Review : Canon EOS 70D สุดยอดกล้อง DSLR ที่มาพร้อมระบบโฟกัสอันยอดเยี่ยม

น้าป๋วย | 30 ส.ค. 2556 18:43:32 (อัพเดต 4 พ.ย. 2556 17:43:21)

265769

VIEWS น้าป๋วย

Review : Canon EOS 70D สุดยอดกล้อง DSLR ที่มาพร้อมระบบโฟกัสอันยอดเยี่ยม

หลังจากที่ Canon เปิดตัว Canon EOS 70D ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า Dual Pixel CMOS AF ด้วยการอธิบายคุณสมบัติของเทคโนโลยีที่จะช่วยให้การถ่ายภาพและการถ่ายวีดีโอเป็นเรื่องง่ายขึ้น มาวันนี้ TechXcite ได้รับ Canon EOS 70D มารีวิวให้เห็นกัน กล้องตัวนี้จะเป็นยังไง ไฟล์จะสวยถูกใจแค่ไหน แล้ว Canon EOS 70D จะมีอะไรดีต่างจากตัวเก่า เรามาดูกันเลยดีกว่า

เริ่มจากภาพรวมของตัวบอดี้ที่ดูแล้วไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลงจากรุ่น 60D มากนัก จะมีบ้างก็เพียงตำแหน่งปุ่มที่แตกต่างต่างออกไป ใครที่ซื้อกล้องมาใช้ ควรจะอ่านคู่มือการใช้งานก่อนครับ จะได้ไม่สับสนว่าปุ่มไหนทำงานอะไร

ในส่วนของเทคโนโลยีที่มีการปรับปรุงมากขึ้นนั้น เห็นจะเป็นเรื่องของระบบโฟกัสที่เป็นจุดขายของกล้องรุ่นนี้เลยกับเทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF ถามว่าดียังไง ต้องบอกว่าดีตอนใช้งาน Live View กับตอนถ่ายวีดีโอครับ โฟกัสลื่นไหลไม่มีสะดุด

ส่วนหน้าจอของ EOS 70D ที่พับได้พร้อมระบบทัชสกรีนนั้น ถือว่าอำนวยความสะดวกในการถ่ายภาพมุมแปลกๆมากครับ ฟีเจอร์นี้เหมาะกับช่างภาพข่าวหรือช่างภาพอีเวนท์ เวลาไปถ่ายรูปที่คนเยอะๆแล้วเข้าไม่ถึงก็สามารถยกกล้องขึ้นเหนือหัว บิดหน้าจอแล้วจิ้มแตะโฟกัสพร้อมลั่นชัตเตอร์ได้เลย

ส่วนที่ถือว่ามีการปรับปรุงใหม่ก็คือการเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่สามารถโอนไฟล์ภาพระหว่างกล้อง Canon ด้วยกันเองได้ ตรงนี้ใครมีกล้อง Canon EOS 70D อยู่สองตัวก็แชร์ภาพถ่ายกันได้เลย ไม่ต้องสลับการ์ด (ลองดูกับ 7D ก็ทำได้นะครับ แต่ไม่สามารถส่งไฟล์ข้ามค่ายได้)

และสำหรับคนชอบถ่ายวีดีโอ เจ้า Canon EOS 70D มาพร้อมกับระบบ Digital Zoom ที่สามารถขยายภาพได้ 3-10 เท่าโดยไม่ต้องพึ่งเลนส์ (ด้วยเซ็นเซอร์ความละเอียด 20.2 ล้านพิกเซล แต่ใช้ถ่ายวีดีโอแบบ Full HD ซึ่งความละเอียดอยู่ที่ประมาณ 2 ล้านพิกเซลนั่นเอง ทำให้คุณภาพไฟล์วีดีโอไม่ได้ย่ำแย่ลงมากนัก

 

ก่อนที่จะไปดูไฟล์ภาพตัวอย่าง อยากให้ดูวีดีโออธิบายเทคโนโลยี Dual Pixel CMOS AF กันก่อน อย่างที่บอกว่า เทคโนโลยีถือเป็นจุดเด่นของ EOS 70D จริงๆ เพราะปกติ เวลาเราโฟกัสภาพ มักจะมีการสะดุดของภาพเพื่อหา Contrast สังเกตง่ายๆคือ กล้องจะวิ่งหาโฟกัสก่อนพอเข้าใกล้ระยะโฟกัสก็จะ "วืด" ออกไปนิดนึงก่อนวนกลับมาที่จุดโฟกัส ซึ่งทำให้การถ่ายภาพแบบ One Shot จะช้า และถ้านำไปถ่ายวีดีโอก็จะกระตุกวืดวาดนั่นเอง

แต่สำหรับ Canon EOS 70D บอกได้เลยว่า ถือกล้องถ่ายได้ง่ายๆเหมือนกับพวกกล้องวีดีโอ Camcoder ยังไงยังงััน ไม่มีการโฟกัสกระตุกรบกวน แถมระบบ Tracking ก็ทำงานได้น่าประทับใจ หรือจะถ่ายภาพนิ่งก็ทำงานได้รวดเร็วมากแม้ใช้ Live View แนะนำเลยครับสำหรับคอ Cenimatography ที่ต้องการกล้อง DSLR ถ่ายหนังถ่ายคลิปเนียนๆ ไม่ต้องมานั่งโฟกัสด้วยมือให้ปวดตา ลองดูตัวอย่างวีดีโอที่ถ่ายด้วยกล้อง Canon EOS 70D ตัวนี้ครับ จะเห็นว่าไม่มีจังหวะกระตุกของการโฟกัสภาพให้เห็น แต่มีหลุดโฟกัสบ้างถ้าขัยบกล้องเข้าออกเร็วเกินไป หรือใช้ระบบ Tracking ใบหน้าแต่ตัวแบบดันหันหลังให้ -"-!

มาดูไฟล์ภาพตัวอย่างกันบ้างครับ กล้อง Canon EOS 70D ยังคงให้ไฟล์ภาพสวยใสตามสไตล์ Canon และด้วยไฟล์ภาพความละเอียด 20.2 ล้านพิกเซลถือว่าเพียงพอต่อความต้องการใช้งานทั่วๆไป

หน่วยประมวลผลแบบใหม่ DiGiC5+ ทาง Canon บอกว่าทำงานได้รวดเร็ว แถมประมวลผลแบบ 14 บิต ไล่โทนสีภาพได้อย่างนุ่มนวลและเรียบเนียนทุกวัตถุ ไม่ว่าจะเป็นสีใบไม้ ท้องฟ้า และท้องน้ำ ลองดูตัวอย่างกันเองดีกว่าครับว่าจริงตามที่เค้าบอกหรือเปล่า

ว่าแล้วเราก็มาดูสกินโทนกันชัดๆอีกทีครับ เป็นไฟล์ภาพต้นฉบับไม่ได้ปรับแต่งอะไร เอามาย่อลงเว็บเพียงอย่างเดียว ถือว่าเนียนไล่โทนใช้ได้เลย สาวก Canon เห็นแล้วคงให้ผ่านนะครับ

ทีนี้มาดูในเรื่องของระบบโฟกัสที่ใช้การถ่ายภาพผ่าน Live View กันบ้าง ตัวอย่างภาพสุนัขนั้นใช้หน้าจอบิดพับยื่นกล้องไปใกล้ๆหน้าเจ้าตูบนี่แหละ เสร็จแล้วก็จิ้มหน้าจอเลือกจุดโฟกัส เปิดระบบลั่นชัตเตอร์ผ่านหน้าจอ แตะแล้วได้ภาพเลย แต่ด้วยความที่เจ้าหมาน้อยไม่ยอมอยู่นิ่งหันไปหันมา ว่าจะโฟกัสที่ตาสักหน่อย บวกกับค่า F ต่ำ เลยไปโฟกัสจมูกแทน กล้องก็รวดเร็วดีเหลือเกิน แตะหน้าจอปุ๊บถ่ายปั๊บเลย ไม่มีอาการโฟกัสวืดวาดสักนิด

ลองดูใหม่กับระบบโฟกัสภาพโดยใช้ Live View แต่หันมาใช้ระบบ Face Detection ซึ่งง่ายเลยครับทีนี้ ยกกล้องขึ้นสูงบิดจอจัดองค์ประกอบ แล้วลั่นชัตเตอร์ ภาพสวยไม่มีหลุด เยี่ยม!!!

เสริมอีกนิดนึงเรื่องของระบบโฟกัสภาพ Dual Pixel CMOS AF นั้น จะทำงานครอบคลุมพื้นที่ 80% ของภาพ นั่นคือเวลาใช้งาน Live View แล้วแตะหน้าจอโฟกสบริเวณขอบภาพจะไม่สามารถทำได้ แต่อย่างว่านะครับ ไม่มีใครที่จะจัดองค์ประกอบภาพอยู่ติดขอบขนาดนั้น เรียกว่าจุดที่ควรวางองค์ประกอบภาพก็ยังคงอยู่ในพื้นที่ 80% นั่นเอง ตรงจุดนี้ไม่ต้องกังวลนะครับ

เสริมอีกเรื่องกับการถ่ายภาพต่อเนื่องที่พัฒนาให้รวดเร็๋วขึ้นเป็น 7 ภาพต่อวินาที จริงๆจุดนี้กล้องหลายๆตัวก็สามารถทำได้นะ แต่ด้วยความที่ Canon EOS 70D ซึ่งเป็นรหัสเลขสองหลักของ Canon มีการพัฒนาไปจนสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็วขึ้น อย่างน้อยก็เหมาะที่จะเป็นกล้องสำรองสำหรับช่างภาพที่อยากได้กล้องอีกตัวที่ทำงานได้เร็วไม่แพ้กัน เช่น ช่างภาพกีฬาเป็นต้น

ในส่วนของฟิลเตอร์แต่งภาพที่ให้มาในตัวกล้องนั้น ก็มีมาให้เล่นเหมือนกัน โดยปกติพวกกล้องกึ่งโปรมักจะตัดลูกเล่นอะไรพวกนี้ออกไป แต่สำหรับ Canon ยังคงลูกเล่นพวกนี้เอาไว้

ทีนี้ลองใช้ฟิลเตอร์อีกที แต่ลืมบอกไปอีกนิดเรื่องระบบโฟกัสที่ Canon EOS 70D ให้มานั้น เป็นระบบโฟกัส 19 จุด แต่จริงๆแล้วเป็น 19 จุดแบบ All Cross Type นั่นหมาความว่า กล้องจะจับโฟกัสได้รวดเร็วทุกจุดทุกตำแหน่ง แม้ว่าวัตถถุจะเคลื่อนไหวในทิศทางใดก็ตาม แถมจุดกลางยังเป็นแบบ Dual All Cross Type ด้วย อันนี้ยอมรับว่า Canon EOS 70D โฟกัสได้เร็วจริง

ทดสอบเรื่อง White Balance กันหน่อย สำหรับ Canon EOS 70D เอาไปถ่ายภาพในร่มเจอแสงสังเคราะห์แล้ว พบว่า ฉลาดสุดๆไปเลย อย่างเช่นตัวอย่างภาพของเล่น ถ่ายกับไฟทังเสตนเหลืองๆ สีที่ออกมาถือว่าแม่นมาก จุดที่เป็นสีขาวก็ออกมาขาวตามต้องการไม่มีผิดเพี้ยน

ลองทดสอบระบบโฟกัสกันอีกสักที กับจุดที่มี Contrast ต่ำ เพราะเป็นกระจกสะท้อน แถมมีเงาคนเดินผ่านไปผ่านมา จุดนี้ค่อนข้างแสงน้อยครับ แต่ Canon EOS 70D ก็ยังเอาอยู่ โฟกัสไม่ถึงวินาที ถ่ายช็อตเดียวได้ภาพเลย วัดแสงกับระบบ White Balance แม่นดีเหมือนกัน ไม่ต้องถ่ายใหม่

จริงๆเรื่องของ Noise กล้องดิจิตอลยุคหลังๆมานี่ ไม่ค่อยมีใครมานั่งจับผิดเรื่อง Noise ใครดีกว่ากันแล้ว เพราะพัฒนาไปมาพอสมควรทีเดียว แต่ไหนๆได้กล้องมาแล้วก็ขอลองสักหน่อย กับภาพตัวอย่างหุ่นกันดั้มที่ ISO 6400 แม้ไม่ใช่ ISO สูงสุดก็จริงครับ แต่เห็นภาพแล้วก็บอกได้ว่าเนียนดี แถม ISO เท่านี้ผมว่ามันเหลือเฟือสำหรับการถ่ายภาพทั่วไป ไม่จำเป็นต้องไปเร่ง ISO อะไรให้มากมาย

ใครที่มองหากล้อง DSLR สักตัวอยู่ โดยเน้นงานวีดีโอ หรือต้องการกล้องที่เน้นประสิทธิภาพด้านการโฟกัส แนะนำว่า Canon EOS 70D ตัวนี้ถือว่าน่าเล่น น่าสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะช่างภาพที่ต้องการความรวดเร็วเช่น ช่างภาพข่าว ช่างภาพอีเวนท์ หรือแม้แต่จะเป็นช่างภาพทั่วๆไป เอาไว้เป็นกล้องสำรองเวลาออกรอบถ่ายรูปรับปริญญาก็น่าสน อีกทั้งระบบจอพับแบบทัชสกรีนก็ถือว่ารวดเร็วเลยทีเดียว ยังไม่พอมี WiFi อีกต่างหาก ถ่ายเสร็จแล้วส่งงานเข้าออฟฟิศหรือเข้ามือถือได้เลย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับรีวิว Canon EOS 70D ในครั้งนี้ จริงๆยัังมีบางจุดที่ยังไม่ได่เอามานำเสนอ เช่น ระบบ Intelligent Viewfinder ที่แสดงผลข้อมูลที่สำคัญในวิวไฟน์เดอร์โดยไม่ต้องละสายตาจากวิวไฟน์เดอร์ หรืออย่างเช่นระบบ HDR ซึ่งจริงๆก็น่าสนใจแต่ พอดีว่าได้กล้องมาเล่นไม่นานต้องส่งคืนครับ แถมบางระบบ กล้องตัวอื่นๆก็มีเหมือนกัน จึงไม่ยกเอามารีวิว เพราะจุดสนใจของ Canon EOS 70D นั้นอยู่ที่ Dual Pixel CMOS AF ต้องยกให้เรื่องระบบโฟกัสที่บอกเป็นพระเอกไปเลยจริงๆ

จุดเด่น

  • ระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel CMOS AF ยอดเยี่ยมมาก หากชอบถ่ายวีดีโอหรือใช้ Live View เป็นประจำ อย่าลังเลครับ ของเค้าดีจริง
  • ระบบออโต้โฟกัส All Cross Type 19 จุด ทำงานได้เร็ว โดยเฉพาะการ Tracking ติดตามวัตถุ
  • รองรับ Wi-Fi ไม่ต้องหาอุปกรณ์เสริมอะไร แถมแชร์รูประหว่างกล้องด้วยกันได้
  • หน้าจอระบบสัมผัสตอบสนองรวดเร็ว
  • ถ่ายภาพต่อเนื่องเร็วขึ้นถึง 7 ภาพต่อวินาที

จุดสังเกต

  • หน้าจอระบบสัมผัส หากเปิดโหมดลั่นชัตเตอร์ด้วยการสัมผัสหน้าจอ อาจเกิดปัญหาลั่นชัตเตอร์โดยไม่ตั้งใจ เพราะมันตอบสนองเร็วมาก
  • ไม่มีช่องเสียบหูฟัง (มีปัญหาเมื่อต้องการฟังเสียงขณะอัดวีดีโอ)

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite

อัพเดทราคา Canon EOS 70D ล่าสุด