Review : Olympus E-P5 กล้องฟอร์มใหญ่สไตล์คลาสสิค

น้าป๋วย | 15 ก.ค. 2556 17:09:42 (อัพเดต 2 ก.ย 2556 17:05:43)

63475

VIEWS น้าป๋วย

Review : Olympus E-P5 กล้องฟอร์มใหญ่สไตล์คลาสสิค

Review : Olympus E-P5 กล้องฟอร์มใหญ่สไตล์คลาสสิค

สำหรับคราวนี้ TechXcite มีรีวิวกล้องตัวใหม่นามว่า Olympus E-P5 มาให้รับชม กล้องตัวนี้ถือเป็นกล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดที่ Olympus เปิดตัวออกมา โดยเน้นในเรื่องของฟีเจอร์การถ่ายภาพ และความโดดเด่นด้านดีไซน์ที่เน้นความคลาสสิคของตัวบอดี้กล้อง เรามาลองดูกันดีกว่าว่าน่าสนใจแค่ไหนสำหรับ Olympus E-P5

เริ่มจากดีไซน์ที่บอกไว้แล้วว่ารูปทรงของกล้องเป็นแบบคลาสสิคคล้ายกับกล้องฟิล์ม โดยตัวบอดี้นั้นเป็นโลหะอลูมิเนียมอัลลอย เสริมกริปจับถือที่นูนออกมาหุ้มด้วยหนังสวยงามดูเรียบแต่หรูหรา

บริเวณด้านบนตัวกล้องด้านขวามีแป้นหมุนสำหรับเลือดโหมดถ่ายภาพ ซึ่งเจ้าแป้นนนี้เวลาใช้งานจริงแล้วสะดวกมากกว่าการเข้าไปนั่งหาในเมนูกล้องครับ ส่วนตัวคอนโทรลอื่นๆและชัตเตอร์กล้องก็อยู่ในตำแหน่งที่ใช้งานง่าย เรียกได้ว่าสามารถควบคุมกล้องได้โดยมือเพียงข้างเดียว

และแล้วเราก็เจอชื่อรุ่นที่แอบมาอยู่ตรงใกล้ๆกับกริปจับด้านหลัง ไม่ได้โชว์หราด้านหน้าเหมือนกล้องยี่ห้ออื่นๆ

ด้านบนตัวกล้องมีไมโครโฟนรับเสียงแบบสเตอริโอสำหรับการถ่ายวีดีโอ พร้อมฮอทชูแฟลช ถัดมาเป็นแฟลชป๊อปอัพที่ซ่อนอยู่ในตัวบอดี้กล้อง

เวลาต้องการใช้งานแฟลชป๊อปอัพให้กดปุ่มรูปแฟลช ตัวแฟลชก็จะเด้งออกมาให้ใช้งาน

กล้อง Olympus E-P5 ใช้เซ็นเซอร์ขนาด Micro 4/3 เป็นมาตรฐานเดิม ซึ่งข้อดีก็คือมีเลนส์หลายค่ายให้เลือกใช้งาน โดยเซ็นเซอร์ของ Olympus E-P5 มาพร้อมกับความละเอียด 16.1 ล้านพิกเซล และที่สำคัญคือเทคโนโลยีป้องกันภาพสั่นไหวแบบ 5 แกนที่ช่วยลดการเบลอของภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

มาดูด้านหลังกันบ้าง จะเห็นว่ามีปุ่มควบคุมกล้องด้านหลังเป็นแบบปุ่มกด 4 ทิศทาง และเมนูต่างๆในการตั้งค่ากล้อง ส่วนก้านโยกหมายเลข 1 และ 2 นั้น เป็นการออกแบบมาสำหรับให้ผู้ใช้งานเลือกว่าจะใช้ปุ่มสีแดงทำงานอะไร เช่น อาจจะใช้เป็นปุ่มบันทึกวีดีโอเมื่อก้านปรับไปที่เลข 1 แต่ถ้าปรับไปที่เลข 2 จะสามารถใช้งานในการปรับ White Balance และชดเชยแสงได้

หน้าจอของ Olympus EP-5 สามารถที่จะบิดพับได้ และรองรับระบบสัมผัส สามารถใช้งานโดยการแตะชัตเตอร์ที่หน้าจอได้เลย ซึ่งพอพูดถึงเรื่องการลั่นชัตเตอร์ เจ้า Olympus E-P5 นั้นสามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงสุด 1/8000 วินาที ถือเป็นกล้อง Mirrorless ที่มีฟีเจอร์ไม่แพ้กล้อง DSLR เลยทีเดียว

ยังไม่หมดแค่นี้ เพราะกล้อง Olympus EP-5 มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่อำนวยความสะดวกในการถ่ายภาพเมื่อใช้ชัตเตอร์ B ซึ่งโดยปกติแล้ว มักจะเจอปัญหาคือไม่รู้ว่าภาพที่ได้จะเป็นอย่างไรเพราะต้องคำนวณค่าแสงเอง แต่ Olympus E-P5 สามารถแสดงผล Live View ให้เห็นรวมถึงแสดงค่า Histogram ได้อีกด้วย ฟีเจอร์นี้ Olympus เรียกว่า Live Bulb ครับ กดชัตเตอร์ไปแล้วรอดูภาพจนพอใจค่อยกดชัตเตอร์อีกครั้งให้หยุดถ่ายภาพ

ไปดูด้านข้างกันบ้าง พอร์ตเชื่อมต่อของ Olympus E-P5 มีมาให้ 2 แบบคือ Micro HDMI และ Mini USB เวลาชาร์จไฟก็ต่อสาย USB ได้เลย

ส่วนด้านล่างก็เป็นช่องใส่แบตเตอรี่และ SD Card จากการใช้งานจริงพบว่าการใช้งานของแบตเตอรี่สามารถเดินถ่ายภาพได้ทั้งวัน แต่ถ้าเปิดดูหน้าจอบ่อยๆหรือถ่ายวีดีโอ แบตเตอรี่ก็จะหมดเร็วกว่าปกติ อาจจะต้องเตรียมหาแบตเตอรี่สำรองไว้

ลูกเล่นอื่นๆที่น่าสนใจของกล้องตัวนี้ก็คือการใส่ Wi-Fi มาให้ในตัว ซึ่งกล้องรุ่นใหม่ๆก็มักจะมี Wi-Fi สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น แต่ที่น่าสนใจก็คือสามารถใช้มือถือสแกน QR Code ที่กล้องสร้างขึ้นมา เพื่อเชื่อมต่อได้เลยไม่ต้องมานั่งค้นหาใส่รหัส Wi-Fi ให้ยุ่งยาก

สำหรับลูกเล่นอื่นๆที่น่าสนใจของ Olympus E-P5 ก็มีในเรื่องของระบบโฟกัสที่ใส่ฟังก์ชั่น Peaking Focus มาให้ เวลาใช้งานในระบบแมนนวลก็จะสามารถโฟกัสได้ง่าย แถมยังมีระบบ Super Spot AF ซึ่งระบบนี้ก็คือการซูมภาพเข้าไปใกล้ๆเพื่อเลือกตำแหน่งที่ต้องการโฟกัสให้ชัดที่สุด เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพมาโครมากๆครับ

หลังจากที่ได้ดูในส่วนของฟีเจอร์และสเป็คกันไปบ้างแล้ว เรามาดูว่าภาพที่ได้จากกล้อง Olympus E-P5 ตัวนี้เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับการถ่ายทอดสีสันนั้นต้องบอกว่าทำได้สวยจับใจทีเดียว กล้อง Olympus รุ่นใหม่ๆนั้นพัฒนาเรื่องเซ็นเซอร์ให้มีคุณภาพไฟล์ที่ดีขึ้นกว่ารุ่นเดิมๆอย่างมาก

ด้วยความที่กล้องตัวเล็กพกพาสะดวก ทำให้ Olympus E-P5 เหมาะสำหรับเป็นกล้องสำหรับการท่องเที่ยว ซึ่งจากการใช้งานจริงพบว่า ถ่ายรูปได้สนุกและง่ายดาย แถมฟีเจอร์ที่ให้มาก็อำนวยความสะดวกในการถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นจอบิดพับ ระบบหน้าจอสัมผัสที่ใช้ลั่นชัตเตอร์ได้เลย หรือแม้แต่ฟิลเตอร์ที่ใส่มาให้ในตัวกล้องก็ช่วยให้ได้ภาพที่มีสีสันแปลกตา

สำหรับระบบการถ่ายภาพแบบมืออาชีพ Olympus E-P5 ก็มีให้ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นโหมดการถ่ายภาพทั่วไป A,P,S,M มีมาให้ครบ รวมถึงไฟล์ RAW และระบบการชดเชยแสง ถ่ายภาพคร่อม เรียกได้ว่าตอบโจทย์นักถ่ายภาพทุกระดับเลยทีเดียว ใครที่มองหากล้องเล็กๆแต่คุณสมบัติครบถ้วนไม่แพ้ DSLR เจ้า Olympus E-P5 ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจตัวหนึ่งเลย

ตอนแรกได้พูดถึงฟิลเตอร์ไป ในตัวกล้อง Olympus E-P5 นั้นมีโหมด ART ที่ช่วยถ่ายภาพให้ได้ทีเดียว 12 รูปแบบฟิลเตอร์ โดยเราสามารถกำหนดฟิลเตอร์แต่ละแบบก่อนถ่ายภาพได้ มีลูกเล่นให้เลือกเช่น จะใส่กรอบหรือไม่ใส่กรอบดี หรือจะถ่ายขาวดำหรือว่าซีเปีย โหมด ART นี้เป็นลูกเล่นหนึ่งที่ผมค่อนข้างชอบครับ เพราะได้ภาพที่สวยแปลกตาดี

มาดูตัวอย่างภาพจากกล้องตัวนี้กันต่อครับ ถือว่าเป็นกล้องที่ถ่ายสนุกตัวหนึ่งเลย ซึ่งจากความคาดหวังเกี่ยวกับกล้อง Mirrorless สักตัวก็คงต้องบอกว่ามันทำได้ดีเกินคาดเลย จะติดอยู่นิดเดียวตรงราคาที่เปิดตัวมานี่สิ สามหมื่นปลายๆแตะสี่หมื่นเฉพาะเลนส์คิตตัวเดียว แล้วถ้าจะซื้อวิวไฟน์เดอร์ด้วยก็ขึ้นไปเหยี่ยบสี่หมื่นห้าพันบาทนู่นเลย ซึ่งถือเป็นราคาที่ค่อนข้างคิดหนักเหมือนกันครับสำหรับกล้อง Mirrorless

ถามว่ากล้องเล็กๆแบบนี้สามารถทำหน้าชัดหลังเบลอได้หรือเปล่า ไม่ต้องห่วงครับสามารถทำได้ ด้วยความสามารถคล้ายคลึงกับกล้อง DSLR และฟีเจอร์ที่ให้มามากมายจนแทบใช้ไม่หมด ถือว่าน่าเล่นมากๆ

ปิดท้ายกับฟีเจอร์เด็ดอีกอัน นั่นก็คือการจัดเรียงรูปภาพให้อยู่ในภาพเดียวครับ ลูกเล่นนี้ เรามสามารถเลือกการวางเฟรมได้จากตัวกล้อง หลังจากนั้นก็แค่ถ่ายภาพตามเฟรมที่วางไว้ ซึ่งอันนี้เหมาะสำหรับเอาไว้ถ่ายภาพเพื่อเล่าเรื่องราว เพราะได้ภาพหลายมุมมองแถมใส่ฟิลเตอร์เก๋ๆได้อีกด้วย และถ้าสรุปว่ากล้องตัวนี้เหมาะกับใคร ก็คงต้องบอกว่า Olympus E-P5 เป็นกล้องที่เหมาะกับคุณผู้หญิง หรือผู้ที่ชื่นชอบกล้องคุณภาพสูงที่ใช้งานง่าย เหมาะกับการพกพาท่องเที่ยว ไม่ได้เน้นอึด ถึก ลุย และชื่นชอบกล้องสไตล์ Retro นี่ยิ่งเหมาะเลยครับ

จุดเด่น

  • ลูกเล่นเยอะ มีระบบถ่ายภาพให้ใช้งานครบทั้งแบบมืออาชีพไปจนถึงแบบง่ายสุดๆเล็งแล้วถ่ายออกมายังไงก็สวย
  • ระบบกันสั่นใช้งานได้ดีมาก
  • มี Wi-Fi ที่ใช้งานง่าย
  • ระบบโฟกัสยอดเยี่ยม โดยเฉพาะระบบ Super Spot AF
  • ขนาดเล็ก พกพาสะดวก

จุดสังเกต

  • ราคาเปิดตัวค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาด
  • ไม่มีวิวไฟน์เดอร์อิเล็กทรอนิกส์ติดตั้งมาให้ ต้องต่อแยก

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite