Review: Nokia Lumia 1020 ราชาแห่งกล้องสมาร์ทโฟน ด้วยความคมชัด 41 ล้านพิกเซล

MXcite | 16 ต.ค. 2556 16:10:49 (อัพเดต 17 ต.ค. 2556 12:39:53)

12438

VIEWS MXcite

Review: Nokia Lumia 1020 ราชาแห่งกล้องสมาร์ทโฟน ด้วยความคมชัด 41 ล้านพิกเซล

Review: Nokia Lumia 1020 ราชาแห่งกล้องสมาร์ทโฟน
ด้วยความคมชัด 41 ล้านพิกเซล

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว TechXcite วันนี้ก็กลับมาพบกันอีกครั้งกับสมาร์ทโฟนที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งกล้องสมาร์ทโฟนในขณะนี้เลยก็ว่าได้ และจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเจ้า Nokia Lumia 1020 ที่มาพร้อมกับกล้องเซ็นเซอร์ความละเอียด 41 ล้านพิกเซล วิดีโอแบบ Full HD OMG !! ชัดระดับเทพ ยังแถมฟีเจอร์อีกมากมายที่ช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพกันได้แบบมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็น Nokia Pro Camera, Nokia Smart Camera และอีกมากมาย โอ๊ย !! ขอบอกว่าเยอะจริงๆครับ นอกจากนั้นยังมาพร้อมอุปกรณ์เสริมสุดแสนจะวิเศษอย่างเจ้า Camera Grip แต่จะวิเศษอย่างไรก็ต้องติดตามดูกันต่อไปนะครับ ตอนนี้เชื่อว่าเพื่อนๆคงอยากจะชมเจ้า Nokia Lumia 1020 กันแล้วละสิ๊ วันนี้ TechXcite ของเราก็มีวีดีโอ Unbox มาให้ชมกันด้วยนะครับ 

เป็นยังไงกันบ้างหลังจากได้ชมวีดีโอ Unbox กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเพื่อนๆคงจะถูกใจกันไม่น้อยเลยใช่มั้ยครับ แล้วคราวนี้เราก็ต้องมาทำความรู้จักเจ้า Nokia Lumia 1020 ให้มากขึ้นอีกสักนิด !!

Nokia Lumia 1020 มีขนาดหน้าจอ 4.5 นิ้ว จอแสดงผล AMOLED 16 ล้านสี ระบบสัมผัส Multi-Touch กระจกหน้าจอเป็น Gorilla Glass 3 ซึ่งเกิดรอยขีดขวนได้ยาก ความละเอียด WXGA (1280 x 768) 334 ppi ตัวเครื่องมีขนาด 130.4 x 71.4 มิลลิเมตร ความหนา 10.4 มิลลิเมตร น้ำหนัก 158 กรัม มีสีให้เลือก 3 สีด้วยกัน สีดำ สีขาว และสีเหลือง (ผิวด้านทุกสี) แบตเตอรี่มาตรฐาน Li-ion 2,000 mAh หลังจากที่ได้ลองสัมผัสมาได้สักระยะก็ต้องขอยกนิ้วให้กับงานประกอบของ Nokia ที่ไม่ทำให้ผิดหวัง ทั้งเรื่องความแข็งแรง ทนทาน ดีไซน์ที่สวย ทันสมัยสไตล์ Nokia จริงๆคับ ><สำหรับ Nokia Lumia 1020 ก็แน่นอนต้องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 เวอร์ชั่น GDR2 ชิปประมาลผล Qualcomm Snapdragon S4 ความเร็ว Dual-core 1.5 GHz RAM 2 GB รุ่นเดียวในของ Windows Phone 8 ในตอนนี้เลย หน่วยความจำ 32 GB (ไม่สามารถเพิ่ม SD Crad ได้นะครับ) รองรับ 4G อีกด้วย นับว่าเป็นสเปคที่ดีเลยทีเดียวสำหรับ Windows Phone ^ ^

มาดูโฉมหน้าของเจ้า Nokia Lumia 1020 กันบ้าง !!ด้านบน : มีถาดใส่ Micro SIM ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และ ไมโครโฟน ที่สามารถบันทึกเสียงสเตอริโอได้ ด้านล่าง : มีช่องสำหรับใส่สายคล้อง ช่อง Micro USB สำหรับชาร์จแบตฯ และ ลำโพงด้านซ้าย : เรียบๆไม่มีปุ่มครับด้านขวา : มีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง ปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง และ ปุ่มชัตเตอร์ สำหรับกดถ่ายรูปครับด้านหน้า : มีกล้องความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซลด้านหลัง : มีกล้องและแฟลช Xenon และจุด 2 จุดไว้สำหรับเชื่อมต่อกับฝาหลังที่ทำให้สามารถชาร์จแบตฯแบบไร้สายได้ด้วยครับ

หลังจากที่เราได้รู้จักเจ้า Nokia Lumia 1020 กันไปแล้ว ในที่สุดก็ถึงเวลาที่เรารอค่อยกันแล้ว กล้องหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล มาดูในส่วนของกล้องความละเอียด 41 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช Xenon ขอบอกก่อนว่า 41 ล้านพิกเซลนั้นเป็นตัวเลขสเปคของเซ็นเซอร์ โดยตัวกล้องจะสามารถเก็บภาพได้สูงสุดที่ 38 ล้านพิกเซล โดยเจ้ากล้องสมาร์ทโฟนตัวนี้มาพร้อมกับ เทคโนโลยี Pureview การป้องกันภาพสั่นไหว สามารถซูมภาพได้หลังจากที่ถ่ายไปแล้ว เพื่อขยายรายละเอียด ตัดเฉพาะส่วนที่ต้องการ หมุนภาพ ใส่กรอบ บันทึกเป็นภาพใหม่ และแชร์ได้ทันที 


สำหรับความสามารถเพียบพร้อมแล้วขนาดนี้ก็ต้องมาพร้อมกับฟีเจอร์สุดพิเศษที่จะช่วยให้เราถ่ายภาพได้อย่างสวยงาม จนมืออาชีพยังต้องยกนิ้วให้ จะมีอะไรบ้างต้องไปติดตามดูกันเลย >>สำหรับแอพฯแรกที่จะต้องพูดถึงเลยก็คือ Nokia Pro Camera ทำให้เราสามารถถ่ายภาพสุดแนวแบบที่ทำได้กับกล้อง DSLR ซึ่งเจ้าแอพฯตัวนี้ นั้นเป็นแอพพลิเคชั่นที่มาพร้อมกับความสามารถในการปรับแต่งค่ากล้องต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็นการปรับตั้งค่า White Balance การโฟกัสแบบ Manual การตั้งค่า ISO การตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์และการชดเชยแสง และแน่นอนว่าโหมดการตั้งค่าที่น่าเล่นที่สุดก็คือ การใช้ลูกเล่นปรับตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์นั่นเอง

การปรับตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ของ Nokia Lumia 1020 สามารถตั้งค่าได้เร็วถึง 1/16000 ซึ่งกล้อง DSLR บางตัวยังทำไม่ได้ ดังนั้นเหมาะกับการเอาไปถ่ายภาพเพื่อหยุดความเคลื่อนไหว

ภาพ Light Painting ที่ใช้ Nokia Lumia 1020 ถ่ายนี้ ใช้ความเร็วชัตเตอร์ 4 วินาที ตั้ง ISO ที่ 100 ซึ่งภาพที่ได้ก็ประทับใจมากๆ

สำหรับอีกโหมดที่เจ้า Nokia Lumia 1020 สามารถทำได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียวละก็คือที่โหมดการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ (เอาละสิงานนนี้สนุกแน่นอน) เพราะมีระบบปรับโฟกัสแบบ Manual ที่เราสามารถเลือกระยะโฟกัสได้เอง เหมาะกับการเอาไว้ถ่ายภาพระยะใกล้ เพิ่มมิติของภาพให้สวยงามหรือจะเอามาเล่นระยะชัดตื้นแบบต่างๆก็ได้ภาพที่แปลกตา ไปลองดูตัวอย่างกันเลย

เป็นอย่างไรบ้างเมื่อได้เห็นความสามารถของเจ้า Nokia Pro Camera ต้องบอกเลยว่าสุดยอดจริงๆ การใช้งานก็ไม่ยุ่งยากอะไรใช้การเลื่อนสไลด์ที่หน้าจอ แล้วเลือกโหมดที่ต้องการปรับแต่ง ซึ่งใช้งานได้ง่ายสะดวก ไม่น่าเชื่อว่ากล้องสมาร์ทโฟนจะสามารถทำได้ขนาดนี้ ที่สำคัญมีมาให้ใช้ฟรีใน Nokia Lumia 1020 ตัวนี้ครับอีกหนึ่งแอพฯที่ต้องพูดถึงเลย สำหรับเจ้า Nokia Lumia 1020 นั่นก็คือ แอพฯ Nokia Smart Camera ที่มีฟีเจอร์เจ๋งๆที่เรียกว่า Best Shot โดยเจ้าฟีเจอร์ Best Shot ที่ว่านี้ ก็คือการเลือกภาพถ่ายที่ดีที่สุดจากการกดชัตเตอร์เพียงครั้งเดียวครับเจ้าฟีเจอร์ Best Shot นี้อธิบายง่ายๆก็คือ กล้องจะทำการลั่นชัตเตอร์บันทึกภาพแบบต่อเนื่อง โดยเราแค่กดถ่ายภาพเพียงครั้งเดียว กล้องของ Nokia Lumia 1020 จะบันทึกภาพแบบรัวเร็วๆเอาไว้เป็นฐานข้อมูลประมาณ 10 ภาพ เมื่อเราเลือกใช้งาน Best Shot เราก็สามารถเลือกดูว่าเราชอบภาพไหนที่ดีที่สุด เหมาะสำหรับการเอามาใช้ถ่ายรูปหมู่หรือถ่ายคนถ่ายเด็กครับ เพราะจะได้ไม่มีภาพเสียเช่น จังหวะกระพริบตาพอดี เป็นต้น

อีกหนึ่งฟีเจอร์สำคัญที่ทำให้กล้อง Nokia Lumia 1020 ไม่แพ้กล้องทั่วๆไป ก็คือ การถ่ายภาพ Stop Action การถ่ายภาพเพื่อหยุดความเคลื่อนไหว โดยถ้าเป็นพวกกล้องทั่วๆไป เราก็จะต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงบวกกับจังหวะการถ่ายภาพที่แม่นยำ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะใช้ระบบการถ่ายภาพต่อเนื่องมาใช้งาน แต่สำหรับ Nokia Lumia 1020 นั้น เราจะเอาความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่องนั้นมาใช้จับจังหวะนั่นเองครับ !!

อย่างที่รู้กันแล้วนะครับว่า Nokia Lumia 1020 มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ความละเอียดสูงถึง 41 ล้านพิกเซล จึงสามารถเก็บภาพได้สูงสุดที่ 38 ล้านพิกเซล ดังนั้นภาพที่ได้ของ Nokia Lumia 1020 ค่อนข้างคมชัด นำเอามาตัดส่วนที่ไม่ต้องการออก ทำภาพเก๋ๆก็ยังได้คุณภาพที่ดีอยู่ ไม่ต้องกังวลเรื่องที่ว่าถ่ายมาแล้วได้ไฟล์เล็ก จะเอาไปครอปอะไรก็ยาก เพราะครอปออกมาแล้วภาพแตกกันแล้วนะครับ

เอาละได้ดูในส่วนของการถ่ายภาพกันไปแล้ว ก็ต้องมาดูในส่วนของการถ่ายวีดีโอด้วย Nokia Lumia 1020 ซึ่งสามารถถ่ายได้ด้วยความละเอียด HD 1920 x 1080 พิกเซล และมี Nokia Rich Recording ที่จะสามารถบันทึกเสียงได้ดีกว่าไมโครโฟนทั่วไปถึง 6 เท่า วันนี้เราก็มีวีดีโอมาให้ชมกันด้วยนะ >>


จบลงไปแล้วนะครับสำหรับการทดสอบถ่ายวีดีโอด้วย Nokia Lumia 1020 ต้องบอกว่าทำได้ดีทีเดียว ได้ทั้งภาพที่คมชัดเหมือนกับอยู่ที่นั่นด้วยจริงๆเลย :-) ที่ทำได้ดีไม่แพ้กันก็คือไม่ว่าจะซูมใกล้หรือไกลสักแค่ไหนก็ไม่เกิดอาการเบลอเลยสักนิด 

ในที่สุดก็ถึงเวลาของเจ้าอุปกรณ์เสริมสุดแสนจะวิเศษอย่างเจ้า Camera Grip อย่างที่บอกไว้กันแล้วนะครับ


อุปกรณ์เสริมอย่าง Camera Grip นั้นก็มีไฟบอกสถานะการใช้งานว่าตอนนี้เหลือพลังงานอีกเท่าไหร่แล้ว ควรชาร์ตได้รึยัง ที่สำคัญมีช่อง Micro USB ที่เมื่อรวมร่างกับเจ้า Nokia Lumia 1020 ก็สามารถชาร์ตแบตฯไปได้พร้อม ๆ กันอีกด้วย (อะไรจะขนาดนั้น!!)

Camera Grip นั้นเป็นอุปกรณ์เสริมที่ทาง Nokia ทำออกมาให้สำหรับเจ้า Nokia Lumia 1020 โดยเมื่อใส่แล้วจะทำให้การถ่ายภาพนั่นง่ายขึ้นมาทันที อารมณ์ประมาณถือกล้องดิจิตอลยังไงยังงั้นกันเลยทีเดียว เจ้าตัว Camera Grip ยังมีปุ่มซัตเตอร์ พร้อมแบตฯ 1200 mAh อีกด้วยครับนอกจาก Camera Grip จะรวมร่างกับเจ้า Nokia Lumia 1020 ได้แล้วยังสามารถนำไปใช้งานร่วมอุปกรณ์เสริมอย่างอื่นได้อีกด้วย อย่างในภาพก็นำไปใช้คู่กับรถดอลลี่(ช่างเข้ากันซะเหลือเกิน)คราวนี้การถ่ายวีดีโอของเราก็จะได้ภาพที่สวยงามอย่างแน่นอนครับ ><

คราวนี้ก็มาชมในส่วนของแอพฯกันบ้างว่าดีกว่า

ถ้าพูดถึง Windows Phone 8 หลายคนก็คงต้องนึกถึงแอพฯตัวนี้เลย Office เจ้าแอพฯตัวนี้ถือได้ว่าเป็นแอพฯสามัญประจำเครื่องของระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 เพราะด้วยความสามารถที่ไม่ว่าจะเป็น พิมพ์งาน แก้ไขงาน ทำพรีเซ็นต์งาน ด้วย Word, Excel, Power point ก็ทำได้ไม่แพ้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือโน๊ตบุ๊คกันเลยทีเดียวครับแอพฯอีกตัวที่คาดว่าน่าจะถูกใช้ผู้ใช้รถใช้ถนนหลายๆคน นั้นก็คือแอพฯ HERE Drive+ ที่จะนำทางกันแบบเลี้ยวต่อเลี้ยง โค้งต่อโค้งกันเลย โดยที่ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพียงแค่โหลดแผนที่มาเก็บไว้เท่านั้น และที่สำคัญยังรับข้อมูลแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับสภาพคล่องและอุบัติเหตุทางจราจรบนเส้นทางที่คุณใช้ประจำ !!และสุดท้ายที่หลายๆคนอยากรู้ก็คือว่าเจ้า Nokia Lumia 1020 นั้นเล่นเกมแล้วเป็นอย่างไรบ้างจะลื่นรึป่าว หลังจากที่ได้ทดสอบเล่นด้วยเกม Temple Run: Oz แล้วขอบอกตรงนี้เลยว่าลื่นกันจนหัวแตกกันไปข้างหนึ่งเลย แต่ทีเด็ดอยู่ตรงที่ว่า ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 บน Nokia Lumia 1020 จะมีบริการ Xbox Live เปรียบเสมือนคลังเกมออนไลน์ที่รวบรวมเกมไว้มากมาย สามารถเล่นออนไลน์ได้ รองรับ Friend list สามารถแอดเพื่อนได้ สร้างตัวละครของตัวเอง หรือ Avatar ดูรายละเอียดเกมออกใหม่, เกมแนะนำ และเกมลดราคา ครบวงจรเรื่องเกมจริงๆครับ

สรุปแล้ว

Nokia Lumia 1020 นับว่าเป็นสุดยอดแห่งกล้องสมาร์ทโฟนในเวลานี้เลยก็ว่าได้ ด้วยกล้องเซ็นเซอร์ความละเอียด 41 ล้านพิกเซล ที่ให้ภาพคมชัด สวยงาม และฟีเจอร์ต่างๆที่มาพร้อมกับเจ้าสมาร์ทโฟนตัวนี้ ไม่ว่าจะเป็น Nokia Pro Camera, Nokia Smart Camera ที่ช่วยทำให้ภาพออกมาสวยงาม สำหรับเพื่อนๆที่ชอบการถ่ายรูปและต้องการซื้อสมาร์ทโฟนกล้องเทพๆสักตัวละก็รับรองว่า Nokia Lumia 1020 จะไม่ทำให้ผิดหวังแม้แต่นิดเดียว ส่วนเรื่องดีไซน์ ดูแล้วทันสมัย งานประกอบมีความคงทน แข็งแรง สเปคที่ให้มาก็อยู่ในระดับดีเลยทีเดียวสามารถใช้งานไปได้อีกนานอย่างแน่นอนครับ โดยราคาเปิดตัวอยู่ที่ 24,990 บาท

ข้อดี

- กล้องเซ็นเซอร์ความละเอียด 41 ล้านพิกเซล ที่สามารถถ่ายภาพได้อย่างคมชัด 
- มีฟีเจอร์และลูกเล่นต่าง ๆ ที่ช่วยให้สามารถถ่ายภาพได้หลากหลายรูปแบบไม่แพ้กล้อง DSLR
- งานประกอบมีความคงทน แข็งแรง ดีไซน์สวยงาม ทันสมัย
- มีอุปกรณ์เสริมอย่าง Camera Grip ที่ช่วยให้การได้ภาพนั้นง่ายยิ่งขึ้น
- รองรับการใช้งาน 4G 

จุดสังเกตุ

- แอพฯต่างๆที่รองรับในระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ยังไม่ครอบคลุมเท่าที่ควร
- ราคาค่อนข้างสูงไปสักนิดหากนำไปใช้ในส่วนของมือถือธรรมดา แต่หากนำไปใช้ในส่วนของกล้องก็ถือว่าอยู่ในระดับที่รับได้ครับ