มาพร้อม Office All in One

MrXcite | 2 เม.ย. 2557 12:28:44 (อัพเดต 2 เม.ย. 2557 16:06:58)

38129

VIEWS MrXcite

Review : รีวิว Surface 2 ดีไซน์เรียบหรู มาพร้อม Office All in One

Review : รีวิว Surface2 ดีไซน์เรียบหรู มาพร้อม Office All in One

สวัสดีครับชาวTechXcite ทุกท่าน วันนี้มาพบกับรีวิวแท็บเล็ตตัวล่าสุดจาก Microsoft นั่นก็คือ Surface 2 การกลับมาในครั้งนี้ Microsoft ขอแก้ตัวจากตัวก่อนที่ยอดขายไม่ค่อยดีนัก ครั้งนี้ได้เปลี่ยนชื่อจาก Surface RT ไปเป็น Surface 2 พร้อมอัพสเปคแบบจัดเต็มแบบไม่มีกั๊กและมาพร้อมระบบปฏิบัติการตัวใหม่ล่าสุด Windows RT 8.1

เรามาดูความน่าสนใจ Surface 2 กันเลยครับว่าจะเจ๋งแค่ไหน

ด้าน Design ของ Surface 2 ตัวเครื่องใช้ VaporMG ที่ทำมาจาก แมกนิเซียมสีเงินที่ทนทานเป็นพิเศษ วัสดุชนิดเดียวกับที่ใช้ทำนาฬิกาหรูและรถสมรรถนะสูง ทำให้รู้สึกแข็งแรงทนทานมากๆครับ ถ้าตกพื้นก็ไม่รอดนะครับ ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 10.81 x 6.79 x 0.35 นิ้ว ส่วนน้ำหนักอยู่ที่ 670 กรัม (ถือว่าหนักพอสมควร) ไม่กันน้ำอย่าเอาไปเล่นช่วงสงกรานต์นะครับ

สำหรับ Surface 2 มาพร้อมหน้าจอความละเอียดสูง ClearType full HD (จากตัวเก่าแค่ HD) ขนาด 10.6 นิ้ว พร้อมความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล รองรับการสัมผัส 5 จุด มาพูดถึงเรื่องสเปคกันบ้างนะครับ ทาง Microsoft ได้ เพิ่มความแรงซีพียูโดยใช้ Tegra 4 Quad-Core ซึ่งทำให้เร็วขึ้นและกินพลังงานน้อยลง ความเร็วอยู่ที่ 1.8GHz และ GPU แบบ 72-core แรมให้มา 2GB ให้แรมมาเยอะมากครับ ถ้าเทียบแท็บเล็ตตัวอื่นในท้องตลาดตอนนี้ เล่นเกมส์ ดูหนัง ฟังเพลงได้สบายเลย หน่วยความจำภายในเครื่องมีให้เลือก 2 ขนาด คือ 32GB กับ 64GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้สูงสุดถึง 64GB ด้วยการ์ด Micro SDXC แบตเตอรี่สามารถใช้ได้นานกว่าเดิม (ประมาณ 10 ชั่วโมง)

ส่วนด้านบนของตัวเครื่องเป็น ปุ่ม Power เอาไว้สำหรับ เปิด-ปิดเครื่อง , Sleep Mode

ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องเป็น ช่องชาร์ต Battery

ส่วนขอบด้านซ้ายของตัวเครื่อง มีลำโพงแบบสเตอริโอ ,ที่เสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 mm. และปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง

 

ส่วนขอบด้านขวามีพอร์ต HD Video Out เชื่อมต่อทีวีแบบ Full HD ทำให้ดูหนังจากเจ้า Surface 2 ได้อย่างสบายไม่ต้องพกแผ่นซีดีให้ยุ่งยากอีกต่อไป เครื่องเดียวอยู่!! และถัดมาจะเป็นพอร์ต USB 3.0 เพิ่มเข้ามาใหม่จากเดิมที่เป็น USB2.0 ซึ่งส่วนนี้จะทำให้ถ่ายโอนไฟล์ได้เร็วขึ้น 

และเมื่อเปิดขาตั้งจะมีช่องเสียบการ์ด Micro SDXC ซึ่งจะแอบอยู่ด้านหลังฝาพับ ทำให้ไม่หลุดหายได้ง่าย

 

ส่วนขาตั้งก็เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม Surface 2 จะมีล็อค 2 ระดับ เพิ่มเข้ามาที่ 60 องศา และ 80 องศา ซึ่งทำให้สามารถใช้บนตัก หรือจะนอนเล่นก็ได้ไม่มีปัญหา ถ้าพูดถึงองค์ประกอบดีไซน์โดยรวมของ Surface 2 นั้น บอกได้เลยว่าแทบไม่มีอะไรแตกต่างจาก Surface RT เลย มีอย่างเดียวที่เห็นได้ชัดนั่นก็คือ พื้นผิวด้านหลังของ Surface รุ่นใหม่เป็นสีเงิน แต่รุ่นเก่าเป็นสีดำครับ

 

มาดูกันที่ OS กันบ้างครับ เพื่อนๆรู้อยู่กันแล้วว่า Surface มาจากค่าย Microsoft ก็คงหนีไม่พ้น ระบบปฎิบัติการ Windows แต่ตัว Surface 2 จะใช้ Windows RT 8.1 ซึ่งมาพร้อมกับโปรแกรมมากมาย เช่น Word, Excel, PowerPoint, OneNote และ Outlook ซึ่งสามารถใช้งานได้ไม่ต่างจากคอมพิวเตอร์เลย

มาดู KeyBoard ตัวใหม่ของ Surface 2 มั่งครับ

การกลับมาครั้งนี้ของ Surface 2 ไม่ได้กลับมาแค่ตัวเดียว ยังมาพร้อม Touch Cover 2 กับ Type Cover 2 ซึ่งต่างจากรุ่นแรกที่สัมผัสแค่ 60 กว่าจุด แต่รุ่นใหม่ 1000 กว่าจุดพิมพ์ไม่ตกหล่นแน่นอน และคีย์บอร์ดตัวใหม่นี้มันสามารถใช้งานตอนกลางคืนได้สะดวกขึ้น เพราะมาพร้อม Blacklist (แสงบนคีย์บอร์ด) มันจะมีเซ็นเซอร์ตรวจสอบสภาพแสงอัตโนมัติ สามารถลด-เพิ่มความสว่างแสงได้อีกด้วย สุดยอดจริง!! และที่สำคัญคีย์บอร์ดตัวใหม่นี้ยังรองรับ Surface ทุกรุ่น ส่วนคีย์บอร์ดตัวใหม่ แบบ Touch Cover 2 ราคาอยู่ที่ 4,990 บาท และ แบบ Type Cover 2 ราคา 4,490 บาท นะครับ

ความสามารถของ Windows 8.1 บน Surface 2

ความสามารถอีกอย่างเลยของ Windows 8.1 คือสามารถเปิดแอพพลิเคชั่นได้ 2 แอพพร้อมกันสะดวกสบายขึ้นเยอะเลยครับ เล่นเกมส์ไปดูหนังไปแจ๋วไปเลย

สุดท้ายที่จะพูดถึงคือเรื่องของกล้อง ตัวนี้มาพร้อมกล้องหน้าขนาด 3.5 ล้านพิกเซล ซึ่งถือว่าชัดพอสมควร ส่วนกล้องหลังขนาด 5 ล้านพิกเซล และมีประสิทธิภาพการทำงานในพื้นที่แสงน้อยได้ดีกว่ารุ่นเดิม แต่รุ่นนี้ก็ยังไม่มีแฟลชให้นะครับรอต่อไป

มาดูภาพตัวอย่างจากกล้องหลังของ Surface 2 กัน

ตัวอย่างจากกล้องหน้า

ขอสรุปสเปค Surface 2 อีกครั้ง ส่วนราคา สำหรับ 32GB ราคาอยู่ที่ 14,500 บาท 

สำหรับ 64GB ราคา 17,500 บาท ใครตังค์เหลือจัดเลยครับ

หลังจากที่ได้ลองจับๆ เล่นๆ Surface 2 อยู่พักใหญ่ ทางทีมงานก็ได้ข้อสรุปจุดเด่นและข้อสังเกตของเจ้า Surface 2 ดังนี้

จุดเด่น

1.สามารถใช้ MS Office ได้เหมือนคอมพิวเตอร์ทั่วไป โดยไม่ต้องซื้อ MS Office ให้เปลืองงบ มีให้ในตัวเครื่องแล้วคุ้มสุดๆ

2.ใช้วัสดุมีคุณภาพ ดูหรูหรา

3.มี USB 3.0 และ microSD สามารถนำไฟล์ประเภทไหนก็ได้ใส่ลงเครื่อง Surface2 แล้วเปิดได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นหนัง เพลง รูปภาพ หรือ เอกสารต่าง ๆ

4.ได้ประสบการณ์เหมือนเล่นโน้ตบุ๊คในการทำงานทั่วไป

จุดสังเกต

1.ใส่ซิมไม่ได้

2.ไม่สามารถติดตั้งโปรแกรมอื่นได้ นอกจากต้องโหลดแอพจาก Windows Store เท่านั้น!!

3.หน้า Live Tiles ไม่บอกสถานะแบตฯว่าเหลือเท่าไร ซึ่งทำให้อาจเล่นเพลินจนแบตฯหมด

4.Windows Store แอพฯยังถือว่ายังน้อยอยู่

5.เวลาใช้งานบางครั้งจะมีอาการหน่วงนิดหน่อย

6.หากใช้งานไปสักพักจะเกิดอาการเครื่องร้อน