Review : MobileLite Wireless เดินทางไปได้ทุกที่อย่างอิสระกับเพื่อนคู่ใจแบบไร้สาย

MXcite | 12 พ.ย. 2556 14:54:39 (อัพเดต 17 พ.ย. 2556 08:09:10)

14902

VIEWS MXcite

Review : MobileLite Wireless เดินทางไปได้ทุกที่อย่างอิสระกับเพื่อนคู่ใจแบบไร้สาย

Review : MobileLite Wireless เดินทางไปได้ทุกที่อย่างอิสระ
กับเพื่อนคู่ใจแบบไร้สาย

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว TechXcite ทุกคน MrXcite ขอรายงานตัวครับผม ใช่แล้ววันนี้ก็อีกเช่นเคยมี Gadget เจ๋งๆมาฝากกันอีกแล้วแต่วันนี้ไม่ต้องเดากันแล้วนะว่าคืออะไร เดี๋ยวบอกให้เลยแล้วกันมันคือ MobileLite Wireless จาก Kingston อ๊ะ อ๊ะ !? งงกันละสิ๊ว่ามันคืออะไร มันก็คือ "รีดเดอร์ไร้สาย" นั่นเองที่สามารถรับรองได้ทั้ง แฟลชไดร์ฟ USB และ SD Card หลายๆคนอาจตั้งคำถามในใจว่าแค่เนี่ยเองหรอไม่เห็นเจ๋งตรงไหนเลย เดี๋ยวก่อนใจเย็นๆครับ เพราะมันจะยังเป็นที่ชาร์ตไฟสำรองให้กับโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตได้อีกด้วย พูดง่าย All in One กันเลยทีเดียว อวดอ้างสรรพคุณกันไปยกใหญ่ละไปดูวิธีใช้งานและรูปร่างหน้าตากันสักหน่อยว่าจะหล่อเหลาสักขนาดไหน

บอกตรงๆเลยว่าแว๊บแรกที่ได้เห็นมันต้องหนักแน่ๆเลยเหมือนกับพวกที่ชาร์ตไฟสำรองทั่วๆไปที่เห็นๆกัน แต่พอได้สัมผัสปุ๊บ อ่าวเฮ้ย !! เบานิหว่า ก็สมควรเบาแหละก็แค่น้ำหนักแค่ 98 กรัมเท่านั่นเอง ส่วนขนาดก็ถือว่าโอเคเลย ไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไป พอถือดูก็ขนาดพอดีมือเลย เวลาพกพาใส่กระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกงก็ได้อยู่นะวัสดุที่ใช้ก็ทำจากพลาสติกซึ่งจากที่รองใช้งานดูสักพักยอมรับว่า Kingston ไม่ทำให้ผิดหวังครับท่านเพราะมันแข็งแรงทนทานดีเหลือเกิน ในส่วนด้านหน้าก็จะมีไฟอยู่ 3 ดวงด้วยกัน ดวงแรกบอกสถานะแบตฯสำหรับการใช้งาน ดวงที่สองบอกถึงการปล่อยสัญญาณ Wifi ดวงที่สามสถานะบอกการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้านบนก็จะเป็น ช่อง USB สำหรับเสียบแฟลชไดร์ฟหรือเสียบสายชาร์ตอุปกรณ์ต่างๆ ของเรา ข้างๆก็เป็น พอร์ต MicroUSB สำหรับชาร์ตแบตฯ MobileLite Wireless นั่นเอง

ด้านล่างก็เป็นช่องเสียบ SD Cardด้านซ้ายก็จะพบกับปุ่ม Power โดยการทำงานก็แบ่งเป็น 2 สเต็ปด้วยกัน

เริ่มต้นกันที่สเต็ปแรกคือการกดปุ่ม Power หนึ่งครั้งเพื่อสำหรับชาร์ตโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตของเรา อ่อลืมบอกไปสำหรับการชาร์ตแบตฯ MobileLite Wireless ของเรานี้ก็อยู่มาณ 2 ชั่วโมงครับ โดยให้แบตฯมา 1800 mAh 3.7v ใช้งานต่อเนื่องได้สูงสุด 5 ชั่วโมง สำหรับอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้ก็ถ้าเป็นจากฝั่ง iOS ก็ลองรับได้ทุกรุ่น แต่ถ้าเป็นทางฝั่ง Android (2.3+) ขึ้นไป

สเต็ปที่สองคือกดปุ่ม Power ค้างเอาไว้เพื่อใช้งาน การถ่ายโอนข้อมูล ดูรูปภาพ ฟังเพลง ดูวีดีโอ ผ่าน Wifi เอาละไปดูวิธีการใช้งานกันหน่อยขั้นแรกเลยเราต้องไปดาวน์โหลดตัวแอพฯที่ชื่อว่า Kingston MobileLite สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง Play store และ App store ครับ ต่อจากนั้นก็ทำการเชื่อมต่อ Wifi กันก่อน โดยมีชื่อว่า MobileLiteWireless นั้นเองสำหรับการเชื่อมต่อสามารถเชื่อมต่อพร้อมกันได้ 3 เครื่องครับเมื่อเชื่อมต่อเป็นที่เรียบร้อยก็ถึงเวลาเริ่มใช้งานกันสักที 555 เมื่อเปิดแอพฯมาก็จะเจอหน้าตาแบบในรูปเลย อันบน MobileLiteWireless เป็นที่อยู่ของข้อมูลภายใน แฟลชไดร์ฟ USB หรือ SD Card ที่เราใส่เข้าไป ส่วนอันล่าง Local Storage คือที่อยู่ข้อมูลเครื่องของเรา 

การใช้งานทั่วไปๆ เราก็สามารถดูข้อมูลที่อยู่ แฟลชไดร์ฟ USB หรือ SD Card ได้ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ ไฟล์วีดีโอ ไฟล์เพลง ไฟล์เอกสารนอกจากนั้นเรายังสามารถแชร์รูปภาพขึ้นโซเชียลเน็ตเวิร์คได้อีกด้วย หรือจะถ่ายโอนข้อมูลก็สามารถทำได้เลย

**ไฟล์ที่รองรับ**

• ไฟล์เสียง: MP3, WAV 
• วิดีโอ3: M4V, Mp4 (โคเด็ควิดีโอ H. 264) 
• ไฟล์ภาพ: JPG, TIF 
• ไฟล์เอกสาร: PDF

มาดูวีดีโอกันบ้าง ++วีดีโอที่ใช้ทดสอบเป็นไฟล์ Mp4 ผลออกมาว่าลื่นไหลไม่มีอาการสะดุดให้เห็นครับ

สำหรับการใช้งานก็อย่างที่ได้บอกไปแล้ว โดยส่วนตัวผมคิดว่ามันมีประโยชน์มากเลย เท่าที่ลองใช้งานคือเหมาะมากสำหรับโทรศัพท์ที่ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งเลยที่จะช่วยประหยัดพื้นที่ภายในเครื่องได้ เพราะสามารถโอนข้อมูลไปมาได้ โดยเฉพาะระบบ iOS ที่ใช้ได้เลยโดยไม่ต้องผ่าน iTunes ไม่ว่าจะโอนไฟล์เพลง รูปภาพ หนังหรือวีดีโอต่าง นับว่าสะดวกมากๆ
ที่สำคัญเป็นที่ชาร์ตสำรองได้ในตัวอีกอะไรจะช่างดีเลิศอะไรขนาดนี้ส่งท้ายกันนิดนึ่งสำหรับใครที่กลัวว่าเดี๋ยวจะมีใครก็ไม่รู้อยู่ดีๆมาต่อ Wifi แล้วเข้ามาดูข้อมูลของเราโดยที่ไม่ได้รับอนุญาตก็หายกังวลไปได้เลย เพราะมีระบบที่สามารถล็อกรหัสได้อีกด้วย โดยการเข้าที่ Setting แล้วไปตรงส่วน WPA2 Security ใส่รหัสและทำการยืนยันอีกหนึงครั้งก็เป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับใครที่สนใจก็สามารถซื้อมาใช้งานกันได้ ราคาค่าตัวก็อยู่ที่ 2,490 บาท ใครได้ลองใช้แล้วเจอสรรพคุณอย่างไรเพิ่มเติมก็มาบอกต่อกันบ้าง และที่สำคัญลืมไม่ได้เลย อย่าลืมติดตามคราวข่าวสารเรื่องราวดีๆกับพวกเราทีมงาน TechXcite ว่าคราวหน้าจะมีอะไรมาฝากกันอีกบ้าง !!

ดาวน์โหลดฟรีทางนี้ 

Android >> Download <<
iOS >> Download <<