Preview: Nokia Lumia 925 สมาร์ตโฟน Windows Phone 8 ที่ดีที่สุดในตลาดเวลานี้!

ป๋าเอก | 8 ก.ค. 2556 11:27:53 (อัพเดต 8 ก.ค. 2556 12:22:25)

11170

VIEWS ป๋าเอก

Preview: Nokia Lumia 925 สมาร์ตโฟน Windows Phone 8 ที่ดีที่สุดในตลาดเวลานี้!

:: Preview: Nokia Lumia 925 สมาร์ตโฟน Windows Phone 8 ที่ดีที่สุดในตลาดเวลานี้! ::

สวัสดีครับชาว TechXcite กลับมาพบกับ ป๋าเอก เจ้าเก่าอีกแล้วกับการ Preview อุปกรณ์ใหม่ Gadget โดนๆก่อนใคร หลังจากที่ติดค้างงานทุกท่านไว้เพราะต้องไปสัมมนาบริษัท 555+ มาวันนี้ผมมีอีกหนึ่งสมาร์ตโฟนที่ต้องบอกว่าโดนใจใครหลายคนอย่างจัง (แม้แต่ผมเองใช้ Android ยังแอบชอบไปด้วยไม่ได้) นั่นก็คือ Nokia Lumia 925 สมาร์ตโฟนบนระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 รุ่นล่าสุดที่ผมขอบอกเลยว่านี่คือรุ่นที่ดีที่สุดที่จำหน่ายในเวลานี้แล้วครับ :)

แน่นอนว่า Nokia Lumia 925 เป็นสมาร์ตโฟนที่สืบทอดความเป็นทายาทมาจาก Nokia Lumia 920 รุ่นยอดฮิตขายดิบขายดีโดยตรง ดังนั้นสเปคเอยอะไรเอยต่างๆภายในเครื่องก็ย่อมดีตามไปด้วยเป็นธรรมดาฮะ แต่ที่ยังไม่เปลี่ยนไปจากเดิมก็คือคอนเซปต์ความเป็นสมาร์ตโฟนกล้องเทพที่ Nokia Lumia 925 ก็พร้อมท้าชนกับมือถือค่ายอื่นๆอีกครั้งด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆที่มนุษย์กล้องมือถือทั้งหลายเห็นแล้วจะต้องร้องว้าวกันเลยทีเดียว ว่าแล้วก็ไปชมภาพเครื่องจริงกันเลยดีกว่า...

 

สำหรับหน้าจอของ Nokia Lumia 925 ยังคงใช้งานหน้าจอแบบ AMOLED ที่ให้สีสันสวยงามคมชัดเป๊ะเวอร์โดยมีการขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้นเล็กน้อยเป็น 4.5 นิ้วเพื่อรองรับการแสดงผลภาพที่ใหญ่ขึ้นกว่าเก่า ส่วนความละเอียดหน้าจอนั้นยังอยู่ในระดับ HD เหมือนเดิมแต่มีจุดเด่นที่เทคโนโลยี PureMotion HD+ ClearBlack ซึ่งช่วยให้หน้าจอสามารถแสดงผลสีดำได้ดำขรึมขลังสุดๆแถมการนำไปใช้งานกลางแดดนั้นต้องบอกว่าึวามคมชัดของหน้าจอยังลดลงน้อยกว่าเจ้าอื่นอีกด้วย

ในส่วนของตัวเครื่อง Nokia Lumia 925 นั้นหลักๆแล้วจะเป็นพลาสติกแบบโพลีคาร์บอเนตอยู่เช่นเคยเพียงแต่มีการตัดขอบตัวเครื่องด้วยวัสดุประเภทอลูมิเนียมซึ่งผมว่าทำให้ตัวเครื่องสวยขึ้นกว่าเดิมไม่น้อยเลยแต่ยังคงความเป็น Unibody แบบเนียนๆเอาไว้ได้ และอีกอย่างหนึ่งที่ทาง Nokia เขาโปรโมตมาก็คือตัวเครื่องจะมีน้ำหนักเบากว่าและบางกว่า Nokia Lumia 920 รุ่นแรกซึ่งจากที่ผมไปลองสัมผัสมาก็ต้องบอกว่าเออจริงของเขาแฮะ เรื่องน้ำหนักนี่ต่างจาก Lumia รุ่นอื่นๆอย่างเห็นได้ชัดเลย :3

Nokia Lumia 925 เมื่ออยู่ในมือก็ไม่ได้รู้สึกถึงความแตกต่างในด้านความใหญ่ขึ้นของหน้าจอซักเท่าไหร่ครับ ที่สัมผัสได้จริงๆมีแค่เรื่องความเบานี่แหละที่เห็นได้ชัดเลย :)

ให้ดูด้านข้างตัวเครื่อง Nokia Lumia 925 ชัดๆอีกซักรอบกับขอบอลูมิเนียมโดนใจ ส่วนปุ่มการใช้งานนั้นต้องบอกว่าวางตำแหน่งเหมือน Nokia Lumia 920 ทุกประการรับรองคนใช้ไม่สับสน ที่จะมีเพิ่มเข้ามาก็น่าจะเป็นเรื่องของความสามารถภายในมากกว่าเช่นกดปุ่ม Camera ค้างไว้ก็สามารถเข้าสู่โหมดกล้องได้เลยโดยไม่ต้องปลดล็อคหน้าจอก่อนเพื่อความทันท่วงทีในทุกลีลาการถ่ายรูปของคุณ

และแน่นอนว่าจุดขายสำคัญของ Nokia Lumia 925 ก็คงหนีไม่พ้นความสามารถในการถ่ายภาพอันยอดเยี่ยมของมันนั่นเอง แน่นอนว่าเกิดจากส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างฮาร์ดแวร์ระดับพระกาฬและซอฟต์แวร์อันน่าทึ่ง โดย Nokia Lumia 925 จะเป็นสมาร์ตโฟนรุ่นแรกในโลกที่มาพร้อมกับเลนส์ถึง 6 ชิ้น (iPhone 5 ที่ว่าแน่ๆก็ยังแค่ 5 ชิ้น) แถมเป็นเลนส์ของ Carl Zeiss ที่ตากล้องทั้งหลายชื่นชมกันอีกต่างหาก รับประกันคุณภาพงานถ่ายได้เลยว่ากล้อง 8.7 ล้านพิกเซลของเขามันไม่ใช่แปดล้านแบบไก่กาแน่นอน

พูดถึงฮาร์ดแวร์ไปแล้วก็ต้องพูดถึงซอฟต์แวร์ถ่ายภาพใน Nokia Lumia 925 ไปด้วยจะได้เข้าคู่กัน ซึ่งจากที่ผมไปลองมาดูเหมือนว่า Nokia จะมีฟีเจอร์แบบเดียวกับโปรแกรม Zoe ของ HTC One นั่นก็คือการถ่ายภาพแบบต่อเนื่องเป็นระยะเวลาสั้นๆซัก 4-5 วินาทีแทนการถ่ายภาพแบบช็อตต่อช็อต (อันนี้ในเครื่องก็มีนะเดี๋ยวจะนึกว่าตัดออก) ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็คือเราสามารถนำภาพเหล่านี้มาตัดต่อได้หลายแบบแถมยังสามารถตัดต่อได้เรื่อยๆหลายๆรอบจนกว่าจะพอใจทุกเวลาที่ต้องการได้อีกด้วยเพราะตัวเครื่องจะเก็บภาพเหล่านี้เป็นช็อตๆเอาไว้ (ดีกว่าการมาบังคับว่าคุณต้องตัดต่อรูปทันทีหลังถ่ายภาพซึ่งเสียอารมณ์เป็นที่สุด)

ซึ่งเมื่อเราถ่ายภาพเสร็จแล้วด้วย Nokia Lumia 925 ก็อย่างที่บอกครับว่ามีโหมดการตัดต่อภาพที่น่าสนใจให้เลือกเล่นหลายอย่างเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็น Best Shot เลือกภาพถ่ายที่ดีที่สุดจากหลายช็อต, Action Shot ถ่ายภาพเห็นเป็นแอคชั่นต่อเนื่องหลายๆช็อตได้ในรูปเดียว, Motion Focus ถ่ายภาพให้วัตถุหยุดนิ่งแล้วฉากหลังเคลื่อนไหวแทน (น้าป๋วยบอกภาษากล้องเรียก panning) หรือ Change Faces ที่เราสามารถเลือกช็อตใบหน้าที่ดีที่สุดของแต่ละคนมารวมกันได้

ตัวอย่างภาพถ่ายด้วยโหมด Motion Focus ของ Nokia Lumia 925 ตัวละครชัดแต่ฉากหลังเบลอเสมือนเคลื่อนไหวเร็วๆดูเท่โคตร แน่นอนว่าเราสามารถเลือกช็อตของวัตถุหลักในภาพได้ด้วยว่าจะเอาช็อตไหนที่ดูดีที่สุดไปเลย

อีกหนึ่งภาพฝีมือน้าป๋วยกับโหมด Action Shot ของ Nokia Lumia 925 ที่เราจะเห็นทุกอิริยาบถของเด็กบอร์ดได้อย่างครบถ้วน โดยด้านล่างจะมีไทม์ไลน์ซึ่งเราสามารถกดเปิด-ปิดได้ว่าจะเลือกช็อตของภาพไหนมารวมกัน (เพื่อไม่ให้เกิดภาพซ้อนกันหรือ overlap) ซึ่งนอกเหนือจากนี้ยังมีออปชั่น Fade ซึ่งเราสามารถเลือกเฟดภาพวัตถุที่เป็น Action Shot ประหนึ่งว่าตัวละครเคลื่อนที่มาด้วยความเร็วได้อีกด้วย

ซึ่งถ้าหากว่าเอฟเฟกต์ภายในเครื่องยังไม่สะใจทุกคน Nokia Lumia 925 ก็ยังสามารถติดตั้งแอปฯกล้องและตัดต่อรูป (ในที่นี้เรียกรวมๆกันว่า Nokia Lens) เพิ่มเติมได้อีกต่างหาก แอปฯหน้าสวยในตำนานอย่าง Camera360 หรือ Nokia Glam Me ก็คงถูกใจสาวๆเป็นยิ่งนัก

ส่วนอันนี้ก็ถือว่าทำมาได้ดีไม่เบากับแอปฯที่มีชื่อว่า Translator ใน Nokia Lumia 925 ซึ่งเราสามารถนำกล้องไปจ่อๆไว้กับประโยคหรือวลีต่างๆเพื่อแปลภาษาและแสดงผลบนหน้าจอให้เราดูกันแบบ real-time เลย ที่สำคัญก็คือ Translator นั้นสามารถแปลภาษาอื่นเป็นภาษาไทยได้นี่แหละจ้า

ปิดท้ายกันตรงนี้ด้วยราคาวางจำหน่ายของ Nokia Lumia 925 นั้นอยู่ที่ 18500 บาทโดยเริ่มเปิดสั่งจองกันไปได้สักพักหนึ่งละ (ของแถมล็อตแรกเห็นว่าเอาใจคนชอบถ่ายรูปมือถือกันแบบสุดๆ) และจะไปเริ่มแจกเครื่องและวางจำหน่ายกันแบบเป็นทางการกันจริงๆในวันที่ 24 กรกฎาคมนี้ซึ่งจะมีงานเปิดตัว Nokia Lumia 925 แบบยิ่งใหญ่อีกด้วย (รอบที่ผมไปนี้เป็น blogger ครับ) ส่วนตัวเครื่องที่จะวางจำหน่ายจะมีให้เลือกสามสีคือขาว, เทา และดำซึ่งส่วนตัวผมชอบ Nokia Lumia 925 สีขาวที่สุดละฮะ และที่สำคัญเลยก็คือ Nokia Lumia 925 ในไทยรองรับ 4G LTE แน่นอนจ้า

เอาเป็นว่าถ้าผมได้เครื่อง Nokia Lumia 925 มานั่งเล่นเต็มๆอีกเมื่อไหร่เดี๋ยวจะเขียน Review ฉบับเต็มให้อ่านกันแน่นอนครับ ส่วนวันนี้คงต้องขอลาไปก่อน บ๊ายบายๆ :)

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ภาพโดย: น้าป๋วย TechXcite