Review : แท็บเล็ตจอใหญ่สะใจไปกับ Toshiba Excite Write

TeamIT | 3 ต.ค. 2556 12:20:20 (อัพเดต 7 ต.ค. 2556 11:38:38)

6914

VIEWS TeamIT

Review : แท็บเล็ตจอใหญ่สะใจไปกับ Toshiba Excite Write

Review : แท็บเล็ตจอใหญ่สะใจไปกับ Toshiba Excite Write

สวัสดีแฟนคลับ TechXcite ที่เคารพรัก วันนี้ขอนำเสนอแท็บเล็ตหน้าจอใหญ่ถึง 10.1 นิ้ว ที่มีความละเอียดถึง 2560 x 1600 พิกเซล มาพร้อมกับปากกา Stylus ที่เรียกว่า TruPen ซึ่งออกแบบได้ตอบโจทย์เสมือนใช้ปากกาเขียนจริงๆ สามารถตรวจจับความหนักเบาของการขีดเขียนได้ถึง 1,024 ระดับ! โหวววว เจ๋งเลย! ความสามารถของมันไม่หมดแค่นี้นะคะ อีกทั้งยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครัน เครื่องเดียวจบ! ไปดูกันต่อเลยดีกว่าว่าจะมีอะไรพิเศษให้ยลโฉมกัน!!!

เริ่มต้นที่หน้าจอ Corning Gorilla™ Glass 2 ป้องกันการกระแทกหรือขีดข่วน มาพร้อมหน้าจอขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียด 2560x1600 พิกเซล ใช้งานได้เต็มตาจุใจ สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพจากชิปประมวลผล NVIDIA Tegra T40S แบบ Quad-Core ความเร็ว 1.8 GHz GPU NVIDIA GeForce RAM 2 GB หน่วยความจำภายใน 32 GB หรือ 64 GB

เจ้า Toshiba Excite Write ตัวนี้ ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 Jelly Bean บางเพียง 10.2 มม. น้ำหนักอยู่ที่ 671 กรัม แบตเตอรี่ความจุ 9000 mAh ใช้งานได้นานถึง 9.5 ชั่วโมง!!! แถมยังรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi,Bluetooth 4.0,GPS,Digital Compass มีเซ็นเซอร์ Gyroscope, Ambient Light Sensor, 3-axis Accelerometer

 

จอแสดงผล PixelPure PLS display จะช่วยให้ภาพที่ออกมาบนหน้าจอมีความสว่างเพิ่มขึ้น 10%, คมชัดขึ้น 30% และมีมุมมองที่กว้างขึ้น 10% ความสว่างของหน้าจอสูงสุด 400 nit

เอาล่ะค่ะ ต่อไปก็ไปดูรอบๆตัวเครื่องกันบ้างดีกว่า ^^

ที่ด้านบนจะมีปุ่ม Power และไมโครโฟนที่ใช้สนทนา ซึ่งเป็นแบบ Dual microphone array ช่วยให้เสียงที่ได้ยินชัดเจนมากขึ้นและตัดเสียงรบกวนได้ด้วยค่ะ

ด้านซ้ายก็มีพอร์ตสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ มีปุ่มเพิ่มลดเสียง ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และช่องตรงกลางที่เห็นนั้น เมื่อเปิดออกมาก็พบกับพอร์ต microUSB,Micro HDMI, microSD Card ที่รองรับได้มากสุด 32GB และช่องใส่ซิมการ์ดค่ะ

มาดูด้านขวากันบ้างนะคะ ^^ จะมีแค่ช่องที่ใส่สายคล้องตัวเครื่อง หรือจะนำปากกาสไตลัสมาคล้องกันหายก็ได้ค่ะ

ในส่วนของปากกา Stylus เรียกว่า TruPen ที่ใช้เทคโนโลยีของ WACOM ถึงแม้ว่าจะเสียบเก็บเข้าตัวเครื่องไม่ได้ แต่ TruPen ก็ถูกออกแบบมาให้เสมือนเรากำลังใช้ปากกาจริงๆขีดเขียนหรือวาดภาพลงไป จับได้กระชับมือ น้ำหนักเบา แถมหัวปากกายังสามารถใช้เป็นยางลบได้ด้วย สะดวกมากเลยค่ะ

และทาง Toshiba ก็ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นพิเศษขึ้นมาชื่อว่า TruNote ที่สามารถแปลงสิ่งที่เขียนจากลายมือเราให้กลายเป็นตัวหนังสือที่สามารถแก้ไขได้บนแอพลิเคชั่น Office ต่างๆ

ที่ด้านหลังของเจ้าตัว Toshiba Excite Write นี้มีลำโพงสเตอริโอ Harman Kardon ขนาบข้างอยู่ทั้งซ้ายขวา และมาพร้อมกับเทคโนโลยี DTS Premium Voice Pro และ Toshiba Audio Enhancement Pro ให้เสียงที่ดังคมชัด นุ่มลึก โอ้วววจ๊อด!

และนี่ก็เป็นหน้าตา Homescreen ค่ะ เราก็สามารถวาง widget และ App ต่างๆได้ตามต้องการเลยค่ะ

หน้าเมนูรวมแอพพลิเคชั่น Widgets, My Favorites และ My Recent Apps ส่วนด้านล่างของจอมีปุ่ม Touchscreen 3 ปุ่มหลักๆ คือ Back,Home,Recent app และขอบจอด้านล่างซ้ายจะเป็นไอคอน Capture หน้าจอเพื่อเซฟหรือจะนำเข้า Memo gallery เพื่อเขียนหรือวาดรูปต่อไปค่ะ

คีย์บอร์ดใช้งานง่าย แป้นพิมพ์ใหญ่ ไม่ต้องกลัวว่าจะพิมพ์ผิดเลยค่ะ

มาดูประสิทธิภาพของกล้องกันบ้างนะคะ

[[ คลิกที่รูปเพื่อขยาย ]]

กล้องหลัง กล้องหน้า

เริ่มที่กล้องหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับไฟแฟลช LED ส่วนกล้องหน้าความละเอียดอยู่ที่ 1.2 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายวีดีโอในระดับ Full HD ด้วยค่ะ

ทดสอบกราฟฟิคด้วยการลองเล่นเกม Subway Surfers กับเกม Asphalt Moto 2 ก็พบว่าไม่มีอาการกระตุกเลยค่ะ แต่ใช้งานไปสักพักหนึ่งเครื่องเริ่มร้อน ก็ต้องปิดแอพฯ รอไม่นานก็ใช้งานได้แล้วค่ะ

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งความสามารถเด็ดของ Toshiba Excite Write คือ App TruCapture ที่จะช่วยเพิ่มความคมชัดของภาพถ่ายที่ถ่ายจากกระดานไวท์บอร์ดหรือรูปถ่ายที่มี Text เยอะๆ ให้มีความสมจริงมากยิ่งขึ้น ถูกใจใช่มั๊ยล่ะค่ะ ^0^

นี่ก็คือรูปที่เราทำการ crop แล้วค่ะ จากภาพถ่ายที่เอียง เจ้า App TruCapture ก็สามารถช่วยเราแก้ไขภาพให้ตรง อ่านได้ชัดเจน สะดวกมากเลยค่ะ

สรุป

หลังจากที่ได้คลุกคลีอยู่กับ Toshiba Excite Write ก็รู้สึกประทับใจนะคะ เหมาะกับทั้งวัยรุ่น วัยทำงาน การใช้งานที่ตอบโจทย์ ฟังก์ชั่นครบครัน ปากกา Stylus TruPen ที่ใช้งานได้สมจริงบวกกับความสามารถพิเศษที่ใช้แทนยางลบได้อีก หน้าจอมีความละเอียดสูง ภาพคมชัดสมจริง แต่ติดที่ตัวเครื่องหนักมือไปหน่อย ร้อนเร็ว การใช้งานบางช่วงก็ตอบสนองช้าไปนิดนึง และสำหรับใครที่ต้องการติดตามเทคโนโลยีและสินค้าโดนๆ จาก Toshiba ก็สามารถติดตามได้ที่ www.facebook.com/ToshibaSociety หรือ www.facebook.com/ToshibaNotebookThailand

ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 22,900 บาท

ข้อดี

  • ปากกา Stylus TruPen มีน้ำหนักเบา ใช้งานสะดวก เหมือนใช้ปากกาจริงๆ
  • หน้าจอความละเอียดสูงถึง 2560 x 1600 พิกเซล 
  • รองรับการถ่ายวีดีโอในระดับ Full HD
  • รองรับ microSD Card ได้มากสุด 128GB
  • มีลำโพงสเตอริโอ Harman Kardon ช่วยเพิ่มมิติในการฟังให้ดียิ่งขึ้น

ข้อสังเกต

  • ใช้งานไปสักพัก หรือเล่นอะไรที่หนักหน่อย เครื่องจะร้อน
  • ตัวเครื่องหนักไปนี๊ดดดนึง แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการใช้งานค่ะ
  • ไม่มีที่เก็บปากกา Stylus อาจจะทำให้ผู้ใช้ลืมที่วาง หรือทำหายก็เป็นได้…