Preview: Samsung Galaxy S4 Zoom เมื่อมือถือ S4 Mini รวมร่างกับกล้องคอมแพกต์!

ป๋าเอก | 2 ก.ค. 2556 11:36:33 (อัพเดต 3 ก.ค. 2556 11:44:05)

11271

VIEWS ป๋าเอก

Preview: Samsung Galaxy S4 Zoom เมื่อมือถือ S4 Mini รวมร่างกับกล้องคอมแพกต์!

:: Preview: Samsung Galaxy S4 Zoom เมื่อมือถือ S4 Mini รวมร่างกับกล้องคอมแพกต์! ::

สวัสดีครับชาว TechXcite กลับมาพบกับ ป๋าเอก กันอีกครั้งกับ Preview ของเล่นไอทีใหม่ๆก่อนออกวางขายจริง หนนี้มาถึงคราวของ Samsung Galaxy S4 Zoom กันบ้างที่ผมได้รับเชิญไปงาน Blogger’s Day ของทาง Samsung เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาที่สวนสัตว์ดุสิต (ที่ไม่ได้ไปมาเกือบหนึ่งชาติเศษๆ) ก็ได้มีโอกาสไปทดลองเล่น-จับ-ลูบคลำ Samsung Galaxy S4 Zoom กับเขาด้วยก็เลยอยากมา Preview สั้นๆให้ได้อ่านกันซักรอบก่อนที่ Review ตัวจริงจะตามมาในเร็วๆนี้ครับ

สเปคคร่าวๆของ Samsung Galaxy S4 Zoom ก็ประมาณนี้ครับ

 • 4.3 inch, 960 x 540 pixel AMOLED display
 • 1.5 GHz dual-core processor
 • 1.5GB of RAM
 • 10X Optical Zoom
 • 16MP Main Camera
 • 1.9 Front Camera
 • 8GB of storage
 • MicroSD card slot
 • Android 4.2 Jelly Bean
 • GSM, HSPA+
 • 802.11a/b/g/n WiFi
 • Bluetooth 4.0
 • A-GPS and GLONASS
 • NFC
 • 2330mAh battery
 • 4.9″ x 2.5″ x 0.6″
 • 7.3 ounces

จุดขายหลักๆของ Samsung Galaxy S4 Zoom หลักๆเลยคือตัวมันเองเป็นสมาร์ตโฟน Android ที่มาพร้อมเลนส์ซูมแบบ Optical Zoom 10X ซึ่งถือได้ว่ามากที่สุดแล้วในสมาร์ตโฟนบนโลกหล้า ซึ่งทาง Samsung บอกมาว่าเซนเซอร์ที่พวกเขาใช้กับ Samsung Galaxy S4 Zoom นั้นเป็นเซนเซอร์กล้องคอมแพกต์แท้ๆระดับราคาประมาณซักเจ็ดแปดพันบาท เพราะฉะนั้นคุณภาพของรูปถ่ายนั้นจะดีกว่าระดับมือถือทั่วไปแน่นอน (แต่คงไม่ได้ดีเวอร์ระดับกล้อง Mirrorless นะฮะ)

สำหรับด้านล่างของ Samsung Galaxy S4 Zoom มีสล็อตใส่ MicroSD Card (ใช่ครับมือถือตัวนี้ใช้การ์ดเหมือนมือถือทั่วไปนี่แหละ) และรูยึดขาตั้งกล้องสำหรับตั้งถ่ายรูปประหนึ่งกล้องคอมแพกต์เลยฮะ ส่วนการซูมของ Samsung Galaxy S4 Zoom อันนี้เท่มากๆเพราะใช้ระบบหมุนมือที่วงแหวนซูมได้เลยทำให้ได้อารมณ์เหมือนใช้กล้อง Mirrorless ยังไงยังงั้น

ด้านหน้าฝั่งกล้องของ Samsung Galaxy S4 Zoom นั้นมีแฟลช Xenon มาให้ด้วย หมดปัญหาเรื่องการถ่ายภาพในที่มืดแบบสมาร์ตโฟนทั่วไปไปอีกหนึ่งประการ :)

ด้านบนตัวเครื่อง Samsung Galaxy S4 Zoom นั้นจะมีปุ่มชัตเตอร์แยกออกมาชัดเจนสามารถกดถ่ายรูปได้เลยนอกเหนือจากการกดที่จอสัมผัสเหมือนมือถือแล้ว ซึ่งถ้ามองจากรูปนี้แล้วเห็นได้ชัดเลยว่า Samsung Galaxy S4 Zoom มีความเป็นกล้องคอมแพกต์อยู่ไม่น้อยเพราะมีจุดนูนตัวเครื่องออกมาให้เหมือนเป็นกริปสามารถจับได้กระชับมือขึ้นเวลาถ่ายรูป

ที่ผมชอบอีกอย่างหนึ่งใน Samsung Galaxy S4 Zoom คือที่ใส่แบตเตอรี่ที่จะเปลี่ยนจากการงัดเข้าออกเหมือนมือถือทั่วไปมาเป็นแถบสไลด์ด้านข้างที่พอเลื่อนปุ๊บแบตเตอรี่ก็จะเด้งออกมาซึ่งเป็นหลักการคล้ายๆกับของฝั่งกล้องคอมแพกต์และ DSLR เลยฮะ ส่วนการโอนถ่ายรูปก็ทำได้ไม่ยากอยู่แล้วเพราะมีพอร์ต MicroUSB มาตรฐานให้มาด้วยตามปกติของสมาร์ตโฟน

การยก Samsung Galaxy S4 Zoom ขึ้นมาโทรศัพท์ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติมากถ้าพิจารณาจากขนาดที่ก็เทียบเท่ากับมือถือ Samsung Galaxy ทั่วไปครับ แต่ที่แปลกคงเป็นสายตาคนที่มองมาทั่วไปว่าเอ็งทำอะไรวะนั่นทำไมถึงต้องยกกล้องคอมแพกต์ขึ้นมาทำท่าโทรศัพท์ 555+

พลิกกลับมาดูด้านที่เป็นมือถือของ Samsung Galaxy S4 Zoom กันบ้าง หน้าตาก็เหมือนมือถือทั่วไปประมาณ Samsung Galaxy S4 Mini เลยครับ

ความสนุกในการใช้กล้องถ่ายรูปของ Samsung Galaxy S4 Zoom คงไม่ได้หยุดอยู่แค่การถ่ายภาพ แต่น่าจะหมายถึงกระบวนการตัดต่อและแชร์ภาพหลังจากนั้นนี่แหละ ซึ่งความเป็น Android ของเจ้า Samsung Galaxy S4 Zoom ก็จะสามารถติดตั้งแอปฯเพิ่มได้อีกมากมายเพิ่มความสร้างสรรค์ในภาพถ่ายกันได้เต็มที่นั่นเอง

แม้แต่ตอนที่ไม่ได้เปิดโหมดกล้องถ้าเราหมุนวงแหวนซูมเล่นดูก็จะพบว่ามีโหมดการถ่ายภาพแบบต่างๆพอสมควรและจะสามารถเปิดทางลัดเข้าสู่โหมดกล้องได้ทันทีด้วยจาก Samsung Galaxy S4 Zoom

ส่วนนี่เป็นหน้าตาของอินเตอร์เฟซกล้องหน้า-หลังของ Samsung Galaxy S4 Zoom ครับ ก็จะอิงมาจาก Samsung Galaxy Camera ที่เป็นกล้อง Android เต็มตัวของทาง Samsung เองนั่นแหละฮะ

เวลาถ่ายรูปถ้าสังเกตด้านบนหน้าจอของ Samsung Galaxy S4 Zoom ดูจะพบว่ามีการบอกข้อมูลการตั้งค่าต่างๆเกี่ยวกับรูปที่กำลังจะถ่ายด้วยเช่นขนาดรูรับแสงหรือ ISO เป็นอาทิ

สำหรับโหมดการถ่ายภาพของ Samsung Galaxy S4 Zoom เห็นทาง Samsung บอกว่ามีให้เลือกเยอะมากถึง 25 รูปแบบ เยอะกว่า Samsung Galaxy S4 ที่เป็นรุ่นเรือธงหรือแม้แต่ Samsung Galaxy Camera ด้วยซ้ำ เท่าที่ผมได้ไปลองมาใหม่ๆก็มีอย่างเช่น Food ไว้สำหรับถ่ายรูปอาหารให้ดูแจ่มจรัสด้วยการดันสีขึ้นแบบอลังการมาก...ถูกใจคนไทยที่ต้องถ่ายรูปก่อนกินเป็นยิ่งนัก)

นอกจากโหมดการถ่ายภาพที่มีให้เลือกเยอะน่าดูใน Samsung Galaxy S4 Zoom ยังมีเรื่องของฟิลเตอร์ภาพที่เป็นแบบ LiveView ดูกันจะๆแบบ real-time ได้เหมือน Samsung Galaxy S4 อีกด้วย

แต่ถ้าคุณเป็นโปรกล้องจริงๆอยู่แล้วก็มีโหมด Manual มาให้สามารถปรับตั้งค่ากล้องต่างๆได้เลยด้วยอินเตอร์เฟซเหมือนเลนส์มือหมุนหากไม่ถูกใจโหมดต่างๆที่มีมาให้ใน Samsung Galaxy S4 Zoom ทั้งหมดครับ

มีเรื่องน่าเขกกระโหลกอยู่อย่างหนึ่งครับนั่นก็คือรูปที่ผมลองถ่ายด้วย Samsung Galaxy S4 Zoom นั้นผมดันทำหายไปไหนไม่รู้เลยไม่มีภาพต้นฉบับมาโชว์กัน 555+ แต่ไม่เป็นไรครับเพราะเดี๋ยวเราได้เครื่องมา Review เต็มๆจะฝากน้าป๋วยตากล้องขั้นเทพของเราไปเทสต์เรื่องถ่ายรูปมาอีกที

แต่ถ้าถามความประทับใจแรกของผมกับ Samsung Galaxy S4 Zoom นั้นส่วนตัวมองว่ามันคือของเล่นอย่างหนึ่งนะฮะอารมณ์เหมือนกล้อง Lomo ที่หากว่าคุณอยากได้ Gadget ตัวที่สองนอกเหนือจากโทรศัพท์มือถือส่วนตัว แต่อยากได้อุปกรณ์อีกสักตัวที่สามารถถ่ายรูปได้ดีระดับกล้องคอมแพกต์แต่งภาพได้เยอะแถมแชร์ได้เลยในตัว (แท็บเล็ตคงตอบโจทย์นี้ไม่ได้แน่) บางที Samsung Galaxy S4 Zoom อาจจะเป็นคำตอบในใจของคุณก็ได้กับราคาขายกลางๆที่ 15800 บาทครับ :)

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite