Review : Samsung Galaxy Note 10.1 (2014 Edition) สเปคจัดหนัก ฟีเจอร์จัดเต็ม พร้อมให้คุณสร้างสรรค์ได้อย่างใจ

MXcite | 6 พ.ย. 2556 09:15:50 (อัพเดต 16 พ.ย. 2556 09:07:00)

16104

VIEWS MXcite

Review : Samsung Galaxy Note 10.1 (2014 Edition) สเปคจัดหนัก ฟีเจอร์จัดเต็ม พร้อมให้คุณสร้างสรรค์ได้อย่างใจ

Review : Samsung Galaxy Note 10.1 (2014 Edition) สเปคจัดหนัก ฟีเจอร์จัดเต็ม พร้อมให้คุณสร้างสรรค์ได้อย่างใจ

สวัสดีครับ เพื่อนๆ ชาว TechXcite วันนี้ MrXcite กลับมาอีกแล้วครับ สำหรับวันนี้ต้องบอกเลยว่ารู้สึกตื่นเต้นมากเพราะแท็บเล็ตที่จะเอามารีวิวให้ดูกันเป็นถึงแท็บเล็ตระดับ High end ซึ่งพึ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้เอง คงจะเดากันถูกแล้วละสิ๊ใช่แล้วครับมันคือเจ้า Samsung Galaxy Note 10.1 (2014 Edition) นั่นเอง คราวนี้ทาง Samsung เขาจัดหนักทั้ง สเปค จัดเต็มทั้ง ฟีเจอร์ แถมดีไซน์ยังหรูหราน่าใช้งานเป็นที่สุ๊ดเลย และที่แน่นอนเมื่อเป็นตระกูล Note ก็ต้องมาพร้อมกับปากกา S Pen สารพัดประโยชน์ที่ปรับปรุงมาให้ใช้งานได้อย่างครบเครื่องมากขึ้น ไม่ต้องพูดพล่ามทําเพลงกันแล้วไปดูกันหน่อยว่าจะสุดขนาดไหนครับ 

ตามชื่อรุ่นเลยครับ Samsung Galaxy Note 10.1 (2014 Edition) ก็ต้องมากับหน้าจอขนาดใหญ่สะใจถึง 10.1 นิ้วแน่นอน แบบ Super Clear LCD Capacitive Touchscreen ความละเอียด 2560x1600 Pixels 299 ppi (ไม่รู้จะละเอียดไปถึงนะครับเนี่ย) แถมรุ่นนี้ยังทำให้ขอบหน้าจอมีขนาดเล็กลงอีกด้วย หน่วยประมวลผลภาพ Mali-T628 MP6 ขนาดตัวเครื่องก็ 243.1x171.4x7.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 547 กรัม หลังจากได้ลองใช้ก็ไม่รู้สึกว่าหนักเท่าไหร่นะครับ อารมณ์ประมาณว่าเอา Note 3 มาขยายร่างประมาณนั้นเรื่องสเปคก็ไม่ต้องพูดกันเลย อย่างที่บอกไปครับจัดหนักจริงๆ โดยมาพร้อมระบบปฏิบัติการ 
Android OS เวอร์ชัน 4.3 (Jelly Bean) หน่วยประมวลผลแบบ Octa-Core Processor (Exynos 5 Octa 5420 chipset) ความเร็ว 1.9 GHz อันนี้สำหรับรุ่นที่จำหน่ายในประเทศไทยของเรา ให้ RAM มา 3 GB หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 32GB รองรับ MicroSD card สูงสุด 64GB สำหรับซิมที่ใช้งานเป็นแบบ MicroSIM แบตเตอรี่ Li-Ion 8220 mAh ครับ เป็นไงครับได้ดูสเปคกันแบบจัดเต็มไปแล้วมาดูเรื่องของการดีไซน์ที่หรูหรา ไฮโซ กันบ้างดีกว่า วัสดุที่ใช้ก็เหมือนกับ Note 3 โดยด้านหลังทำด้วยหนังเทียม (Faux-Leather) ทำให้เวลาถือรู้สึกเหมือนกับถือสมุดโน๊ตเล่มใหญ่ๆ รับรองว่าเท่ห์ไม่เบาเลยครับ ด้านหน้าส่วนบนก็จะมี กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์ Proximity Sensor ไว้สำหรับการตรวจจับการใช้งานของเรานันเองครับด้านหน้าส่วนล่างก็จะเป็นปุุ่ม 3 ปุ่ม ปุ่มเมนู ปุ่มโฮม ปุ่มย้อนกลับ ซึ่งปุ่มโฮมเป็นแบบ Physical button ครับด้านหลังก็จะมี กล้องด้านหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash 
ด้านซ้ายก็จะมี ช่องหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร และลำโพงด้านขวาก็จะมี ช่องใส่ซิม ช่องใส่ MicroSD Card ถัดไปเป็น ลำโพง และ ช่องเก็บปากกา S Pen สาระพัดประโยชน์ของเรานั้นเอง สำหรับลำโพงเสียงดังดีทีเดียว แถมอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ทำให้เวลาเล่นเกมแล้วมือจะไปปิดลำโพงด้านบนก็จะมี IR Blaster ไว้ใช้เป็นรีโมททีวีได้ครับ ถัดไปเป็นปุ่ม เปิด/ปิดเครื่อง หรือล็อคหน้าจอ และปุ่ม เพิ่ม/ลด เสียงด้านล่างก็จะมีพอร์ต microUSB ไว้ชาร์ตแบตฯหรือเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ และ ไมโครโฟน ซึ่งรุ่นนี้สามารถโทรเข้า โทรออกได้นะครับ แต่ขนาดอาจจะไม่เหมาะสำหรับถือแนบหู อาจจะให้งานโดยต่อหูฟังบลูทูธคุย อะไรประมาณนั้น 

เรื่องสเปคและดีไซน์ก็ดูกันไปแล้ว คราวนี้ถึงตา ฟีเจอร์ กันบ้าง ที่ต้องบอกว่าใส่มาอย่างเต็มที่ แต่จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันครับอันแรกเลยที่ต้องพูดถึงก็คือเจ้าฟังก์ชั่น Air Command ที่เมื่อเราดึงปากกา S Pen ออกมาก็จะปรากฏขึ้นมาให้เลือกใช้งานกันได้หรืออีกวิธีก็คือกดปุ่มบนปากกา S Pen นั้นเอง ซึ่งฟังก์ชั่น Air Command ก็ประกอบไปด้วยฟีเจอร์สำคัญอยู่ 5 ตัวคือ Action Memo, Scrapbook, Screen Write, S Finder และ Pen Window เดี๋ยวเราจะมาไล่ดูกันแบบทีละตัวเลยครับ >>>

 
ฟีเจอร์แรกเลย Action Memo ที่ให้เราสามารถเขียน ตัวเลขหรือข้อความต่างๆลงไป ได้ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษด้วยนะเอาสิ๊ แล้วจากนั้นก็เลือกว่าจะให้เปลี่ยนเป็นคำสั่งอะไร มีให้เลือกทั้ง โทรศัพท์ รายชื่อ ข้อความ อีเมล์ เปิดบราวเซอร์ แผนที่ หรือบันทึกเป็นสิ่งที่ต้องทำ แบบว่าครบวงจรอยู่ในแผ่นเดียวเลยครับ ฟีเจอร์ต่อไป Scrapbook รับรองถูกใจคนที่ชอบก็ภาพเรื่องราวต่างๆอย่างแน่นอน เพราะการใช้งานนั้นง่ายมั๊ก ๆ เพียงเปิดฟีเจอร์แล้วเอา S Pen ของเราไปวงรอบสิ่งที่ต้องการเท่านั้นเอง และนอกจากนั้นยังสามารถเขียนเพิ่มคำบรรยายได้อีกด้วย อย่าลืมเก็บภาพเรื่องราวต่างๆสุดประใจไว้ในสมุดภาพเล่มนี้ด้วยละครับต่อไปก็เป็นฟีเจอร์ Screen Write พูดง่ายๆก็คือฟีเจอร์ที่ให้เรา Cap ภาพหน้าจอ แล้วเราสามารถเขียนลงไปบนภาพนั้นได้ เป็นอีกหนึ่ง ฟีเจอร์ที่ใช้งานสะดวกมาก ๆ คราวนี้ไปเจออะไรถูกใจก็ Cap เก็บไว้ได้สบายๆแล้วครับฟีเจอร์ต่อไป S Finder ไว้สำหรับค้นหาข้อมูลต่างๆที่อยู่ในเครื่องของเรานั้นเองครับ ต่อไปใครหาอะไรไม่เจอก็อย่าลืมใช้ S Finder ให้เป็นประโยชน์ฟีเจอร์สุดท้ายก็คือ Pen Window ที่ให้เราสามารถเปิดใช้งานแอพฯต่างๆขึ้นมาบนหน้าจอได้เพียงวาดสีเหลี่ยมลงบนหน้าจอเท่านั้นเอง โดยแอพฯ ก็จะเป็นแอพฯ ที่เราใช้งานอยู่บ่อยๆ โดยส่วนตัวชอบฟีเจอร์นี้มากๆเลย สมมตินั่งดูสินค้าอยู่ในเว็บต้องการบวกลบราคาก็สามารถเรียกเครื่องคิดแรกออกมาได้เลย แหม่ๆ มันสะดวกดีจริงๆครับ

สำหรับคนที่ชอบวาดรูป สร้างสรรค์ผลงานศิลปะ Samsung Galaxy Note 10.1 (2014 Edition) จะไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน เพราะนอกจากมี S Note แล้วยังมี Sketchbook Pro มาให้ด้วย เอาสิ๊งานนี้จะวาดรูปหรือถ่ายทอดจินตนาการจัดกันให้เต็มที่ไปเลยครับอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ใช้งานได้เยี่ยมยอดไม่แพ้กัน Multi Window นั่นเองครับ ที่จะทำให้เราเปิดหน้าจอพร้อมกันได้หลายหน้าจอ ซึ่งก็ถูกใจอีกมากๆเช่นกัน 555 เพราะด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 10.1 นิ้ว ทำให้การแบ่งแล้วหน้าจอก็รู้สึกว่าไม่เล็กเกินไปยังสามารถใช้งานได้อย่างสบาย คราวนี้ไม่ว่าจะดู Youtube แล้วเล่น Facebook ไปพร้อมกันได้เลยและสุดท้ายที่ต้องพูดถึงกันสักหน่อยก็คือฟีเจอร์ My Magazine ที่ให้เรา ติดตามข่าวสารหรือสิ่งที่สนใจ กันได้อย่างนาทีต่อนาที เพียงแค่ปัดหน้าจอด้านล่าง Home Screen ขึ้นเท่านั้นเอง ซึ่งหลักๆแล้วจะมี 3 หน้าคือ News ที่จะไปรวมฟีดข่าวต่างๆมาจากแอพฯ Flipboard, Personal ที่จะรวบรวมข้อมูลภายในเครื่องเช่นภาพ, วิดีโอหรือเพลงมาไว้ในที่เดียว, Social หน้าที่จะรวมสังคมออนไลน์ของเราทั้งหมดมาไว้ที่นี่เป็นต้น

คราวนี้ก็ถึงเวลาดูหนัง เล่นเกมกันบ้างแล้ว !!

หลังจากได้ลองเล่นเกม Asphalt 8 (ที่ปล่อยให้โหลดฟรี 555)และ HeavenSword ต้องบอกว่ามันสะใจครับ เพราะด้วยหน้าจอที่ใหญ่แล้วยังคมชัดอีกด้วย เก็บได้ทุกรายละเอียดไม่มีตกหล่นจริงๆ เรื่องประสิทธิภาพก็สบายมากหายห่วงจัดเต็มซะขนาดนี้ เอาเป็นว่าผมให้ 3 ผ่านไปเลยครับ ดูหนังหรือวีดีโอก็ยังคงมันสะใจ อีกเช่นเคย ด้วยหน้าความละเอียดระดับ FullHD เหมือนจะหลุดเข้าไปอยู่ในหนังซะเองเลย 555 เว่อไปหน่อย 

ทดสอบประสิทธิภาพกล้องกันหน่อยSamsung Galaxy Note 10.1 (2014 Edition) ก็ยังมีโหมดให้เลือกถ่ายภาพกันได้อีกเช่นเคย ไม่ว่าจะเป็น โหมดออโต้, โหมดหน้าสวย, โหมดเลือกรูปภาพที่ดีที่สุด, โหมดเบสท์เฟซ, โหมดเสียงและช็อต, โหมดดราม่า, โหมดริชโทน, โหมดการลบวัตถุ, โหมดพาโนราม่า, โหมดกีฬา และโหมดกลางคืน  ชอบโหมดไหนเลือกถ่ายกันได้เลยภาพจะกล้องหน้าภาพจากกล้องหลังภาพจากโหมด Dual Camera ที่สามารถถ่ายพร้อมกันได้ทั้งกล้องหน้าและหลังอีกด้วยครับ

และสุดท้ายก็ต้องทดสอบประสิทธิภาพว่าจะแร๊งขนาดไหน


หลังจากที่ทดสอบด้วย แอพฯ Antutu Benchmark ผลออกมาอยู่ที่ 32,252 คะแนน เป็นรองเพียงแค่ Samsung Galaxy Note3 เท่านั้นเอง แรงสะใจกันไปเลยงานนี้

สรุป 
Samsung Galaxy Note 10.1 (2014 Edition) ถือว่าเป็นแท็บเล็ตอีกหนึ่งตัวที่ครบเครื่องแบบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มแล้ว ด้วยสเปคที่ให้มาแบบไม่มีกั๊ก ทำให้การทำงานทุกอย่างลื่นไหลไม่มีอาการสะดุดหรือหน่วงให้เห็นกันเลย พูดได้คำเดียวว่า แร๊ง ส่วนในเรื่องของฟีเจอร์ก็ตอบโจทย์ได้หมดไม่ว่าคุณต้องการรูปแบบการใช้งานแบบใด Galaxy Note 10.1 (2014 Edition) ก็จัดให้ได้ที่สำคัญมี Air Command ที่ช่วยได้เยอะมากๆเลย อยากให้ทุกคนได้ลองสัมผัสกันดูสักครั้งจริงๆ รับรองว่าจะติดใจแบบวางไม่ลงกันแน่นอน ส่วนราคานั้นอยู่ที่ 20,900 บาท

จุดเด่น
- สเปคถือว่าแรงมากๆทำให้ตอบโจทย์การทำงานได้ทุกรูปแบบ 
- มีฟีเจอร์ให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย
- หน้าจอขนาด 10.1 นิ้ว แบบ Super Clear LCD Capacitive Touchscreen ความละเอียด 2560x1600 Pixels 299 ppi ให้ภาพคมชัดสวยงาม
- ปากกา S Pen พร้อมฟีเจอร์ Air Command 
- ดีไซน์หรูหรา น่าใช้งาน วัสดุที่ใช้และงานประกอบมีความคงทนแข็งแรง

ข้อสังเกต
- รุ่นที่วางขายในประเทศไทยไม่รองรับ 4G LTE