Review : Sony VAIO® Pro 13 Ultrabook หน้าจอทัชสกรีน ที่เบาที่สุดในตอนนี้

MXcite | 26 ส.ค. 2556 17:06:00 (อัพเดต 31 ส.ค. 2556 08:28:00)

25471

VIEWS MXcite

Review : Sony VAIO® Pro 13 Ultrabook หน้าจอทัชสกรีน ที่เบาที่สุดในตอนนี้

Review : Sony VAIO® Pro 13
Ultrabook หน้าจอทัชสกรีน ที่เบาที่สุดในตอนนี้

สวัสดีครับแฟนๆ TechXcite ทุกคน วันนี้เราจะมารีวิว Ultrabook ที่ได้ชื่อว่าเป็นหน้าจอระบบ Touchscreen ที่เบาที่สุดในขณะนี้ มันเบากว่าเจ้า Macbook Air อีก และเรื่องความบางนี่คงถูกใจหลายๆคนมิใช่น้อย และนั่นก็คือ Sony VAIO®Pro 13 เป็น Ultrabook ที่เรียกได้ว่าจัดเต็มจริงๆทั้งสเปค และ ดีไซน์ ที่สามารถพกพาไปไหนก็สะดวก ถ้าอยากเห็นเจ้านี่แล้วละก็ไปชมกันเลย

เจ้า Sony VAIO®Pro 13มาพร้อมกับ CPU Intel® Core™ i7 Processor 4500U ความถี่ 1.8GHz Turbo boost up to 3GHz Chipset Intel HM 77 กับ Ram 4 GB มาพร้อมกับ หน้าจอ LCD 13.3 นิ้ว แบบ Full HD IPS ความละเอียด 1920x1080 166 ppi หน้าจอเป็นแบบ TRILUMINOS ที่จะทำให้หน้าจอมีสีสดสวยคมชัด และมีตัว X-Reality for mobile ที่จะให้ภาพมีความคมชัดสมจริงในขวณะดูวีดีโอและข้อดีอีกอย่างนั้นก็คือเจ้านี้หน้าจอเป็นระบบทัชสกรีน ความจุของHDD เครื่องใช้เป็น Solid State Drive 256 GB ที่จะทำให้คุณเปิดเครื่องได้อย่างรวดเร็วในไม่มี่วินาที การ์ดจอ Intel HD Graphics 4400 และระบบปฏิบัติการ Window 8 64 bit

ในด้านของการดีไซน์ เจ้า Sony VAIO®Pro 13 ออกแบบมาเพื่อให้มีความเบาและบางอีกทั้งยังมีความทนทาน เพื่อที่จะพกพาไปไหนมาไหนสะดวกๆ โดยน้ำหนักของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 1.06 Kg เท่านั้นถื่อว่าเป็น Ultrabook ที่เบามากๆ มีความบางเพียง 17 มิลลิเมตรเท่านั้น ด้านวัสดุ ตัวเครื่องทำมากจาก คาร์บอนไฟเบอร์ผสมกับอลูมิเนียม สีเครื่องเป็นสีดำ (เครื่องที่นำเข้ามาขายในไทยนั้นมีแค่สีดำและขาว) 

มาดูกันที่ด้านซ้ายตัวเครื่องก่อนเลยจะพบกับรูสำหรับชาร์จไฟ ข้างขวาจะมีไฟบอกสัญญาณถ้าแบตใกล้หมดมันจะกระพริบเตือน ถัดไปจะเป็นช่องระบายความร้อน ซึ่งทำหน้าที่ได้ดีมากเพราะเล่นไปนานๆไม่รู้สึกว่าร้อนเลย

ทางด้านขวาจะมี ช่อง SD Card, รูเสียบหูฟัง 3.5ม.ม., USB 3.0 สองตัว ช่อง HDMI 

ทางด้านใต้เครื่องจะมีลาย VAIO บางๆสลักไว้และก็จะเห็นรูเล็กๆสองรูและ ร่องเล็กๆตรงกลางสามารถแกะออกมาได้ รูทั้งสองฝั่งนั้นเอาไว้สำหรับต่อใช้งานแบตเตอรี่เสริม ซึ่งต้องซื้อแยก และดูโดยรวมแล้วก็เรียบๆสวยงามดี ด้านหลังไม่สามารถเปิดออกได้ ความจุของแบตเตอรี่ 4740 mAh และจากการลองใช้แบตเจ้าเครื่องนี้ โดยการเล่นวีดีโอผ่าน Youtube เซ็ทเครื่องเป็นแบบ High Performance แล้วเปิดแสงสุด โดยได้ทดลองใช้จริงจะอยู่ได้ประมาณ 4 ชั่วโมง หรือนานกว่านั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน

ด้านหน้าจะมีกล้องหน้าความละเอียด 1 ล้านพิกเซล และอีกทั้งยังมีเทคโนโลยี Exmor R for PC ทำให้การใช้งานกล้องมีความคมชัดมากยิ่งขึ้น แม้ขณะที่มีแสงน้อย และ Exmor R for PC เป็นเซ็นเซอร์รับภาพแบบ CMOS ของโซนี่ที่จะรับแสงได้ดีกว่าปกติ


ด้านคีย์บอร์ดมีการออกแบบเอียงลาดลงเพื่อให้เวลาพิมพ์สบายมือไม่เมื่อยข้อมือ มีการเว้นระยะห่างของแป้นพิมพ์ได้โอเคทีเดียว ทัชแพทมีขนาดใหญ่ง่ายต่อการใช้งานมีลูกเล่นการควบคุมแบบกรีดและกรายนิ้ว 


มีระบบแสงไฟคีบอร์ดหรือ Backlit keyboard ที่จะทำให้คุณสามารถพิมพ์งานได้สะดวกแม้อยู่ในที่มืด


ด้านระบบ NFC จะอยู่ตรงทัชแพท เพียงแค่คุณนำสมาร์ทโฟนทาบและทำการส่งรูป ส่งเพลงหรือเข้าเวปที่เราเชื่อมต่ออยู่ผ่านสมาร์ทโฟนก็สามารถส่งได้ และก็สามารถเปิดขึ้นมาดูจากต่อได้เลย แต่อาจรองรับสมาร์ทโฟนแค่ไม่กี่รุ่นเท่านั้น และถ้าต้องการให้รองรับทุกฟังก์ชั่นก็ต้องเป็นของสมาร์ทโฟน Sony ไปเลยจะดีกว่า ระบบ Touchscreen ก็ดูลื่นไหลดี ไม่มีติดขัดอะไร นอกจากเวลาเจอตัว icon ที่เล็กๆหน่อยก็จะกดยากสักหน่อย


ไฟสัญญาณที่ปุ่ม Power จะเป็นสีเขียวสวยงาม

ด้านลำโพงของเจ้าเครื่องนี้จะซ่อนอยู่ระหว่างตัวพับหน้าจอกับคีย์บอร์ดนั้นเอง ลำโพงมีระบบ ClearAudio+ ในโหมดของเสียงเพลงมันจะปรับเสียงให้ไพเราะโดยอัตโนมัติ ทำให้ได้เสียงที่ได้รับนั้นมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

อุปกรณ์ที่มีมากับเครื่องนั้นก็จะมีสาย HDMI to VGA ที่จะทำให้เราสามารถ เอาข้อมูลโชว์ขึ้นจอโปรเจคเตอร์หรือทีวีได้


มีสายชาร์จและในสายชาร์จนั้นยังมีเจ้าสายหัวแปลกๆที่รูปลักษณ์เหมือนช่องเสียบสาย LAN แต่ที่จริงมันคือตัวปล่อยสัญญาณไร้สายครับ ที่สามารถกระจายสัญญาณ Internet ให้กับเครื่องอื่นๆได้

การทดสอบเครื่องคร่าวๆนะครับ

สเปคแบบคร่าวๆ

สรุป

จากการลองได้สัมผัสเจ้า Sony VAIO®Pro 13  รู้สึกปลื้มกับหน้าจอ น้ำหนักและความบางของเครื่อง หน้าจอสวยสด งดงามมากคมชัดสุดๆ และยังมีระบบอำนวยความสะดวกหลากหลายมากมาย ทั้งระบบ NFC ที่ทำให้ความเพลิดเพลินในการเล่นมัลติมีเดียร์ไม่สะดุด อีกทั้งยังพกพาง่ายด้วยความที่มันมีน้ำหนักเบารูปลักษณ์สวยงามทำให้พกไปไหนมาไหน ไม่อายใคร

ถ้าใครกำลังมองหา Ultrabook ดีๆ ซักเครื่อง เจ้านี่ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกทางฝั่ง Ultrabook ที่ไม่ควรตัดทิ้งเลยทีเดียว แต่ด้วยราคาที่สูงพอสมควรหลายๆคนคงต้องเป็นคนตัดสินใจเองแล้วว่าเหมาะกับการใช้งานของเราแล้วหรือไม่

ส่วนราคาเปิดตัวอยู่ที่ 49,900 บาท

ข้อดี

      - เบาและบางมากพกพาง่ายสุด
     - เป็น Ultrabook ที่ครบครันมากในเครื่องเดียว
     - มีระบบ NFC ที่ออกแบบมาให้ความสะดวกสบายในการส่งผ่านข้อมูลจาก สมาร์ทโฟน
     - จอเป็นแบบ TRILUMINOS หน้าจอสดใสสวยงามมากครับ
     - ดีไซน์โฉบเฉี่ยวทันสมัย

จุดสังเกต

      - ด้วยรูปลักษณ์และความบางเบา หลายคนอาจตัดสินใจไปก่อนแล้วว่ามันน่าจะเปราะบาง แต่จริงๆแล้วมันทนมาก
     - Sony VAIO®Pro 13 ออกแบบตัวเครื่องเป็นแบบมันวาวเป็นรอยนิ้วมือง่ายมาก แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาเพราะทาง Sony ให้ผ้าเช็ดรอยมาผืนใหญ่มากติดมากับเครื่องด้วย