Review : Samsung NX300 กล้อง Mirrorless บันทึกภาพได้รวดเร็ว ถูกใจคนชอบแชร์

น้าป๋วย | 10 มิ.ย. 2556 15:36:00 (อัพเดต 30 ก.ค. 2556 18:06:14)

35232

VIEWS น้าป๋วย

Review : Samsung NX300 กล้อง Mirrorless บันทึกภาพได้รวดเร็ว ถูกใจคนชอบแชร์

Review : Samsung NX300 กล้อง Mirrorless บันทึกภาพได้รวดเร็ว ถูกใจคนชอบแชร์

กำลังมองหากล้องตัวใหม่ที่ถ่ายสวย ใช้งานง่ายอยู่ใช่ไหมครับ ถ้าใช่วันนี้ TechXcite มีกล้องรุ่นใหม่มารีวิวให้ชมกัน นั่นคือ Samsung NX300 กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Samsung ที่เพิ่งเปิดตัวกันไปสดๆร้อนๆส่วนจะโดดเด่นน่าใช้แค่ไหน เชิญอ่านรีวิวของ Samsung NX300 ตัวนี้กันได้เลย

กล้อง Samsung NX300 เป็นกล้อง Mirrorless ซึ่งข้อดีก็คือเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ให้คุณภาพเทียบเท่ากล้อง DSLR แถมยังสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ ตอบสนองทุกไอเดียการถ่ายภาพ ใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวไม่อบากแบกกล้องตัวใหญ่ๆให้เป็นภาระ แนะนำ NX300 ตัวนี้ครับ ด้วยดีไซน์ที่ดูคลาสสิค มี 3 สีให้เลือกคือ น้ำตาล ดำ และขาว แต่ตัวที่ได้มารีวิวในครั้งนี้เป็นสีน้ำตาลครับ ดูคลาสสิคเรียบหรูสุดๆ การจับถือทำได้ถนัดดีมากครับ ถือไปไหนมาไหนมีแต่คนทักว่ากล้องยี่ห้ออะไรสวยดี

สำหรับช่างภาพที่คุ้นเคยกับการใช้กล้อง DSLR แล้วจะหันมาใช้ Samsung NX300 ต้องบอกเลยว่าตอบสนองความต้องการในแบบมืออาชีพได้ครบครัน มีโหมดการถ่ายภาพ P , A , S ,M ให้เล่น แต่ถ้าเป็นมือใหม่ก็มีโหมดการถ่ายภาพแบบง่ายสุดๆให้ใช้ ไม่ต้องกังวลว่าจะใช้กล้องไม่เป็น

ข้อดีของ Samsung NX300 คือด้วยขนาดบอดี้ที่เล็ก น้ำหนักเบา แถมการดีไซน์ที่สวยงามน่าใช้ แต่ไม่ลืมที่จะใส่ฟังก์ชั่นที่จำเป็นสำหรับมืออาชีพมาให้อย่างฮอทชูแฟลชมาตรฐานที่รองรับการต่อพ่วงกับแฟลชภายนอก สามารถใช้งานได้หลากหลายแถมมี Wi-Fi ในตัวให้สามารถอัพโหลดภาพจากกล้องได้ง่ายดาย

ระบบเลนส์ที่ออกแบบมาสำหรับกล้อง Samsung NX300 ด้วยฟังก์ชั่น iFn ที่ช่วยทำให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่าย เพราะปุ่มนี้จะช่วยให้เราปรับตั้งค่าต่างๆของกล้องได้สะดวกรวดเร็ว เช่น การปรับตั้งค่า ISO หรือ White Balance โดยไม่ต้องเข้าเมนูให้เสียเวลา หน้าจอจะแสดงผลให้ปรับตั้งค่าได้เลย ตัวเลนส์มีระบบกันสั่นช่วยลดภาพสั่นไหวด้วย

ด้านหลังตัวกล้องนั้นมีปุ่มต่างๆที่จำเป็นในการใช้งาน ซึ่งแต่ละปุ่มนั้นก็ใช้งานได้ง่าย เพราะมีไม่เยอะจนเกินไป และที่สำคัญคือตัวหน้าจอ AMOLED นั้น รองรับระบบสัมผัสอีกด้วย ทำให้เวลาใช้งานจริงใช้แตะหน้าจอเพื่อโฟกัสหรือเลื่อนดูภาพได้เลย สะดวกมากๆครับ จะใช้แบบไหนก็ได้แล้วแต่ความถนัด ไม่ว่าจะแบบปุ่มหรือแบบสัมผัส

ส่วนหน้าจอ AMOLED ซึ่งนอกจากรองรับระบบสัมผัสแล้ว ยังสามารถบิดพับได้ สะดวกในการถ่ายภาพในมุมมต่างๆ และด้วยขนาดหน้าจอใหญ่ 3.31 นิ้ว เห็นภาพชัดเจน เท่าที่ลองใช้ดูแสดงสีสันได้สวยงามตามสไตล์หน้าจอของ Samsung ครับ

กล้อง Samsung NX300 มาพร้อมกับเทคโนโลยี NFC ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสำหรับแชร์ไฟล์จากตัวกล้องไปยัง Device อื่นที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกันนี้ โดยไม่ต้องต่อสายอะไรให้ยุ่งยาก

สำหรับระบบอื่นๆที่น่าสนใจของกล้องตัวนี้ ก็ได้แก่ระบบออโต้โฟกัสที่รวดเร็วซึ่งระบบออโต้โฟกัสที่ Samsung NX300 ใช้นั้น เป็นระบบ Hybrid AF ที่ช่วยให้การโฟกัสรวดเร็วและแม่นยำ แถมยังมาพร้อมกับระบบถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงสุด 8.6 ภาพต่อวินาที และความเร็วชัตเตอร์ของตัวกล้องเร็วสุด 1/6000 วินาที หยุดความเคลื่อนไหวเก็บภาพประทับใจได้ในเสี้ยววินาที

แถมอีกนิดตรงนี้ครับ กล้อง Samsung NX300 ตัวนี้สามารถบันทึกภาพและวีดีโอได้ในแบบ 3D ได้ด้วย เพียงแต่ต้องใช้ร่วมกับเลนส์ 3D ของ Samsung (เลนส์ตัวที่เราเอามารีวิวไม่สามารถใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้นะครับ) และแน่นอนว่ากล้องรุ่นใหม่ๆสามารถที่จะถ่ายวีดีโอได้แบบ Fuul HD พร้อมกับมีพวกฟิลเตอร์แต่งภาพให้เสร็จสรรพในตัวกล้องเลย

 

ลองมาดูภาพตัวอย่างกันบ้างดีกว่า ว่าเจ้า Samsung NX300 ตัวนี้มีความสามารถในการถ่ายภาพอย่างไร และจริงหรือที่บอกว่าภาพที่ได้ไม่แพ้กล้อง DSLR

สำหรับในเรื่องสีสันของกล้อง Samsung NX300 แล้ว ถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมจริง เล่นหน้าชัดหลังเบลอได้ง่าย เพราะเซ็นเซอร์ขนาด APS-C ที่มีขนาดเทียบเท่ากล้อง DSLR นั่นเอง แม้ว่าตัวจะเล็กแต่คุณภาพไฟล์ไม่เล็กนะครับ

การโฟกัสที่รวดเร็ว ต้องบอกว่าทำได้น่าประทับใจมากครับ แถมหน้าจอระบบสัมผัสที่สามารถจิ้มเลือกจุดโฟกัสได้เลย เวลาเอาไปถ่ายแมลง ผีเสื้อก็แค่ตั้งกล้องไว้นิ่งๆรอจังหวะสวยๆ แตะโฟกัสรอไว้แล้วถ่ายได้เลย และหน้าจอที่บิดพับได้ช่วยให้ได้มุมสวยๆไม่ต้องก้มๆเงยๆให้ปวดหลังด้วย

การใช้งานโหมดออโต้ที่กล้องให้มาก็ทำให้ได้ภาพง่ายขึ้น เพราะกล้องเองก็ฉลาดไม่เบาที่จะคำนวณการตั้งค่าของกล้องเพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด ใครที่เป็นมือใหม่ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะซื้อมาแล้วปรับกล้องไม่เป็นจนทำให้ภาพไม่สวย

ทดสอบความเร็วชัตเตอร์กันหน่อย กล้องตัวนี้สามารถเร่ง ISO ได้สูงสุด 25600 ฉะนั้นเอาไปถ่ายภาพในที่มืดๆได้ง่าย แถมใช้ร่วมกับความเร็วชัตเตอร์สูงก็สามารถที่จะหยุดความเคลื่อนไหวได้ดั่งใจ

ลองเล่นฟิลเตอร์ในกล้องที่ช่วยให้สีในภาพเปลี่ยนไป ก็จะได้โทนอารมณ์ของภาพที่แปลกตา โดดเด่นครับ ลองดูตัวอย่างภาพด้านบนครับ ภาพจะออกมาสีไม่จัดจ้านนัก ดูแล้วได้อารมณ์อาร์ตดี

หรือยังไม่พอ เราสามารถที่จะนำภาพที่ถ่ายแล้วมาแต่งรูปอีกทีได้จากในตัวกล้อง Samsung NX300 เลย อย่างภาพด้านบนใช้ฟิลเตอร์แต่งภาพแบบ Oil Panting ครับ ได้ภาพที่เป็นลาย Texture สวยๆ

หรือจะจับเอาทั้งการปรับโทนสีมาใช้ร่วมกันกับฟิลเตอร์ก็ได้ ภาพที่ได้ก็จะเปลี่ยนแนวไปเลย ไม่ต้องพึ่งโปรแกรมแต่งภาพให้เสียเวลา แถมยังสามารถที่จะกดแชร์ภาพขึ้น Facebook ได้เลยทันที มันดีตรงนี้แหละ ไปเที่ยวแล้วโชว์รูปให้คนอื่นเห็นได้ทันที

แต่ถ้าชอบถ่ายคน กล้อง Samsung NX300 ก็มีโหมดหน้าเนียนให้ใช้ด้วย ลองดูครับว่าได้เนียนแค่ไหน ยังไม่พอมีโหมดอื่นๆที่น่าสนใจอย่างเช่น Best Face สำหรับถ่ายภาพหมู่ แล้วเลือกหน้าที่ดีที่สุดของแต่ละคนมารวมเป็นภาพเดียวกัน หมดปัญหาถ่ายเสร็จแล้วมีคนหลับตา หน้าไม่สวย เรียกได้ว่าครบเครื่องที่เดียวครับสำหรับกล้อง Samsung NX300 ตัวนี้

สรุป กล้อง Samsung NX300

ข้อดี

  • ใช้งานง่าย แต่ไฟล์สวยระดับมืออาชีพ
  • ดีไซน์แบบ Retro ดูดีคลาสสิค ห้อยคอแล้วมีแต่คนมอง คนทัก
  • ระบบโฟกัสแม่นยำ สามารถแตะหน้าจอเพื่อโฟกัสได้ สะดวกในการใช้งานจริง
  • มี Wi-Fi ในตัวสามารถแชร์ภาพได้ทันที
  • ความเร็วชัตเตอร์สูงสุดทำได้ถึง 1/6000 วินาที

จุดสังเกต

  • การเปิดกล้องใช้เวลานิดหน่อย ไม่รวดเร็วทันใจ

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite