Review : Samsung Galaxy Tab 3 10.1 แท๊บเล็ตหน้าจอใหญ่ ที่ครอบคลุมทุกความบันเทิง

MXcite | 29 ก.ค. 2556 17:11:28 (อัพเดต 3 ส.ค. 2556 08:40:56)

23237

VIEWS MXcite

Review : Samsung Galaxy Tab 3 10.1 แท๊บเล็ตหน้าจอใหญ่ ที่ครอบคลุมทุกความบันเทิง

Review : Samsung Galaxy tab 3 10.1
แท๊บเล็ตหน้าจอใหญ่ ที่ครอบคลุมทุกความบันเทิง

วันนี้เรามี แท๊บเล็ตรุ่นใหม่ล่าสุดที่ออกมา ภายใต้แบรนด์ Samsung ยักษ์ใหญ่แห่งแดนกิมจิ ที่ตัวนี้เป็นรุ่นที่ 3 แล้ว เรียกว่ามีให้ติดตามกันทุกปีไม่เคยขาดสาย ตามกันไม่หวาดไม่ไหวเลยทีเดียว และเจ้านี่มันยังคงเอกลักษณ์หน้าจอใหญ่เหมือนเดิม แต่ที่เปลี่ยนหลักๆเลยก็คือการหันมาใช้ชิพของ Intel ที่จะทำให้เครื่องมีความเสถียในการประมวลผลมากขึ้น ซึ่งเจ้ารุ่นที่ว่านี้ก็คือ Samsung Galaxy tab 3 10.1 นั่นเองงง หลายคนคงอยากรู้ว่าเจ้าตัวนี้มันแตกต่างหรือเปลี่ยนแปลงยังไง ไปดูกัน

เจ้า Samsung galaxy tab 3 10.1 มากับระบบ Cpu Intel Atom (Z2560) Dual-core ความเร็ว 1.6 GHz ซึ่งเป็นตัวแรกในบรรดาตระกูล Tab เลยที่หันมาใช้ชิพของ Intel ที่จะทำให้เครื่องมีการประมวลผลที่ดีขึ้น แล้วยังมีความเสถียรมากกว่าเดิม Ram 1 GB และหน่วยความจำตัวเครื่องมีมาให้เลือกสองรุ่นทั้งรุ่น 16GB และ 32 GB (สามารถใส่ MicroSD เพิ่มได้ถึง 64GB) และระบบปฎิบัติการ Android jelly bean 4.2.2

ด้านการดีไซน์ ตัวเครื่องมีหน้าจอขนาด 10.1 นิ้ว แบบ TFT LCD Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด WXGA 1280 x 800 149ppi ขนาดเครื่อง 176.1 x 243.1 x 7.95 มิลลิเมตร น้ำหนักเครื่อง 510 กรัม แต่พอลองจับๆเล่นๆกลับไม่รู้สึกว่ามันหนักเลย เบากว่า Tab 2 พอสมควร ตัวเครื่องทำจาก พลาสติก สีขาว ลายตาข่าย ขอบเป็น อลูมิเนียมสีเงิน การประกอบเครื่องที่เอามาลองนี่เนี๊ยบมาก รองรับ 3G ทุกค่าย ไม่มี NFC
ต่อไปไปดูรอบๆเครื่องกันครับ

ด้านบน >>> จะมีเซนเซอร์เพื่อใช้กับโปรแกรม Smart Remote ในการควบคุมหน้าจอโทรทัศน์ ถัดไปทางด้านขวา จะมีช่องใส่ MicroSD Card และถัดไปเป็นปุ่ม เพิ่ม/ลด เสียง และสุดท้ายเป็น ปุ่ม เปิด/ปิดเครื่อง
***ตัวที่เอามารีวิวนี้เป็นรุ่น WIFI ในรูปจึงไม่มีช่องใส่ Micro Sim แต่รุ่นที่จะนำมาขายในเมืองไทยจะมีรุ่น 3G ส่วนช่องใส่ Micro sim จะอยู่ทางด้านซ้ายของเซ็นเซอร์ Smart Remote

ด้านซ้าย >>> จะมี รูเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และจะมีลำโพงซึ่งจะมีจุดเด่นคือ ตัวปรับปรุงเสียง Sound Alive ที่จะทำให้เสียงที่ได้รับนั้นไพเราะเสนาะจับใจ ยิ่งขึ้น

ด้านขวา >>> จะมีแค่ลำโพงเพียงอย่างเดียว

ด้านล่าง >>> ช่องเสียบสาย Micro USB และ รูไมค์

ด้านหน้าบน >>> จะมี กล้องหน้าความคมชัด 1.3 ล้านพิกเซล และ เซนเซอร์วัดแสง กับ เซนเซอร์สำหรับระบบ Smart Stay

ด้านหน้าล่าง >>> จะมี ปุ่มโฮม ตรงกลาง เขยิบไปทางด้านซ้ายจะเป็น ปุ่มเมนู แล้วทางด้านขวาของปุ่มโฮมจะเป็น ปุ่มย้อนกลับ ไม่เหมือนกับรุ่นเก่าๆเพราะรุ่นเก่าๆไม่มีปุ่มพวกนี้ ถ้าคนเคยใช้รุ่นๆเก่าคงต้องปรับตัวกันเล็กน้อย

ด้านหลัง >>> จะมี กล้องหลังความละเอียด 3 ล้านพิกเซล ถ่ายวีดีโอความคมชัด 720p ฝาหลังไม่สามารถเปิดได้ แบตเตอรี่แบบ li-ion ความจุ 6800 mAhามารถ
เล่นวิดีโอสูงสุด 9 ชั่วโมง และยัง ใช้งาน3Gสูงสุด 9 ชั่วโมง 

มาชมตัวอย่างภาพที่ได้จากกล้องกันครับ
                  กล้องหน้า                                                 กล้องหลัง 

มาดูโปรแกรมเด่นๆของเครื่องกันครับ


โปรแกรม Paper Artist ที่จะทำให้คุณสนุกไปกับตกแต่งภาพได้ตามใจคุณ มีรูปแบบของภาพให้เลือกมากมาย พอแต่งเสร็จสามารถส่งเข้า เมล หรืออัพลง Social Network ได้เลย

โปรแกรมต่อมาคือ Smart Remote ที่จะแปลงร่างแท๊บเล็ตของคุณเป็นตัวควบคุมโทรทัศน์และเครื่องเล่นต่างได้ และยังสามารถรองรับยี่ห้อกว่าร้อยยี่ห้ออีกด้วย

การทดสอบคร่าวๆของเจ้า Samsung Galaxy tab 3 10.1

ด้านกราฟฟิคทดสอบกับเกม Dead Trigger ตัวเกมเวลาเล่นมีหน่วงๆบ้างบางครั้ง แต่ก็ถือว่าเล่นได้ในระดับหนึ่ง


ผลการทดสอบกับ 3D mark11

ผลการทดสอบจาก Antutu ถือว่าน่าพอใจครับคะแนน 19452 คะแนน

สรุป

หลังจากลองใช้เจ้า Samsung Galaxy tab 3 10.1 มาซักพักรู้สึกว่าจอใหญ่มาก ดูหนังได้อารมณ์สุดๆ วีดีโอดูได้แบบ Full HD และพอไปหยิบสมาร์ทโฟนมาเล่นรู้สึกมันเล็กลงไปเลย ด้านกราฟฟิคเล่นเกมกราฟฟิคสูงก็มีหน่วงๆบ้าง การใช้ชิพเซ็ตตัวใหม่ถึงจะให้แบตความจุน้อยกว่ารุ่นเก่า ก็ไม่ค่อยเห็นผลเท่าไหร่เพราะแบตอึดพอควรเลยครับ ถ้าใครเป็นคนรักความบันเทิง อยากพกพาความบันเทิงไปกับคุณทุกทีและถ้าใครกำลังมองหา แท๊บเล็ตหน้าจอใหญ่ๆสักตัวที่ น้ำหนักเบาเกินตัว เจ้า Samsung Galaxy Tab 3 10.1 ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกได้ ราคาก็คุ้มค่าครับ 14,900 บาท

ข้อดี

     - หน้าจอใหญ่มาก ดูหนังเล่นเกมสบายเรียกได้ว่าด้านความบันเทิงไม่เป็นรองใครเลย

     - ลำโพงมีโหมด Sound Alive ที่จะทำให้เสียงมีคุณภาพมาขึ้น

     - ใช้เป็นชิพรูปแบบใหม่ของ Intel ทำให้มีความเสีถยรและความเร็วเพิ่มขึ้น

     - Smart Remote สามารถควบคุมโทรทัศน์และเครื่องเล่นต่างๆ ได้กว่าร้อยยี่ห้อ

     - การออกแบบใหม่ทำให้ดูแข็งแรงกว่ารุ่นก่อนๆ

จุดสังเกต

     - ความจุแบตลดลงจากรุ่นTab 2 10.1แต่เพราะ Samsung Galaxy tab 3 10.1ใช้เป็นชิพของ Intel จึงทำให้การจัดการแบตได้ดีกว่าเดิม

     - กล้องไม่มีแฟลช แต่ก็เป็นเรื่องปกติของตระกูลนี้อยู่แล้ว